ท่อppr

รู้จัก ท่อ PPR รวบรวมทุกอย่างที่ช่างต้องรู้ l เฮียเชษฐ

ท่อ ppr คืออะไร? คุณสมบัติของท่อ PPR? ท่อ PPR เหมาะกับกายใช้งานอะไร และ วิธีการติดตั้งท่อ PPR ที่ถูกต้องทำอย่างไร? รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับท่อพีพีอาทุกอย่างในบทความนี้โดยเฮียเชษฐครับ

ท่อ PPR คืออะไร

ท่อ PPR (Polypropylene Copolymer Random) หรือท่อเขียวที่ศัพท์ช่างมักจะพูดกันติดปาก เป็นท่อที่ผลิตขึ้นจากพลาสติกโพลีโพรไพลีนที่มีความปลอดภัยสูง แข็งแรงทนทาน มีความหนาแน่นสูง ลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสูงเมื่อเทียบกับการใช้ท่อเหล็ก ทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดี ทำให้สามารถใช้กับระบบน้ำประปาน้ำร้อนได้ตั้งแต่อุณหภูมิ 3 – 60 °C  นิยมนำไปติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น และน้ำร้อนที่มาจากหม้อต้ม 

หากท่านต้องการสั่งซื้อสินค้าท่อ PPR. สามารถเช็คตารางราคาท่อ ppr ด้วยราคาโรงงานที่ถูกกว่า เราจัดส่งสินค้าถึงหน้าไซส์งานทั่วประเทศ

Author

คุณสมบัติที่ดีของท่อ PPR 

 • ทนแรงดันน้ำได้สูง
 • ทนความร้อนได้ ใช้กับกับทุกอุณหภูมิน้ำ ทั้งน้ำร้อน น้ำเย้น และน้ำอุ่น 
 • ปลอดภัยต่อสารปนเปื้อนที่เจือปนในน้ำ
 • ไม่รั่วซึมง่าย
 • น้ำหนักเบา ขนย้ายง่าย
 • ราคาถูกกว่าท่อเหล็ก
 • สามารถใช้งานร่วมกับท่อชนิดอื่นๆ ได้ เช่น ท่อ PVC 

ความหนาของท่อ PPR 

 • PN10 หรือ SDR11 หรือ S5 สามารถทนต่อแรงดันน้ำได้ 10 bar สามารถใช้แทนท่อ PVC Class 13.5 ได้ เหมาะสำหรับใช้ในงานประปาน้ำเย้นและน้ำอุ่น
 • PPR PN20 หรือ SDR6 หรือ S2.5 สามารถทนต่อแรงดันน้ำได้ 20 bar สามารถใช้กับน้ำร้อนได้ สามารถนำไปใช้แทนท่อเหล็กและท่อทองแดงได้ 
 • PPR Fiber PN20 หรือ SDR6 หรือ S2.5 สามารถทนต่อแรงดันน้ำได้ 20 bar แต่ในกลางของท่อมีไฟเบอร์ที่ทำหน้าที่ลดการขยายตัวท่อ เมื่อเปิดใช้น้ำร้อน เหมาะสำหรับใช้เดินลอยนอกอาคารหรือผนัง 

ท่อ PPR เหมาะกับใช้งานอะไรมากที่สุด 

งานที่เหมาะสมกับท่อ PPR ก็คือ งานประปา ซึ่งท่อ PPR มีความโดดเด่นมากกว่าท่อชนิดอื่นๆ ตรงที่ตัวท่อออกแบบมาให้มีความเหนียวทนทาน กระบวนการผลิตไร้สารเคมีปนเปื้อน ทำให้สามารถใช้งานได้กับงานประปาทุกรูปแบบ เช่น

 • ระบบท่อประปาภายในบ้าน เช่น น้ำดื่ม เครื่องทำน้ำอุ่น 
 • ระบบท่อประปาน้ำร้อน สามารถใช้แทนท่อเหล็กและทองแดง เช่น ในโรงแรม โรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรม
 • ระบบท่อน้ำเย็น เช่น ท่อน้ำในระบบเครื่องปรับอากาศ 
 • ระบบขนส่งน้ำยาและสารเคมีเหลว ในโรงงานอุตสาหกรรม
 • ระบบท่อประปาเพื่อการเกษตรกรรม เช่น โรงเรือนกระจก 

ท่อ PPR กับท่อ PVC ต่างกันอย่างไร

ในตรงนี้อาจจะมีคนสงสัยว่า ท่อ PPR นั้นเหมาะสำหรับใช้ในงานประปาซึ่งคุณสมบัติก็ค่อนข้างคล้ายคลึงกับท่อ PVC ทำให้มีผู้ใช้หลายคนหยิบไปติดตั้งผิดทำให้เกิดการใช้งานผิดประเภท วันนี้เฮียเชษฐจะมาบอกความแตกต่างของท่อทั้ง 2 ชนิดนี้ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างของการติดตั้ง ความแตกต่างของอุณหภูมิ คุณภาพวัสดุ อายุการใช้งานให้ฟังครับ

ความแตกต่างของท่อ PPR และ ท่อ PVC 

ท่อppr ท่อpvc

วิธีการติดตั้งท่อ PPR

การติดตั้งท่อ PPR ตามมาตรฐานทั่วไป ส่วนใหญ่มักจะใช้วิธีเชื่อมต่อเข้าด้วยกันตรงรอยต่อโดยใช้ความร้อนประมาณ 250 องศาเซลเซียสบริเวณปลายท่อและข้อต่อ จากนั้นก็นำท่อและข้อต่อมาประสานเข้าด้วยกันรอจนเย็นตัวแล้วถึงจะนำไปใช้งานได้ วิธีนี้จะช่วยลดปัญหารั่วซึมมากกว่าการสวมท่อกับข้อต่อไว้เฉยๆ 

ติดตั้งท่อppr

วิธีเลือกท่อ PPR

ท่อ PPR มีมากมายหลายยี่ห้อและหลายชนิด สำหรับมือใหม่อาจจะยังไม่ทราบว่า จะเลือกท่อ PPR แบบไหนถึงจะมีคุณภาพดีที่สุด วันนี้เฮียเชษฐก็มีเคล็ดลับการเลือกท่อดีๆ มาฝากครับ 

1. สังเกตตัวท่อ

ด้านนอกตัวท่อนั้นจะมีการระบุรายละเอียดของท่อไว้ ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาของการให้ความร้อน ซึ่งข้อมูลส่วนนี้เขียนไว้บนท่อทุกเส้น หากดูแล้วไม่เข้าใจสามารถสอบถามพนักงาน หรือ ปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการก็จะช่วยให้การสั่งซื้อง่ายขึ้นครับ  

2. เน้นคุณภาพ 

การซื้อท่อ PPR ควรจะเลือกซื้อท่อที่สัญลักษณ์รับรองความปลอดภัย ไม่ควรเลือกซื้อท่อที่แม้จะมีราคาถูกกว่า แต่ไม่มีเครื่องหมายรับรอง เพราะว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องการใช้งาน เช่น ใช้งานได้ไม่คงทน กระบวนการผลิตไม่มีคุณภาพ เสี่ยงต่อสารปนเปื้อน ดังนั้นไม่ควรเห็นแก่ของราคาถูกเกินไป 

3.การบริการ 

ในกรณีที่ผู้ใช้ซื้อท่อผ่านตัวแทนจำหน่าย ผู้ซื้อควรเลือกบริการที่มีบริการหลังการขายที่ดี เพราะหากสินค้ามีปัญหาจะได้สามารถทำเรื่องเปลี่ยนได้ และหากมีเรื่องสงสัยก็สามารถสอบถามได้ 

** เฮียเชษฐเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้างทุกชนิดที่ให้ราคาถูกที่สุดเพราะเราเป็นพาทเนอร์กับบริษัทอุปกรณ์ก่อสร้างชั้นนำโดยตรง ทำให้ได้ราคาส่งที่ถูกกว่าท้องตลาด นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ที่คอยให้คำปรึกษาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อหรือสงสัยข้อมูล เราพร้อมที่จะให้คำปรึกษา จัดส่งตรงถึงไซด์งานทั่วประเทศไทย 

4.ให้ความสำคัญกับความสะดวก

ในการเลือกซื้อท่อ PPR ควรที่จะเลือกซื้อท่อที่สามารถต่อกับข้อต่อได้หลายๆ ชนิด เพื่อจะได้สะดวกต่อการใช้งานในอนาคต หากไม่ทราบสามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายได้ครับ

 

เฮียเชษฐเราคือร้านค้าวัสดุก่อสร้าง ราคาโรงงาน ส่งถึงหน้างานทั่วประเทศ เรามีสินค้าต่างๆไม่ว่าจะเป็น.

> กาวทาท่อpvc
> ท่อpvc
> ท่อPE
> ท่อPPR
> ท่อเดินสายไฟ
> เหล็กกล่อง
> กระเบื้องปูพื้น
> สายยาง
> สายไฟ
> บอลวาล์ว

และอื่นๆอีกหลายประเภท. ท่านสามารถติดต่อกับทีมงานเพื่อขอแคตตาล็อคได้
เฮียเชษฐ
บทความล่าสุด