ท่อ PE กับ HDPE

ท่อ PE กับ HDPE ต่างกันอย่างไร?

หลายคนมักสงสัยกันว่า ท่อ PE กับท่อ HDPE แตกต่างกันอย่างไร? ซึ่งความจริงแล้ว ท่อ PE และท่อ HDPE เป็นท่อเดียวกันครับ โดยท่อ HDPE ย่อมาจาก High Density Polyerhylene นอกจากนี้ ท่อ HDPE  ยังเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ท่อ PE  นั่นเอง ปัจจุบันท่อชนิดนี้ถูกใช้ในงานวางระบบน้ำประปา งานวางระบบน้ำในอุตสาหกรรม บ้าน ถนนและงานสิ่งปลูกสร้างอาคารแบบต่างๆ 

ลักษณะสำคัญของท่อ PE คือ เป็นท่อยาวสีดำ ทำจากวัสดุ Polyethylene thermoplastic  และมีความหนาแน่นสูง (High strength-to-density Ratio) โดยมีช่วงความหนาแน่น 0.93-0.97 g/cm3  คุณสมบัติที่โดดเด่นของท่อ PE คือ สามารถ ดัดโค้งงอได้ มีข้อต่อน้อย ทนรังสียูวี ไม่มีสารเคมี มีความหนา ไม่แตกเปราะได้ง่าย และมีความทนทาน

เรามีบริการ จำหน่ายท่อ peราคาถูกจากโรงงาน และจำหน่ายท่อHDPE ส่งสินค้าถึงหน้างาน และนอกจากนั้นยังมี วัสดุก่อสร้าง ต่างๆอีกมากมาย

ท่อ PE กับ HDPE ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน มี 2 แบบ ดังนี้

ท่อ PE

ท่อ LDPE  เป็นท่อที่ผลิตมาจากวัสดุโพลีเอทิลีน เนื้อท่อมีความความเหนียวและยืดหยุ่นตัวได้สูง ดัดโค้งได้ไม่แตกหักง่าย ท่อ LDPE เหมาะสำหรับงานวางท่อน้ำสำหรับเกษตรกรรม โดยใช้กับงานระบบท่อน้ำหยดได้ดี หัวฉีดระบบรดน้ำต้นไม้ ระบบรดน้ำปลูกพืชในโรงเรือนหรือระบบน้ำยากำจัดปลวก (ท่อที่มีระบบหัวฉีดเพื่อจ่ายน้ำ) ข้อดีของท่อลักษณะนี้คือ สามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อม แสงแดดและความร้อนได้ดี เหมาะกับงานแรงดันต่ำ การใช้ท่อ LDPE จะช่วยให้ประหยัดแรงงาน มีต้นทุนในการวางระบบท่อต่ำและมีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก จึงเหมาะกับงานวางท่อที่มีพื้นขนาดใหญ่

ท่อ LDPE เหมาะกับอุปกรณ์ข้อต่อประเภทสวม เช่น ตัวอุดปลายท่อ PE, ตัวรัดปลายท่อ PE, ข้อต่อตรง PE, ข้อต่อสี่ทาง PE, ข้องอ เกลียวนอก PE, ข้อต่อสี่ทางลด PE, ตัวล็อคท่อ, ข้อต่อเจ็ดทางแยกเกลียวใน PE เป็นต้น

ท่อ HDPE

ท่อ HDPE เป็นท่อที่ผลิตจากเรซินพอลิเอทิลีน ชนิดความหนาแน่นสูง ตัวท่อที่มีลักษณะดัดโค้ง งอได้ดี (คล้ายกับท่อ LDPE) จุดเด่นอยู่ที่ความสามารถในการดัดโค้วตามลักษณะตัวอาคารและบ้านที่อยู่อาศัย ทำให้ท่อแบบ HDPE เหมาะสำหรับงานสิ่งปลูกสร้าง เช่น บ้าน อาคารสูง สำนักงาน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ทนทาน โดยมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 50 ปี ผลิตจากวัสดุชั้นดี ทำให้ไม่เปราะ หรือแตกหักง่าย

ท่อ HDPE เหมาะกับอุปกรณ์ข้อต่อประเภทสวมล็อค เช่น ข้อต่อตรงสวมล็อค PE เกลียวในทองเหลือง, ข้อต่อตรงลดสวมล็อค PN10, นิบเปิ้ล PP เกลียวนอก, ต่อตรงสวมท่อ PVC เกลียวนอก, ข้องอ 90 องศา สวมล็อค PE เกลียวนอก, ข้องอ 90 องศา สวมล็อค PE, สามทาง PP เกลียวใน เป็นต้น    

หากใครกำลังมองหาเลือกซื้อท่อพีอี เราแนะนำวิธีซื้อท่อ PE เลือกอย่างไร เพื่อให้คุณสามารถเลือกท่อได้ตรงกับความต้องการยิ่งขึ้น
Scroll to Top