ประเภทของสีทาบ้าน ทั้งสีทาภายในและภายนอก

เลือกสีทาบ้านยังไงให้สวยถูกใจ ทั้งภายในและภายนอกอาคาร

“สี” ในท้องตลาดที่วางขายกันอยู่ทั่วไปนั้นมีมากมายหลายชนิดจนนับไม่ถ้วน แล้วสีแบบไหนล่ะที่เหมาะกับการนำมาเป็นสีทาภายในบ้านและภายนอก เฮียเชษฐจะพาไปรู้จักกับสีแต่ละชนิด เพื่อให้ทุกท่านเลือกใช้สีให้ถูกประเภท และให้ได้บ้านที่สวยถูกใจ รวมถึงได้สีที่อยู่ทนไปกับบ้านนานแสนนาน

สีที่ใช้หลักๆ ในงานก่อสร้างจะมีด้วยกัน 2 ประเภท แบ่งตามตัวทำละลายของสีเป็นหลัก

สีน้ำ – หรือเรียกกันว่าสีพลาสติก หรือสีอะคริลิกนั้นมีน้ำเป็นตัวทำละลาย ใช้สำหรับทาบนพื้นผิวปูนและคอนกรีต ซึ่งสีทาอาคาร 70% จะใช้เป็นสีชนิดนี้

สีน้ำมัน – ใช้สำหรับทาบนผิวไม้ และโลหะ ซึ่งมีทินเนอร์เป็นตัวทำละลาย

นอกจากสีทาบ้าน ไม่ว่าจะสีทาภายนอกหรือสีทาภายใน ให้บ้านสวยงามแล้ว
เฮียเชษฐยังมีสีสเปรย์ที่เหมาะกับงานตกแต่ง เก็บงาน หรือการประดิษฐ์ชิ้นงานใหม่ เพื่อช่วยเติมเต็มบ้านของคุณให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ประเภทของสีทาบ้าน

สีทาบ้านสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามการใช้งานคือ สีทาภายในบ้าน, สีทาภายนอก, และสีรองพื้น ซึ่งควรเลือกใช้สีให้ถูกประเภทเพราะจะทำให้การทาสีบ้านออกมาดูมีคุณภาพ คงทน และประหยัดงบประมาณได้มากที่สุด

  • สีรองพื้น – มีหน้าที่คือป้องกันความด่างในงานปูนหรืองานคอนกรีต เพราะสีมีความเป็นกรด จะทำให้สีหลุดร่อนได้ และยังช่วยลดความสิ้นเปลืองของสีทับหน้า โดยสีรองพื้นสามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก
  • สีทาภายใน – ใช้สำหรับทาภายในอาคารเท่านั้น ไม่สามารถทาภายนอกได้ เพราะจะมีความคงทนน้อย สีจะซีดจางและหลุดร่อนได้ง่าย
  • สีทาภายนอก – ใช้ทาภายนอกอาคาร ทางผู้ผลิตแจ้งว่าสามารถใช้ภายในอาคารได้ แต่ก็ไม่เหมาะสม เนื่องจากจะมีกลิ่นและสารเคมีที่มากกว่าสีสำหรับทาภายในโดยเฉพาะ

สีทาภายในบ้าน

สีทาภายในนั้นมักจะนิยมใช้เป็นสีน้ำหรือสีอะคริลิค เนื่องจากบ้านส่วนใหญ่ในประเทศไทยจะมีพื้นผิวเป็นปูน ทำให้สีน้ำเกาะกับพื้นผิวได้ดี มีความคงทนมากกว่า และที่สำคัญมีราคาถูกกว่าด้วย นอกจากจะต้องเลือกสีที่เหมาะสมกับการออกแบบต่างๆ แล้ว ก็ยังควรต้องคำนึงถึงช่วงเวลาที่ใช้งานห้องนั้นๆ มากที่สุดและคำนึงถึงแหล่งแสงสว่างหลักของห้องนั้นๆ เพื่อตัดสินใจเลือกสีทาภายในที่เหมาะสมกับแสง และจุดประสงค์ของการใช้งาน

สีทาภายนอก

สีทาบ้านสำหรับภายนอกที่นิยมใช้กันคือสีน้ำอะคริลิค และจะต้องเป็นสีที่ผลิตมาเพื่อใช้กับการทาบนพื้นผิวภายนอกอาคารเท่านั้น เพราะจะมีความคงทนเฉพาะตัว ไม่ฉีด ไม่ลอก เพราะต้องเจอกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้นเวลาเลือกซื้อสีทาบ้านสำหรับทาภายนอก ต้องพิจารณาจากความทนทานเป็นหลัก อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงคุณสมบัติกันความร้อน และการสะท้อนรังสีจากแสงแดดออกจากตัวบ้านด้วย

ชนิดของสีทาบ้านและการใช้งาน

  • สีด้าน – สีชนิดนี้มีราคาถูกที่สุด ผิวจะมีความด้าน สวย ดูทันสมัย ดีไซน์เนอร์สมัยใหม่มักจะนิยมใช้สีชนิดนี้ มีข้อเสียคือจะทำความสะอาดยาก และสีด้านจะจับฝุ่น โดยช่างมักจะชอบทำงานกับสีชนิดนี้ที่สุดเพราะงานจะดูเนียนเวลาฉาบปูน
  • สีกึ่งเงา – สีชนิดนี้จะแพงกว่าสีด้าน มีคุณสมบัติสะท้อนเงาเล็กน้อย ช่วยให้อาคารสว่างขึ้น และที่สำคัญคือสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าสีด้าน
  • สีเงา – เป็นสีที่มีความคงทนสูงที่สุด ทำความสะอาดง่ายที่สุด แต่มักจะไม่ค่อยใช้กันเนื่องจากการออกแบบจะทำได้ยาก ราคาจะแพงกว่าหรือเท่ากับสีกึ่งเงา

เฮียเชษฐแนะนำบทความ : เลือกสีทาบ้านยี่ห้อไหนดี? ให้ได้บ้านสวยลงตัวถูกใจเจ้าของบ้าน
นอกจากนี้ทาง Hiachet มีบทความดีๆ ที่จะมาช่วยคุณได้ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

สีทาบ้านยี่ห้อที่เฮียเชษฐแนะนำให้เลือกใช้!

เฮียเชษฐ ร้านขายสีทาบ้านและอาคารต่างๆ มีหลากหลายสียี่ห้อชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น สี TOA, สี Jotun, สี ICI, สี Nippon และอีกมากมาย จำหน่ายสีทาบ้านราคาถูกสุดๆ ส่งฟรีในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สำหรับผู้รับเหมาและเจ้าของโครงการ และนี่คือสีคุณภาพดีที่เฮียเชษฐแนะนำให้เลือกใช้ เพราะมีคุณภาพดี ทนทาน เหมาะสมกับทุกการใช้งาน

  • สี TOA เป็นสีที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน โดดเด่นในเรื่องของความทนทานต่อสภาพสีน้ำอะคริลิคและมีคุณภาพสูง เฮียเชษฐแนะนำให้ใช้รุ่น TOA SuperShield ที่มีการรับประกันถึง 15 ปี มีเทคโนโลยีฟิล์มสีที่สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ ต่อต้านการเกาะของฝุ่นละออง ชะล้างคราบได้เมื่อฝนตก ให้อาคารดูใหม่ สวย และดูสะอาดอยู่เสมอ
  • สี Dulux เป็นสีที่โดดเด่นในเรื่องของนวัตกรรมต่างๆ มีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ เฮียเชษฐขอแนะนำ Dulux Weathershield Powerflexx ที่ป้องกันรอยแตกร้าวและการผุกร่อนจากสภาพอากาศได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะกับการใช้งานกับอาคารในประเทศไทยที่สภาพภูมิอากาศร้อนเป็นอย่างมาก
  • สี Jotun ก็เป็นหนึ่งในสีทาบ้านจากหลากหลายยี่ห้อที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของคุณภาพของสีที่มีความทนทานและสวยงาม อย่างรุ่น JotaShield Extreme ที่เป็นสีระดับพรีเมียม ให้ความคงทนยาวนานกว่า 10 ปี

สำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้สีแบบไหนกับงานให้เหมาะสมกับการใช้งาน สามารถขอคำปรึกษาจากเฮียเชษฐได้เลย ที่
Line id : @hiachet หรือโทร 02-092-2790

เฮียเชษฐ ร้านขายสีทาบ้านและอาคารต่างๆ จากยี่ห้อชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น สี TOA, Jotun, ICI, Nippon และอีกมากมาย จำหน่ายสีทาบ้านราคาถูกสุดๆ ส่งฟรีในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สำหรับผู้รับเหมาและเจ้าของโครงการ นอกจากจะขายสีทาบ้านแล้ว ยังมีวัสดุก่อสร้างอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้อง, ท่อชนิดต่างๆ, สายไฟ และอื่นๆ อีกมากมาย

Hiachet – ร้านขายวัสดุก่อสร้าง
ของผู้รับเหมา โดยผู้รับเหมา เพื่อผู้รับเหมา