เทคนิคยึดเหล็กกล่อง

เทคนิคยึดเหล็กกล่องกับพื้นปูนสำหรับช่าง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังต่อเติมโครงสร้างบ้าน หลังคาหรือวางโครงสร้างตัวอาคาร อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับช่าง คงหนีไม่พ้น เหล็กกล่อง (Steel Tube) ซึ่งเป็นเสาสำคัญที่ใช้วางโครงสร้างตัวอาคาร ซึ่งวันนี้เรามีเทคนิคยึดเหล็กกล่องกับพื้นปูนสำหรับช่างมาบอกกันครับ

หากคุณกำลังมองหาเหล็กกล่องที่มีคุณภาพ และราคาถูก อยู่ล่ะก็ ทา่ง Hiachet ของเรามีเหล็กกล่องที่มีคุณภาพ และราคาถูกรอพวกคุณไว้อยู่นะคะ หากสนใจ คุณสามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

เหล็กกล่องคืออะไร? เหล็กกล่องที่ดีต้องเป็นแบบไหน

เทคนิคยึดเหล็กกล่อง

เหล็กกล่อง (Steel Tube) เป็นเหล็กท่อแบน หรือเหล็กแป๊บที่ผ่านกรรมวิธีการรีดร้อนให้ทีรูปทรงคล้านสีเหลี่ยมด้านในเป็นช่องโปร่ง เป็นเหลี่ยมที่มีน้ำหนักเบา แต่มีความทนทานรองรับน้ำหนักได้ดี สำหรับงานก่อสร้างนิยมในเหล็กกล่อง (Steel Tube)

สำหรับงานวางโครงสร้างตึก อาคาร สำนักงานที่พักอาศัย เป็นต้น นอกจากนี้เหล็กกล่องยังสามารถนำมาใช้ในการยึดเสาโครงระหว่างตัวอาคารกับพื้นได้อีกด้วย

ข้อดีของการใช้เหล็กกล่องสำหรับวางโครงสร้าง จะช่วยให้งานก่อสร้างเสร็จไวขึ้นและประหยัดต้นทุนในงบก่อสร้าง

ทำไมต้องใช้เหล็กกล่อง? มีประโยชน์อย่างไร?

ทำไมต้องใช้เหล็กกล่อง

อย่างที่ทราบกันดีกว่าผู้รับเหมาหลายเจ้า นิยมใช้เหล็กกล่องในงานก่อสร้างแบบที่พัก อาคาร สำนักงานหรือบ้านที่อยู่อาศัย นั่นเพราะเหล็กกล่อง มีน้ำหนักเบาขนย้ายได้ง่าย

สามารถใช้กับงานก่อสร้างได้หลายรูปแบบทั้งงานขนาดเล็กไปจนถึงงานขนาดใหญ่ อีกทั้งยังสามารถประยุกต์ใช้กับงานหลากหลายรูปแบบ เช่น

ใช้ทำคานเหล็ก โรงจอดรถเป็นต้น และยังทดแทนการใช้ไม้ คอนกรีต และเหล็กรูปพรรณชนิดอื่น ๆ น้ำหนักเบาและมีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน นอกจากนี้

การใช้เหล็กกล่องในงานก่อสร้างจะทำให้งานเสร็จไวกว่าการก่อสร้างแบบคอนกรีตอีกด้วย และสำหรับงานวางโครงสร้างที่พัก วางเสาเหล็กกล่องให้ยึดกับตัวอาคาร

ข้อควรระวังสำหรับงานก่อนสร้าง : สิ่งที่สำคัญที่ช่างควรคำนึงถึงก็คือ น้ำหนักและขนาดของเหล็กกล่องครับ เพราะขนาดของเหล็กกล่องแต่ละชนิด มีความสามารถในการรองรับน้ำหนักและต้านแรงไม่เหมือนกัน

หากเลือกผิดขนาดอาจะทำให้เสาบ้าน เสาอาคารรับน้ำหนักได้ไม่ได้ เสาบ้านหรือเสาคารทรุดตามมาได้ครับ

เสาเหล็กดีกว่าเสาคอนกรีตอย่างไร?

เสาเหล็กดีกว่าเสาคอนกรีตอย่างไร

เหล็กกล่องนิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้างบ้านในปัจจุบันมากขึ้น ข้อดีสำหรับช่างจะช่วยลดต้นทุนงานก่อสร้าง ทำให้งานก่อสร้างเสร็จรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งโครงเหล็ก เหล็กกล่องที่วางขายในท้องตลาดยังมีหลากหลายขนาด

สามารถนำมาดัดยืดตัดให้ได้ขนาดตามที่ต้องการและ ประยุกษ์ในงานก่อสร้างหลากหลายรูปแบบได้ อีกทั้งการใช้เหล็กกล่องแทนเสาปูน ยังให้คุณภาพไม่ต่างกันมาก

เพราะเหล็กกล่องสามารถต้านแรง รองรับน้ำหนักได้ดีเท่ากับเสาปูน งานก่อสร้างสมัยใหม่จึงชอบใช้เหล็กกล่องในงานก่อสร้างกันมากขึ้น

วิธีเลือกกล่องเหล็กคุณภาพดีต้องทำอย่างไร?

วิธีเลือกกล่องเหล็ก

เลือกซื้อเหล็กกล่องอย่างไรให้ได้คุณภาพ หลักสำคัญอยู่ที่การซื้อให้เหมาะกับการใช้งานครับ เพราะเหล็กกล่องที่วางขายกันมีหลายไซส์มาก และแต่ละไซส์มีความสามารถในการรับน้ำหนักได้ไม่เหมือนกันครับ นอกจากนี้ยังควรเช็คที่พื้นผิวของเหล็ก

เหล็กที่ดีจะต้องมีพื้นผิวที่เรียบ ไม่เหยาย ไม่มีรอยสนิมขึ้นบริเวณเหล็ก โดยมุมของเหล็กจะต้องไม่มน และมุมต้องได้ 90 องศาตามาตรฐาน

ซึ่งเหล็กกล่องที่มีมาตรฐานจะต้องได้รับการรับรองตรา มอก. บนยี่ห้อด้วยครับ (สำหรับขนาดเหล็กกล่องที่เหมาะกับโครงสร้างบ้าน แนะนำให้ลองเช็คกับพนักงานขายอีกครั้ง ว่าขนาดไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด)

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังตามหาเทคนิคการเทคนิคยึดเหล็กกล่องกับพื้นปูนสำหรับช่าง วันนี้เรามีเทคนิคง่ายสำหรับช่างมาบอกกันครับ

ซึ่งเทคนิคนี้เหมาะสำหรับงานยึดกล่องเหล็กกับเสาบ้านเล็กครับและทำงานใช้ที่ใช้ไม่กี่อุปกรณ์เท่านั้น

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับยืดเหล็กกล่อง

  • สว่าน
  • เหล็กกล่อง
  • พุก
  • ตะปู/น๊อท
  • ค้อน
  • ถุงมือ

 วิธีติดตั้งเหล็กกล่องให้ติดกับพื้นปูน

วิธีติดตั้งเหล็กกล่อง

1. ตัดเหล็กให้ความสูงพอดีกับเสาที่จะตั้งกับพื้นปูนเพื่อตั้งโครงเสา และเผื่อความยาวของเหล็กไว้ 5 เซนติเมตรทั้ง 3 มุม ที่ตัดขอบลึกเข้ามา 5 เซนติเมตร 

2. ตอกขอบเหล็กให้บานออกทั้ง 3 มุมและเก็บขอบมุมของเหล็กให้พื้นผิวเรียบ ซึ่งช่วยให้เวลาตั้งเสาเหล็กกับพื้นปูน เสาตั้งตรงเท่ากันพอดี 

3. เจาะเหล็กเป็นช่องวงกลมทั้ง 3 มุม และนำเสามาวางในตำแหน่งที่จะตั้งเสา จากนั้นทำการมาร์กรูเพื่อเตรียมใส่พุก 

4. จากนั้นเจาะรูที่พื้นให้เป็นรูตรงกับจุดมาร์กของเสา จากนั้นให้ถอดเสาเหล็กออกมาแล้วใส่น๊อตไปที่เสาเหล็กแล้วยกเสาให้ตรงกับร่องรูที่เจาะไว้ตตรงพื้นรอบแรก

5. เมื่อเสาเหล็กตรงร่องแล้ว ให้ใช้ค้อนเคาะที่น๊อทอีกครั้ง เพื่อให้เสาลงร่องสนิท จากนั้นใช้สว่างล็อคที่น๊อททั้ง 3 ด้านเพื่อเป็นการเก็บงาน

หากคุณเป็นผู้รับเหมาที่ กำลังสงสัยว่าจะเลือกเหล็กเส้นกลมอย่างไรมาใช้ให้เหมาะกับงานของตนเอง อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet มีบทความดีๆ ที่จะมาช่วยคุณได้ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย