การติดตั้งประตูม้วนเป็นประตูที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมใช้ในอาคาร ตึกแถว โรงงาน และห้างร้านต่างๆ เนื่องจากใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว แต่การติดตั้งประตูม้วนแต่ละแบบนั้นก็เทคนิคการติดตั้งที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรหาข้อมูลก่อนตัดสินใจจะดีที่สุด

สิ่งที่ควรรู้ก่อนติดตั้งประตูม้วน 

1. เช็คขนาดของประตูเดิม 

ก่อนทำการติดตั้งประตูม้วน ท่านเจ้าของพื้นที่ควรเช็กเบื้องต้นก่อนว่าขนาดของประตูเดิมนั้นมีขนาดเท่าไร เพราะขนาดประตูเดิมมีผลต่อการเลือกชนิดของประตูด้วย เช่น 

 • ประตูม้วนเหล็ก หรือประตูม้วนแบบมือดึง เหมาะสำหรับประตูที่มีขนาดเดิมกว้าไม่เกิน 4 เมตร และความสูงต้องไม่เกิน 4 เมตร รับน้ำหนักไม่เกิน 100 กิโลกรัม
 • ประตูม้วนแบบรอกโซ่ เหมาะกับประตูที่กว้างไม่เกิน 7 เมตร หรือสูงไม่เกิน 5.5 เมตร รับน้ำหนักไม่เกิน 500 กิโลกรัม
 • ประตูม้วนไฟฟ้า เหมาะสำหรับประตูขนาดใหญ่ ข้อดีคือใช้งานงาน สะดวกและรวดเร็ว รับน้ำหนักไม่เกิน 500 กิโลกรัม

2. ประตูม้วนเหมาะกับติดตั้งที่ไหน

ประตูม้วนเป็นที่นิยมติดติดใช้ในบ้านเรือนที่อาศัยอยู่ในอาคารหรือตึกแถว โรงจอดรถ โรงงานขนาดใหญ่และห้างร้านต่างๆ 

3. ควรเลือกวัสดุสำหรับติดตั้งให้ดี

การเลือกว้สดุที่ใช้ในการทำประตูม้วนควรเลือกอย่างใส่ใจ วัสดุที่นิยมใช้ทำใบลอนก็มักจะเป็นลอนเหล็ก สแตนเลสและอลูมิเนียม ต้องขนาดความกว้างของใบลอนเท่าไร เป็นใบลอนเดี่ยว หรือใบลอนคู่ ใบลอนแบบทึบ หรือแบบโปร่ง ฯลฯ ตำถามเหล่านี้ผู้ใช้งานจะต้องตอบความต้องการของคนเองให้ได้ว่าต้องการใช้แบบใด?  ผู้ใช้งานไม่ควรเลือกเฉพาะที่มีราคาถูก เพราะอาจจะไม่ได้รับมาตรฐาน ผุพังเป็นสนิมง่าย ต้องตรวจสอบว่ามีแหล่งผลิตและซื้อขายที่น่าเชื่อถือและได้มาตรฐานตามหลักอุตสาหกรรม

4. ทีมช่างมีประสบการณ์

เพราะว่างานติดตั้งประตูนั้นจำเป็นต้องใช้ความชำนาญสูงเพราะหากมีข้อผิดพลาดอาจจะส่งผลต่อการใช้งาน เช่น ประตูไม่แข็งแรง พังง่าย หรือมีปัญหาเสียหายง่ายจนต้องซ่อมบ่อยๆ ซึ่งการเลือกทีมช่างนั้นก็ควรเลือกที่มีผลงานจริงๆ มีรีวิวจริง ไม่่หน้าม้ามาหลอก เพราะไม่งั้นก็อาจจะถูกหลอกได้ 

วิธีติดตั้งประตูม้วนเหล็กหรือระบบมือดึง 

 1. เริ่มแรกก่อนติดตั้งช่างจะเรื่มจากการวัดขนาดพื้นที่ของประตูก่อนเพื่อตัดเสาเชื่อมติดพ็อกเก็ต
 2. หลักจากหาพื้นที่ประตูแล้วก็จะวัดหาระดับประตูด้วยสายวัดระดับน้ำ หรือเลเซอร์วัดระดับหาตำแหน่งติดพ็อกเก็ต
 3. เมื่อหาระดับของน้ำได้แล้ว ช่างก็จะเริ่มยึดเสาข้างโดยการเชื่อมหรือยึดพุก
 4. ใส่เนื้อใบคลุมเพลา จากนั้นก็ค่อยยกเพลาขึ้นบนแขวนพ็อกเก็ต
 5. สอดใส่ใบประตูลงในประตูม้วน ให้ใส่ทีละตับจนเต็มบานปรตู
 6. เมื่อประตูเต็มบานแล้ว ให้ใส่หน้ากุญแจในใบฐานล่าง 
 7. ดึงม้วนประตูที่ใส่ใบประตูแล้วให้สุดด้านบน จากนั้นให้สอดม้วนประตูเข้าไปในเสาให้ใบประตูเข้าไปในพอดีล่อง 
 8. ขึ้นโครงกรอบเหล็กเพิ่มเสริมความแข็งแรง และปิดกล่องหุ้ม
 9. ในกรณีที่ติดตั้งเป็นระบบเพลาสปริง ให้ติดสปริงเพื่อเสริมการใช้งาน 
 10. ล็อกข้างประตูม้วน และ หูล็อคพื้นให้แน่นใจว่าทำงานได้ดี 
 11. ลองเลื่อประตูขึ้นลงเพื่อทดสอบว่ามีความผิดปกติหรือไม๋ หากเห็นว่าการเลื่อนเปิดปิดปกติดี ก็จะทำการปิดกล่องหุ้มเพื่อยึดติดกับโครงเหล็กที่เชื่อมไว้ เป็นการเสร้จสิ้นงาน 

วิธีติดตั้งประตูม้วนไฟฟ้าและรอกโซ่

การติดตั้งประตูม้วนระบบไฟฟ้าและระบบรอกโซ่นั้นจะมีวิธีคล้ายกัน และขั้นตอนการวัดขนาดประตู วัดระดับน้ำ หาตำแหน่งติดพ็อกเก็ต ระดับยึดเสาข้างติดหน้างาน วิธีติดตั้งใบลอน ใบประตูนั้นจะคล้ายกับวิธีประตูม้วนเหล็ก แต่ความแตกต่างก็คือเมื่อขึ้นโครงกรอบเหล็ก แล้วก้จะติดตั้งระบบรอกโซ่ไว้ข้างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการชักรอก แต่ถ้าเป็นประตูม้วนไฟฟ้าจะติดตั้งมอเตอร์สำหรับควบคุมการเปิดปิดประตู ท่านเจ้าของบ้านสามารถติดตั้งระบบความปลอดภัยเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการโจรกรรมเพิ่มเติมได้ 

ข้อเสียประตูม้วนไฟฟ้า : ประตูม้วนไฟฟ้าไม่เหมาะสำหรับติดตั้งบนประตูที่มีขนาดเล็กและแคบ  อีกทั้งยังค่อนข้างเปลืองไฟเพราะต้องเปิดให้ไฟฟ้าเลี้ยงตลอด

วิธีติดตั้งประตูม้วนบานแบ่ง
หรือการติดตั้งประตูม้วนแบบมีเสากลาง

ประตูม้วนบานแบ่งส่วนใหญ่จะเป็นติดตั้งเพื่อช่วยเพิ่มช่องทางการเข้าออก การติดตั้งก็คือการนำเสาแบ่งติดตั้งตรงกลางประตู หรืออาจจะเยื่องไปด้านใดด้านหนึ่งเพื่อแบ่งฝั่งประตูมั้วนให้สามารถเปิดปิดได้หลายทางมากขึ้น เสาแบ่งประตูสามารถซื้อได้ตามร้านขายอุปกณ์ก่อสร้างทั่วไป มีให้เลือก 2 แบบค่ะ 

 • เสาแบ่งประตูม้วนแบบเลื่อนเก็บ
 • เสาแบ่งประตูม้วนแบบถอด

หรือหากไม่อยากซื้อแบบสำเร็จรูปก็สามารถสร้างขึ้นเองได้ด้วยวิธีการประกอบดังนี้ 

วิธีทำเสาแบ่งด้วยตัวเอง 

 1. นำเสาทั้งสองต้นหันเข้าหากัน ใส่ตัวล็อกและเชื่อมให้เข้ากัน 
 2. เชื่อมกลอนล็อกเจ้ากับเสาตรงกลาง
 3. เชื่อมระหว่างกลางเสาแลบะควรห่างจากหัวเสาประมาณ 30 เซนติเมตร และท้านเสาอีก 30 เซนติเมตรเพิ่มเสริมความแข็งแรง จากนั้นหันกลับเสาที่เชื่อมด้านนึงเรียบร้อยแล้ว หันกลับมาด้านที่ยังไม่ได้เชื่อม ทำซ้ำจนเสาทั้งสองด้านเชื่อมกันสนิทดี จากนั้นทำการติดตั้งเสาแบ่งตรงกลางประตูก่อนทำการติดตั้งประตูม้วนเพื่อแบ่งประตูให้สามารถเปิดเข้าออกได้หลายทาง

คำถามที่พบบ่อยในงานติดตั้งประตูม้วน

Similar Posts