ข้อแนะนำการเลือกซื้อกระเบื้องหลังคาบ้านให้ถูกใจ อยู่สบายอย่างปลอดภัย

ถ้าเปรียบว่าหลังคานั้นเป็นเหมือนสิ่งใด คำตอบก็คือ “มงกุฎของบ้าน” เราจึงต้องใส่ใจกับการเลือกกระเบื้องหลังคาที่ทำให้บ้านดูดีเสมอ ซึ่งนอกจากจะถูกใจเจ้าของบ้านแล้ว ควรมีรูปทรง รูปแบบ และสีสัน เข้ากับสไตล์บ้านด้วย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าองค์ประกอบที่โดดเด่นอย่างกระเบื้องหลังคา  มีผลต่อหน้าตาของบ้านอย่างมาก การเลือกกระเบื้องหลังคาที่ทำให้บ้านดูดี เข้ากับสไตล์บ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นใครที่คิดว่ากระเบื้องหลังคาแบบไหนก็คลุมแดดคลุมฝนได้เหมือนกัน แนะนำให้เปลี่ยนความคิดแล้วหันมาสนใจกับรูปทรง รูปแบบ และสีของกระเบื้องหลังคา ให้ดูเข้ากับสไตล์บ้านกันสักหน่อยดีกว่า ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะเรามีเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยเจ้าของบ้านเลือกกระเบื้องหลังคาให้เหมาะสไตล์บ้านของคุณมาฝากกัน

ประเภทของกระเบื้องหลังคา

ก่อนที่จะพาคุณไปเลือกกระเบื้องหลังคา ทราบหรือไม่ว่ากระเบื้องหลังคามีกี่แบบ พร้อมแล้วมาดูกันเลย

1. กระเบื้องหลังคาคอนกรีต

กระเบื้องหลังคาคอนกรีต หรือกระเบื้องซีเมนต์ สามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน คือกระเบื้องหลังคาลอน เหมาะกับบ้านสไตล์ร่วมสมัย อบอุ่นเป็นธรรมชาติ และ ​​​​​กระเบื้องหลังคาแผ่นเรียบ เหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์น หรือบ้านสไตล์ร่วมสมัยที่มีกลิ่นอายโมเดิร์น

ข้อดีของกระเบื้องหลังคาคอนกรีต

หลังคาคอนกรีตทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็น ฝน แดด หรือมรสุม อีกทั้งยังมีอัตราการรั่วซึมที่ต่ำเนื่องจากเนื้อกระเบื้องคอนกรีตมีความหนาแน่นสูงทำให้น้ำไม่ซึมผ่าน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเสื่อมสภาพ ติดตั้งก็ง่าย และมีให้เลือกซื้อหลายสี สวยงามและคุ้มราคาด้วย

2. กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา เป็นกระเบื้องที่สวยงามเป็นธรรมชาติ กระเบื้องที่มีคุณสมบัติลดการสะสมฝุ่นได้ดี เพราะน้ำฝนจะช่วยชะล้างความสกปรกได้ และเนื่องจากผ่านการเผาด้วยอุณหภูมิสูง ทำให้แข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบากว่ากระเบื้องคอนกรีต โดยกระเบื้องชนิดนี้มักมีลักษณะเป็นลอยโค้งสูงเป็น กระเบื้องหลังคากันความร้อนเหมาะกับบ้านสไตล์ตะวันตกที่มีกลิ่นอายแบบเมดิเตอร์เรเนียน แต่มีข้อเสีย คือ อาจเกิดการรั่วซึมได้ง่าย

3. กระเบื้องหลังคาเซรามิก

กระเบื้องหลังคาเซรามิก เป็นกระเบื้องหลังคาที่นำดินชนิดพิเศษมาอัดขึ้นรูป เคลือบสี และเผาด้วยอุณหภูมิสูง โดยเนื้อกระเบื้องส่วนใหญ่มักมีสีอ่อน มีให้เลือกทั้งแบบผิวมันเงาและกึ่งเงา เหมาะสำหรับบ้านสไตล์คลาสสิกและสไตล์คอนเทมโพรารี โดยควรเลือกรูปแบบแผ่นให้เหมาะกับตัวบ้าน

4. กระเบื้องซีเมนต์ใยหิน

กระเบื้องซีเมนต์ใยหินหรือกระเบื้องเอสเบสทอสซีเมนต์ ผลิตจากวัสดุ 3 ชนิด ได้แก่ ใยหินสำลี ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ และน้ำ แล้วเทลงในแบบหล่อ จากนั้นนำลูกกลิ้งมาบดขึ้นรูปให้เป็นลอนตามต้องการ มักมาในลักษณะกระเบื้องลอนคู่ มีให้เลือกทั้งลอนเล็กและลอนใหญ่ มีคุณสมบัติเป็นฉนวนที่ป้องกันความร้อนได้ดี รวมถึงกันไฟได้ เหมาะสำหรับมุงหลังคาตั้งแต่ 10 องศา ที่สำคัญราคาไม่แพง

5. กระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์

หลังคากระเบื้องลอนคู่ คือ หลังคาที่ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ คุณสมบัติของกระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ คือ การสะสมความร้อนต่ำ ตัววัสดุมีความยืดหยุ่นและมีความเหนียว ดังนั้นจึงทำให้กระเบื้องหลังคาประเภทนี้มีความบาง และน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา และเนื่องจากการเป็นกระเบื้องหลังคาแบบลอนคู่ และกระเบื้องหลังคาขนาด 1.20 – 1.80 ม. จึงทำให้ประหยัดจำนวนกระเบื้อง รวมถึงโครงสร้างรับหลังคาด้วย 

เลือกกระเบื้องหลังคาแบบไหนดีให้เหมาะกับบ้าน?

ไม่ว่าจะเลือกกระเบื้องหลังคาบ้านแบบไหนดี ก็ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยที่ร้อนระอุ การสร้างบ้านที่เน้นความโปร่งโล่ง มีลมพัดเข้าออก อากาศถ่ายเทได้สะดวก จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ อีกทั้งการติดตั้งฉนวนกันความร้อน ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่บรรเทาความร้อนภายในบ้านได้ดีเช่นกัน ซึ่งมีหลายประเภทให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม ดังนี้

1. หลังคาทรงจั่ว

เน้นรูปทรงเรียบง่าย โดยอาจใช้ลูกเล่นของผืนหลังคาล้อตามรูปทรงของบ้านให้ดูโดดเด่น กระเบื้องหลังคาที่เหมาะกับหลังคาประเภทนี้คือ แบบแผ่นลอนและแบบแผ่นเรียบ

2. หลังคาบ้านสไตล์คลาสสิก

เน้นความโอ่โถงยิ่งใหญ่ของตัวบ้าน พร้อมพื้นที่ภายในบ้านที่ดูสูงโปร่ง นิยมใช้หลังคารูปทรงจั่วหรือปั้นหยา กับกระเบื้องหลังคาเซรามิกแบบลอน บางบ้านมีหลังคาทรงโดม ขับความหรูหราโอ่โถงแบบตะวันตกที่ดูเข้ากันกับรูปทรงโค้งของซุ้มประตูและซุ้มระหว่างเสาต่าง ๆ นับเป็นองค์ประกอบที่ใช้กันมากสำหรับบ้านสไตล์คลาสสิก

3. หลังคาบ้านสไตล์โคโลเนียล

สไตล์นี้นิยมใช้หลังคารูปทรงจั่ว ส่วนวัสดุมุงที่นิยมจะเป็น “กระเบื้องหลังคาทรงว่าว” หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “กระเบื้องว่าว” เมื่อนำมามุงหลังคา จะเห็นการเรียงตัวของกระเบื้องทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดอย่างเป็นระเบียบในแนวเส้นทแยงมุม นับเป็นองค์ประกอบที่ช่วยส่งเสริมรูปแบบสไตล์โคโลเนียลได้เป็นอย่างดี

4. หลังคาบ้านสไตล์ไทยประยุกต์

ดูคล้ายการผสมผสานรูปทรงจั่วกับปั้นหยาเข้าด้วยกัน กระเบื้องหลังคาที่แนะนำก็จะเป็นกระเบื้องแบบแผ่นเรียบทรงสี่เหลี่ยม แต่ถ้าต้องการถ่ายทอดเอกลักษณ์อันประณีตอบอุ่นแบบบ้านไทย ๆ มากขึ้น ก็อาจเสริมองค์ประกอบเพิ่มเติม เช่น การตกแต่งยอดจั่ว ใส่ไม้ค้ำยัน มุงหลังคาด้วยกระเบื้องว่าวทรงข้าวหลามตัด เป็นต้น

5. หลังคาบ้านสไตล์เนเชอรัล

นิยมใช้หลังคารูปทรงธรรมดาอย่างทรงจั่ว ปั้นหยา ในโทนสีน้ำตาล หากต้องการกลิ่นอายธรรมชาติที่ดูอบอุ่น น่าอยู่ แบบบ้านกลางป่านิด ๆ อาจเลือกใช้กระเบื้องหลังคาไม้แป้นเกล็ด หรือวัสดุที่ทำลวดลายเลียนแบบลายไม้ ให้อารมณ์ใกล้เคียงธรรมชาติ

นอกจากนี้หากหลังคาบ้านของคุณมีอายุการใช้งานนานกว่า 15 – 20 ปีแล้ว ให้เปลี่ยนหลังคาใหม่ได้เลยทันที เพราะหลังคาอาจเก่าเกินกำลังที่ซ่อมแซมได้แล้ว ทั้งนี้การเปลี่ยนหลังคาใหม่นอกจากจะช่วยให้บ้านของคุณดูดีขึ้นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องบ้านของคุณจากสภาพอากาศต่าง ๆ ได้ด้วย 

หลังจากทราบวิธีตรวจเช็กหลังคาแล้ว อย่าลืมไปสังเกตหลังคาบ้านของคุณกันด้วย หากต้องการคำปรึกษาเรื่องกระเบื้องหลังคา หรือต้องการเปลี่ยนหลังคามาปรึกษากับเฮียเชษฐได้เลย ที่นี่ทางเฮียเชษฐเองก็จัดจำหน่ายกระเบื้องหลังคาหลายรายการ มีให้เลือกหลายแบบ แถมยังมีบริการจัดส่งทั่วประเทศทั่วไทย รวดเร็วทันใจอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย FAQ