สายยาง

แยกให้ออก สายยางที่ใช้งานกันทุกวันนี้มีกี่ประเภท

ในงานช่างนั้น “สายยาง” ถือเป็นอีกอุปกรณ์สุดสำคัญและจำเป็นที่ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการด้วย ผู้ใช้งานจึงควรแยกประเภทว่าสิ่งนี้ที่ถูกใช้งานกันทุกวันมีกี่ประเภทกันแน่ ตรงนี้คงเป็นคำถามคาใจที่ต้องการคำตอบกันพอควร ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะได้รวบรวมมาให้ตามประเภทการใช้งาน 3 กลุ่มหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

หากคุณกำลังมองหา สายยางที่มีคุณภาพสูง และราคาถูกอยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet นั้นมีสายยางคุณภาพสูง และราคาถูกรอให้คุณไปเลือกซื้อกันแล้ว คลิกเข้าไปเพื่อหาสายยางที่คุณกำลังมองหาได้เลย

สายยาง

แนะนำ 3 ประเภทอุปกรณ์ “สายยาง” หรือสายฉีดที่ควรแยกให้ออก

1. ประเภทสายแบบทั่วไป

คนทั่วไปมักจะคุ้นชินกับประเภทสายยางประเภทนี้ค่อนข้างมาก เพราะหลาย ๆ บ้านเลือกไว้ใช้งานทั้งรดน้ำต้นไม้ ต่อซักผ้า ล้างพื้นบ้าน ฯลฯ จะมีสีให้เลือกเยอะ เหมาะกับการนำไปใช้ตามลักษณะอากาศ เช่น ใช้กับงานกลางแจ้งที่ต้องเจอแสงแดดส่องความร้อนก็ควรเลือกแบบสีฟ้า หรือสีเขียวแบบทึบ เพราะจะช่วยให้น้ำมีอุณหภูมิปกติ ตัวสายเองไม่สึกหรอง่าย แรงดันสูงไม่มาก ส่วนใช้ในบ้าน หรือที่มีชายหลังคากันแสงแดดแนะนำเป็นแบบพีวีซีใส หรือแบบเสริมใยลวดเพื่อเพิ่มความคงทน ใช้งานได้ยาว ๆ

2. ประเภทที่ทนต่อแรงดันความร้อนและเย็น

ประเภทที่ 2 นี้เหมาะกับการใช้ในงานอุตสาหกรรมที่ต้องแยกประเภทน้ำ เช่น งานอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ห้องครัว อย่างโรงแรม ภัตตาคาร โรงงานผลิตอาหาร อุตสาหกรรมอาหารและยา จะแบ่งการใช้อุณหภูมิทั้งความร้อนสูง และความเย็น แบ่งสีให้เราแยกได้ชัดเจน อย่างสีฟ้าคือน้ำเย็น หรือน้ำที่มีอุณหภูมิเป็นปกติ ส่วนสายสีแดงบ่งบอกว่าเป็นน้ำร้อน อุณหภูมิสูงมากกว่า 70 องศาเซลเซียส ภายในมีเส้นใยถักให้สายคงทน พร้อมหุ้มฉนวนกันความร้อน นอกจากนี้ยังมีสายยางสีดำที่บ่งบอกถึงอุณหภูมิมากกว่า 100 องศาเซลเซียส โดยทั่วไปแล้วสายประเภทนี้มักมีโรลม้วนในตัวมาให้ด้วยเพราะส่วนใหญ่ถูกติดตั้งเฉพาะจุด เปลี่ยนถ่ายอุณหภูมิน้ำบ่อย ช่วยให้การใช้งานง่ายมากขึ้นนั่นเอง

3. ประเภทสายยางแรงดันสูงปิดท้ายกันที่สายยางแรงดันสูง

มีวัสดุผลิตแตกต่างกันออกไป เสริมเส้นใยถักด้านในให้สามารถทนทานเวลาใช้งานเกิดแรงดันมากขึ้น โดยทั่วไปจะเป็นการเพิ่มจำนวนชั้นของเส้นใยตามแรงดันน้ำที่มีโอกาสเพิ่มมากขึ้นไปตามลำดับ ส่วนใหญ่จะใช้เป็นสายสีดำเพราะมีความทนต่อสภาพน้ำปกติ หรือน้ำเสียได้หมด แต่กระนั้นแล้วต้องระวังในกรณีที่ต้องใช้กับความร้อนเพราะประเภทสายสีดำไม่ค่อยถูกกับอุณหภูมิสูง เน้นทนต่อสารเคมี หรือที่เป็นกรดอ่อน ๆ มากกว่า

จากข้อมูลทั้งหมดหวังว่าการซื้อสายยางของทุกคนจะง่ายขึ้น สามารถเลือกได้เหมาะสมตามการใช้งาน ทั้งนี้ ก่อนเลือกต้องตรวจเช็คให้ดี หากมีน้ำหนักเบา นิ่ม ยวบ เมื่อบีบแล้วไม่คืนรูป หรือราคาต่ำกว่าท้องตลาดให้เลี่ยงไปเลยเพราะนั่นคือสัญญาณบอกว่าคุณภาพของสายต่ำ

หากคุณกำลัง มีปัญหากับตะไคร่น้ำที่มาเกาะอยู่ในสายยาง ของคุณล่ะก็ นี่เลย บทความที่จะช่วยคุณจากปัญหานี้! คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย!