วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำแบบไม่ง้อช่าง

สำหรับคนที่อยากลองปูกระเบื้องด้วยตัวเอง แบบไม่อยากจ้างช่างพอประหยัดงบ ผมแนะนำว่าให้ลองปูกระเบื้องในห้อง/พื้นที่เล็กๆในบ้านดูก่อนครับ อย่างลองปูในห้องน้ำดูก่อนอันดับแรก เพื่อป้องกันความเสียหาย

หากคุณปูกระเบื้องผิดพลาดจะได้คุมงบงานซ่อมกระเบื้องในบ้านได้ครับ (ส่วนใหญ่ผิดพลาดน้อยมากครับ หากศึกษาข้อมูลมาดีแล้ว) ก่อนที่จะเริ่มต้นวิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง สำหรับปูกระเบื้องในห้องน้ำ

หากคุณกำลังมองหา กระเบื้องห้องน้ำที่ราคาถูก และมีคุณภาพ อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet ของเรามีกระเบื้องห้องน้ำสีต่างๆมากมาย ให้คุณได้เลือกดูอยู่นะ! คลิกเข้าไปเพื่อดูเพิ่มเติมได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนปูกระเบื้องด้วยตัวเอง

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำ

สำหรับอุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นต้องมีก่อนปูกระเบื้องมีทั้งหมด 4 อย่างเท่านั้นครับที่ต้องใช้เป็นหลัก แต่บางคนอาจมีอุปกรณ์ที่ต้องใช้มากกว่านี้นะครับ ที่เป็นอุปกรณ์เสริมช่วยในเครื่องมือช่าง

  • กระเบื้องที่ใช้ปู (แนะนำว่า ก่อนซื้อกระเบื้องเพื่อใช้ปูห้องน้ำ ให้วัดพื้นที่ห้องน้ำก่อนปูพื้นให้เรียบร้อยครับ เพื่อที่คุณจะได้ประเมินจำนวนกระเบื้องที่ซื้อมาใช้ได้)
  • ถังผสมปูน
  • ค้อนยาง
  • ปูนกาวและปูนยาแนว
  • เกรียงใบโพมาตรฐาน

วิธีปูกระเบื้องห้องน้ำด้วยตัวเอง

อ่างล้างหน้า

1. ผสมปูนกับน้ำในอัตราส่วนที่มีระบุไว้ในข้างถุง โดยไม่ควรผสมปูนในปริมาณมากครับ เผื่อใช้มาปูพื้นไม่หมดครับ และหากผสมปูนเรียบร้อยแล้ว คุณต้องรีบปูพื้นกระเบื้องให้เสร็จเรียบร้อยภายใน 1 ชั่วโมง ไม่งั้นปูนจะแห้งครับ

2. เตรียมกระเบื้องที่ใช้ปูพื้นในจำนวนที่เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ห้อง จากนั้นนำเกรียงเรียบปาดปูนที่ผสมไว้ แล้วนำมาทาที่หลังกระเบื้องครับ วิธีการปาดปูนบนเกรียง ควรจับเกรียงป้ายปูนแบบเอียงครับ โดยค่อยๆป้ายที่หลังกระเบื้องแบบ 45 – 60 องศา ทำแบบนี้ให้ทั่วครับ แล้วค่อยแปะกระเบื้องที่ทาไว้บนพื้น

3. เมื่อวางกระเบื้องจนครบพื้นห้อง ให้ใช้ค้อนเคาะตรงพื้นกระเบื้องให้เข้าที่และช่วยให้พื้นยืดติดกันง่ายขึ้น จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 วันเพื่อรอให้กระเบื้องแห้งสนิท 

4. เมื่อกระเบื้องที่ปูไว้แห้งเรียบร้อยแล้ว ต่อมาให้ผสมปูนยาแนวในสีที่ใกล้เคียงกับขอบกระเบื้องครับ แล้วให้ลงยาแนวในแต่ละร่องกระเบื้อง ปาดซ้ายและปาดขวาเพื่อให้ลงร่องกระเบื้อง

หากมีบริเวณไหนเปื้อนไปที่ร่องกระเบื้องให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำแล้วเช็ดไปที่กระเบื้องเป็นระยะน่ะครับ ไม่ควรปล่อยให้ยาแนวแห้งแล้วค่อยเช็ด เพราะจะล้างออกยากครับ

5. เมื่อลงยาแนวตามล่องเสร็จเรียบร้อย ให้ปล่อยทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงรอยาแนวแห้งสนิทแล้วจึงทำความสะอาดพื้นกระเบื้องอีกครั้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

หากคุณกำลังลังเลกับ การเลือกสีกระเบื้องห้องน้ำ โดยไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรดี อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet มีบทความดีๆ ที่จะมาช่วยคุณได้ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย