ประเภทของสีทาบ้าน ทั้งสีทาภายในและภายนอก

เลือกสีทาบ้านยังไงให้สวยถูกใจ ทั้งภายในและภายนอกอาคาร

“สี” ในท้องตลาดที่วางขายกันอยู่ทั่วไปนั้นมีมากมายหลายชนิดจนนับไม่ถ้วน แล้วสีแบบไหนล่ะที่เหมาะกับการนำมาเป็นสีทาภายในบ้านและภายนอก เฮียเชษฐจะพาไปรู้จักกับสีแต่ละชนิด เพื่อให้ทุกท่านเลือกใช้สีให้ถูกประเภท และให้ได้บ้านที่สวยถูกใจ รวมถึงได้สีที่อยู่ทนไปกับบ้านนานแสนนาน

สีที่ใช้หลักๆ ในงานก่อสร้างจะมีด้วยกัน 2 ประเภท แบ่งตามตัวทำละลายของสีเป็นหลัก

สีน้ำ – หรือเรียกกันว่าสีพลาสติก หรือสีอะคริลิกนั้นมีน้ำเป็นตัวทำละลาย ใช้สำหรับทาบนพื้นผิวปูนและคอนกรีต ซึ่งสีทาอาคาร 70% จะใช้เป็นสีชนิดนี้

สีน้ำมัน – ใช้สำหรับทาบนผิวไม้ และโลหะ ซึ่งมีทินเนอร์เป็นตัวทำละลาย

นอกจากสีทาบ้าน ไม่ว่าจะสีทาภายนอกหรือสีทาภายใน ให้บ้านสวยงามแล้ว
เฮียเชษฐยังมีสีสเปรย์ที่เหมาะกับงานตกแต่ง เก็บงาน หรือการประดิษฐ์ชิ้นงานใหม่ เพื่อช่วยเติมเต็มบ้านของคุณให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ประเภทของสีทาบ้าน

สีทาบ้านสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามการใช้งานคือ สีทาภายในบ้าน, สีทาภายนอก, และสีรองพื้น ซึ่งควรเลือกใช้สีให้ถูกประเภทเพราะจะทำให้การทาสีบ้านออกมาดูมีคุณภาพ คงทน และประหยัดงบประมาณได้มากที่สุด

  • สีรองพื้น – มีหน้าที่คือป้องกันความด่างในงานปูนหรืองานคอนกรีต เพราะสีมีความเป็นกรด จะทำให้สีหลุดร่อนได้ และยังช่วยลดความสิ้นเปลืองของสีทับหน้า โดยสีรองพื้นสามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก
  • สีทาภายใน – ใช้สำหรับทาภายในอาคารเท่านั้น ไม่สามารถทาภายนอกได้ เพราะจะมีความคงทนน้อย สีจะซีดจางและหลุดร่อนได้ง่าย
  • สีทาภายนอก – ใช้ทาภายนอกอาคาร ทางผู้ผลิตแจ้งว่าสามารถใช้ภายในอาคารได้ แต่ก็ไม่เหมาะสม เนื่องจากจะมีกลิ่นและสารเคมีที่มากกว่าสีสำหรับทาภายในโดยเฉพาะ

สีทาภายในบ้าน

สีทาภายในนั้นมักจะนิยมใช้เป็นสีน้ำหรือสีอะคริลิค เนื่องจากบ้านส่วนใหญ่ในประเทศไทยจะมีพื้นผิวเป็นปูน ทำให้สีน้ำเกาะกับพื้นผิวได้ดี มีความคงทนมากกว่า และที่สำคัญมีราคาถูกกว่าด้วย นอกจากจะต้องเลือกสีที่เหมาะสมกับการออกแบบต่างๆ แล้ว ก็ยังควรต้องคำนึงถึงช่วงเวลาที่ใช้งานห้องนั้นๆ มากที่สุดและคำนึงถึงแหล่งแสงสว่างหลักของห้องนั้นๆ เพื่อตัดสินใจเลือกสีทาภายในที่เหมาะสมกับแสง และจุดประสงค์ของการใช้งาน

สีทาภายนอก

สีทาบ้านสำหรับภายนอกที่นิยมใช้กันคือสีน้ำอะคริลิค และจะต้องเป็นสีที่ผลิตมาเพื่อใช้กับการทาบนพื้นผิวภายนอกอาคารเท่านั้น เพราะจะมีความคงทนเฉพาะตัว ไม่ฉีด ไม่ลอก เพราะต้องเจอกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้นเวลาเลือกซื้อสีทาบ้านสำหรับทาภายนอก ต้องพิจารณาจากความทนทานเป็นหลัก อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงคุณสมบัติกันความร้อน และการสะท้อนรังสีจากแสงแดดออกจากตัวบ้านด้วย

ชนิดของสีทาบ้านและการใช้งาน

  • สีด้าน – สีชนิดนี้มีราคาถูกที่สุด ผิวจะมีความด้าน สวย ดูทันสมัย ดีไซน์เนอร์สมัยใหม่มักจะนิยมใช้สีชนิดนี้ มีข้อเสียคือจะทำความสะอาดยาก และสีด้านจะจับฝุ่น โดยช่างมักจะชอบทำงานกับสีชนิดนี้ที่สุดเพราะงานจะดูเนียนเวลาฉาบปูน
  • สีกึ่งเงา – สีชนิดนี้จะแพงกว่าสีด้าน มีคุณสมบัติสะท้อนเงาเล็กน้อย ช่วยให้อาคารสว่างขึ้น และที่สำคัญคือสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าสีด้าน
  • สีเงา – เป็นสีที่มีความคงทนสูงที่สุด ทำความสะอาดง่ายที่สุด แต่มักจะไม่ค่อยใช้กันเนื่องจากการออกแบบจะทำได้ยาก ราคาจะแพงกว่าหรือเท่ากับสีกึ่งเงา

เฮียเชษฐแนะนำบทความ : เลือกสีทาบ้านยี่ห้อไหนดี? ให้ได้บ้านสวยลงตัวถูกใจเจ้าของบ้าน
นอกจากนี้ทาง Hiachet มีบทความดีๆ ที่จะมาช่วยคุณได้ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

สีทาบ้านยี่ห้อที่เฮียเชษฐแนะนำให้เลือกใช้!

เฮียเชษฐ ร้านขายสีทาบ้านและอาคารต่างๆ มีหลากหลายสียี่ห้อชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น สี TOA, สี Jotun, สี ICI, สี Nippon และอีกมากมาย จำหน่ายสีทาบ้านราคาถูกสุดๆ ส่งฟรีในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สำหรับผู้รับเหมาและเจ้าของโครงการ และนี่คือสีคุณภาพดีที่เฮียเชษฐแนะนำให้เลือกใช้ เพราะมีคุณภาพดี ทนทาน เหมาะสมกับทุกการใช้งาน

  • สี TOA เป็นสีที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน โดดเด่นในเรื่องของความทนทานต่อสภาพสีน้ำอะคริลิคและมีคุณภาพสูง เฮียเชษฐแนะนำให้ใช้รุ่น TOA SuperShield ที่มีการรับประกันถึง 15 ปี มีเทคโนโลยีฟิล์มสีที่สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ ต่อต้านการเกาะของฝุ่นละออง ชะล้างคราบได้เมื่อฝนตก ให้อาคารดูใหม่ สวย และดูสะอาดอยู่เสมอ
  • สี Dulux เป็นสีที่โดดเด่นในเรื่องของนวัตกรรมต่างๆ มีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ เฮียเชษฐขอแนะนำ Dulux Weathershield Powerflexx ที่ป้องกันรอยแตกร้าวและการผุกร่อนจากสภาพอากาศได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะกับการใช้งานกับอาคารในประเทศไทยที่สภาพภูมิอากาศร้อนเป็นอย่างมาก
  • สี Jotun ก็เป็นหนึ่งในสีทาบ้านจากหลากหลายยี่ห้อที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของคุณภาพของสีที่มีความทนทานและสวยงาม อย่างรุ่น JotaShield Extreme ที่เป็นสีระดับพรีเมียม ให้ความคงทนยาวนานกว่า 10 ปี

เฮียเชษฐ ร้านขายสีทาบ้านและอาคารต่างๆ จากยี่ห้อชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น สี TOA, Jotun, ICI, Nippon และอีกมากมาย จำหน่ายสีทาบ้านราคาถูกสุดๆ ส่งฟรีในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สำหรับผู้รับเหมาและเจ้าของโครงการ นอกจากจะขายสีทาบ้านแล้ว ยังมีวัสดุก่อสร้างอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้อง, ท่อชนิดต่างๆ, สายไฟ และอื่นๆ อีกมากมาย

Hiachet – ร้านขายวัสดุก่อสร้าง
ของผู้รับเหมา โดยผู้รับเหมา เพื่อผู้รับเหมา