การเลือกกระเบื้องยาง และวิธีปูกระเบื้องยางแบบเทคนิคขั้นเซียน มือใหม่ก็เข้าใจง่าย

ในปัจจุบันเทคโนโลยีการสร้างบ้านและการใช้วัสดุสร้างบ้านก็เริ่มมีการพัฒนามากขึ้น จากเดิมที่คนสมัยก่อนนิยมปูพื้นบ้านด้วยไม้ ก็เริ่มขยับมาเป็นการปูกระเบี้องที่มีความมันวาวและดูแลง่าย แต่ต่อมากระเบื้องปูพื้นแบบธรรมดาก็ยังไม่สามารถตอบโจทย์เรื่องความปลอดภัยได้ จึงทำให้มีการผลิตกระเบื้องยางชนิดพิเศษขึ้นมา วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงคุณสมบัติของกระเบื้องยางให้คนที่ยังไม่รู้จักได้ทำความเข้าใจให้ตรงกัน พร้อมแจงข้อดี-ข้อเสียของกระเบื้องยาง และวิธีปูกระเบื้องยางแบบมืออาชีพมาฝากด้วยค่ะ 

กระเบื้องยาง คืออะไร? 

กระเบื้องยาง คือกระเบื้องชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเด่นคือเป็นกระเบื้องที่มีความยืดหยุ่นในตัวสูง ทนทานต่อแรงกดทับและรับแรงกระแทกได้ดี กระเบื้องยางสามารถแบ่งออกได้ 2 แบบหลักๆ คือ  กระเบื้องยางพาราที่ผลิตจากน้ำยางพาราธรรมชาติ มีความเหนียวสูง ทนต่อกรด-ด่างได้ดี และแบบที่ 2 คือ กระเบื้องยางที่ผลิตจากโพลิเมอร์ PVC หรือ Poly Vinyl Chloride หรือสารสังเคราะห์ใช้ทดแทนยางพาราธรรมชาติ มีราคาถูกกว่า โดยกระเบื้องยางจะมีชั้นโครงสร้างเคลือบเพื่อสะดวกและตอบโจทย์การใช้งานดังนี้ 

 1. Pu Cating คือ การเคลือบป้องกันสาร UV เพื่อให้ป้องกันแบคทีเรีย ป้องกันฝุ่น ช่วยให้ทำความสะอาดง่าย และยังช่วยรักษาสีสันของกระเบี้องให้สวยคงทนไม่ซีด และจืดจาง 
 2. Wear Layer คือการใช้แผ่นโพลีเมอร์เพื่อป้องกันการสึกหรอ และป้องกันรอยขูดขีดบนพื้นหน้ากรเบื้องจากการใช้งาน
 3. Print Layer คือการเคลือบลวดลายเพิ่มความสวยงามของกระเบื้อง โดยลายที่นิยมก็คือ กระเบื้องยางลายไม้กับกระเบื้องยางลายหินอ่อน
 4. Middle Layer คือชั้นกระเบื้องที่เป็นตัวกำหนดความหนาของกระเบื้อง ยิ่งหนาเท่าไรก็ยิ่งช่วยรองรับแรงกระแทกได้ดีเท่านั้น และยังช่วยป้องกันการยืดหรือหดของยางเวลาที่โดนความร้อนหรือความชื้น  ชั้นนี้อาจผลิตจากชั้นไวนิล หรือ PVC  ก็ได้ ขึ้นอยู่กับบริษัทผู้ผลิต 
 5. Base Layer คือ ชั้นล่างสุดที่ใช้ติดเพื่อยึดกับพื้นกาว หากเป็นกระเบื้องยางที่มีคุณภาพดีจะมีการเคลือบสารป้องกันเชื้อราด้วย

ข้อดีของกระเบื้องยาง

 กระเบื้องยางนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในพื้นที่อยู่อาศัย เช่น ในโรงพยาบาล โรงยิม ค่ายมวย ห้องเด็กเล็ก ห้องผู้สูงอายุ ห้องผู้พิการทางสายตา ด้วยคุณสมบัติดังนี้

 • ช่วยลดการเกิดอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุต่างเช่น การลื่น หกล้ม อุบัติเหตุจากการและกระแทก 
 • ช่วยลดเสียงได้ดี สามารถเก็บเสียงเดินได้ 
 • ทนต่อแรงกระแทก และกดทับ คืนตัวได้ดี 
 • ทนทานการรอยขูดขีดได้ดี ทนต่อการสึกหรอที่เสียหายจากการใช้งาน
 • ทำความสะอาดง่าย และติดตั้งง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องมือเยอะ ใช้แรงงานน้อย สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง
 • ป้องกันน้ำและยูวีจากแสงแดด ทำให้ทนต่อความชื้น ไม่เป็นเชื้อราง่าย 
 • มีสวยงาม เพราะมีลวดลายให้เลือกหลากหลายเช่น กระเบื้องยางลายไม้ กระเบื้องยางลายหินอ่อน กระเบื้องยางลายพรม กระเบื้องยางลายหินขัด กระเบื้องยางก้างปลา เป็นต้น 

กระเบื้องยาง ข้อเสียที่ต้องรู้ไว้ก่อนตัดสินใจ 

ถึงแม้กระเบื้องยางจะมีข้อดีที่เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็ก ผู้พิการทางสายตา และผู้สูงอายุ แต่กระเบื้องยางเองก็มีข้อเสียที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และควรรับรู้ไว้ก่อนตัดสินใจใช้ด้วยนะคะ นั่นคือ 

 • ไม่ทนความร้อนและแสง UV ในกรณีที่โดนแดดจัดส่องบ่อยๆ ก็จะเกิดการกรอบ หลุดกร่อนง่าย
 • กระเบื้องยางที่ผลิตจากโพลิเมอร์ PVC หรือ Poly Vinyl Chloride จะไม่ค่อยทนกับกรดด่างเท่าที่ควร
 • ในกรณีที่ใช้ในพื้นที่ๆ ต้องเคลื่อนย้ายของหรือใช้ล้อรถบ่อยๆ เพราะอาจจะทำให้พื้นเกิดรอยขูดขีดง่าย หน้ายางเสียหาย
 • กระเบื้องยางที่ผลิตจากยางธรรมชาติจะมีราคาแพงมาก

ประเภทของกระเบื้องยางปูพื้น

กระเบื้องยางแผ่น 

เป็นกระเบื้องยางทั่วไปเหมาะสำหรับใช้ภายในอาคาร ห้องเด็กเล็ก ทางเดินระหว่างห้อง ขั้นบันได หรือห้องสำหรับออกกำลังกาย ลักษณะจะเป็นแผ่นกระเบื้องที่เวลาติดตั้งจะต้องใช้กาวสำหรับติดกระเบื้องโดยเฉพาะมาใช้งาน จะต้องวางกระเบื้องยางให้ติดชิดเสมอกันทุกแผ่นเพื่อความสวยงามและต้องเป็นพื้นที่ผ่านการขัดมันหรือพื้นเรียบเท่านั้น 

กระเบื้องยางมีกาวในตัว

เป็นกระเบื้องยางแผ่นใช้ทั่วไปเหมาะสำหรับใช้ภายในอาคาร ห้องเด็กเล็ก ทางเดินระหว่างห้อง ขั้นบันได หรือห้องสำหรับออกกำลังกายเช่นกัน แต่มีจุดเด่นที่ติดตั้งง่ายมีกาวในตัว แปะได้เลยไม่ต้องทากาว แต่พื้นที่ติดตั้งจะต้องผ่านการขัดมันหรือเป็นพื้นกระเบื้องที่เรียบแล้วเท่านั้น  

กระเบื้องยางแบบคลิกล็อก

เป็นกระเบื้องยางปูพื้นใช้สำหรับปูพื้นเพื่อลดอุบัติเหตุ หน้าตาเหมือนกระเบื้องยางทั่วไป แต่จุดเด่นคือมีความทนทานกว่า ติดตั้งง่าย ใช้เวลารวดเร็ว สามารถติดตั้งบนพื้นซีเมนต์หรือพื้นที่ไม่ผ่านการขัดมันได้ ลดการยืดและหดตัวกระเบื้องยางได้ดีกว่ากระเบื้องยางแบบมีกาวทั่วไป

กระเบื้องยางลายโลหะ

เป็นกระเบื้องยางที่นิยมใช้ภายนอกอาคาร จุดเด่นคือมีการสร้างลวดลายที่เหมือนกับโลหะ มีคุณสมบัติช่วยลดการเกิดการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ นิยมใช้ปูบริเวณทางเดิน สนามเด็กเล่น 

กระเบื้องยางแบบม้วน

เป็นกระเบื้องยางที่ค่อนข้างสะดวกในการติดตั้งมาก เพราะสามารถปูได้เลยทีเดียว นิยมใช้ปูในพื้นที่ใหญ่ๆ กว้างๆ เช่น โรงยิม โรงพยาบาล โรงงาน ห้องเสริมพัฒนาการเด็กเพราะไม่ต้องนั่งเรียงทีละแผ่นแบบกระเบื้องทั่วไป ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยต่อระหว่างกระเบื้อง แต่ว่าข้อเสียคือ อาจจะต้องสอบถามขนาดความยาว-กว้างของกระเบื้องให้ดี เพราะแต่ละยี่ห้อจะมีขนาดไม่เท่าไร จึงอาจจะทำให้ใช้งานยากในกรณีที่ต้องวัดพื้นที่ก่อน

ท่านดูประเภทของเบื้องแบบอื่น ๆ เพิ่มเติม ที่ร้านเฮียเชษฐมีสินค้ากระเบื้องมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องปูพื้น, กระเบื้องยาง, กระเบื้องแกรนิตโต้ พร้อมสร้างสรรค์ไอเดียให้เป็นจริง จัดส่งรวดเร็วถึงหน้าไซต์งาน

วิธีปูกระเบื้องยาง

วิธีปูกระเบื้องยางเองแบบไม่ง้อช่าง ในกรณีที่กระเบื้องที่ใช้งานเป็นกระเบื้องยางแบบทั่วไป ไม่มีกาวในตัว ให้เตรียมอุปกรณ์ได้ดังนี้ 

 • กระเบื้องยาง
 • กาวแบบที่ใช้ติดกระเบื้องเท่านั้น
 • แปรงสำหรับทากาว
 • เกรียงชนิดปากแบน
 • ถังใส่น้ำ
 • ผ้าสำหรับทำความสะอาด
 • คัตเตอร์ 
 • ไม้บรรทัด
 • ตลับเมตร 

วิธีปูกระเบื้องยางเอง

 1. ทำความสะอาดพื้นผิวที่ต้องการจะติดกระเบื้องยางให้สะอาดและเรียบเสมอกันด้วยเกรียงปากแบน 
 2. ลองวางกระเบื้องยางลงบนพื้นแบบยังไม่ต้องติดกาวเพื่อวัดพื้นที่ ในกรณีที่เข้ามุมหรือเป็นพื้นที่แคบให้ใช้ตลับเมตรวัดขนาดพื้นที่นั้นๆ ก่อน แล้วตัดแต่งกระเบื้องด้วยคัดเตอร์และไม้บรรทัด
 3. ทากาวลงบนพื้นและวางกระเบื้องเรียงไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้นให้คอยใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดกาวส่วนเกินออกเพื่อป้องกันคราบ ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วพร้อมใช้งาน 

 ** ในกรณีที่เป็นมือใหม่ หากไม่มั่นใจฝีมือการปูกระเบื้องยางแบบต้องใช้กาวทา แนะนำให้ใช้กระเบื้องกาวแบบมีกาวในตัว หรือ กระเบื้องกาวคลิกล็อก

วิธีปูกระเบื้องยางบนพื้นไม้

วิธีการปูกระเบื้องยางบนพื้นไม้นั้นจะมีขั้นตอนเหมือนกับการปูบนพื้นทั่วไปเลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะไม่แนะนำให้ปูกระเบื้องยางทับลงบนพื้นไม้โดยตรง เนื่องจากกาวนั้นจะทำลายเนื้อไม้และทำให้หน้าไม้เป็นรอย ไม่สวยงาม ในกรณีที่มีพื้นไม้และต้องการปูพื้นใหม่จะแนะนำให้ปูเสื่อน้ำมัน หรือใช้ยางกันกระแทกมาวางแทน หรือหากต้องการปูกระเบื้องยางจริงๆ จะแนะนำให้รองพื้นไม้เดิมให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าไม้เสียหายจากกาวปูกระเบื้อง 

สรุป 

กระเบื้องยางเป็นกระเบื้องที่มีความยืเหยุ่นสูง ช่วยลดการเกิดกอาการบาดเจ็บของอุบัติเหตุได้ดี เหมาะสำหรับใช้ปูพื้นห้องของเด็กเล็ก ผู้พิการทางสายตา และผู้สูงอายุ การเลือกกระเบื้องยางนั้น ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมสำหรับการใช้งาน เพราะถึงจะเป็นกระเบื้องยางเหมือนกัน แต่ก็ถูกแบ่งประเภทที่เหมาะต่อใช้ปูในพื้นที่แตกต่างกัน การปูกระเบื้องยางก็มีวิธีที่ง่ายที่มือใหม่สามารถทำเองได้ แต่ถ้าเป้นมือใหม่มากๆ ควรใช้แบบมีกาวในตัวหรือคลิกล็อกจะดีที่สุด

คำถามที่พบบ่อยในขั้นตอนการปูกระเบื้องยาง