เทคนิคการเลือกกระเบื้องพอร์ซเลน เหมาะใช้ปูพื้นห้องแบบไหน ต้องปูแบบไหนถึงจะเนี้ยบ

หากพูดถึงกระเบื้องปูพื้นที่คนมักจะนึกถึงและเลือกใช้ปูพื้นบ้าน เราเชื่อว่า “กระเบื้องพอร์ซเลน” จะต้องกลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน แต่ว่าการเลือกใช้กระเบื้องพอร์ซเลนนั้นก็มีวิธีเลือกที่ต้องอาศัยความพิถีพิถันสุงเช่นเดียวกัน หากเลือกกระเบื้องได้ดีและถูกประเภทจะช่วยให้บ้านมีความสวยงามและยืดอายุการใช้งานได้นานอีกด้วยค่ะ 

กระเบื้องพอร์ซเลน คืออะไร

กระเบื้องพอร์ซเลน (Porcelain Tile) เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของดินพอร์ซเลนประเภทดินขาว นำมาขึ้นรูปแล้วนำไปเผาในอุณหภูมิสูงมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลนมีจุดเด่นคือ กระเบื้องเนื้อเนียนเป็นแผ่นเดียวกันทั้งแผ่น มีความแข็งแรงไม่แตกง่าย ทนต่อการขูดขีด รับแรงกระแทกได้ดี มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำมากเพราะมีรูพรุนน้อย เหมาะสำหรับปูพื้นได้พื้นที่แห้งและพื้นที่เปียก ปูได้ทั้งพื้นและผนัง ลดปัญหาตะไคร่เกาะพื้นได้ดีมากๆ 

ข้อดีของกระเบื้องพอร์ซเลน

 • มีความแข็งแรง ทนทานมากเพราะว่าเป็นกระเบื้องที่ผ่านความร้อนสูง 
 • มีสีสันสวยงาม มีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งแบบผิวสัมผัสคล้ายกับหินแกรนิต  ผิวสัมผัสแบบไม้ หรือผิวแบบธรรมชาติก็สามารถทำได้
 • สามารถรับน้ำหนักได้ดี
 • ผิวไม่ลื่นง่าย มีความหนืด ลดการเกิดอุบัติเหตุ 
 • ทนทานต่อสภาพอากาศทั้งร้อนทั้งชื้น
 • ใช้งานได้นานหลายปี ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย  

กระเบื้องพอร์ซเลน มีแบบไหนบ้าง 

ประเภทของกระเบื้องพอร์ซเลนนั้น โดยปกติแล้วจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้ 

1. กระเบื้องเกลซพอร์ซเลน (Glazed Porcelain tile)
คือกระเบื้องพอร์ซเลนที่เคลือบผิวกระเบื้องแค่ด้านเดียว มีลวดลายสวยงาม

2. กระเบื้องแกรนิตโต้ (Granito tile) หรือกระเบื้องโฮโมจีเนียส (Homogeneous tile)
เป็นกระเบื้องพอร์ซเลนชนิดที่มีการผสมสีไปในดินตั้งแต่กระบวนการสร้างก่อนนำไปเผา ทำให้สีกระเบื้องเป็นสีเดียวกันทั้งแผ่น ไม่ต้องเคลือบสี

เทคนิคการเลือกกระเบื้องพอร์ซเลน

 • คลาสของกระเบื้อง (Class)
  : กระเบื้องพอร์ซเลนนั้นจะมีค่ากำหนดความทนทานของกระเบื้องไว้ว่ากระเบื้องชนิดนี้มีความแข็งแรงทนทาน และทนต่อการสึกหรอได้มากแค่ไหน โดยระดับของ Class จะแบ่งออกเป็น 5 ระดับ โดย Class 5 จะหมายถึงกระเบื้องที่มีความแข็งแรงสูงสุด และ Class 1 จะมีค่าความสึกหรอต่ำที่สุด ไม่ค่อยทนทาน
   
 • เกรดกระเบื้อง (Grade)
  : เกรดของกระเบื้องพอร์ซเลนจะเป็นค่าที่ช่วยกำหนดความหนาของกระเบื้อง แบ่งออกเป็น Grade 1- 3 โดย Grade 1 จะหมายถึงกระเบื้องหนาที่สุดเช่นกัน ส่วน Grade 3 จะหมายถึงกระเบื้องที่บางที่สุด หากต้องการนำไปปูพื้นที่ต้องรับน้ำหนักเยอะๆ ควรเลือกกระเบื้องพอร์ซเลนสีกระเบื้อง Grade 1 จะดีที่สุด 
 • สีของกระเบื้อง (Color)
  : กระเบื้องพอร์ซเลนเป็นกระเบื้องชนิดที่มีสี ลวดลาย และผิวสัมผัสเยอะมาก ทำให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปปูพื้นและผนังเพื่อตกแต่งบ้านได้ทุกสไตล์ 

กระเบื้องพอร์ซเลน กับ แกรนิตโต้ ต่างกันอย่างไร

สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญเหมือนกับช่างปูพื้นก็อาจจะแยกความแตกต่างของกระเบื้องพอร์ซเลนกับกระเบื้องแกรนิตโต้ไม่ได้ และไม่รู้ว่ากระเบื้องทั้งสองชนิดนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร

ตารางความแตกต่างระหว่างกระเบื้องพอร์ซเลน VS แกรนิตโต้

กระเบื้องพอร์ซเลนกระเบื้องแกรนิตโต้
ส่วนผสมผลิตจากดินพอร์ซเลนเฉพาะประเภทดินขาวผลิตจากมีผงหินแกรนิต 
ลักษณะกระเบื้อง  แผ่นกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวกัน มีความแน่น ละเอียด รูพรุนน้อย แผ่นกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อสัมผัสแข็งคล้ายกับหินแกรนิต
ความทนทานมีความแข็งแรงทนทานสูง มีเกณฑ์การแบ่งระดับความทนทาน (Class) และ เกรดกระเบื้อง (Grade) เพื่อให้สามารถพิจารณานำไปใช้งานได้อย่างเหมาะสม มีความทนทาน ทนรอยขีดข่วน และรับน้ำหนักได้ดี 
สีและลวดลายมีสีและลวดลายมากมาย เช่น ลายหินอ่อน ลายหินธรรมชาติ ลายไม้ ลายหินทราวาทีน (Travertine) และสีกระเบื้องแบบสีพื้น เช่น สีขาว ครีม เทา มีผิวสัมผัสให้เลือกเยอะ เช่น ผิวมัน ผิวกึ่งมันเงา ผิวด้าน สามารถนำไปตกแต่งได้หลายประเภท สีและลายมักจะผลิตให้คล้ายธรรมชาติ เช่น ลายหินแกรนิต หินอ่อน ลายไม้ เน้นการตกแต่งแบบให้ความรู้สึกธรรมชาติ 
การทำความสะอาดทำความสะอาดง่าย สามารถทำความสะอาดด้วยวิธีทั่วไปได้เลย โดนน้ำโดยตรงได้ไม่ต้องกลัวว่ากระเบื้องจะชื้น เพราะกระเบื้องชนิดนี้มีอัตราความชื้นต่ำ สามารถใช้น้ำทำความสะอาดได้ แต่ต้องระวังไม่ให้โดนน้ำชุ่มเกินไปเพราะกระเบื้องชนิดนี้ไม่ทนต่อความชื้น สามารถดูดน้ำเข้าไปได้
การดูแลบำรุงรักษาดูแลบำรุงรักษาง่าย ไม่ต้องลงแว็กซ์หรือขัดเงา คงความสวยยาวนาน ควรได้รับการดูแลให้ถูกวิธี และไม่ควรอยู่ในบริเวณที่มีความชื้นสูง 
เหมาะใช้งานห้องแบบไหน สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก พื้นที่แห้งและพื้นที่เปียกสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก
ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กระเบื้องชนิดนี้จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก เพราะทำมาจากวัสดุธรรมชาติที่สามารถผลิตใช้งานได้ง่าย และไม่จำกัด กระเบื้องชนิดนี้จะไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะหินแกรนิตเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ต้องใช้เวลาในการสะสมของแร่ธาตุหลายร้อยปี

กระเบื้องพอร์ซเลนปูห้องแบบไหนได้บ้าง

กระเบื้องพอร์ซเลน เป็นกระเบื้องที่มีคุณสมบัติใช้งานได้ทั้งภายนอก-ภายใน และพื้นที่แห้งและเปียก ทำให้นิยมนำมาใช้งานหลากหลายรูปแบบ แต่ที่นิยมนำกระเบื้องพอร์ซเลนไปปูมากที่สุด ก็จะมีห้องดังนี้ 

กระเบื้องพอร์ซเลน สำหรับห้องน้ํา

เพราะกระเบื้องพอร์ซเลนเป็นกระเบื้องที่มีรูพรุนน้อย เนื้อเหนียวแน่น ทนทานต่อสภาพอากาศชื้นได้ดี จึงนิยมนำมาปูพื้นห้องน้ำ สระว่ายน้ำ หรือพื้นที่ๆ ต้องสัมผัสน้ำเป็นเวลานานๆ ทำให้ช่วยลดปัญหาเรื่องของกระเบื้องชื้น ลดการเกิดตะไคร้น้ำ และนอกจากนี้ผิวสัมผัสของกระเบื้องยังมีความหนืด ทำให้ไม่ลื่นง่าย ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ เช่น หกล้ม ลื่น ได้ดี 

กระเบื้องพอร์ซเลน สำหรับโรงรถ

โรงรถเป็นสถานที่ๆ ใช้จอดรถทำให้ต้องรับน้ำหนักเป็นเวลานาน ดังนั้นการเลือกกระเบื้องจึงต้องคำนึงถึงความแข็งแรงของกระเบื้องว่า สามารถรับน้ำรักและแรงกระแทกได้เป็นเวลานานๆ หรือไม่ ซึ่งในจุดนี้กระเบื้องพอร์ซเลนจะค่อนข้างตอบโจทย์การใช้งานได้ดีกว่ากระเบื้องชนิดอื่นๆ เพราะกระเบื้องพอร์ซเลนมีระดับความหนา (Grade) ที่มีเกณฑ์มาตรฐานกำหนดไว้ ทำให้สามารถเลือกระดับที่เหมาะสมกับน้ำหนักที่กระเบื้องของแบกรับได้ดี 

กระเบื้องพอร์ซเลน สำหรับปูผนัง

กระเบื้องพอร์ซเลน มีจุดเด่นที่สีสัน ลวดลาย ผิวสัมผัสที่หลากหลายที่สามารถนำไปตกแต่งได้หลายสไตล์แล้วแต่ความชอบตามรสนิยมของเจ้าของบ้านได้ดี และยังมีเนื้อกระเบื้องที่มีความเหนียวแน่น ทนต่อความชื้น จึงเหมาะที่จะนำไปปูบนผนังเพิ่มความสวยงามให้ห้องได้ดี 

ขนาดกระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องพอร์ซเลนมีให้เลือกหลากหลายขนาดตั้งแต่เป็นแผ่นเล็กๆ แบบกระเบื้องโมเสกไปจนถึงแผ่นใหญ่ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ปูพื้นที่ได้ทุกรูปแบบ โดยขนาดที่มีขายตามท้องตลาดและเป็นที่นิยมจะมีทั้งหมด ดังนี้ 

 • 325 X 282 X 5.5 mm.
 • 10 X 10 cm. 
 • 24 X 24 cm. 
 • 20 X 120 cm.
 • 24 X 28 cm.
 • 30 X 30 cm.
 • 32 X 32 cm.
 • 40 X 40 cm.
 • 60 X 60 cm
 • 60 X 120 cm. 

ตัวอย่างสินค้า กระเบื้องพอร์ซเลน cotto 

ขนาดกระเบื้อง(cm): 10×20

ขนาดกระเบื้อง(cm): 19.2X19.2

ขนาดกระเบื้อง(cm): 40×40

ขนาดกระเบื้อง(cm): 9.2X9.2

ขนาดกระเบื้อง(cm): 60×60

กระเบื้องพอร์ซเลน ยี่ห้อไหนดี

โดยทั่วไปแล้วกระเบื้องพอร์ซเลนเป็นกระเบื้องที่หาซื้อง่าย และมียี่ห้อให้เลือกหลากหลาย แต่ยี่ห้อที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือ กระเบื้องพอร์ซเลน cotto เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่วางจำหน่ายในร้านอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป มีราคาถูก เป็นแบรนด์กระเบื้องที่คนไทยคุ้นเคยมานาน มียอดขายอันดับ 1 สินค้ามีคุณภาพมาตรฐาน หากกระเบื้องมีปัญหาสามารถเคลมได้อีกด้วย 

ทางเฮียเชษฐ์เองก็จัดจำหน่ายกระเบื้องพอร์ซเลน ยี่ห้อ cotto อยู่หลายรุ่น หลายรายการ มีให้เลือกหลายแบบ และไซซ์ที่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างเหมาะสม เช่น กระเบื้องผนัง กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องลายหินอ่อน หรือกระเบื้องแกรนิตโต้ เฮียเชษฐ์มีบริการจัดส่งทั่วประเทศ ทั่วไทย รวดเร็วทันใจ และมีพนักงานบริการ ให้คำปรึกษาตลอดงานด้วยค่ะ 

คำถามที่พบบ่อย

บทความล่าสุด

ตารางขนาดเหล็กกล่อง และราคาเหล็กกล่อง 12×12 นิ้ว ราคาถูก คุณภาพมาตรฐานจากโรงงาน อัปเดตล่าสุด 2022

ตาร

อ่านต่อ »