เหล็กกล่อง

มารู้จักเหล็กกล่อง และวิธีเลือกใช้ให้ถูกกับงานอย่างมืออาชีพ l เฮียเชษฐ

‘เหล็กกล่อง’ เป็นเหล็กรูปพรรณประเภทหนึ่งซึ่งใช้ในงานก่อสร้าง เพื่อวางโครงสร้างของสิ่งปลูกสร้าง เช่นบ้าน ร้านอาหาร ประตู ฯลฯ เหล็กกล่องมักวางขายในร้านอุปกรณ์ก่อสร้าง ซึ่งหลายคนอาจจะเคยเห็นเหล็กลักษณะนี้มาแล้วบ้าง แต่ยังไม่รู้จักเหล็กชนิดนี้และประโยชน์ของเหล็กกล่อง วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักเหล็กกล่องกันมากยิ่งขึ้น

ทำความรู้จักเหล็กกล่อง คืออะไร? 

เจียเหล็ก

เหล็กกล่องเหลี่ยม (Carbon Steel Square Tube) เป็นเหล็กรูปพรรณแบบ Structural Steel ที่ผ่านกระบวนการรีดร้อน (Hot Rolled) ขึ้นรูปจนได้เหล็กทรงยาว รูปร่างคล้ายกล่อง โดยเหล็กชนิดนี้มีส่วนประกอบของ คาร์บอน แมงกานีส ฟอสฟอรัสและกำมะถัน โดยทั่วไปแล้วเหล็กกล่องมักใช้ในงานก่อสร้างเพื่อใช้ทำโครงสร้างรองรับน้ำหนัก ของบ้าน อาคาร สะพานสูง ร้านอาหาร งานแปหลังคา นอกจากนี้เหล็กกล่องเหลี่ยมยังมี ขนาดมาตรฐานเริ่มต้น 12x12x0.6 มิลลิเมตร ไปจนถึงความยาว 6 เมตร (มีหน้าตัดหลายขนาด) 

ข้อดีของการใช้เหล็กกล่องในงานก่อสร้าง

  • เป็นเหล็กที่วางโครงสร้างและขึ้นรูปของสิ่งปลูกสร้าง โดยช่วยรองรับน้ำหนักของโครงสร้าง
  • ทำให้การก่อสร้างเสร็จเป็นไปได้ง่ายและเสร็จรวดเร็ว
  • เป็นเหล็กที่มีความยืดหยุ่น โอกาสเสียรูปเป็นไปได้น้อย
  • สามารถรื้อถอน ดัดแปลง ต่อเติมได้ง่ายโดยไม่ต้องทุบ
  • ช่วยรับแรงสะเทือนของสิ่งปลูกสร้างได้ดี

เรามีบริการจำหน่ายเหล็กกล่อง ราคาถูกจากโรงงาน ส่งสินค้าถึงหน้างาน และนอกจากนั้นยังมีวัสดุก่อสร้างต่างๆอีกมากมาย

วิธีเลือกใช้เหล็กกล่องให้ถูกกับงานอย่างมืออาชีพ

ก่อสร้าง

เหล็กกล่องที่นิยมใช้ในงานส่วนใหญ่แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ตามลักษณะการใช้งานสำหรับการปลูกสร้างที่แตกต่างกัน

1. เหล็กกล่องสี่เหลี่ยม หรือ เหล็กแป๊บโปร่ง (Square Steel Tube)

เป็นเหล็กกล่องรูปพรรณแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีลักษณะเป็นท่อสี่เหลี่ยม มุมฉากแบบ 90 องศา มีความเรียบคม เป็นเหล็กท่อกลางด้านใน เหล็กชนิดนี้มีความยาว 6 เมตร ต่อเส้น ความยาวที่วัดได้ต้องผิดพลาดไม่เกิน 2 เปอร์เซ็นต์ เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่มีขนาดเล็ก รับน้ำหนักไม่มากเช่น งานเสา หน้าร้าน สามารถใช้ทดแทนไม้ และคอนกรีตได้ เป็นเหล็กที่มีน้ำหนักเบา และแข็งแรงทนทาน

2. เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมแบน หรือเหล็กแป๊บแบน (Rectangular Steel Tube)

เป็นเหล็กกล่องรูปพรรณแบบสี่เหลี่ยมแบน มีลักษณะเป็นท่อสี่เหลี่ยมเหล็กแป๊บแบน มุมฉากแบบ 90 องศา มีความเรียบคม เป็นเหล็กท่อกลางด้านใน เหล็กชนิดนี้มีความยาว 6 เมตร ต่อเส้น ความยาวที่วัดได้ต้องผิดพลาดไม่เกิน 2 เปอร์เซ็นต์ เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่มี ขนาดกลาง เช่น งานเสา หน้าร้าน อาคาร คานเหล็กสำนักงานนอกจากนี้ยังสามารถใช้ทดแทนไม้ และคอนกรีตได้ เป็นเหล็กที่มีน้ำหนักเบา และแข็งแรงทนทาน

แม้ว่าเหล็กกล่องในที่วางขายในตลาดจะมีหลายยี่ห้อในคุณภาพต่างกัน แต่สิ่งสำคัญในงานก่อสร้าง ผู้คุมงานก่อนสร้างควรเลือกเหล็กกล่องที่มีคุณภาพดีและผ่านการรับรองมาตรฐานของมอก. เพื่อความปลอดภัยต่อผู้อาศัย