ส่วนประกอบที่สำคัญของบอลวาล์วมีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบที่สำคัญของบอลวาล์วมีอะไรบ้าง ช่างประปาต้องอ่าน

ช่างประปาโดยเฉพาะมือใหม่เพิ่งเริ่มต้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้จักกับส่วนประกอบต่าง ๆ ที่สำคัญของบอลวาล์ว อุปกรณ์เด็ดที่ช่วยเปิด – ปิดน้ำประปาหรือของเหลวต่าง ๆ ได้ดี ว่าแต่สิ่งนี้มีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง? ช่างประปาคนไหนต้องการข้อมูลแล้วก็อย่ารอช้าเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาน่าประทับใจ จะทำงานนี้ทั้งที่ต้องอ่าน!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

หากคุณกำลังหา คำแนะนำดีๆ ในการติดตั้งบอลวาล์วอยู่ละก็ นี่เลย บทความแนะนำดีๆ ที่จะมาให้คำแนะนำคุณ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ส่วนประกอบที่สำคัญของบอลวาล์วมีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบที่สำคัญของบอลวาล์ว

1. ตัววาล์ว

เริ่มต้นทำความรู้จักกับส่วนประกอบแรก อย่างตัววาล์วที่จะมีลักษณะเป็นทรงกลมเปรียบเสมือนลูกบอล (จึงได้ชื่อว่าบอลวาล์ว) สวมอยู่ด้านใน บริเวณตรงกลางด้านหนึ่งจะถูกเจาะทะลุช่วยให้น้ำประปาไหลเวียนได้ดีขณะเปิดใช้งาน ส่วนอีกด้านปิดทึบหมด เพื่อเวลาที่ปิดจะไม่มีน้ำรั่วซึมไหลออกมา ด้านบนมีร่องเซาะเอาไว้ แล้วใส่ก้านหมุนตัวเปิด – ปิดวาล์วรองรับแรงหมุนของเรา

2. เสื้อวาล์ว

ส่วนประกอบบอลวาล์วต่อมาที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือเสื้อวาล์ว มีด้วยกัน 2 ส่วน คือ ช่องไว้เป็นทางเข้า – ออก ที่จะไม่ติดกัน คือ สามารถแยกออกจากกันได้ โดยรายละเอียด

  • ส่วนที่ 1 เป็นช่องไว้สำหรับให้น้ำไหลผ่านเข้า – ออก รวมถึงมีปะเก็นคอยช่วยไม่ให้น้ำรั่วซึม
  • ส่วนที่ 2 ก็เป็นช่องไว้สำหรับให้น้ำไหลผ่านเข้า – ออกอีกเช่นกัน แต่จะมีก้านหมุน และมีด้านในที่ปะเก็นไม่ให้น้ำรั่วซึมอยู่ด้วย

3. ก้านที่ไว้ใช้หมุน

แน่นอนว่าการเปิด – ปิด ต้องมีก้านที่ไว้ใช้หมุนอยู่แล้ว โดยส่วนประกอบบอลวาล์วนี้สวมอยู่ที่เสื้อวาล์ว ด้านหนึ่งจะมีลักษณะเป็นเดือยหมุนเพื่อให้การสวมเข้าไปกับตัววาล์วเป็นเรื่องง่ายขึ้น และในตัวด้านหมุนเพื่อเป็นการป้องกันการรั่วซึมของน้ำก็จะมีโอริงสวมอยู่ด้วยกัน 2 ตัว และส่วนปลายที่มีลักษณะเป็นเดือยก็จะยึดหมุนและมีเกลียวใส่น็อตล็อคตัวด้ามหมุนไว้

4. นอตล็อคและด้ามหมุน

ไหน ๆ ก็ได้ยินทั้ง 2 ชื่อคร่าว ๆ แล้วเลยขออธิบายส่วนประกอบบอลวาล์วนี้ไปพร้อมกัน ซึ่งนอตล็อคจะเป็นตัวสวมที่อยู่กับก้านหมุน ทำหน้าที่คอยล็อคตัวด้ามที่หมุนอยู่ไม่ให้หลุดออกมาจากก้านหมุน และด้ามหมุนจะเป็นตัวที่สวมอยู่บริเวณก้านหมุนและมีนอตล็อคอยู่ ซึ่งด้ามนี้ทำหน้าที่คอยรับแรงจากการหมุนเปิด – ปิดวาล์ว

ในส่วนของการทำงานบอลวาล์วนั้น เมื่อหมุนด้ามหมุนที่อยู่ตรงตัวล็อค ก้านหมุนของด้ามก็จะไปหมุนตัววาล์วทำให้เกิดช่องว่างขึ้น เมื่อเกิดช่องว่างน้ำประปาจึงไหลผ่านตัววาล์วออกมาได้สบาย ๆ ปริมาณน้ำที่ไหลสามารถกำหนดเองได้ ขึ้นอยู่กับการเปิดที่มาก – น้อย ยิ่งหมุนสุดช่องว่างมีมากน้ำก็ไหลแรงซึ่งหลังจากนี้ช่างประปาโดยเฉพาะมือใหม่จะเข้าใจและสามารถเลือกใช้เหมาะสมพร้อมประกอบถูกต้อง

หากคุณกำลังสงสัยว่า จะซื้อบอลวาล์วอย่างไรให้ตรงกับความต้องการของตนเอง อยู่ล่ะก็ นี่เลย เรามีบทความที่จะมาไขข้อข้องใจของคุณแล้วที่นี่ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย