แคล้มป์ในงานอุตสาหกรรม มีกี่ประเภท แคล้มป์ชนิดไหนใช้ในงานอะไร ?

แคลมป์ (Clamp) คือ อุปกรณ์งานช่างชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับยึดหรือรัดสิ่งของสองสิ่งเข้าด้วยกัน ซึ่งวิธีการยึดนั้นอาจจะเป็นการรัดด้วยแรงกดแบบบีบเข้าหรือดันออกก็ได้ ประโยชน์ของแคล้มป์ก็คือจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของอุปกรณ์จับยึดพวกท่อเหล็ก ท่องพีวีซี ท่อพีอี ท่อไม่ขยับและเคลื่อนที่ไปจากจุดที่กำหนด ช่วยให้การทำงานปลอดภัยและสำเร็จได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งแคลมป์มีหลายประเภ ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานหลากรูปแบบดังนี้ 

ประเภทของแคลมป์หรืออุปกรณ์รัดท่อ
ที่นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรม

ซึ่งหากจะแบ่งหรือกำหนดว่าแคล้มป์ที่ใช้งานกันทั้งหมดมีกี่ประเภทนั้นอาจจะตอบได้ยากว่าเพราะแคล้มป์มีหลายประเภท แต่ถ้าหากเราโฟกัสไปที่แคล้มป์ที่ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรม แคล้มป์จะถูกแบ่งประเภทได้จากลักษณะการใช้งานได้ดังนี้

1. แคล้มป์จับท่อ (Conduit Clamp) 

เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “แคล้มป์จับท่อ” มีลักษณะเป็นแคลมป์ที่มีจุดยึดเพียงจุดเดียว ส่วนอีกด้านหนึ่งจะไม่มีจุดยึด สามารถยึดเข้ากับผนัง เพดาน ยึดท่อให้ที่แคบๆ ทำให้ง่ายต่อการถอดออกและเคลื่อนที่ง่ายกว่า ถอดประกอบง่าย นิยมใช้ในงานล็อกท่อชั่วคราว สามารถใช้งานร่วมกับท่อ EMT , IMC , RMC ท่อโลหะอ่อน และท่อสเตนเลส

2. แคลมป์รัดแยก (Saddle Clamp)

มีอีกชื่อหนึ่งว่า “ตัวรัดท่อเหล็ก”แคล้มป์ชนิดนี้จะคล้ายๆ กับ Conduit Clamp แต่ว่าจุดยึดจะยึดทั้งสองด้าน สามารถยึดเข้ากับผนัง เพดาน ยึดท่อให้ที่แคบๆ และลักษณะการยึดสามารถยึดได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ติดตั้งเองง่าย ค่อนข้างให้ความแข็งแรงในระดับหนึ่ง (ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้) สามารถใช้งานร่วมกับท่อ EMT , IMC , RMC ท่อโลหะอ่อน และใช้เป็นแคล้มล็อคท่อสแตนเลส เหมาะสำหรับใช้กับยึดแบบไม่เคลื่อนย้ายบ่อย และพื้นที่มั่นคง ไม่สั่นสะเทือน 

3. ตัวแขวนท่อ Plain Pipe Clamp 

มีอีกชื่อหนึ่งว่าตัวหิ้วท่อ เป็นแคล้มป์ท่อที่นิยมใช้มากที่สุดจนเกือบจะเป็นแคล้มป์แบบมาตรฐาน ลักษณะของแคล้มป์ชนิดนี้คือ จุดยึดจะสามารถยึดได้ทั้งสองด้านโดยแต่ละด้านจะถูกยึดด้วยหมุด น็อต หรือสกรู นิยมใช้งานกับงานยึดท่อที่ต้องติดตั้งในพื้นที่สูงๆ หรือติดตั้งในระดับความสูงเหนือศีรษะขึ้นไป และติดตั้งได้ในพื้นที่จำกัด

4. ตัวหิ้วท่อแบบปรับระยะได้ (Riser Clamp)

เป็นแคล้มป์ที่มีลักษณะขาบริเวณข้างๆ จะมีความยาวเพิ่มเป็นพิเศษ ทั้งสองด้านยึดด้วยสกรูหรือตะปู การใช้งานคือ สามารถเชื่อมขาเข้ากับแพลทฟอร์มด้านซ้าย-ขวา และปรับเซนเตอร์ได้ตามความต้องการและพอดีต่อการใช้งาน ขนาดที่นิยมใช้งานคือ ขนาด 1/2”

ตัวแขวนท่อ แบบมียาง (Pipe Clamp Liner)

ลักษณะของแคล้มป์จะมีการใช้งานเหมือนกับท่อที่ประยุกต์มาจาก Plain Pipe Clamp แต่ว่าเพิ่มยางเข้ามาช่วยทำให้เพิ่มแรงหนืด ให้ท่อที่ใส่เข้ามาไม่ลื่นหลุดง่ายและลดแรงสั่นสะเทือน 

5. แคล้มป์แขวนท่อแบบติดตั้งบนพื้น (Pipe Clamp With Nail)

เป็นแคล้มป์แขวนท่อที่มีการใช้งานคล้ายตัวแขวนท่อทั่วไป แต่ว่าแคล้มป์ชนิดนี้จะมีสกรูหรือตะปูที่สามารถยึดกับพื้นได้ง่ายกว่า เหมาะสำหรับการใช้งานกับท่อประเภททองแดง และใช้สำหรับติดตั้งแคล้มป์แบบชั่วคราวเท่านั้น 

6. แคลมป์ท่อไม่มีตัวล็อก Pipe Clamp Sprinkle

เป็นแคล้มป์ที่ค่อนข้างในงานง่าย ด้านบนจะมีตัวล็อกอยู่เวลาใช้งานก็จะให้เอาตัวล็อกออก และจับให้แคล้มป์กางออกแล้วค่อยใส่ท่อหรือสายไฟลงไป ช่วยประหยัดแรง ติดตั้งรวดเร็ว ขนาดของแคล้มป์ชนิดนี้จะขึ้นอยู่กับความกว้างของแคล้มป์

7. แคลมป์แขวนท่อเพิ่มยาง (Nut Clamp With Rubber Liner)

เป็นแคลมป์ที่ใช้งานสำหรับแขวนท่อและรัดท่อให้ที่มีการใช้งานที่คล้ายกันกับ Plain Pipe Clamp แต่ว่าเพิ่มยางเข้าไปด้านในช่วยกันแรงสั่นสะเทือน จะช่วยให้การใช้งานคู่กับแคลมป์ท่อสเตนเลส หรือท่อที่ทำงานใกล้ๆ กับเครื่องจักรสามารถใช้ได้ได้ง่ายขึ้น 

8. แคล้มป์แขวนท่อ Clevis Hanger 

เป็นแคล้มป์ที่นิยมใช้สำหรับยึดตัวท่อให้ติดกับผนังหรือเสา มีคุณสมบัติคือ สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี

9. แคล้มป์แขวนท่อเพิ่มยาง Clevis Hanger Lined

เป็นแคล้มป์ที่ใช้แขวนท่อที่มีลักษณะรูปร่างและการใช้งานคล้ายกับ Clevis Hanger แต่ว่าแคล้มป์ชนิดนี้จะเพิ่มยางเข้ามาด้วย ทำให้ช่วยป้องกันความลื่นและทนต่อแรงสั่นสะเทือนได้ดีกว่า 

10. แคล้มป์รัดสาย Cable Clamp 

แคลมป์รัดสาย หรือเคเบื้มแคล้มป์ เป็นแคล้มป์ที่ค่อนข้างมีการใช้งานได้หลากหลายและอเนกประสงค์ใช้งานได้หลากหลายประเภท เช่น งานยึดล็อคสายไฟฟ้ากำลัง สายไฟฟ้าในเครื่องจักรต่างๆ งานยึดท่ออุตสาหกรรม ใช้แขวนท่ออ่อน ประเภท Soft cable และ Soft pipe

สรุปได้ว่า แคล้มป์ในงานอุตสาหกรรมนั้นก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันและมีวิธีการใช้งานที่ถูกต้องแตกต่างกัน ดังนั้นก่อนการใช้งานหากผู้ใช้งานไม่มีความรู้เกี่ยวกับงานช่างเลย แนะนำว่าควรปรึกษาช่างมืออาชีพก่อน หรือไม่ก็ควรปรึกษาร้านค้าที่จำหน่ายก่อนก็ได้ เพื่อป้องกันการซื้อไปแล้วผิดพลาด แล้วเสียเงินไปเฉยๆ แต่ถ้าหากคุณไม่มั่นใจว่าจะปรึกษาใคร แนะนำให้ปรึกษากับเฮียเชษฐได้เลยครับ เพราะว่าเรามีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านงานช่างและมีอุปกรณ์งานช่างมากมายที่พร้อมทั้งให้คำปรึกษา และยังส่งขายให้ในราคาถูกทั้งแบบปลีกและส่ง ทุกออเดอร์รับประกันคุณภาพ ส่งฟรี*ทั่วประเทศไทย 

บทความล่าสุด

สแตนเลสแผ่น คืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดใช้งานอย่างไร

สแตนเลสแผ่น เป็นเหล็กกล้าชนิดหนึ่ง ที่มักจะพบในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ มากมาย แล้วทำไมสแตนเลสที่เป็นเหล็กเหมือนกัน แต่ทำไมถึงไม่เป็นสนิม วันนี้เรามารู้จักสแตนเลสแผ่นกัน

อ่านต่อ »

สแตนเลส 316 กับ สแตนเลส 316L คืออะไร มีการใช้งานแตกต่างกันยังไง

สแตนเลส 316  หรือ เหล็กกล้าไร้สนิม เป็นแร่โลหะอีกประเภทหนึ่งที่มักจะพบในรูปของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ เช่น หม้อสแตนเลส หรือช้อนสแตนเลส เป็นต้น โดยสแตนเลสนั้นจะเป็นโลหะที่ผสมระหว่างเหล็กกับคาร์บอน ทำให้มีความต้านทานต่อการกัดกร่อนสูง จึงไม่เป็นสนิมได้ง่าย

อ่านต่อ »

สแตนเลสเกรด 304 หรือ สแตนเลสเกรด 316 แตกต่างกันอย่างไร และอันไหนดีกว่ากัน ?

คุณทราบหรือไม่ว่าสแตนเลส 304 และ 316 เป็น สแตนเลสเกรดที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยสแตนเลสเกรด 304 จะมีความทนทานและความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังเป็นเกรดวัสดุที่ทำงานในอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูง ทำให้เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรม สถาปัตยกรรม และการขนส่ง ส่วนสแตนเลสเกรด 316 เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความต้านทานในการกัดกร่อนมากขึ้น มาดูกันว่าสแตนเลสเกรดที่นิยมใช้มีอะไรบ้าง มีลักษณะการใช้งานแบบไหน และแตกต่างกันอย่างไร

อ่านต่อ »

เหล็กข้ออ้อยคืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน

สำหรับงานก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นก่อสร้างงานทั่วไป งานขึ้นรูป หรือก่อสร้างโครงสร้างขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ เหล็กเส้นอย่าง เหล็กข้ออ้อย กับ เหล็กเส้น  ขนาดต่าง ๆ ที่ใช้เป็นวัสดุที่สำคัญอย่างมากที่ใช้สำหรับเสริมความแข็งแกร่งให้แก่โครงสร้างซึ่งเป็นวัสดุที่ต้องใช้รับแรงทั้งงานคอนกรีตและงานก่ออิฐ และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเหล็กข้ออ้อยกันว่ามีขนาดไหนบ้าง เลื่อนลงไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

อ่านต่อ »

เหล็กแผ่นมีกี่ประเภท แต่ละประเภทใช้งานอย่างไร และมีราคาเหล็กแผ่นแต่ละชนิดเท่าไหร่

ราคาเหล็กแผ่นนั้นจะถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับชนิดของแผ่นเหล็ก แล้วเหล็กแผ่นมีกี่ประเภท และนำไปใช้งานอย่างไร ? หลาย ๆ ท่านอาจจะสงสัยว่า เหล็กแผ่นคืออะไร และนำไปใช้กับงานแบบใด วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเหล็กแผ่นมาให้ทุกท่านกันแล้ว มาทำความรู้จักเหล็กแผ่นไปพร้อม ๆ กันเลย

อ่านต่อ »