วิธีใช้สีคาดท่อ

วิธีใช้สีคาดท่อ สิ่งที่ช่างทุกคนต้องรู้

หลังจากที่เราได้พูดถึงท่อ PE และวิธีเลือกซื้อท่อ PE กันไปแล้ว ครั้งนี้ทีมงาน Beauty Cosmet ขอนำเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับท่อ PE ที่ทุกคนต้องรู้มาบอกกันครับ…คุณเคยสังเกตมั้ยว่า ถึงแม้ว่าท่อ PE จะเป็นท่อสีดำที่ดัดโค้งได้ง่ายเหมือนกันหมด แต่มีสิ่งหนึ่งที่ท่อแต่ละแบบไม่เหมือนกันเลยสัดนิด นั่นคือแถบสีคาดที่อยู่บนท่อ แล้วแถบสีคาดท่อเหล่านั้น บ่งบอกถึงอะไรกับช่างได้บ้าง มาดูกันครับ

เรามีบริการ จำหน่ายท่อ PE ราคาถูกจากโรงงาน ส่งสินค้าถึงหน้างาน และนอกจากนั้นยังมี วัสดุก่อสร้าง ต่างๆอีกมากมาย หากสนใจ คลิกเลย

มาทำความรู้จักท่อ PE กันก่อน

ท่อ PE หรือ ท่อ HDPE นั้น เป็นท่อที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย  โดยใช้ในงานประปา การก่อสร้างระบบวงท่อน้ำขนาดใหญ่  รวมไปถึงการวางระบบท่อส่งน้ำยาเคมี ในโรงงานอุตสาหกรรม  นอกจากนี้ จุดเด่นของท่อ PE ยังสามารถทนทานต่อความร้อนได้สูง ทำให้ท่อชนิดนี้มักถูกใช้ในงานร้อยสายไฟที่ใช้ตามบ้านเรือน  อาคารสูง งานราชการและในโรงงานอุตสาหกรรมได้

ทำความรู้จักท่อ PE

นอกจากนี้ หากสังเกตละเอียดจะพบว่าท่อ PE หรือท่อ HDPE ที่วางขายอยู่ในตลาด มักจะมีแถบสีคาดแบบต่างๆที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งสามารถบ่งบอกถึงประโยชน์ในการใช้งานได้ดังนี้ 

ข้อดีของการศึกษาเรื่องแถบสีคาดท่อ

ข้อดีของการศึกษาเรื่องแถบสีคาดบนท่อ
  • แถบคาดสีฟ้าบนท่อ เหมาะกับงานวางท่อในระบบน้ำประปา (ท่อน้ำดื่ม)   
  • แถบคาดสีส้ม เหมาะกับงานวางท่อแบบงานร้อยสายไฟ และงานท่อลอนร้อยสายเคเบิ้ลใต้ดิน 
  • แถบคาดสีเขียว เหมาะกับงานวางท่อแบบระบบน้ำใต้ดิน หรือท่อลอนระบายน้ำใต้ดิน หรืองานวางท่อน้ำสำหรับเกษตรกรรม 
  • แถบคาดสีขาว เหมาะกับงานวางท่อน้ำสำหรับเกษตรกรรม
  • ท่อ PE สีดำล้วนแบบไม่มีแถบคาด เหมาะกับงานระบบประปาทั่วไป งานเกษตร งานเอกชน 

จะทำให้รู้ว่าเหล็กประปาแต่ละสีมีลักษณ์ที่แตกต่างกัน การเลือกใช้ท่อที่เหมาะสมจึงควรคำนึงถึงการใช้งาน ขนาดความยาวท่อและแถบสีด้วย  สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณเลือกซื้อท่อได้อย่างถูกต้อง ลดโอกาสการเกิดปัญหาซ่อมแซมท่อตามมา ดังนั้น ช่างที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ จะทำให้สามารถเลือกวัสดุที่ตรงกับงานก่อสร้างมากที่สุด บางครั้ง ยังสามารถประหยัดงบได้

คำแนะนำในการเลือกใช้ท่อแต่ละแถบสีคาด

คำแนะนำในการเลือก

ท่อแต่ละแบบและแถบสีเหมาะกับการใช้งานคนละแบบ การมีสัญลักษณ์จึงเป็นข้อดีที่ทำให้คุณเลือกซื้อท่อPE ได้แม่นยำมากขึ้น นอกจากนี้ สิ่งที่คุณต้องเช็คต่อมาคือ เรื่องคุณภาพของท่อว่าผ่านมาตรฐาน มอก.หรือไม่? โดยควรแยกประเภทการใช้งานที่ถูกต้อง เพราะท่อแต่ละประเภทจะต้องผ่านมาตรฐานรับรองที่ต่างกัน เช่น ท่อระบบประปา(ท่อน้ำดื่ม) จะต้องผ่านมาตรฐาน มอก.928-2556, ท่อร้อยสาย จะต้องผ่านมาตรฐาน DIN. 8074/8075 เป็นต้น