ก๊อกน้ำหยด รั่ว ซ่อมง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง

“ก๊อกน้ำหยด” เป็นปัญหาที่หลายๆ บ้านต้องพบเจอในบ่อยๆ ครั้ง และถึงแม้เจ้าของบ้านจะแน่ใจแล้วว่าได้ทำการหมุนปิดก๊อกอย่างแน่นสนิทแล้ว แต่แล้วทำไมน้ำยังคงไหลซึมออกจากก๊อกอยู่ดี ซึ่งหากมองเผินๆ อาจเป็นปัญหาที่ดูเล็กน้อยแต่ที่จริงแล้วอาจนำมาซึ่งความสิ้นเปลืองของค่าน้ำก็เป็นได้ ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลท่าทำไมเราต้องมาทำความรู้จักกับปัญหาก๊อกน้ำรั่วซึมภายในบ้านอย่างละเอียดนั่นเอง

ก๊อกน้ำรั่ว เกิดจากอะไร แก้ยังไง
ก็อกน้ำแต่ละแบบมีวิธีซ่อมต่างกันหรือเปล่า?

เป็นที่ทราบกันดีว่า ก๊อกน้ำ เป็นอุปกรณ์สุขภัณฑ์ ที่ใช้สำหรับควบคุมการเปิด-ปิด และควบคุมการไหลของน้ำ เพื่อใช้ระบบน้ำในการบริโภค และการชำระล้างสิ่งสกปรกให้สะอาดหมดจด จึงเป็นเรื่องปกติที่ในทุกๆ ครัวเรือนจะต้องมีก๊อกน้ำเอาไว้เพื่อคอยควบคุมระบบน้ำภายในบ้านให้ถูกนำมาใช้อย่างเหมาะสม ซึ่งโดยทั่วไปก๊อกน้ำที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดนั้น ผลิตได้จากวัสดุหลากหลายชนิด เช่น พลาสติก, เซรามิค, ทองเหลือง, สเตนเลส และซิงค์ อเนกประสงค์อื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ยังมีให้เลือกสรรอีกหลายรูปแบบเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้และแมทช์กับดีไซน์ของบ้านอีกด้วย

ก๊อกน้ำรั่ว น้ำหยด เกิดจากอะไรได้บ้าง?

ปัญหาการเกิดน้ำรั่วซึมนั้น มีสาเหตุจากปัจจัยหลายอย่าง แต่ละสาเหตุก็มีวิธีการแก้ไขแตกต่างกันออกไป โดยสามารถสรุปสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ก๊อกรั่วซึมได้ ดังนี้

  • การเสื่อมสภาพของก๊อกเดี่ยวอ่างล้างหน้า เมื่อผ่านการใช้งานเป็นเวลานาน
  • วาล์วเปิด-ปิดน้ำมีคราบหินปูนเกาะติดอยู่ ซึ่งทำให้ไม่สามารถปิดน้ำได้สนิทจนทำให้น้ำไหลออกมาได้
  • ซีลยางเสื่อม ทำให้เกิดการรั่วซึม โดยซีลยางจะมีรอยขาด จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่
  • ความสกปรกภายในของก๊อกน้ำ เป็นตัวขัดขวางการเปิด-ปิดก๊อกน้ำ จนทำให้ปิดก๊อกไม่สนิท

ซึ่งแต่ลสาเหตุดังกล่าว เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ในบางกรณีอาจเกิดจากปัจจัยอื่นที่ต่างออกไปก็เป็นได้ ซึ่งสิ่งสำคัญก่อนที่เราจะทำการซ่อม ก็คือการรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของการรั่วซึมของก๊อกเสียก่อน จากนั้น เราก็จะสามารถว่อมได้อย่างตรงจุดนั่นเอง

ก๊อกน้ำรั่ว ซ่อมยังไง สามารถซ่อมเองได้ไหม ต้องเริ่มจากตรงไหนก่อน?

ก๊อกน้ำรั่ว ซ่อมยังไง? มาถึงคำถามที่หลายๆ คนเฝ้ารอคำตอบ ซึ่งจากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ก่อนที่เราจะทำการซ่อมก๊อก เราต้องทราบถึงสาเหตุของปัญหาเสียก่อนนั้นคือจุดเริ่มต้นที่ดี ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นการศึกษาวิธีการซ่อมก๊อกน้ำแต่ละแบบกันวิธีการซ่อมอย่างไร ซ่อมแบบไหนถึงจะถูกต้องและถูกจุด

วิธีแก้ ก๊อกน้ำรั่ว ในแบบต่างๆ

จากที่ได้กล่าวไปในข้างต้นอีกเช่นเดียวกันว่า ก๊อกน้ำ เป็นสุขภัณฑ์ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบติดผนัง ก๊อกเดี่ยว ก๊อกคู่ หรือการแบ่งประเภทตามจุดที่ใช้ต่างๆ เช่น ที่อ่างล้างหน้า หรือ ที่อ่างล้างจาน ซึ่งมักจะมีจุดประสงค์และรูปแบบของก๊อกที่ถูกนำมาใช้แตกต่างกันออกไป โดยฉะเพราะในเวลาที่มีปัญหารั่วซึมด้วยนั้น แน่นอนว่าก็จะมีวิธีแก้ไขไม่เหมือนกันด้วยนั่นเอง เช่น

ก๊อกน้ำติดผนังรั่ว

วิธีซ่อม: สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่า เกิดการรั่วซึมบริเวณข้อต่อของก๊อกน้ำจริงๆ โดยสังเกตการหยด ซึม หรือรอยน้ำ ซึ่งถ้าใช่ก็ลงมือต่อในขั้นตอนต่อไป แต่ถ้าไม่ก็ควรตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงเสียก่อน จากนั้นหากมั่นใจแล้วว่าบริเวณข้อต่อของก๊อกน้ำรั่วซึมจริง ให้เราทำการปิดวาล์วน้ำที่จ่ายน้ำมายังก๊อกดังกล่าว ก่อนทำการซ่อมแซม ต่อมาให้เราหาผ้ามาหุ้มตัวก๊อก ก่อนใช้คีมหรือประแจเลื่อนที่เตรียมไว้ ทำการจับก๊อก และหมุนทวนเข็มเพื่อคลายหัวก๊อกออกจากข้อต่อที่ยึดติดผนัง ซึ่งเราจะเห็นเทปพันเกลียวเก่าบริเวณปลายเกลียวของก๊อก ให้เอาออกแล้วใช้เทปพันเกลียวพันรอบใหม่บริเวณเกลียวของตัวก๊อก โดยพันประมาณ 3-4 รอบ จากนั้นใช้ผ้าคลุมหัวก๊อก ก่อนใช้คีมประปา หรือคีมล็อค หมุนตามเข็มให้แน่น ปรับหัวก๊อกให้ตรงเพื่อใช้งาน แล้วค่อยทำการเปิดวาล์ว เพื่อใช้งานปกติ

ก๊อกน้ำหยด อ่างล้างหน้า

วิธีซ่อม: ขั้นตอนแรกให้ปิดวาล์วน้ำที่จ่ายน้ำมายังก็อกอ่างล้างหน้าให้เรียบร้อยและถอดที่เปิดปิดน้ำออกโดยใช้หกเหลี่ยมขันออก จากนั้นให้ถอดวาล์วน้ำออกมาล้างทำความสะอาด ซึ่งในกรณีที่ซิลยางเสื่อมสามารถหาซิลยางที่มีขนาดและความหนาเท่ากันมาเปลี่ยนทดแทนได้ แต่ถ้าในกรณีที่เป็นวาล์วเซรามิกชุดสำเร็จรูปแนะนำให้ ถอดล้างภายนอกชุดวาล์วเพียงอย่างเดียวไม่แนะนำให้ถอดชุดวาว์ลออกมาล้างเนื่องจากอาจเกิดความเสียหายได้ โดยหากเป็นการการล้างชุดวาล์ว แนะนำให้ฉีดน้ำเข้าในรูใดก็ได้ของชุดวาล์วแล้วบิดก้านเปิดปิดไปมาเพื่อให้น้ำผ่านเข้าด้านใน แต่หากถ้าเป็นการรั่วซึมบริเวณจุดเชื่อมต่อสายน้ำดีก็ให้ถอดสายน้ำดีออก และพันเกลียวใหม่ของก๊อกด้วยเทปพันเกลียว ประกอบก๊อกใหม่อีกครั้ง ซึ่งถ้ามีซิลยางก็ควรใส่ไปด้วย

ก๊อกน้ำหยด อ่างล้างจาน (ซิงค์)

วิธีซ่อม: ลำดับแรกของการแก้ปัญหา เมื่อพบว่ามีน้ำรั่วซึมจาก หัวก๊อกอ่างล้างจาน คือ การตรวจสอบร่องรอยการรั่วซึมของก๊อกว่าอยู่บริเวณไหน โดยวิธีการสังเกต ให้ดูตรงบริเวณรอยหยด หรือรอยน้ำที่เกิดขึ้น ว่าใช่บริเวณรอยข้อต่อของก๊อกน้ำหรือไม่ หากพบว่าใช่ ให้ทำการปิดวาล์วน้ำให้เรียบร้อย เมื่อปิดวาล์วและเช็กบริเวณรอยรั่วซึมเรียบร้อยแล้ว ให้นำเศษผ้าที่เตรียมไว้มาหุ้มบริเวณหัวก๊อก หลังจากนั้น ให้นำประแจ คีม หรือสกรูที่เตรียมเอาไว้ เอามาไขเพื่อคลายหัวก๊อก โดยให้หมุนในทิศทวนเข็มนาฬิกา หรืออีกกรณีสามารถไขตัวก๊อกได้เลยโดยไม่ต้องใช้เศษผ้าหุ้มก็ได้ซึ่งวิธีการนี้ก็จะสามารถช่วยเรื่องการรั่วซึมของก๊อกน้ำได้ดีขึ้น

ซ่อมก๊อกน้ำ แบบโยก

วิธีซ่อม: ก๊อกน้ำชนิดนี้ จะมีที่ปิดเปิดเป็นก้านยาว เวลาใช้ทำได้โดยการยกด้านขึ้นพร้อมกับโยกซ้ายขวาได้สาเหตุที่จะทำให้ ก๊อกชนิดนี้เกิดความเสียหาย ส่วนใหญ่จะเกิดจากคราบสกปรกที่เกาะอยู่ตาม แหวนยาง ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างยาง และขารองแหวนซึ่งเป็นสาเหตุให้น้ำรั่วได้ก๊อกชนิดนี้สามารถถอดประกอบได้ง่าย ดังนั้นหมั่นถอนออกมาเพื่อทำความสะอาดอย่าง สม่ำเสมอ ก็จะสามารถลดปัญหาน้ำรั่วซึมที่ก๊อกชนิดนี้ได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้อ่านอาจได้เห็นแล้วว่าก๊อกบางชนิดก็สามารถซ่อมได้ด้วยตนเองได้ ไม่จำเป็นต้องเรียกช่างก็สามารถซ่อมจนกลับมาใช้เองได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้อ่านต้องไม่ลืมว่าก่อนที่จะทำการซ่อมแซมเราต้องรู้สาเหตุของการรั่วซึมให้ชัดเจนก่อนเพื่อที่จะได้ซ่อมแซมถูกจุดและถูกที่ เพราะหากเราซ่อมผิดจุด นอกจากปัญหารั่วซึมจะแก้ไม่ได้แล้วก็อาจทำให้ปัญหาแย่ลงอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

บทความล่าสุด

สแตนเลสแผ่น คืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดใช้งานอย่างไร

สแตนเลสแผ่น เป็นเหล็กกล้าชนิดหนึ่ง ที่มักจะพบในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ มากมาย แล้วทำไมสแตนเลสที่เป็นเหล็กเหมือนกัน แต่ทำไมถึงไม่เป็นสนิม วันนี้เรามารู้จักสแตนเลสแผ่นกัน

อ่านต่อ »

สแตนเลส 316 กับ สแตนเลส 316L คืออะไร มีการใช้งานแตกต่างกันยังไง

สแตนเลส 316  หรือ เหล็กกล้าไร้สนิม เป็นแร่โลหะอีกประเภทหนึ่งที่มักจะพบในรูปของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ เช่น หม้อสแตนเลส หรือช้อนสแตนเลส เป็นต้น โดยสแตนเลสนั้นจะเป็นโลหะที่ผสมระหว่างเหล็กกับคาร์บอน ทำให้มีความต้านทานต่อการกัดกร่อนสูง จึงไม่เป็นสนิมได้ง่าย

อ่านต่อ »

สแตนเลสเกรด 304 หรือ สแตนเลสเกรด 316 แตกต่างกันอย่างไร และอันไหนดีกว่ากัน ?

คุณทราบหรือไม่ว่าสแตนเลส 304 และ 316 เป็น สแตนเลสเกรดที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยสแตนเลสเกรด 304 จะมีความทนทานและความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังเป็นเกรดวัสดุที่ทำงานในอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูง ทำให้เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรม สถาปัตยกรรม และการขนส่ง ส่วนสแตนเลสเกรด 316 เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความต้านทานในการกัดกร่อนมากขึ้น มาดูกันว่าสแตนเลสเกรดที่นิยมใช้มีอะไรบ้าง มีลักษณะการใช้งานแบบไหน และแตกต่างกันอย่างไร

อ่านต่อ »

เหล็กข้ออ้อยคืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน

สำหรับงานก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นก่อสร้างงานทั่วไป งานขึ้นรูป หรือก่อสร้างโครงสร้างขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ เหล็กเส้นอย่าง เหล็กข้ออ้อย กับ เหล็กเส้น  ขนาดต่าง ๆ ที่ใช้เป็นวัสดุที่สำคัญอย่างมากที่ใช้สำหรับเสริมความแข็งแกร่งให้แก่โครงสร้างซึ่งเป็นวัสดุที่ต้องใช้รับแรงทั้งงานคอนกรีตและงานก่ออิฐ และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเหล็กข้ออ้อยกันว่ามีขนาดไหนบ้าง เลื่อนลงไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

อ่านต่อ »

เหล็กแผ่นมีกี่ประเภท แต่ละประเภทใช้งานอย่างไร และมีราคาเหล็กแผ่นแต่ละชนิดเท่าไหร่

ราคาเหล็กแผ่นนั้นจะถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับชนิดของแผ่นเหล็ก แล้วเหล็กแผ่นมีกี่ประเภท และนำไปใช้งานอย่างไร ? หลาย ๆ ท่านอาจจะสงสัยว่า เหล็กแผ่นคืออะไร และนำไปใช้กับงานแบบใด วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเหล็กแผ่นมาให้ทุกท่านกันแล้ว มาทำความรู้จักเหล็กแผ่นไปพร้อม ๆ กันเลย

อ่านต่อ »