สแตนเลส 304  ถือเป็นสแตนแลสที่มีมาตรฐาน Food Grade มีคุณสมบัติที่แข็งแรงในระดับกลาง แต่ทนต่ออุณหภูมิสูงถึง 1400 องศาเซลเซียส ทนความร้อนมาก ทนต่อการกัดกร่อนสูง ไม่เป็นสนิม

ปัจจุบันมีสแตนเลส Stainless หรือ สแตนเลส สตีล Stainless Steel หลายเกรด แบ่งตามมาตรฐาน ISO โดยสแตนเลสที่เหมาะสมกับครัวเรือน การผลิต การแปรรูปอาหาร การทำเบเกอรี่ จนถึงอุปกรณ์เวชภัณฑ์ต่าง ๆ  คือ  สแตนเลส 304  ถือเป็น  สแตนเลสที่มีมาตรฐาน Food Grade อยู่ในตระกูลออสเทนิติค Austenitic Stainless Steel. ที่มีคุณภาพสูง

สแตนเลสคืออะไร

สแตนเลส หรือ เหล็กกล้าไร้สนิม ที่มีความต้านทานการกัดกร่อนโดยมีโคเมี่ยมผสมอยู่อย่างน้อย 15% มีลักษณะเป็นฟิลม์บาง ๆ ทนต่อการกัดกร่อน แต่หากพื้นผิวถูกทำลายก็สามารถสร้างขึ้นใหม่ได้ นอกจากสารโคเมี่ยมยังมีสารอื่น ๆ ผสมอยู่อีกเช่น นิกเกิล โมลิบดีนัม ไททาเนียมเพื่อประสิทธิภาพในการต้านทานต่อการกัดกร่อน เช่นทนทานต่ออุณหภูมิสูงหรือต่ำ สามารถดัดแปลง หรือแปรรูปให้สวยงาม และมีความปลอดภัยต่อสุขลักษณะ

สแตนเลส 304 คืออะไร

เป็นสแตนเลสตระกูลออสเทนิติค Austenitic Stainless Steel ถือเป็นสแตนแลสที่มีมาตรฐาน Food Grade  โดยถูกสร้างขึ้นจากโลหะ Metal  มีส่วนผสมหลักคือ  เหล็กกล้า Fe 70-75% โครเมี่ยม Cr 18% และ นิกเกิล Ni 8% รวมถึงส่วนผสมอื่น ๆ อีกอย่าง คาร์บอน C และแมงกานีส Mn. เป็นต้น

สแตนเลส 304 มีคุณสมบัติที่แข็งแรงในระฟดับกลาง แต่ทนต่ออุณหภูมิสูงถึง 1400 องศาเซลเซียส ทนความร้อนมาก ทนต่อการกัดกร่อนสูง ไม่เป็นสนิม สแตนเลส 304 มักถูกนำไปใช้งานในกลุ่มระดับครัวเรือน Household จนถึงกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ Industry ซึ่งมีความปลอดภัยต่ออาหาร ถูกสุขลักษณะอนามัย โดยเราเห็นได้จากอุปกรณ์เครื่องครัว เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เหมาะกับการบริโภคและแปรรูปอาหาร

ตัวอย่างการใช้งาน สแตนเลส 304

1. เครื่องใช้ในครัว เช่น อ่างล้างจาน เครื่องล้างจาน เตาแก๊ส เตาอบ
2. เครื่องใช่ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น เครื่องรีดนมวัว ถังเก็บวัตถุดิบ ถ่อลำเลียง
3. อุปกรณ์ทางการแพทย์และเครื่องใช้ในโรงพยาบาล เข่น เครื่องมือผ่าตัด เตียง ถาดเครื่องมือ
4. อุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น กล่องพักสายไฟ ตู้คอนโทรล แผงควบคุม ท่อร้อยสายไฟ
5. เครื่องใช้ในโรงงาน เช่น สายพาน ถังน้ำมัน ถังบรรจุสารเคมี

สแตนเลสสตีลมีกี่เกรด

สแตนเลสสตีล ที่นิยมใช้กันมีทั้งหมด 4 เกรดด้วยกันคือ

1. สแตนเลสเกรด 304 (SUS304)

เป็นสแตนเลสเกรดที่มีโครเมียมอยู่ 18% นิเกิล 8% ทำให้มีอีกชื่อเรียกว่า สแตนเลส 18/8 ซึ่งสแตนเลสเกรดนี้มีคาร์บอนต่ำ ไม่มีโมลิบดีนัม มีคุณสมบัติแม่เหล็กไม่สามารถดูดติดได้ มีความทนทานต่อการกัดกร่อน การเกิดสนิม มีความเหนียวสูง ต่องานขึ้นรูปและงานเชื่อมได้ดี นิยมนำมาใช้ผลิตในผลิตภัณฑ์ครัวเรือน ได้แก่ หม้อ กระทะ ชั้นคว่ำจาน ชั้นวางของ เป็นต้น

2. สแตนเลสเกรด 316 (SUS 316)

เป็นสแตนเลสสตีลที่มีส่วนผสมคล้ายกับเกรด SUS304 เพียงแต่เกรด 316 มีส่วนผสมของสารโมลิดินั่มเพิ่มเข้ามา ทำให้สแตนเลสเกรด 316 มีความทนต่อการเกิดสนิม และการกัดกร่อนได้สูงกว่าสแตนเลส 304 โดยทนต่อสารคลอรีน จึงถูกนำมาใช้ในงานทำอุปกรณต่าง ๆ ตัวอย่างในห้องแล็บ งานอุตสาหกรรมสารเคมีต่าง ๆ 

3. สแตนเลสเกรด 316L (SUS316L)

เป็นสแตนเลสกลุ่มออสเตนิติก Austenitic ที่มีส่วนประกอบหลักคือโครเมียม 16-18% นิกเกิล 12-15% โมลิบดีนัม 2-3% มีความทนกรด ทนน้ำทะเลได้ดี เรา    นิยมนำสแตนเลสเกรด 316L ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมเคมี ชิ้นส่วนอุปกรณ์ทางการแพทย์ หรืออุตสาหกรรมชิ้นส่วนที่ต้องสัมผัสกับน้ำทะเล

4. สแตนเลสเกรด 430 (SUS 430) 

มีองค์ประกอบคล้ายกับสแตนเลส 304 เพียงแต่ไม่มีนิกเกิล และมีคาร์บอนสูงเพื่อเพิ่มความแข็งแรง รองรับแรงกระแทกได้ดี ทำให้นิยมนำมาใช้ผลิตเป็นผิวปิดประตู รถเข็น เป็นต้น

สเตนเลส 304 ดูยังไง

วิธีดูว่าสเตนเลสเป็นสแตนเลส 304 ซึ่งโดยปกติจะวัดค่าของเกรดสแตนเลสให้แม่นยำต้องอาศัยการตรวจสอบจากห้องแล็บเฉพาะทาง แต่ก็มีวิธีการตรวจสอบแบบง่าย ๆ ดังนี้

1. การใช้น้ำยาทดสอบ

โดยการใช้น้ำยาทดสอบธาตุแมงกานีสหยดลงบนสแตนเลส หากเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นสีแดง หรือสีชมพูอ่อน ๆ แสดงว่าสแตนเลสไม่ได้ใช้สแตนเลส 304 ซึ่งอาจเป็นสแตนเลสที่ไม่ได้มาตรฐาน

2. ใช้แม่เหล็กในการทดสอบ

คือการนำสแตนเลส 304 ไปขึ้นรูปโดยจากเดิมแม่เหล็กอาจดูดไม่ติด พอนำไปขึ้นรูปก็อาจดูดติดได้ แต่ดูดติดได้แบบอ่อน ๆ แต่ก็มีสแตนเลส 400 ที่แม่เหล็กดูดติดได้เลย ซึ่งถือเป็นเกรดที่ดีมากนิยมทำเป็นเครื่องมือแพทย์ มีดผ่าตัด แต่การทดสอบวิธีนี้อาจจะไม่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์เท่าไหร่นัก 

สแตนเลส 304 คุณสมบัติ

  • สามารถทนต่อการกัดกร่อน ทนความร้อนได้สูง – จากส่วนผสมโลหะระหว่างเหล็ก คาร์บอน โครเมียม และนิกเกิล
  • สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดี – โดยมีโครงสร้างที่มีความเหนียวที่สูง ทำให้ทนต่อแรงกระแทก ซึ่งเหมาะกับงานที่ต้องการความทนทานต่อสภาพแวดล้อม
  • สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ – ตัวสแตนเลสนำกลับไปรีไซเคิลได้ ทำให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • ถูกสุขลักษณะ – ด้วยตัวเนื้อสแตนเลสที่มีคุณสมบัติที่แบคทีเรียไม่สามารถอาศัยอยู่ จึงเป็นอุปกรณ์โลหะที่สามารถใช้กับกลุ่มอาหารได้ เห็นได้จาก กระทะ หม้อ จาน เป็นต้น

สแตนเลส 304 ทนความร้อนได้เท่าไหร่

แตนเลส 304 มีส่วนผสมของโลหะ เหล็กกล้า โครเมี่ยม นิกเกิล คาร์บอน แมงกานีสร่วมอยู่ ทำให้สแตนเลส 304 มีความแข็งแรงทนทาน และทนความร้อนในอุณหภูมิสูงถึง 1400 องศาเซลเซียส

สแตนเลส 304 เป็นสนิมไหม

ชื่อทางการของสแตนเลส 304 หรือ เหล็กกล้าไร้สนิม เป็นสแตนเลสเกรดตระกูล ออสเทนนิติคมีสารโคเมี่ยม 18% และนิกเกิลอยู่ 8% ซึ่งสแตนเลสชนิดนี้จะไม่มีสารโมลิบดีนัม มีคาร์บอนต่ำ จึงเป็นสแตนเลสที่ทนต่อการเกิดสนิม จะไม่เป็นสนิม และ ทนการกัดกร่อน

ก๊อกสแตนเลส 304 ดีไหม

สำหรับเหตุผลที่ควรเลือกวัสดุสแตนเลสสตีลในการทำก๊อกน้ำ เพราะสแตนเลสเป็นเหล็กกลุ่มที่มีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูง แข็งแกร่งกว่าโลหะชนิดอื่น มีความทนทานต่อการเกิดสนิมเพราะมีโครเมียมที่จะสร้างฟิล์มบาง ๆ เคลือบที่ผิวของเหล็กเพื่อป้องกันการกัดกร่อน หากมีรอยขีดข่วนโครเมียมในเนื้อสแตนเลสจะสร้างฟิล์มใหม่ขึ้นเอง 

สำหรับความรู้เกี่ยวกับสแตนเลส 304 ที่ทุกท่านได้อ่านกันแล้ว คงจะเป็นประโยชน์ ไม่มากก็น้อยสำหรับการเลือกใช้สแตนเลส 304 แต่หากท่านยังสงสัยเกี่ยวกับ สแตน เลส 304 ว่าคืออะไร  สแตนเลส 304 มีกี่เกรด  สแตนเลส 304 ดูยังไง คุณสมบัติเป็นอย่างไร สามารถปรึกษากับเรา เฮียเชษฐ์ ได้ทุกเมื่อ

เฮียเชษฐ ภายใต้บริษัท เอ เดคคอร์ จำกัด บริษัทรับเหมาตกแต่งภายใน เป็นผู้เชี่ยวชาญในวงการรับเหมามาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี มีความรู้ด้านอุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์ประปา วัสดุก่อสร้างอย่างมืออาชีพ โดยมีผลงานระดับประเทศมามากมายเช่น สนามบินสุวรรณภูมิ, Terminal 21 โคราช  จึงมั่นใจได้ว่าเฮียเชษฐ์มีความเป็นมืออาชีพ เราดำเนินธุรกิจตามสโลแกน “ ร้านวัสดุก่อสร้างของผู้รับเหมา โดยผู้รับเหมา เพื่อผู้รับเหมา ” หากท่านกำลังมองหาวัสดุสำหรับก่อสร้าง ตกแต่งภายใน วัสดุที่มีคุณภาพ ติดต่อเราเฮียเชษฐ์ https://www.hiachet.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง. 

คำถามที่พบบ่อย FAQ

Similar Posts