เสาเข็มหกเหลี่ยมมีกี่ขนาด ราคาเสาเข็มหกเหลี่ยมล่าสุด 2024

เมื่อจะเลือกก่อสร้าง ต่อเติม หรือทำงานเกี่ยวกับเรื่องโครงสร้าง เสาถือเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญ วันนี้เรามาเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเสาเข็มหกเหลี่ยม รวมทั้งเรื่องของราคาเสาประเภทนี้ในแบบต่าง ๆ ไปใช้ในการวางแผนการทำงานของคุณกันดีกว่า บอกเลยว่านี่คือหนึ่งในประเภทของเสาที่สายก่อสร้างนิยมใช้กันมากที่สุด ดังนั้นถ้าอยากได้งานคุณภาพ ห้ามพลาดที่จะมาเก็บข้อมูลในวันนี้ไปใช้

สายวัสดุห้ามพลาด เสาเข็มหกเหลี่ยมคืออะไร กับข้อมูลที่ต้องรู้

มาเริ่มต้นจากการทำความรู้จักกันก่อนว่าเสาเข็มหกเหลี่ยมคืออะไร โดยเสาประเภทนี้มักจะเรียกกันอีกอย่างว่า ‘เสาเข็มหกเหลี่ยมกลวง’ เพราะเป็นเสาเข็มคอนกรีตที่มีการเสริมเหล็กข้างใน ส่วนภายนอกเป็นรูปทรงหกเหลี่ยม ด่านในมีรูกลวงยาวทั้งเสา แต่จะมีด้านหนึ่งที่ใหญ่ ส่วนอีกด้านเล็ก

เหตุผลที่ทั้งสองข้างรูไม่เท่ากันก็เป็นเพราะว่าเวลาตอกเสาเข็มลงไปจะเกิดแรงเสียดทานได้มากขึ้น โดยรูใหญ่จะเป็นด้านล่าง ส่วนรูเล็กจะเป็นด้านบนนั่นเอง นี่ถือเป็นหนึ่งในประเภทของเสาเข็มที่คนนิยมเลือกใช้

เสาเข็มหกเหลี่ยมเหมาะกับการใช้งานอย่างไร

เมื่อเสาเข็มมีหลากหลายประเภท การเลือกใช้เสาเข็มหกเหลี่ยมนั้นตอบโจทย์กับการใช้งานแบบไหนบ้าง เรามาดูงานที่เหมาะกับเสาประเภทนี้กัน เพราะเมื่อคุณเลือกใช้วัสดุได้เหมาะกับงานทั้งความทนทาน ปลอดภัย และคุ้มค่าจะเป็นของคุณในทันที

งานรับน้ำหนักคานคอดิน

เสาเข็มหกเหลี่ยมรับน้ำหนักของคานคอดินได้ ซึ่งเหมาะกับพื้นที่ที่ไม่สามารถตอกเสาเข็มขนาดใหญ่ หรือไม่สามารถเจาะเสาเข็มได้ โดยแนะนำว่าให้เลือกใช้เสาประเภทนี้ประมาณ 4-6 ต้น มาตอกรวมกันเพื่อรับน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม

งานปูพรม

ถ้าพื้นที่ของคุณวิเคราะห์แล้วว่าจะต้องรับน้ำหนักมากในทุกส่วน เช่น ลานจอดรถ โกดัง การนำเสาประเภทนี้มาทำการตอกที่ส่วนล่างของพื้นทั้งหมดนั้นจะช่วยรับน้ำหนักได้ดีขึ้น หากใช้ในกรณีนี้มักจะตอกแต่ละต้นให้ห่างกันประมาณ 3 เท่าของเส้นผ่านศูนย์กลางของเสาเข็ม หรืออาจพิจารณาใช้ร่วมกับเหล็กเพลทเพื่อเสริมความแข็งแรงได้

งานเสารั้ว

เสาเข็มหกเหลี่ยม ขนาดต่าง ๆ กับงานอาคาร หรือบ้านที่ไม่สามารถตอกเสาเข็มขนาดใหญ่ได้เป็นตัวเลือกที่เหมาะกัน อย่างงานรั้วนั้นจะเอาเสามาตอกรวมกัน เพื่อเป็นฐานรองเสาเหล็กในการทำรั้ว เสริมให้เสานั้นแข็งแรง ไม่ทรุด ไม่เอียง เมื่อต้องรับน้ำหนักของผนัง

งานฐานของส่วนต่อเติม

ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรืออาคารที่วางแผนจะต่อเติมพื้นที่ ปูพื้นกระเบื้องทำห้องครัวเพิ่ม และไม่สามารถตอกเสาเข็มได้ เพราะอาจมีผลกระทบกับโครงสร้างของบ้าน ก็จะนิยมนำเสาประเภทนี้มาใช้แทน เพื่อเป็นตัวรองรับน้ำหนัก ป้องกันการทรุดตัวของพื้นที่ต่อเติมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยยังสามารถนำมาใช้กับแผ่นซีเมนต์บอร์ดได้อีกด้วย

ข้อดีที่คุณจะได้เมื่อเลือกใช้เสาเข็มหกเหลี่ยม

ทำไมการเลือกใช้เสาเข็มหกเหลี่ยมถึงเป็นตัวเลือกที่คนในวงการก่อสร้างนิยมใช้กัน เรามาดูข้อดีของวัสดุประเภทนี้ เพื่อซัพพอร์ตการตัดสินใจเลือกใช้ของคุณกันดีกว่า

ขนาดเล็ก

ไม่ว่าจะเป็นเสาเข็มหกเหลี่ยม 3 เมตร หรือเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดไหนก็ยังถือว่านี่เป็นประเภทของเสาเข็มที่มาพร้อมขนาดเล็ก ทำให้ง่ายต่อการขนส่ง และขนย้ายเข้าไปในพื้นที่ก่อสร้างที่ในบางครั้งก็ค่อนข้างแคบ แรงของคนสามารถยกได้ ดังนั้นงานก่อสร้างในหมู่บ้าน หรือซอยที่ไม่ใหญ่มากนั้นจึงนิยมเลือกใช้เสาประเภทนี้กันมากกว่าเสาขนาดใหญ่

ช่วยให้ทำงานง่าย

สำหรับเสาเข็มหกเหลี่ยม 6 เมตร และขนาดอื่น ๆ นั้นถือว่ามาพร้อมความง่ายในการตอก ทำให้การทำงานง่ายมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากสามารถใช้แรงคน หรือเครื่องมือขนาดเล็กในการตอกเสาลงไปในพื้นได้ ไม่ต้องหาเครื่องจักรขนาดใหญ่มาใช้ในการตอก

มาพร้อมความเบา

นอกจากมาพร้อมขนาดเล็ก ใช้งานง่ายแล้ว น้ำหนักโดยรวมของเสาประเภทนี้ยังถือว่ามาพร้อมความเบาอีกด้วย เนื่องจากตรงกลางเสาเป็นรูกลวง ทำให้เบากว่าเสาสี่เหลี่ยมเป็นอย่างมาก ดังนั้นใช้แรงคนในการจัดการขนย้ายได้สบาย

ราคาไม่แพง

เมื่อเทียบกับเสาเข็มขนาดเล็กในประเภทอื่น ๆ แล้วนั้นถือว่าเสาประเภทนี้มาพร้อมราคาที่ไม่แพง รองรับน้ำหนักได้ไม่ต่างกัน ดังนั้นเท่ากับว่าเป็นของดี ที่ราคาสบายกระเป๋าก็ว่าได้

ราคาของเสาเข็มหกเหลี่ยมขนาดยอดนิยม

เชื่อว่าเมื่อได้ทำความรู้จักกับเสาเข็มหกเหลี่ยมกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น หลายคนต้องอยากรู้ราคาเพื่อนำมาคำนวณวางแผนการก่อสร้างเบื้องต้นอย่างแน่นอน วันนี้เราเตรียมราคาตลาดล่าสุดของวัสดุประเภทนี้มาฝากคุณกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เสาเข็มหกเหลี่ยม 1 เมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยมในขนาด 1 เมตร หน้าตัด 15 เซนติเมตร ราคาเริ่มต้น 81 บาทต่อท่อน

เสาเข็มหกเหลี่ยม 2 เมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยม 2 เมตร ราคาเริ่มต้น 162 บาท หน้าตัด 15 เซนติเมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยม 3 เมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยม 3 เมตร ราคาเริ่มต้น 243 บาท หน้าตัด 15 เซนติเมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยม 4 เมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยม 4 เมตร ราคาเริ่มต้น 324 บาท หน้าตัด 15 เซนติเมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยม 5 เมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยม 5 เมตร ราคาเริ่มต้น 405 บาท หน้าตัด 15 เซนติเมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยม 6 เมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยม 6 เมตร ราคาเริ่มต้น 486 บาท หน้าตัด 15 เซนติเมตร

รวมเสาเข็มราคาโรงงาน ในราคาที่ดีที่สุดกับ HIACHET

ถ้าคุณต้องการราคาเสาเข็มแบบต่าง ๆ ในราคาโรงงาน คุณภาพวัสดุในระดับพรีเมียมห้ามพลาดที่จะเข้ามาเลือกสินค้ากันที่ร้านเฮียเชษฐ เพราะที่นี่คือศูนย์รวมวัสดุก่อสร้างออนไลน์ที่ครบวงจรที่สุดในไทย และยังมีหน้าร้านให้คุณได้เข้ามาเยี่ยมชมสินค้าเพิ่มเติมกันอีกด้วย

หากสนใจเข้าชมสินค้าหรือสั่งซื้อสามารถเข้ามาได้ที่เว็บไซต์ร้านเฮียเชษฐ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 020 922 790 ( 5 คู่สาย ) และที่ LINE @hiachet

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเสาเข็มหกเหลี่ยม

เสาเข็มหกเหลี่ยม 1 เมตร รับน้ำหนักได้กี่ตัน

สำหรับเสาหกเหลี่ยมขนาด 1 เมตรนั้นสามารถรับน้ำหนักได้อย่างปลอดภัยที่ 0.24 ตัน ต่อท่อน หากต้องการเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนักที่มากขึ้นสามารถเพิ่มจำนวนเสา หรือขยับขนาดใหญ่ใหญ่ขึ้นได้ตามความต้องการของคุณ

เสาหกเหลี่ยม 6 เมตรราคาเท่าไร

ราคามาตรฐานในตลาดวัสดุก่อสร้างปัจจุบันเสาหกเหลี่ยม ขนาด 6 เมตร ราคาเริ่มต้นที่ 486 บาทต่อท่อน

เสา 6 เหลี่ยมยาวกี่เมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยมนั้นมีขนาดความยาวให้คุณได้เลือกตั้งแต่ 1-6 เมตร

เสาเข็มหกเหลี่ยมเหมาะกับงานอะไร

ไม่ว่าจะเป็นงานรับน้ำหนัก งานปูพรมพื้น งานรับน้ำหนักรั้ว หรืองานต่อเติมก็สามารถเลือกใช้เสาประเภทนี้ได้ โดยแนะนำให้มีผู้เชี่ยวชาญช่วยคำนวณน้ำหนักที่เหมาะสม เพื่อเลือกใช้งานได้ในปริมาณที่เหมาะ เพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น

Similar Posts