เลือกอะไรดีระหว่างหลอดไฟฟ้า LED กับหลอดไฟแบบธรรมดา

ในยุคที่มีทางเลือกของเครื่องใช้และอุปกรณ์ไฟฟ้าให้เลือกหลากหลาย อาจทำให้หลายคนคิดไม่ตกว่าทางเลือกไหนจะดีกับคุณมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของผู้รับเหมาหรือเจ้าของพื้นที่ หนึ่งในสิ่งที่ต้องเลือกมากที่สุดก็คือ หลอดไฟฟ้า LED กับหลอดไฟธรรมดานั่นเอง เราลองมารู้จักและเห็นความแตกต่างของหลอดไฟสองประเภทนี้ให้ชัดเจนกันดีกว่าว่าต่างกันอย่างไร ตัวไหนเหมาะจะใช้งานแบบไหน แล้วรับรองว่าคุณจะได้คำตอบที่ใช่ที่สุดอย่างแน่นอน

หลอดไฟฟ้า LED คืออะไร

สำหรับหลอดไฟฟ้า LED นั้นมีชื่อเต็ม ๆ ว่า Light Emitting Diode หรือไดโอดชนิดเปล่งแสง ซึ่งนำไปติดตั้งในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ทั้งเพื่อแสงสว่าง และเพื่อแสดงสถานะได้ โดยมาในหลายรูปทรง หลายดีไซน์ ส่วนที่เราเห็นกันบ่อยที่สุดก็คือ หลอดไฟ led นั่นเอง

หลอดไฟประเภทนี้ทำมาจากสารกึ่งตัวนำ 2 ชนิดมาวางติดกัน คือ ส่วนที่เป็นขั้วบวก (Positive Type) กับส่วนที่เป็นขั้วลบ (Negative Type) เมื่อทั้งสองขั้วเชื่อมต่อกันก็จะเริ่มปล่อยกระแสไฟฟ้าจนทำให้เกิดเป็นแสงสว่างออกมานั่นเอง

หลอดไฟฟ้า LED กับหลอดไฟธรรมดาต่างกันอย่างไร

เมื่อเรารู้จักกับหลอดไฟฟ้า LED กันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น led หลอดกลม หลอดไฟขาเสียบหรือหลอดไฟคู่ led ก็จะมาพร้อมการทำงานที่คล้ายกัน แต่อาจยังสงสัยว่าแล้วต่างกับหลอดไฟแบบธรรมดาอย่างไรบ้าง ทำไมหลอดไฟ led ถึงเป็นที่นิยม วันนี้เราเตรียมคำตอบในส่วนนี้มาไขข้อสงสัยให้คุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หลอดไฟฟ้า LED ใช้งานได้นานกว่า

หลอดไฟธรรมดาอายุใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 ชั่วโมง แต่ถ้าคุณเลือกใช้เป็นแบบ LED จะอยู่ได้นานถึง 60,000 ชั่วโมง ดังนั้นจึงทำให้คุณสะดวกสบายในการใช้งานมากกว่า เพราะหลอด led เสียยากกว่านั่นเอง

หลอดไฟฟ้า LED ช่วยประหยัด

ค่าไฟที่พุ่งสูงจนทำให้หลายคนปวดหัวมีอุปกรณ์เล็ก ๆ ที่สามารถช่วยประหยัดค่าไฟได้คือการใช้หลอดไฟฟ้า LED นั่นเอง หลอดไฟประเภทนี้สว่างกว่าปกติ ลดการใช้พลังงานไฟฟ้า แสงสว่างที่ได้เป็นแสงคุณภาพมาพร้อมการกะพริบที่สูง เป็นสีขาวแท้ เหมาะกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยเพิ่มความสบายตา และสบายใจกับยอดค่าไฟ

มาพร้อมความปลอดภัยที่มากกว่า

ความปลอดภัยของหลอดไฟประเภทนี้คือไม่มีรังสียูวีมาทำร้ายผิวคุณ พร้อมทั้งยังสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่า ไม่มีสารพิษอย่างพวกสารปรอทอยู่ สรุปว่าเป็นหลอดไฟที่ปลอดภัยกับคน และยังดีกับสิ่งแวดล้อม ในเรื่องของการมีส่วนร่วมลดภาวะโลกร้อนกันอีกด้วย ดังนั้นถ้าต้องเลือกหลอดไฟ led กับฟลูออเรสเซนต์ ในหลาย ๆ มิติ LED มีความปลอดภัยและคุ้มค่ามากกว่า

หลอดไฟฟ้า LED มีแบบไหนให้เลือกบ้าง

แม้ว่าจะจัดอยู่ในประเภทของหลอดไฟฟ้า LED เหมือนกัน แต่ก็มาพร้อมความหลากหลายให้คุณได้เลือกทั้งในส่วนของหลอดไฟขนาดต่าง ๆ หลอด ไฟ led กันน้ํา และอื่น ๆ อีกหลากหลายแบบ มีแบบไหนบ้างมาดูกันเลย

1. หลอดไฟฟ้า LED ใช้ภายใน

ส่วนใหญ่แล้วหลอดไฟแบบนี้จะใช้ไฟไม่กี่วัตต์ มีทั้งแบบหลอด bulb led, ไฟฝังฝ้าดาวน์ไลท์, หลอด tube t8, หลอดจำพวกขั้ว e14, e27, mr16 เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับการให้แสงสว่างภายใน มีตัวเลือกที่น่าสนใจทั้ง หลอดไฟ led philips Lamptan และ Iwachi

โดยถ้าจะเลือกหลอด ไฟ led กลม ใช้กี่วัตต์ คำตอบคือ 4-9.5 วัตต์ แต่จำนวนนั้นต้องขึ้นอยู่กับพื้นที่ อย่างถ้าเป็นห้องนั่งเล่น 20 ตารางเมตร อาจจะเลือกใช้หลอดไฟ LED 4-5 วัตต์ 14 หลอด เป็นต้น

2. หลอดไฟฟ้า LED ใช้ภายนอก

ถ้าใช้ภายนอกจะมาพร้อมการเป็นหลอดใหญ่ กำลังวัตต์สูง เพราะต้องให้แสงสว่างในวงกว้าง ที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ก็อย่างเช่น โคมสปอร์ตไลท์, โคมไฟถนน, โคมไฟไฮเบย์ ใครที่ต้องใช้งานกลางแจ้ง พื้นที่กว้าง ๆ อย่างสนามกีฬา โรงงาน ถนนใหญ่ ต้องเลือกหลอดไฟประเภทนี้ไปใช้งานกัน

3. หลอดไฟฟ้า LED ใช้ในการตกแต่ง

ไม่ได้มีแค่เหมาะกับการใช้งานทั่วไปเท่านั้น หลอดไฟประเภทนี้ยังใช้ตกแต่ง เน้นสีสัน เพิ่มความสวยงามกันได้อีกด้วย ซึ่งมีทั้งแบบ LED Filament led strip หลอดไฟ rgb LED BALL หลอดไฟหลากสี ให้คุณได้เลือกตามความต้องการและดีไซน์ที่ออกแบบมากันได้ตามใจชอบ

หลอดไฟ LED คุณภาพดีจากแบรนด์ดังต้องที่ Hiachet

ถ้าคุณกำลังมองหาหลอดไฟฟ้า LED ทั้งเพื่อการใช้ภายนอก ภายใน และเพื่อการตกแต่งบอกเลยว่าที่ Hiachet มีให้คุณครบจบทุกขั้นตอน แถมมาในราคาโรงงาน มีของไม่ขาด มีครบทุกรุ่นทุกแบบทุกขนาดที่ต้องการ หลอดไฟนั้นเรามีตัวเลือกหลัก ๆ ให้คุณได้เลือกจากแบรนด์คุณภาพไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟ led philips Lamptan และ  Iwachi ที่ขนทุกรุ่นของทุกแบรนด์มาให้เลือกใช้กันอย่างจุใจ

นอกจากนี้ทุกส่วนของการก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นหลังคา ผนัง ท่อ เหล็ก และอื่น ๆ อีกมากมายที่นี่เราก็มีสินค้าคุณภาพให้คุณได้เลือกในราคาที่เป็นมิตร รับรองว่าถูกใจผู้รับเหมา โดนใจลูกค้าอย่างแน่นอน สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลหรือขอใบเสนอราคาเพิ่มเติมได้ที่ LINE @hiachet หรือ โทร : 020 922 790 และ hiachet.th@gmail.com ซึ่งคุณยังสามารถเข้ามาดูข้อมูลได้ที่หน้าเว็บไซต์ Hiachet รวมทั้งที่ Facebook กันได้อีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)