วิธีปูกระเบื้อง

หากคุณเป็นช่างมือใหม่ที่มีประสบการณ์ปูกระเบื้องน้อยถึงน้อยมาก คงจะเกิดความกังวลใจพอสมควร ดังนั้น จึงต้องศึกษาเกี่ยวกับวิธีปูที่ถูกต้องเอาไว้ สิ่งแรกที่ต้องอธิบายคือการปูวัสดุประเภทนี้มีหลายเทคนิค และให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะมีวิธีปูอย่างไรบ้าง ขอพาช่างมือใหม่ทุกคนไปศึกษาพร้อมกันเลยดีกว่า จะได้นำไปใช้งานเสร็จไวสบายใจหายห่วง

หากคุณกำลังสงสัยว่า ค่าความต้านทานของกระเบื้องคืออะไร แล้วมีความสำคัญอย่างไร อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet ได้นำบทความที่จะช่วยคลายความสงสัยมาให้คุณแล้ว คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

3 วิธีปูกระเบื้องที่ช่างมือใหม่ไม่อาจมองข้ามต้องศึกษาให้รู้

1. ปูพื้นแบบกึ่งเปียก (แบบขุยหนู หรือปูนขี้หนู)

วิธีปูกระเบื้องแบบกึ่งเปียกนี้จะเน้นที่การยกระดับพร้อมปูไปด้วยกัน โดยเริ่มต้นนำปูนซีเมนต์ที่ผสมกับทรายในอัตราส่วน ทราย 3/4 ส่วน กับปูนซีเมนต์ 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ว ผสมกับน้ำนิดเดียว แล้วจึงนำไปปรับพื้นให้ได้ในระดับที่ต้องการวางแผ่นวัสดุ 

จากนั้นก็ปาดกาวซีเมนต์ไปที่หลังแผ่นวัสดุปูพื้น พรมน้ำบริเวณปูนเล็กน้อย วางแผ่นวัสดุล ตามด้วยการเคาะให้แน่นจนได้ระดับ เท่านี้ก็เป็นเรียบร้อย เป็นวิธีนี้เป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งการเทคอนกรีตหรือปูนทับไปบนด้านหน้าสามารถกำหนดระดับการเทได้ เพียงแค่เผื่อพื้นที่ความหนาของกระเบื้อง ซึ่งเผื่อได้มากถึง 5 ซม. อย่างไรก็ตามไม่สามารถใช้กับปูนกาวได้ 

ทั้งจุดด้อยของวิธีปูพื้นลักษณะดังกล่าวคือ ด้วยความที่ปูนอยู่ข้างใต้จึงมีโอกาสเคลื่อนตัว หรือยุบตัวได้ง่าย ๆ แผ่นปูจึงร่อนเร็ว ยิ่งมีน้ำซึมยิ่งเกิดคราบขาวที่ขอบแผ่นวัสดุ

2. ปูพื้นแบบใช้ปูนกาว หรือกาวซีเมนต์

เหมาะกับการปูเพื่อปรับระดับพื้นให้เหมาะสม วิธีปูกระเบื้องต้องเหลือความหนาของแผ่นวัสดุ กับความหนาของกาวปูน ประมาณ 3 – 5 มม. จากนั้นผสมปูนกาวในน้ำที่กำหนดอัตราส่วนไว้แล้ว ปั่นด้วยสว่าน 3 นาที รอให้เกิดปฏิกิริยาบ่มตัวของเคมี จากนั้นใช้เกรียงหวีขนาดที่เหมาะสมนำไปปาดพื้นผนัง

3. ปูพื้นแบบซาลาเปา

ปิดท้ายกันที่วิธีปูกระเบื้องแบบซาลาเปา เป็นการนำปูนที่ผสมแล้วมาโปะลงบริเวณกลางแผ่นกระเบื้องปูพื้น เกลี่ยให้ทั่ว ซึ่งช่างส่วนใหญ่นิยมวิธีนี้เพราะไม่เลอะเทอะ และรวดเร็วมาก แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ถ้าเกลี่ยไม่ทั่วจะทำให้เกิดโพรง หรือช่องว่างอยู่ใต้แผ่นวัสดุ ส่วนมากมักเกิดตรงใกล้ขอบ หรือมุมทั้งสี่ เกิดปัญหาแตกร้าว หลุดร่อนง่าย หากเป็นช่างมือใหม่จึงไม่อยากแนะนำเท่าไรนัก

จะเห็นเลยว่าการปูพื้นกระเบื้องทั้ง 3 วิธีมีความแตกต่าง ความยากง่ายขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประเด็น ถ้าจะให้แนะนำจริง ๆ ควรเลือกวิธีที่ 2 คือใช้ปูนกาว เพราะมีขั้นตอนรวดเร็ว การเตรียมผสมปูนไม่ยุ่งยาก และไม่ทำให้เกิดคราบขาว หรือยุบตัวง่ายอีกต่างหาก 

หากคุณกำลังสงสัยว่า กระเบื้องที่เป็นนิยมในการซื้อมาใช้งาน มีประเภทใดอยู่บ้างละก็ ทาง Hiachet ได้นำบทความที่จะช่วยคลายความสงสัยมาให้คุณแล้ว คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Similar Posts