ท่อ คสล. คืออะไร มีประเภทอะไรบ้าง แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร?

สำหรับท่อ คสล. นั้นเป็นหนึ่งในประเภทท่อที่คนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เหมาะกับงานระบบมากเป็นพิเศษ โดยรายละเอียดที่น่าสนใจของท่อชนิดนี้มีอะไรบ้าง วันนี้เราเตรียมข้อมูลของท่อคอนกรีตเสริมเหล็กมาฝากคุณกันที่นี่เรียบร้อยแล้ว

ท่อ คสล. มีกี่ชนิดให้ได้เลือกใช้งานบ้าง

ท่อ คสล. เป็นท่อที่มาพร้อมการผลิตตรงตามมาตรฐานอุตสาหกรรมอย่าง มอก. 128-2560 และในตอนนี้แบ่งออกมาให้คุณได้เลือก 4 รูปแบบด้วยกัน

ท่อระบายน้ำ คศล.1 

ประเภทนี้ของท่อ คสล คือ ท่อระบายน้ำแบบคอนกรีต เสริมเหล็กที่ผลิตตามมาตรฐานอุตสาหกรรมในคุณภาพชั้น 1 ซึ่งถือว่าเป็นคุณภาพที่สูงที่สุด มักนำไปใช้กับงานอย่างสนามบิน ท่าเรือ หรืองานที่ต้องรับน้ำหนักเยอะกว่าปกติ

ท่อระบายน้ำ คศล.2

ท่อ ค สล ชั้น 2 หมายถึง ท่อที่เหมาะกับการรองรับน้ำหนักมาก ที่นิยมนำมาใช้กับถนน ซึ่งเป็นเส้นที่มักมีรถบรรทุกวิ่งผ่าน ส่วนใหญ่แล้วกรมทางหลวง โรงงานขนาดใหญ่ โรงแรม และพวกศูนย์การค้าขนาดใหญ่มักเลือกใช้ท่อประเภทนี้

ท่อระบายน้ำ คศล.3 

ท่อ คสล ชั้น 3 หมายถึง ท่อคุณภาพชั้น 3 ที่สามารถใช้กับงานรับน้ำหนักได้ แต่เหมาะกับแค่น้ำหนักทั่วไปไม่มากเกิน เช่น ถนนที่รถยนต์วิ่งผ่าน งานราชการทั่วไปอย่างที่เทศบาล อบจ. อบต. โรงพยาบาล หมู่บ้าน คอนโด โรงงาน เป็นต้น

ท่อระบายน้ำ คศล.4 

ท่อ คสล. ราคาถูกที่สุด แต่ยังคงอยู่ในมาตรฐานที่น่าเชื่อถือต้องเป็นคุณภาพชั้น 4 ตัวนี้ แม้ว่าจะรองรับน้ำหนักได้น้อยกว่าประเภทอื่น แต่ก็ยังใช้ได้ดีกับชุมชน ที่พักอาศัย แต่ก็นับว่าไม่เป็นที่นิยมเท่ากับประเภทอื่น และบางครั้งพื้นที่เล็ก ๆ ก็เลือกใช้เพียงระบบท่อ PVC แทน

ข้อดีของการเลือกใช้ท่อ คสล. ให้เหมาะสมกับงาน

อย่างที่เห็นกันไปแล้วว่าท่อ คสล. นั้นมีหลายประเภทให้เลือก การที่คุณเลือกใช้แต่ละประเภทให้เหมาะกับงานจะมีข้อดีกลับมาหาคุณอย่างไรบ้าง เรามาดูกัน

ทำให้การระบายน้ำเป็นไปตามระบบ

ไม่ว่าคุณจะเลือกท่อ คสล 30 หรือ ท่อคสล 100 ขอเพียงเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับขนาดพื้นที่ และการรับน้ำหนัก ก็จะทำให้ระบบการระบายน้ำนั้นเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้ ลดความเสียหาย และไม่ต้องมานั่งแก้ไขกันในภายหลัง ดังนั้นการคำนวณอย่างละเอียดโดยผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มวางท่อจริงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

เพิ่มความปลอดภัย

ท่อระบายน้ำนั้นมีทั้งน้ำดี และน้ำเสียที่จะต้องระบายออก ดังนั้นการเลือกท่อที่เหมาะสมจะมีความแข็งแรง ทนทาน สามารถรองรับแรงดันน้ำและลำเลียงไปตามจุดต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม ไม่รั่วไหล เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้คนและสภาพแวดล้อมส่วนรวม และท่อระบายน้ำที่เหมาะสมนั้นมีส่วนช่วยระบายน้ำลดโอกาสการเกิดน้ำท่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นท่อระบายน้ำ หรือท่อสแตนเลสก็ต้องเลือกให้เหมาะ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

ช่วยให้ใช้สอยพื้นที่ตามที่ต้องการ

การเลือกท่อระบายให้เหมาะนั้นในกรณีของพื้นที่ที่มีจำกัดก็สามารถช่วยให้ทุกอย่างวางระบบได้สะดวกขึ้น ระบายน้ำได้อย่างเหมาะสมขึ้น วางแผนเรื่องถังบำบัดหรือถังเก็บน้ำได้อย่างถูกจุด เพิ่มสภาพแวดล้อมที่ดีให้พื้นที่

ท่อ คสล. ตามมาตรฐาน มอก. ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร

เมื่อเป็นท่อ คสล. ที่ต้องผลิตตามมาตรฐาน มอก. แล้วมาตรฐานนี้มาพร้อมคุณสมบัติอย่างไรบ้าง เรามาดูกัน เพื่อที่จะได้รู้ว่าท่อ คสล 40 ใกล้ฉันที่คุณกำลังจะเลือกใช้ สามารถมอบความปลอดภัยในการใช้งานให้คุณได้อย่างไรบ้าง

  1. ปูนซีเมนต์ที่ใช้ต้องเป็นไปตามมาตรฐานของ มอก. ต่อให้ท่อ คสล มีกี่ขนาดก็ตามทุกขนาดก็ต้องใช้ปูนตามมาตรฐานนี้
  2. ถ้าใช้เถ้าลอยต้องเป็นไปตามมาตรฐาน มอก. 2135 เท่านั้น
  3. มวลผสมต้องเป็นไปตามมาตรฐาน มอก. 755
  4. เหล็กเสริมส่วนต่าง ๆ ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน มอก. ไม่ว่าจะเป็นเหล็กกล้า มอก. 747, เหล็กกล้าข้ออ้อย มอก. 943 และเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต มอก. 24
  5. น้ำที่ใช้ผสมต้องสะอาด ไม่มีกรด ด่าง น้ำมัน หรือสารอินทรีย์ใด ๆ หากใช้น้ำประปาต้องผ่านการทดสอบ มอก. ก่อน
  6. ขั้นตอนการผสมคอนกรีตต้องเป็นไปตามที่ มอก. กำหนดเท่านั้น
  7. เหล็กเสริมที่จะนำมาใช้ต้องมาพร้อมลักษณะตามที่ มอก. กำหนดเท่านั้น
  8. สามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่าว่าไม่มีรอยร้าว ไม่มีตำหนิ ไม่เกิดความเสียหาย และผ่านการทดสอบแรงอัดตก พร้อมทั้งแรงกดสูงสุดและแรงต้าน ตามที่ มอก. กำหนดเรียบร้อยแล้ว

รวมท่อทุกประเภท ตอบโจทย์งานทุกสไตล์ที่ HIACHET

ไม่ว่าตอนนี้ท่อที่คุณต้องการจะเป็นท่อประเภทไหน รวมทั้งเป็นวัสดุก่อสร้างประเภทอะไร รับรองว่าที่ HIACHET มีพร้อมให้บริการคุณอย่างครบวงจร เราการันตีว่าคุณจะได้ราคาโรงงาน ในคุณภาพระดับร้านค้าปลีกอย่างแน่นอน มาซื้อสินค้าที่นี่ช่วยประหยัดทั้งเวลาและเงิน พร้อมทั้งไม่มีเรื่องปวดหัวตามมาในภายหลังอย่างแน่นอน สั่งเข้ามา เราพร้อมส่งให้ทุกที่ทั่วไทย

หากสนใจเข้าชมสินค้าหรือสั่งซื้อสามารถเข้ามาได้ที่เว็บไซต์ร้านเฮียเชษฐ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 020 922 790 ( 5 คู่สาย ) และที่ LINE @hiachet

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับท่อ คสล.

ท่อ คสล คืออะไร

ท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยมีการเสริมเหล็กเข้าไปในคอนกรีต เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้าง รองรับน้ำหนักของรถที่สัญจรไปมาได้มากขึ้น เหมาะกับการนำไปใช้งานก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งท่อระบายน้ำตัวนี้ก็ยังแบ่งออกเป็นประเภทย่อย ๆ อีกทั้งแบบ ท่อ คสล.แบบธรรมดา และ ท่อ คสล. มาตรฐาน มอก. เพื่อให้คุณเลือกสิ่งที่ใช่ที่สุดไปใช้กับงานระบบของคุณ

ท่อ คสล 60 ซม. ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคามาตรฐานท่อ คสล. ขนาด 60 เซนติเมตร เริ่มต้นที่ 430 บาทต่อท่อน แต่ราคาอาจแตกต่างกันไปอีกตามจำนวนการสั่ง และระยะทางในการขนส่ง

ท่อ คสล 1 เมตร ราคาเท่าไหร่

ท่อคอนกรีตอัดแรงเสริมเหล็ก หรือท่อ ค.ส.ล. ขนาด ø 0.30 เมตร ยาว 1.00 เมตร ราคาเริ่มต้นที่ 255 บาทต่อท่อน

ท่อ คสล ชั้น 3 หมายถึงอะไร

ท่อคุณภาพชั้น 3 ที่สามารถใช้กับงานรับน้ำหนักได้ แต่เหมาะกับแค่น้ำหนักทั่วไปไม่มากเกิน เช่น ถนนที่รถยนต์วิ่งผ่าน งานราชการทั่วไปอย่างที่เทศบาล อบจ. อบต. โรงพยาบาล หมู่บ้าน คอนโด โรงงาน เป็นต้น

Similar Posts