เมทัลชีท

3 เทคนิคเมื่อใช้เมทัลชีททำหลังคา ไม่มีปัญหาเรื่องเสียงดังยามฝนตก

หากคุณเป็นอีกคนที่ทำหลังคาโดยใช้เมทัลชีทแล้วเกิดปัญหาเวลาทีฝนตกทีไรมีเสียงดังคล้ายกับใช้หลังคาสังกะสี บางครั้งก็สร้างความรำคาญให้ไม่น้อย จนอยากจะจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นแต่ไม่รู้ต้องทำอย่างไร บทความนี้มี 3 เทคนิคลดปัญหาเรื่องเสียงดังยามฝนตกเมื่อใช้หลังคาประเภทนี้

หากคุณกำลังสงสัยว่า แผ่นเมทัลชืทนั้น คุ้มค่าพอที่จะสร้างเป็นผนังหรือไม่ อยู่ล่ะก็ คุณสามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

เมทัลชีท

3 เทคนิคลดปัญหาเรื่องเสียงดังยามฝนตกเมื่อใช้หลังคาเมทัลชีท

ความหนาบางของแผ่นเมทัลชีทป็นอีกปัจจัยที่จะช่วยลดการเกิดเสียงได้ อย่างถ้าหลังคามีความหนามากเท่าไหร่การสั่นสะเทือนก็จะน้อยลง เสียงที่ดังรบกวนย่อมน้อยลงเช่นกัน ยิ่งถ้าวัสดุมีคุณสมบัติกันเสียงบวกกับความหนาด้วยก็ยิ่งช่วยได้ดี และเพื่อให้หลังมาเมทัลชีทเสียงไม่ดังมากก็ลองเลือกใช้ 3 เทคนิคนี้ช่วยลดเสียงดังได้

1. ใช้ฉนวนโฟมสำเร็จรูป

ถือเป็นการเน้นความสะดวกสบายเรื่องใช้งานอย่างที่สุด เมื่อเลือกใช้แผ่นหลังคาที่มีฉนวนโฟมติดตั้งสำเร็จรูปไปในตัวเลย (เลือกพร้อมบริการติดตั้งด้วย) โดยให้เลือกแผ่นฉนวนโฟมที่มีความหนาตั้งแต่ 1 นิ้วขึ้นไป ซึ่งปกติแล้วแผ่นที่ว่าจะยึดกับหลังคา ทนแรงดึงสูง จึงมั่นใจเมื่อมีฝนตกลงมาสัมผัสว่าเสียงจะเบาลง หรือแทบไม่ได้ยินเลยทีเดียว

2. ใช้ฉนวนใยแก้วช่วยอีกแรง

ถ้าสู้ราคาหลังคาข้างต้นไม่ไหว ก็อาจเปลี่ยนมาใช้แบบฉนวนใยแก้วดู โดยฉนวนประเภทนี้จะมีความหนาอยู่ที่ 5 ซม. วางไปบนแปแล้วใช้ลวดกรงไก่ยึดให้แน่น จากนั้นค่อยติดตั้งหลังคาเมทัลชีททับลงไปอีกครั้ง จะทำให้แผ่นหลังคากับฉนวนใยแก้วยึดติดแนบสนิท เสียงกระพือที่ฟังดังชัดก็จะลดลงอย่างไม่น่าเชื่อ 

3. ใช้ฉนวนโฟมพ่น PU 

สุดท้ายถือเป็นเทคนิคที่ค่อนข้างใช้เงินน้อย โดยการนำฉนวนโฟม PU มาพ่นใต้แผ่นหลังคา เพื่อเป็นการเพิ่มความหนา เพราะยิ่งหนาก็ยิ่งกันเสียงดังจากฝน และกันความร้อนไปในตัวได้ดีด้วย จากนั้นก็ค่อยทาสีทับลงไป หรือติดฝ้าเพดานมาบังเพิ่มความสวยงาม ความเรียบร้อย หลังคาเมทัลชีทเสียงไม่ดังมากอย่างแน่นอน

แต่ละเทคนิคที่เราได้นำมาฝากต้องอธิบายว่ามีความสามารถในการลดเสียงฝนที่ดังรบกวนหลังคาเมทัลชีทได้แตกต่างกัน ทั้งนี้ทุก ๆ เทคนิคไม่ได้จัดการเรื่องเสียงฝนกระทบแบบเต็ม 100% ดังนั้น ควรจะศึกษาการเลือกใช้จากผู้เคยติดตั้งแล้วมารีวิวก่อนก็ได้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเลือกว่าเทคนิคไหนจะดีกว่ากัน หรือเลือกให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งาน รวมถึงงบประมาณที่มีด้วย อย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายให้เหมาะสม แล้วผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นไปอย่างราบรื่น

หากคุณกำลังคิดที่จะเลือกซื้อ หลังคาเมทัลชีทอยู่ แต่คุณไม่รู้เลยว่า หลังคาเมทัลชีทที่ตัวเองกำลังเลือกซื้ออยู่นั้น ควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง อยู่ล่ะก็ คุณสามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย