ท่อเหล็กร้อยสายไฟ

ท่อร้อยสายไฟ, ท่อ EMT, ท่อ IMC, ท่อ RSC ปลอดภัย มั่นใจคุณภาพ

ท่อเหล็กร้อยสายไฟ
ท่อเหล็กร้อยสายไฟ
ท่อเหล็กร้อยสายไฟ

เฮียเชษฐ รวบรวมท่อร้อยสายไฟ ท่อเดินสายไฟจากหลากหลายแบรนด์ดัง ตอบโจทย์ทุกการใช้งานตามระดับราคาต่างๆ ถูกที่สุดบนดาวเคราะห์โลก แอดไลน์เฮียเชษฐ เพื่อขอใบเสนอราคาได้เลย

ท่อเหล็กร้อยสายไฟ
 

ในงานระบบไฟฟ้า ท่อร้อยสายไฟถือเป็นวัสดุสำคัญที่ช่างและผู้รับเหมาคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพื่อให้การเลือกใช้งานท่อสายไฟให้เหมาะสมกับประเภทของการก่อสร้างนั้น จำเป็นที่จะต้องพิจารณาและเลือกใช้งานกันอย่างดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายขณะใช้งาน และเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มกำไรให้กับงานก่อสร้าง ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกันก่อนว่าท่อไฟฟ้านั้นมีกี่ประเภทและเหมาะสมกับงานประเภทใดบ้าง

 

ประเภทของท่อร้อยสายไฟ

ท่อเหล็กชนิดบาง

ท่อเหล็กชนิดบาง (Electrical Metallic Tubing) หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าท่อ EMT เป็นท่อโลหะที่ใช้สำหรับร้อยสายไฟที่มีความบางที่สุดในท่อไฟฟ้าทั้ง 3 ชนิด สามารถสังเกตได้จากตัวหนังสือบนท่อร้อยสายไฟจะเป็นสีเขียว ท่อชนิดนี้อาจจะเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่าท่อผนัง เพราะสามารถฝังในคอนกรีตได้เฉพาะที่ผนังเท่านั้น ไม่สามารถฝังลงบนพื้นได้ ตามข้อกำหนดของ วสท.

ท่อเหล็กร้อยสายไฟ EMT

(รูปภาพตัวอย่างของท่อเหล็กร้อยสายไฟ EMT ของยี่ห้อ Arrow)

 

ท่อเหล็กชนิดหนาปานกลาง

ท่อเหล็กชนิดหนาปานกลาง (Intermediate Metallic Conduit) หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าท่อ IMC เป็นท่อที่มีความหนามากกว่าท่อ EMT ในส่วนของการติดตั้งใช้งานได้เช่นเดียวกับท่อโลหะชนิดบาง (ท่อ EMT) แต่สามารถติดตั้งฝังในคอนกรีตได้ทั้งพื้นและผนัง สามารถสังเกตได้จากตัวหนังสือบนท่อเหล็กจะมีสีแดง/ส้ม

ท่อเหล็กร้อยสายไฟ IMC

(รูปภาพตัวอย่างของท่อเหล็กร้อยสายไฟ IMC ของยี่ห้อ Arrow)

 

ท่อเหล็กชนิดหนา

ท่อเหล็กชนิดหนา (Rigid Steel Conduit) หรือท่อ RSC เป็นท่อร้อยสายไฟที่มีความหนามากที่สุด สามารถใช้งานแทนท่อ EMT และท่อ IMC ได้ และเหมาะสำหรับการใช้งานในสถานที่อันตรายและฝังดินได้โดยตรง ตามกำหนดใน วสท. สามารถสังเกตได้จากตัวหนังสือบนท่อเหล็กจะมีสีดำ

ท่อเหล็กร้อยสายไฟ RSC

(รูปภาพตัวอย่างของท่อเหล็กร้อยสายไฟ RSC ของยี่ห้อ Arrow)

 

ท่อเหล็กร้อยสายไฟแต่ละยี่ห้อ ต่างกันตรงไหน??

 

ท่อเหล็กร้อยสายไฟที่เฮียเชษฐขายมีมากมายหลายยี่ห้อด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Arrow, Panasonic, Union, Daimond, PAT ซึ่งแต่ละยี่ห้อ มีราคาที่ต่างกันพอสมควร ตัวที่เห็นว่าต่างกันได้ชัดที่สุดคือเรื่องของ มอก. (มาตรฐานอุตสาหกรรม) ซึ่งจะทำให้กระบวนการผลิตยากขึ้น ทำให้ท่อเหล็กร้อยสายไฟที่มี มอก. จะมีราคาแพงกว่าพอสมควร แต่จะสามารถใช้ในโครงการที่มีมาตรฐานได้ทั้งหมด แต่ถ้าถามเฮียเชษฐถึงการใช้งานของท่อเหล็กร้อยสายไฟแล้ว เฮียเชษฐขอบอกแบบลูกผู้ชายว่าสามารถใช้ได้เหมือนๆ กัน ขึ้นอยู่กับสเปคของโครงการนั้นๆ เช่น ถ้าเป็นงานบ้านพักอาศัยส่วนตัว หรืออะพาร์ตเมนต์ ก็จะใช้ท่อเหล็กร้อยสายไฟแบบไม่ต้องมี มอก. ก็ได้

บริการจัดส่งทั่วประเทศ

บริการจัดส่งทั่วประเทศฟรี ดูแลการจัดส่งสินค้าทุกประเภทถึงหน้าไซส์งาน

Scroll to Top