โรงรถเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่หลายคนมักจะให้ความสำคัญอย่างมาก แต่ว่ากระเบื้องปูพื้นนั้นมักจะเลือกยากเพราะว่า รถมีน้ำหนักเยอะ หากเลือกกระเบื้องปูพื้นโรงรถไม่เหมาะสมก็จะทำให้พื้นทรุดหรือกระเบี้ยงแตกทำให้ไม่สวยงามแถมยังต้องเสียเงินซ่อมแซมเสียเวลามากไปอีก วันนี้เราจึงมีความรู้เกี่ยวกับกระเลือกกระเบื้องสำหรับปูในโรงรถ พร้อมทั้งไอเดียการปูกระเบื้องโรงรถอย่างไรให้มีสีสันสวยงาม

ท่านดูประเภทของเบื้องแบบอื่น ๆ เพิ่มเติม ที่ร้านเฮียเชษฐมีสินค้ากระเบื้องมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องปูพื้น, กระเบื้องยาง, กระเบื้องแกรนิตโต้ พร้อมสร้างสรรค์ไอเดียให้เป็นจริง จัดส่งรวดเร็วถึงหน้าไซต์งาน

สิ่งที่ต้องทำก่อนสร้างโรงรถ

เนื่องจาก “รถ” เป็นพาหนะที่เกือบทุกครอบครัวให้ความสำคัญ ดังนั้นทุกบ้านที่มีรถจึงมักจะสร้างโรงรถไว้ในปกป้ิงรถจากสภาพอากาศต่างๆ แต่ก็มีหลายๆ บ้านที่ที่ใช้โรงจอดรถเป็นพื้นที่โล่งๆ บนดินหรือสนามหญ้าที่สะดวก จอดง่าย ไม่ต้องต่อเติมเพิ่มจากตัวบ้าน แต่ในช่วงฤดูฝนน้ำฝนอาจจะชะล้างหน้าดินบริเวณที่จอดรถทำให้เฉอะแฉะ และทำให้ล้อรถจมดิน ทำให้พื้นไม่สวยงาม ดังนั้นการออกแบบพื้นโรงรถหน้าบ้านนั้นจึงต้องคำนึงถึงหลังเกณฐ์นี้เป็นหลัก เช่น 

 • พื้นต้องมีความแข็งแรง ก่อนสร้างโรงรถควรเช็กความแข็งแรงของพื้นดินบริเวณที่จะสร้างโรงจอดรถให้ดี หากพื้นดินหลวม ไม่แน่น ควรทำการแก้ไขก่อนเพื่อป้องปัญหาพื้นดินทรุด
 • ในกรณีที่ก่อสร้างโรงรถต่อเติมออกมาจากตัวบ้าน แนะนำให้ลงเสาเข็มบริเวณโรงจอดรถเพิ่มเสริมฐานให้แข็งแรง
 • การเลือกกระเบื้องหรือวัสดุปูพื้นโรงรถให้เหมาะสมเพื่อลดปัญหากระเบื้องแตก พื้นทรุด เพิ่มอายุการใช้งานที่ยาวนาน

คุณสมบัติของกระเบื้องโรงรถที่ดี

 1. ต้องมีความแข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักง่าย
 2. กระเบื้องจะต้องมีเนื้อเนียนและเหนียว เกาะกันเป็นแผ่นดี เนื้อแน่น ไม่อุ้มน้ำง่าย
 3. ทนต่อสภาพอากาศทั้งอากาศร้อน-ชื้น 
 4. รับน้ำหนักได้เยอะ
 5. ผิวสัมผัสบนกระเบื้องควรมีความหยาบเล็กน้อย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเช่นรถไหล หรือผู้ใช้งานลื่น

กระเบื้องแบบไหนเหมาะปูพื้นโรงรถที่สุด

การเลือกกระเบื้องสำหรับพื้นโรงรถนั้น จำเป็นต้องเลือกให้ดี ให้เหมาะสมกับการใช้งานเพื่อป้องกันปัญหาที่ต้องแก้ไขในอนาคต โดยกระเบื้องที่เหมาะสมสำหรับใช้ในโรงรถก็คือ 

1. กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา เป็นกระเบื้องที่ราคาถูก หาซื้อง่าย มีคุณสมบัติระบายความร้อน-ชื้นได้ดีมากๆ ผิวหยาบ ป้องกันอุบัติเหตุได้ดี เหมาะสำหรับใช้ปูพื้นหน้าบ้าน ในสวน และโรงรถ นอกจากนี้กระเบื้องดินเผายังขับให้พื้นบริเวณนั้นๆ สดใส ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วย 

 • กระเบื้องดินเผาราคาต่อตารางเมตร เริ่มต้น 500-600 บาทต่อตารางเมตร 

ไอเดียการปูโรงรถด้วยกระเบื้องดินเผา

2. กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิก เป็นกระเบื้องที่สามารถใช้ปูพื้นได้หลากหลายทั้งภายในและภายนอก จุดเด่นคือ มีให้เลือกหลากหลายลวดลาย ทำความสะอาดง่าย ราคาไม่แพง

 • กระเบื้องเซรามิก ราคาต่อตารางเมตร เริ่มต้น 200-300 บาทต่อตารางเมตร 

ไอเดียการปูโรงรถด้วยกระเบื้องเซรามิก 

3. กระเบื้องคอนกรีต

เป็นกระเบื้องที่มีคุณสมบัติแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้เยอะ มีให้เลือกทั้งแบบลายพื้นๆ และลวดลายทำให้นิยมนำไปปูพื้นบริเวณโรงรถและบริเวณหน้าบ้านที่สุด แต่ว่าก่อนปูควรจะต้องเช็คน้ำหนักพื้นให้ดีเพราะหากไม่มีการปรับพื้นก่อนปูพื้นด้วยกระเบื้องชนิดนี้ อาจจะทำให้พื้นดินทรุดตัวได้ง่ายกว่ากระเบื้องชนิดอื่น 

 • กระเบื้องคอนกรีต ราคาต่อตารางเมตร เริ่มต้น 150- 300 บาทต่อตารางเมตร 

ไอเดียการปูโรงรถด้วยกระเบื้องคอนกรีต

4. กระเบื้องทรายล้าง

การปูกระเบื้องพื้นโรงรถทรายล้างค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจุบัน เพราะว่าเป็นกระเบื้องที่ทำมาจากทรายหรือกรวด ผสมกับปูน ทิ้งให้แห้ง จุดเด่นคือผิวมีความสวยงามคล้ายทรายธรรมชาติ แต่มีความแน่น ยึดเกาะได้ดี

 • กระเบื้องทรายล้าง ราคาต่อตารางเมตร เริ่มต้น 200-600 บาทต่อตารางเมตร 

ไอเดียการปูโรงรถด้วยกระเบื้องทรายล้าง

คำถามที่พบบ่อยในขั้นตอนการปูกระเบื้องโรงรถ

Similar Posts