สำหรับบ้านเรือนหรือร้านที่อยู่ในอาคาร ตึกแถว “ประตูม้วน” ถือเป็นประตูที่หลายคนมักจะเลือกใช้เพราะว่าใช้งานสะดวก เปิดปิดง่ายกว่าเมื่อเทียบกับประตูบานเลื่อนหรือประตุเปิดปิดแบบเข้าออกทั่วไป ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ประตูม้วนถูกใช้และนิยมกันอย่างแพร่หลาย และในปัจจุบันประตูม้วนสมัยใหม่ก็พัฒนาให้ใช้งายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ทำไมประตูม้วนถึงได้รับความนิยมอย่างมาก

สาเหตุที่ประตูม้วนได้รับควงามนิยมตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน มีเหตุผลดังนี้  

  • ประตูม้วนค่อนข้างใช้งานง่าย โดยเฉพาะเมื่อนำไปใช้ในอาคารหรือตึกแถว เพราะอาคารตึกแถวส่วนใหญ่มักจะออกแบบมาให้มีพื้นที่ติดๆ กัน ซึ่งหากใช้ประตูบานเลื่อนหรือประตูทั่วไปอาจจะใช้งานยาก ประตูกินพื้นที่ และรบกวนเพื่อนบ้าน 
  • มีความแข็งแรงคงทน เนื่องจากประตูม้วนมักสร้างจากวัสดุที่แข็งแรง เช่น ใบลอนเหล็ก สแตนเลส ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน
  • ดูแลรักษาง่าย 
  • มีความปลอดภัยสูง เพราะสามารถติดตั้งระบบล็อค-แม่กุญแจ ระบบไฟฟ้าอัตโนมัติ วึ่งติดตั้งได้ง่ายกว่าประตูชนิดอื่น

ควรเลือกใช้ประตูม้วนแบบไหนดี

ก่อนจะตัดสินใจว่า ควรเลือกประตูม้วนชนิดไหนดี จะต้องรุ้ก่อนว่า ประตูม้วนในปัจจุบันทั้งหมดมีกี่แบบและแต่ละแบบเหมาะกับพื้นที่แบบไหนมากที่สุด ?? ประตูม้วนทั้งหมดในปัจจุบันถูกแบ่งออกเป็นระบบ3 ระบบ ดังนี้ 

1. ประตูม้วนเหล็ก หรือ ประตูม้วนมือดึง

เป็นประตูที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป ใช้งานง่ายคือการใช้มือดึงเพื่อเปิด-ปิดประตู มีความแข็งแรง เวลาเปิดปิดอาจจะต้องใช้อุปกรณ์ช่วย เช่น ตะงอเกี่ยวช่วยดึง  นอกจากนี้ยังไม่เหมาะกับประตูที่กว้างเกิน 4 เมตร หรือสูงเกิน 4 เมตร แต่ว่าอาจจะพบเห็นในอาคารเก่าๆ เท่านั้นเพราะอาคารสมัยใหม่มักจะเลือกใช้ระบบอื่นแล้ว

 2. ประตูม้วนแบบรอกโซ่ 

เป็นประตูม้วนที่คล้ายกับประตูม้วนเหล็ก ใช้งานง่ายกว่าประตูม้วนเหล็กคือใช้การดึงชักรอกหรือสาวโซ่เพื่อเปิด-ปิดประตู  มีความแข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักได้มากกว่าประตูม้วนเหล็ก สามารถใช้ร่วมกับอาคาร โรงงาน และที่อยู่อาศัย แต่ว่าไม่เหมาะกับประตูที่กว้างเกิน 7 เมตร หรือสูงเกิน 5.5 เมตร

3. ประตูม้วนไฟฟ้า หรือ ประตูม้วนระบบมอเตอร์

เป็นประตูม้วนแบบใหม่ที่สามารถใช้งานได้ง่าย เปิด-ปิดสะดวกเพราะควบคุมด้วยมอเตอร์ระบบไฟฟ้าที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพสูง สามารถใช้งานได้ทั้งที่อยู่อาศัย ตึกแถว โรงรถ บริษัท ห้างสรรพสินค้า และประตูสำหรับโรงงาน การควบคุมประตูระบบสามารถเลือกใช้ได้ตามความสะดวก เพราะมีให้เลือกทั้งแบบสวิตช์ไฟเปิด-ปิด รีโมทคอนโทรลที่ควบคุมระยะไกล และระบบเซ็นเซอร์ นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยสุงมากเพราะสามารถติดสัญญาณเตือน เช่น ระบบหยุดการทำงานหากมีสิ่งกีดขวาง ระบบป้องกันการโจรกรรม

ข้อเสียของประตูม้วนไฟฟ้า คือ จะไม่เหมาะกับการติดตั้งบนประตูแคบๆ นอกจากนี้ยังเปลืองไฟเพราะต้องใช้ไฟฟ้าตลอดเวลา นอกจากนี้หากใช้มอเตอร์ควบคุมไฟฟ้าที่ไม่มีคุณภาพก็จะทำให้ไม่ปลอดภัย และประตุพังง่ายอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อยในงานติดตั้งประตูม้วน

Similar Posts