อยากมีสระว่ายน้ำสวยๆ เลือกพื้นสระแบบไหนดี กระเบื้องสระว่ายน้ำแบบไหนที่เหมาะกับบ้านคุณ? 

อยากมีสระว่ายน้ำสวยๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการออกแบบสระว่ายน้ำเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับวัสดุก่อสร้างและกระเบื้องที่ใช้ปูด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีเลือกกระเบื้องสำหรับสระว่ายน้ำที่เหมาะสม ควรเลือกใช้กระเบื้องแบบไหน รวมถึงแบบไอเดียของสระว่ายน้ำสวยๆ มาแนะนำค่ะ 

วัสดุปูพื้นสระว่ายน้ำ ควรต้องมีลักษณะแบบไหน 

สระว่ายน้ำโดยปกติแล้วจะนิยมสร้างในพื้นที่แจ้งหรือข้างบ้านที่นอกจากจะช่วยให้ใช้งานได้ง่ายแล้วยังช่วยปรับทัศนียภาพรอบๆ บ้านให้ดูสวยงาม ร่มรื่น โดยการออกแบบสระว่ายน้ำให้สวยนั้น จำเป็นต้องเลือกวัสดุปูพื้นสระให้ถูกต้องและเหมาะสมด้วย  พื้นสระว่ายน้ำควรจะมีความแข็งแรงคงทน ทนต่อสภาพอากาศ ทนต่อความชื้น แสงแดด ไม่รั่วซึม ทนต่อแรงดันน้ำได้หากเลือกถูกชนิดก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายค่าบำรุงรักษา และช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน โดยวัสดุปูพื้นที่ที่นิยมก็จะมีดังนี้ 

‍พื้นไวนิล‍ไลเนอร์

เป็นวัสดุพื้นสระว่ายน้ำที่เป็นที่นิยมใช้เพราะใช้งานง่าย สามารถปูคลุมได้ทั้งสระและขอบสระ มีปัญหารั่วซึมน้อย ไม่แตกร้าวง่าย ใช้งานได้ยาวนาน 

พื้น‍คอนกรีตขัดหยาบ 

‍ข้อดีของการปูคอนกรีตสำหรับสระว่ายน้ำคือ สามารถทำได้ง่าย กำหนดความลาดชัน จุดลึก-ตื้นได้ดี ใช้งานได้รวดเร็วแต่ข้อเสียของการปูพื้นแบบคอนกรีตคือ ต้องตรวจสอบสภาพทุกๆ 10 ปี เพราะเสี่ยงต่อการรั่วซึมเกิดตะไคร่มากได้ง่ายกว่า 

พื้น‍ไฟเบอร์กลาส

‍วัสดุไฟเบอร์กลาส มีจุดเด่นคือ สามารถป้องกันความชื้นและลดการเกิดตะไคร่ได้ดี สามารถใช้ปูได้ทั้งในสระ ขอบสระ และบันไดขึ้นลงของสระ แต่ข้อเสียคือ อาจจะเกิดรอยแตกและฉีกขาดได้ง่าย และมีปัญหาจะซ่อมแซมได้ค่อนข้างยาก

‍กระเบื้อง

กระเบื้องเป็นวัสดุที่ค่อนข้างหาง่าย มีให้เลือกหลากหลายแบบ หลายสไตล์ มีความแข็งแรงคนทนสูง แต่ว่าต้องเลือกประเภทสำหรับปูพื้นสระว่ายน้ำให้ดี เพราะกระเบื้องบางชนิดไม่ทนต่อความชื้น หากนำมาปูในที่ๆ มีความชื้นสูงก็อาจจะทำให้เสียหาย ต้องซ่อมบ่อย และควรจะเลือกชนิดที่ทนแรงกดทับรับน้ำหนักได้ดีเพื่อลดปัญหากระเบื้องแตกหักระหว่างการใช้งาน ส่งผลให้ซ่อมนานและอาจจะต้องรื้อกระเบื้องทั้งหมดแล้วปูใหม่ก็ได้ 

กระเบื้องสระว่ายน้ำต้องมีคุณสมบัติใด? 

การเลือกพื้นสระว่ายน้ำที่ดี ผู้ใช้งานหรือเจ้าของบ้านควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก เนื่องจากในสระว่ายน้ำนั้นเป็นพื้นที่ๆ ต้องสัมผัสกับน้ำตลอดเวลา ทำให้ลื่นง่าย เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกพื้นที่มีความหนืดหรือกระเบื้องที่มีค่า R หรือ Slip Resistance สูงๆ เพื่อลดความลื่นลง ช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น 

กระเบื้องสระว่ายน้ํายอดนิยมมีอะไรบ้าง 

อย่างที่เรากล่าวไว้ข้างบนนะคะว่า กระเบื้องนั้นมีหลากหลายชนิดทั้งลวดลาย สี และคุณสมบัติ หากเลือกไม่ถูกและไม่เหมาะสมต่อการใช้งานก็อาจจะทำให้เสียเวลาในการซ่อมบำรุงสระว่ายน้ำบ่อยๆ ดังนั้นหากคุณไม่อยากเสียเวลาและเสียอารมณ์เวลาที่ต้องเรียกช่างมาซ่อมบ่อยๆ ควรเลือกใช้กระเบื้องดังนี้  

กระเบื้องสระว่ายน้ำลายหินอ่อน

กระเบื้องหินอ่อนนั้นถือเป็นกระเบื้องระดับพรีเมี่ยมที่นิยมนำไปใช้ในบ้านหรู เพราะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์และรสนิยมของเจ้าของบ้านได้ดี ส่วนใหญ่มักจะเป็นสระในร่วมมากกว่ากลางแจ้ง กระเบื้องหินอ่อนแท้นั้นจะมีราคาสูงมากเนื่องจากผลิตจากหินอ่อนธรรมชาติที่หาได้ยาก นอกจากนี้เมื่อใช้งานไปนานๆ มักจะเกิดรอยด่างและผิวเหลืองง่าย ต้องทำความสะอาดขัดผิวหน้าหินอ่อนบ่อยๆ เพื่อคงความสวยงามไว้ให้ยาวนาน

กระเบื้องสระว่ายน้ำหินธรรมชาติ

หากกระเบื้องหินอ่อนเป็นตัวแทนแห่งความหรูหราแบบ การใช้กระเบื้องหินธรรมชาติก็จะเป็นตัวแทนแห่งความโมเดิร์น เนื่องจากโทนสีของกระเบื้องหินธรรมชาตินั้นส่วนใหญ่จะมีความเคร่งขรึมแบบผู้ใหญ่ บ่งบอกรสนิยมของเจ้าของบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นโทนธรรมชาติ ปูได้ทั้งพื้นสระและขอบสระ สามารถคุมโทนให้ไปในทิศทางเดียวกันได้ทั้งหมด  มีราคาแพงเหมือนกับหินอ่อน และต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะเกิดคราบได้ง่าย 

กระเบื้องแกรนิตโต้ปูสระว่ายน้ำ

กระเบื้องชนิดนี้เป็นกระเบื้องที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพราะหาซื้อง่าย มีน้ำหนักเบา มีผัวสัมผัสที่คล้ายกับกระเบื้องหินธรรมชาติ ดูแลรักษาง่าย แข็งแรงทนทาน ไม่เป็นรอยง่ายเหมือนหินอ่อนและหินธรรมชาติเช็ดล้างทำความสะอาดง่าย ทนความชื้นดีทำให้ไม่ค่อยเป็นคราบตะไคร้ และยังมีราคาที่ถูกมากกว่าอีกด้วย

กระเบื้องเซรามิก 

จุดเด่นของกระเบื้องเซรามิกคือมีสีสันลวดลายให้เลือกเยอะมาก มีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อรอยขีดข่วน ราคาถูก หาซื้อง่ายมากแต่ควรระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุเพราะลื่นง่าย ควรเลือกซื้อชนิดกระเบื้องให้ดี หรือปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญด้านกระเบื้อง 

กระเบื้องโมเสก 

กระเบื้องโมเสกมีจุดเด่นคือ กระเบื้องจะมีลักษณะเป็นชิ้นเล็กๆ มีสีสันให้เลือกสวยงาม สามารถเลือกสีเพื่อมิกซ์แอนด์แมทช์ตามสไตล์หรือตามความชอบได้ง่าย สามารถวางได้ทุกมุมไม่ว่าจะเป็นขอบสระหรือมุมสระ เพราะมีขนาดชิ้นที่เล็กทำให้ง่ายต่อการปู และช่วยให้สระว่ายน้ำดูสวยงามเป็นระเบียบ แต่ข้อเสียคือ ต้องบำรุงรักษาบ่อยๆ เพราะเกิดคราบง่าย

วัสดุรอบสระว่ายน้ำควรเลือกแบบไหน

โดยทั่วไปแล้ววัสดุที่ใช้ปูรอบสระกับวัสดุปูพื้นสระว่ายน้ำมักจะใช้วัสดุชนิดเดียวกัน เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและสวยงาม แต่ก็มีบางครั้งที่เจ้าของบ้านอาจจะเลือกใช้วัสดุชนิดอื่นเพื่อเพิ่มความโดดเด่น โดยวัสดุที่นิยมใช้ก็จะมีหินกาบ กระเบื้องทรายล้าง กระเบื้องดินเผา และไม้

คำถามที่พบบ่อย

บทความล่าสุด

ตารางขนาดเหล็กกล่อง และราคาเหล็กกล่อง 12×12 นิ้ว ราคาถูก คุณภาพมาตรฐานจากโรงงาน อัปเดตล่าสุด 2022

ตาร

อ่านต่อ »