เสาเข็มไมโครไพล์ คืออะไร มีกี่ชนิด และเหมาะกับงานแบบไหนบ้าง?

สำหรับสายก่อสร้างเสาเข็มไมโครไพล์เป็นหนึ่งในวัสดุที่คุณไม่ควรพลาดที่จะทำความรู้จัก พร้อมทั้งมองหาแหล่งจำหน่ายที่มีคุณภาพ ในราคามาตรฐานมาเพื่อสั่งสินค้ามาใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่าที่ HIACHET มีพร้อมจำหน่ายให้คุณ และวันนี้เรายังได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุตัวนี้มาแนะนำให้คุณได้รู้จักกันมากขึ้น เพื่อที่จะสามารถนำไปใช้ให้เหมาะกับงานของคุณนั่นเอง

มาทำความรู้จักกันก่อนว่าเสาเข็มไมโครไพล์คืออะไร

สำหรับเสาเข็มไมโครไพล์ คือ เสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กประเภทหนึ่ง โดยเสาเข็มไมโครไพล์จะมีทั้งแบบหน้าตัดรูปตัวไอ และหน้าตัดกลมให้ได้เลือกใช้งาน มาพร้อมความยาว 1.5 เมตร เป็นขนาดมาตรฐาน

เสาเข็มไมโครไพล์ ภาษาอังกฤษ คือ Micropile ออกแบบมาเพื่อใช้งานตอกต่อกันตามความยาวที่ต้องการ และจะใช้การเชื่อมเพลทเหล็กที่หัวและท้าย เสาเข็มไมโครไพล์ ราคาต่าง ๆ เหมาะกับงานต่อเติมในพื้นที่จำกัด เลี่ยงปัญหาโครงสร้างทรุดได้ดี จึงทำให้เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยม

เสาเข็มไมโครไพล์ มีกี่แบบให้คุณได้เลือกใช้งาน

เสาเข็มไมโครไพล์จะแบ่งตามขนาดออกเป็น 3 ขนาดที่ใช้กันบ่อยที่สุด ซึ่งเสาเข็มไมโครไพล์ ขนาดต่าง ๆ เหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง เรามาทำความรู้จักเบื้องต้นไปพร้อมกัน

เสาเข็มไมโครไพล์ ขนาด 18 เซนติเมตร

เสาเข็มไมโครไพล์ i18 ราคาจะถูกที่สุด มาพร้อมความสามารถในการรับน้ำหนักอยู่ที่ 14-16 ตันต่อต้น ออกแบบมาให้เหมาะกับงานต่อเติมบ้านแบบชั้นเดียว ไม่ว่าจะเป็นส่วนของห้องครัว ห้องนั่งเล่น โรงรถ ระเบียง หรือจะใช้เพื่อรับน้ำหนักพื้น หรือฐานเครื่องจักก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

เสาเข็มไมโครไพล์ ขนาด 22 เซนติเมตร

เสาเข็มไมโครไพล์ i 22 ราคาขยับขึ้นมาอีกขั้น สามารถใช้เพื่อรับน้ำหนักได้มากขึ้นเป็น 18-20 ตันต่อต้น เหมาะกับงานต่อเติมบ้านชั้นเดียว และห้องต่าง ๆ เช่นเดียวกับขนาด 18 เซนติเมตร แต่ก็ยังสามารถนำมาใช้กับดาดฟ้า หรืองานสองชั้นได้ แต่ต้องผ่านการคำนวณโครงสร้างจากวิศวกรให้เรียบร้อยก่อน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

เสาเข็มไมโครไพล์ ขนาด 26 เซนติเมตร

เสาเข็มไมโครไพล์ รับน้ําหนักได้ 25-30 ตันต่อต้นต้องเลือกขนาดนี้ไปใช้งานกัน เหมาะกับงานต่อเติม สร้างบ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ โรงรถ โรงงาน และยังนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาอาคารทรุดตัวได้อีกด้วย โดยเป็นเสาเข็มคอนกรีตลวดแรงดึงหล่อสำเร็จ แรงสั่นสะเทือนน้อย ไม่กระทบกับโครงสร้างเดิม เมื่อใช้ร่วมกับการคำนวณของวิศวกรที่มีคุณภาพรับรองว่าปลอดภัยแน่นอน

งานแบบไหนบ้างที่สามารถใช้งานเสาเข็มไมโครไพล์ได้เหมาะที่สุด

เรามาดูกันว่าเมื่อต้องการเลือกใช้เสาเข็มไมโครไพล์ งานแบบไหนที่เรียกว่าเหมาะสมมากที่สุด เพื่อให้คุณได้วางแผนการใช้งานได้อย่างเหมาะสม คุ้มค่า และปลอดภัย

งานต่อเติมบ้านที่ทรุดตัว

เสาเข็มไมโครไพล์ มอก เป็นมาตรฐานที่คุณสามารถมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยที่จะนำมาต่อเติมบ้านที่ทรุดตัวได้ เพราะพื้นดินทั่วไปที่ใช้สร้างบ้านนั้นจะมีชั้นดินอ่อนอยู่ด้านบน ดินแข็งอยู่ด้านล่าง เสาเข็มปกติจะลงลึกไปถึงดินแข็งประมาณ 17-23 เมตร ในขณะที่ส่วนต่อเติมที่ใช้เสาประเภทอื่นนั้นจะลงไปไม่เกิน 6 เมตรที่ชั้นดินอ่อน ทำให้เกิดการทรุดตัวได้ ดังนั้นการแก้ปัญหาด้วยการใช้เสาเข็มไมโครไพล์จะทำให้คุณสามารถตอกเสาลงไปลึกได้เรื่อย ๆ ตามที่ต้องการ และสามารถลงไปถึงชั้นดินแข็งได้ เป็นการเพิ่มโครงสร้างที่แข็งแรง ใช้ร่วมกับวัสดุอื่น ๆ อย่างเหล็กได้ ไม่ทรุดตัวอีกต่อไป

งานต่อเติมบ้านพื้นที่แคบ

การต่อเติมในหลายเคสก็เพื่อทำให้พื้นที่แคบที่ยังว่างอยู่สามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น โดยเสาที่สามารถทำงานนี้ได้ดี และแข็งแรงก็คือเสาเข็มไมโครไพล์นั่นเอง ซึ่งเสาประเภทนี้จะใช้เครื่องมือตอกที่เล็ก เข้าถึงพื้นที่แคบได้ง่าย แถมยังลงลึกเสริมความมั่นคงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เป็นตัวเลือกที่ผู้รับเหมาหลายคนชื่นชอบ เพราะเพิ่มความสะดวกในการทำงาน ซึ่งสามารถใช้สูตรคำนวณเหล็กในโครงสร้าง เพื่อให้ได้ความปลอดภัยสูงสุดในการใช้งานร่วมกัน

งานเวลาจำกัด

หลายครั้งที่งานก่อสร้างมีเวลาจำกัด ดังนั้นเลือกใช้เสาเข็มไมโครไพล์ เพื่อความสะดวก และประหยัดเวลากันดีกว่า โดยเสาเข็มไมโครไพล์ Pantip รีวิวจากช่างมากประสบการณ์ว่าใช้เวลาเพียง 1 วันสามารถลงเสาได้ถึง 3 ต้น ไม่ต้องรอคอนกรีตเซตตัว ทำให้ทุกขั้นตอนรวดเร็วมากขึ้น

เสาเข็มไมโครไพล์ข้อดีมีอะไรบ้าง ที่ทำให้คุณไม่ควรพลาดที่จะใช้

มาดูกันว่าเมื่อคุณตัดสินใจเลือกใช้เสาเข็มไมโครไพล์แล้วจะมีข้อดี และความคุ้มค่าในเรื่องไหนบ้าง ซึ่งบอกเลยว่าทั้งหมดเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณไม่ควรพลาดที่จะใช้วัสดุประเภทนี้หากมีโอกาส

ขนเข้าสถานที่ก่อสร้างได้ง่าย

เสาเข็มชนิดนี้มีขนาดเล็ก น้ำหนักไม่เยอะ ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย เข้าออกสถานที่ก่อสร้างต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น และการขนได้รอบที่เยอะขึ้นนั้นมีส่วนช่วยประหยัดค่าขนส่งให้คุณได้อีกด้วย

ตอบโจทย์พื้นที่แคบและเล็ก

เมื่อพูดถึงเสาเข็มก็มาพร้อมกับความใหญ่ แต่ตรงกันข้ามกับเสาเข็มประเภทนี้ เพราะสามารถนำเข้าไปต่อเติมบริเวณแคบ ๆ ได้ เนื่องจากทั้งตัวเสาและอุปกรณ์เองค่อนข้างเล็กกว่าเสาเข็มแบบอื่น และในขณะใช้งานนั้นก็ไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งก่อสร้างในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

รับน้ำหนักได้เยอะมาก

โดยเฉลี่ยแล้วเสาเข็มประเภทนี้จะสามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 20-25 ตัน และยังช่วยลดแรงกระแทกเมื่อกดลงดินได้ เพราะมีการเจาะรูช่วงกลางเสา ดังนั้นใช้แล้วไม่ทรุดตัวง่าย ๆ พร้อมรับน้ำหนักได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

แหล่งรวมวัสดุก่อสร้างสำหรับมืออาชีพทั่วไทยที่ HIACHET

ถ้าในตอนนี้คุณกำลังมองหาเสาเข็มแบบต่าง ๆ หรือวัสดุก่อสร้างในแบบที่ได้ทุกอย่างครบ จบ ในที่เดียว แนะนำว่า HIACHET เป็นคำตอบนั้นสำหรับคุณได้อย่างแน่นอน เพราะที่นี่คือแหล่งจำหน่ายวัสดุก่อสร้างออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในไทย มีทั้ง สินค้าไม้อัด เหล็กเส้นหลากหลายแบบ ทำให้คุณสามารถได้ของดีราคาโรงงานไปใช้ พร้อมจัดส่งให้คุณในทุกที่ทั่วประเทศ

หากสนใจเข้าชมสินค้าหรือสั่งซื้อสามารถเข้ามาได้ที่เว็บไซต์ร้านเฮียเชษฐ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 020 922 790 ( 5 คู่สาย ) และที่ LINE @hiachet

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเสาเข็มไมโครไพล์

เสาเข็มไมโครไพล์ ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาเริ่มต้นโดยเฉลี่ยของเสาเข็มประเภทนี้ในขนาดเล็กที่สุดคือ ไอ 18 ที่มาพร้อมความยาว 1.5 เมตร ความลึก 10-18 เมตรขึ้นไป จะมาพร้อมราคาเริ่มต้นที่   9,500  บาทต่อต้น

เสาเข็มไมโครไพล์ ข้อดีข้อเสีย

สำหรับข้อดีของเสาเข็มไมโครไพล์ คือ ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบากว่าเสาเข็มทั่วไป ตอกง่าย ใช้กับที่แคบได้ แข็งแรง เหมาะกับการต่อเติม ไม่ทรุดง่าย ช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างดี
และสำหรับข้อเสียของเสาเข็มประเภทนี้คือ ถือว่าเป็นเสาที่มาพร้อมราคาต่อต้นค่อนข้างสูง

เสาเข็มไมโครไพล์ ยาวกี่เมตร

ความยาวมาตรฐานของเสาเข็มประเภทนี้คือ 1.5 เมตร

เสาเข็มไมโครไพล์ คืออะไร

เสาเข็มประเภทนี้คือ เสาเข็มขนาดเล็ก มีโครงเหล็กฝังอยู่ในเนื้อคอนกรีตโดยรอบ ผลิตโดยการใช้แรงเหวี่ยงในแบบหล่อที่แข็งแรง ทำให้เสาเข็มมีความหนาแน่น แข็งแรง เหมาะกับทั้งงานต่อเติมและโครงสร้างใหม่ ทุกต้นผ่านการทดสอบในระบบ Dynamic Load Test เพื่อคุณภาพ และความปลอดภัย สามารถรับน้ำหนักได้ทันทีเมื่อติดตั้งเสร็จ

Similar Posts