แคล้มป์รัดท่อ แคล้มป์รัดแยก ใช้ในงานอะไร สำหรับท่อ  PVC และ ท่อ HDPE

ในงานอุตสาหกรรมมักจะมีอุปกรณ์ที่ใช้งานมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ แคลมป์รัดท่อ  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่นิยมใช้อุตสาหกรรมยานยนต์, อุตสาหกรรมเคมี, อุตสาหกรรมทางการเกษตร โดยแคล้มป์รัดท่อที่มีถูกใช้ที่สุดนั่นก็คือ แคลมป์รัดท่อ PVC และ แคล้มรัดท่อ PE วันนี้เราจะมาช่วยแยกประเภทของแคลมป์ที่ใช้กับท่อแต่ละชนิด และประเภทการใช้งานที่ถูกต้องใช้ฟังครับ

แคล้มป์รัดท่อ คืออะไร? 

แคล้มป์รัดท่อ (Hose Clamp) คือ อุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในงานงานอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมทางการเกษตร โดยหน้าที่หลักของแคล้มป์ก็คือจะใช้เป็นตัวเชื่อมเพื่อยึดท่อพีวีซี (PVC) ท่อพีอี (PE) หรือสายยางเข้ากับหัวข้อต่อของท่อให้มีความแน่นหนาขึ้น ซึ่งประโยชน์ของการยึดที่แน่นหนาขึ้นก็คือ จะช่วยให้การไหลของของเหลวหรือเคมีภายในท่อนั้นๆ สามารถไหลได้อย่างสะดวก ลดความเสี่ยงต่อการรั่วไหลออกมา 

ลักษณะของแคล้มป์รัดท่อส่วนใหญ่ก็มักจะผลิตมาจากวัสดุโลหะหลายประเภททั้งวัสดุสเตนเลส  วัสดุทองเหลือง และวัสดุอะลูมิเนียมขึ้นรูปดัดเป็นวงกลม ยึดด้วยสกรูเพื่อใช้ขันควบคุมความกระชับระหว่างตัวท่อหรือยางให้แน่นขึ้น สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น ซึ่งความแข็งแรงและความเหมาะสมการใช้งานนั้นก็จะขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้ 

ประเภทของแคล้มป์รัดท่อ

แคล้มป์รัดท่อแต่ละรูปแบบรูปแบบจะมีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรเลือกประเภทของแคล้มป์รัดท่อให้เหมาะสมกับงานเพื่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วซึมได้ดี 

1. แคลมป์รัดท่อ สำหรับท่อสายยาง

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับยึดท่อยางหรือสายยางเข้ากับหัวข้อต่อของท่อเพื่อลำเลียงของเหลว ป้องกันการไหลรั่วซึมผ่านสายยางหรือท่อยางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมเคมีและการเกษตร ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับงานเคลื่อนย้ายหรือต้องถอดแคล้มป์เข้าออกบ่อยๆ 

2. แคล้มป์รัดท่อ PVC 

มีชื่อชื่อหนึ่งคือ แคล้มรัดแยก PVC เป็นแคล้มป์อุปกรณ์ข้อต่อที่ใช้สำหรับท่อ PVC ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการติดตั้งท่อแยกออกจากท่อประธาน ผลิตจากวัสดุพีวีซี (Polypropylene) สูงมีคุณสมบัติป้องกันการรั่วสูง ใช้งานง่าย 

ลักษณะของแคลมป์รัดแยก PVC

คือจะมีรูปแบบการใช้งานคือ จะเป็นพีวีซีขึ้นรูปประกบกันอีกด้านจะล็อกด้วยสลักเกลียว2 ตัวยึดเข้าหากัน เวลาใช้งานก็แค่แกะตัวยึดออก แล้วนำแคลมป์ไปประกบเข้ากับท่อพีวีซีที่ต้องการแล้วขันตัวล็อกให้แน่น โดยข้อดีของการใช้แคลมป์รัดแยกจะมีข้อดีดังนี้

 • ไม่ต้องใช้ข้อต่อสามทาง เพราะไม่ต้องตัดท่อ
 • เกิดข้อผิดพลาดน้อยกว่าข้อสามทางที่มีโอกาสเกิดการรั่วซึมมากกว่า
 • ทนความกัดกร่อนได้ดี
 • สามารถใช้กับแรงน้ำสูงได้
 • ไม่เป็นสนิม
 • สูญเสียแรงดันน้อยกว่า
 • ติดตั้งง่ายกว่า
 • ในกรณีที่ใช้แคลมป์รัดแยกออกสองทาง ผู้ใช้งานสามารถต่อแยกออก 2 ฝั่งได้ 
 • อายุการใช้งานยาวนาน
 • ราคาถูก

ข้อควรระวัง

แคลมป์รัดท่อ PVC เหมาะสำหรับใช้ลำเลียงน้ำประปาในอุณหภูมิทั่วไป ไม่ควรใช้ลำเลียงน้ำที่มีความร้อนสูง และไม่ควรใช้ลำเลียงสารเคมีที่มีความเข้มข้นสูง 

3. แคลมป์รัดท่อ PE 

มีอีกชื่อหนึ่งเหมือนกันว่า “แคล้มรัดแยก PE” เป็นแคล้มป์ที่มีการมีวัตถุประสงค์การใช้งานเหมือนกับ แคลมป์รัดแยก PVC ทุกประการ แต่ว่าจะเน้นการใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกในการติดตั้งท่อแยก (ท่อบริการ) ออกจากท่อประธานที่ใช้กับท่อ HDPE หรือท่อพีอีโดยเฉพาะ คุณสมบัติของการใช้งานจะมีความเหนือกว่าท่อพีวีซีทั่วไป เพราะว่าผลิตจาก High Density Polyethylene (HDPE)  ที่สามารถทนต่อความร้อน ทนรังสี UV จากแสงแดด ทนต่อสารเคมีได้ดีกว่าท่อพีวีซี 

คุณสมบัติแคล้มป์รัดท่อ PE 

 • ใช้งานง่าย สามารถติดตั้งได้สะดวก ประหยัดเวลา
 • ไม่เป็นตะกอนและไม่เกิดสนิม
 • ทนความร้อนได้ดี 
 • อายุการใช้งานยาวนาน
 • ราคาถูก
 • ทนความกัดกร่อนได้ดี ทนกับสารเคมี
 • สามารถใช้กับแรงน้ำสูงได้
 • ทนต่อแรงดันน้ำ

วิธีการติดตั้งแคล้มป์รัดท่อ

สำหรับผู้ที่อยากติดตั้งแคล้มป์รัดท่อแยกด้วยตัวเอง สามารถทำตามได้ตามขั้นตอนดังนี้ 

 • นำแคล้มป์ที่ต้องการมาทำการขันคลายน็อตทั้งสองตัวออกนำแคล้มป์ก่อน
 • สวมแคล้มป์เข้ากับท่อที่ต้องการ
 • เมื่อสวมพอดีปแล้วให้นำน็อตทั้งสองตัวที่ไขออกไปนำกลับมาใส่เหมือนเดิมแล้วขันให้น็อตแน่นเพื่อป้องกันตัวแคลมป์หลุดจากการใช้งานในภาวะที่มีแรงดันสูง
 • ตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนใช้งาน 

สั่งซื้อแคล้มป์รัดท่อกับเฮียเชษฐ ต้องทำอย่างไร? 

สำหรับท่านที่สนใจสั่งซื้อแคล้มป์กับเรา สามารถติดต่อกับทีมงานของเฮียเชษฐได้ตลอด 24 ชั่วโมงทางออนไลน์ หรือติดต่อเพื่อขอใบเสนอราคาได้  ทีมงานของเฮียเชษฐยินดีให้บริการและพร้อมให้คำแนะนำตลอดขั้นตอนการสั่งซื้อรวมถึงดูแลตลอดจนสั่งส่งสินค้า ซึ่งเรามีบริการพร้อมส่งตรงถึงบ้านและไซด์งาน บริการฟรี* ทั่วประเทศไทยครับ

บทความล่าสุด

สแตนเลสแผ่น คืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดใช้งานอย่างไร

สแตนเลสแผ่น เป็นเหล็กกล้าชนิดหนึ่ง ที่มักจะพบในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ มากมาย แล้วทำไมสแตนเลสที่เป็นเหล็กเหมือนกัน แต่ทำไมถึงไม่เป็นสนิม วันนี้เรามารู้จักสแตนเลสแผ่นกัน

อ่านต่อ »

สแตนเลส 316 กับ สแตนเลส 316L คืออะไร มีการใช้งานแตกต่างกันยังไง

สแตนเลส 316  หรือ เหล็กกล้าไร้สนิม เป็นแร่โลหะอีกประเภทหนึ่งที่มักจะพบในรูปของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ เช่น หม้อสแตนเลส หรือช้อนสแตนเลส เป็นต้น โดยสแตนเลสนั้นจะเป็นโลหะที่ผสมระหว่างเหล็กกับคาร์บอน ทำให้มีความต้านทานต่อการกัดกร่อนสูง จึงไม่เป็นสนิมได้ง่าย

อ่านต่อ »

สแตนเลสเกรด 304 หรือ สแตนเลสเกรด 316 แตกต่างกันอย่างไร และอันไหนดีกว่ากัน ?

คุณทราบหรือไม่ว่าสแตนเลส 304 และ 316 เป็น สแตนเลสเกรดที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยสแตนเลสเกรด 304 จะมีความทนทานและความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังเป็นเกรดวัสดุที่ทำงานในอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูง ทำให้เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรม สถาปัตยกรรม และการขนส่ง ส่วนสแตนเลสเกรด 316 เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความต้านทานในการกัดกร่อนมากขึ้น มาดูกันว่าสแตนเลสเกรดที่นิยมใช้มีอะไรบ้าง มีลักษณะการใช้งานแบบไหน และแตกต่างกันอย่างไร

อ่านต่อ »

เหล็กข้ออ้อยคืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน

สำหรับงานก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นก่อสร้างงานทั่วไป งานขึ้นรูป หรือก่อสร้างโครงสร้างขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ เหล็กเส้นอย่าง เหล็กข้ออ้อย กับ เหล็กเส้น  ขนาดต่าง ๆ ที่ใช้เป็นวัสดุที่สำคัญอย่างมากที่ใช้สำหรับเสริมความแข็งแกร่งให้แก่โครงสร้างซึ่งเป็นวัสดุที่ต้องใช้รับแรงทั้งงานคอนกรีตและงานก่ออิฐ และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเหล็กข้ออ้อยกันว่ามีขนาดไหนบ้าง เลื่อนลงไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

อ่านต่อ »

เหล็กแผ่นมีกี่ประเภท แต่ละประเภทใช้งานอย่างไร และมีราคาเหล็กแผ่นแต่ละชนิดเท่าไหร่

ราคาเหล็กแผ่นนั้นจะถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับชนิดของแผ่นเหล็ก แล้วเหล็กแผ่นมีกี่ประเภท และนำไปใช้งานอย่างไร ? หลาย ๆ ท่านอาจจะสงสัยว่า เหล็กแผ่นคืออะไร และนำไปใช้กับงานแบบใด วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเหล็กแผ่นมาให้ทุกท่านกันแล้ว มาทำความรู้จักเหล็กแผ่นไปพร้อม ๆ กันเลย

อ่านต่อ »