เทคนิคเลือกซื้อบอลวาล์ว

ช่างมืออาชีพต้องรู้ เผยเทคนิคเลือกซื้อบอลวาล์วให้ตอบโจทย์

“บอลวาล์ว” หรือตัวควบคุมการไหลของน้ำและสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นของเหลวจะเลือกใช้ทั้งทีจำเป็นต้องรู้รอบด้านเพื่อให้เกิดความเหมาะสม ตรงตามการใช้งาน และหากคุณเป็นช่างมืออาชีพยิ่งต้องซศึกษาให้เข้าใจ บทความนี้จึงขอรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับเทคนิคการเลือกซื้อให้ตอบโจทย์มาบอกต่อ รับรองว่าช่วยให้การเลือกง่ายมากขึ้น

หากคุณกำลังสงสัยว่า บอลวาล์วที่ใช้ภายในบ้านกับใช้ในโรงงานแตกต่างกันอย่างไร อยู่ล่ะก็ นี่เลย บทความที่จะช่วยคลายข้อสงสัยให้คุณ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

เทคนิคเลือกซื้อบอลวาล์ว

เทคนิคเลือกซื้อบอลวาล์วให้ตอบโจทย์ เรื่องที่ช่างมืออาชีพต้องรู้

1. ประเภทของบอลวาล์ว

โดยทั่วไปแล้วประเภทของอุปกรณ์มีให้เลือกเยอะ สามารถเลือกใช้ได้ในครัวเรือน ที่พักอาศัย หรือโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ดังนี้

– แบบวาล์ว PVC : จะทำจากพลาสติก PVC ที่มีความหนาอยู่พอสมควร มีหลายขนาด หลากรูปแบบ หาซื้อได้ง่าย และมีราคาถูกที่สุด แต่หากโดนแสงแดดเป็นประจำ มีโอกาสที่จะชำรุดอันเนื่องมากจากเปราะ แตก กรอบ

– แบบวาล์วทองเหลือง : มีความนิยมสูงมากเพราะแข็งแรง ทนทาน หาซื้อง่าย ทั้งยังมียี่ห้อให้เลือกมากมาย ไม่มีปัญหาเปราะแตกง่ายเหมือนแบบวาล์ว PVC แม้จะถูกแสงแดดมากก็ตาม

– แบบวาล์วสแตนเลส : เป็นอีกวาล์วที่อายุการใช้งานมียาวนานแม้จะถูกแสงแดด ทนทานต่อแรงดัน อุณหภูมิ การกัดกร่อน ไม่ทำให้เกิดสนิมง่าย ราคาไม่สูงมาก หาซื้อง่าย 

2. ขนาด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าขนาดของบอลวาล์วมีอยู่หลากหลายอีกเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะกำหนดตั้งแต่ 18 หรือ ½ นิ้ว, 20 หรือ ¾ นิ้ว, 25 หรือ 1 นิ้ว, 35 หรือ 1 ¼ นิ้ว, 40 หรือ 1 ½ นิ้ว, 55 หรือ 2 นิ้ว, 65 หรือ 2 ½ นิ้ว, 80 หรือ 3 นิ้ว และ 100 หรือ 4 นิ้ว แน่นอนว่าแต่ละขนาดย่อมมีราคาที่แตกต่างกันออกไปเริ่มต้นหลักสิบบาท ไปจนถึงหลัก 1,000 กว่าบาท

3. ยี่ห้อ

บอลวาล์ว ยี่ห้อไหนดี? นี่คงเป็นเรื่องที่หลายคนอยากรู้ แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องดูที่ยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ด้วย ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกเปรียบเทียบหาความคุ้มค่าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะยี่ห้อ Sanwa, ยี่ห้อ SCG หรืออื่น ๆ อีกเพียบ แต่ละยี่ห้อก็จะมีรุ่นย่อยไปอีก แบ่งตามความสามารถในการใช้งาน โดยยี่ห้อบ่งบอกได้ถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ อายุการใช้งาน ความทนทาน ไปจนถึงราคา และการติดตั้งที่บางยี่ห้อก็ง่าย บางยี่ห้อก็ยากเกินไป เป็นต้น

ทั้งหมดนี้คือรายละเอียดของเทคนิคเลือกซื้อบอลวาล์วให้ตอบโจทย์ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ช่างมืออาชีพต้องรู้เอาไว้อย่างมาก ช่วยให้ติดตั้งใช้งานกับลูกค้ามีความปลอดภัย ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ ทั้งนี้ ปัจจุบันเราสามารถเลือกซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ได้แล้วด้วย ก็อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปลองใช้ดูได้ หมดห่วงข้อสงสัยบอลวาล์ว ยี่ห้อไหนดี มีกี่แบบ ขนาดมีเท่าไหร่บ้างแน่นอน

หากคุณกำลังสงสัยว่า ส่วนประกอบในบอลวาล์ว มีอะไรอยู่บ้าง ล่ะก็ นี่เลย บทความที่จะมาช่วยคลายความสงสับให้กับคุณ