บอลวาล์วใช้งานอย่างไร ต้องเลือกประเภทการใช้งานอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

บอลวาล์ว (Ball valve) อุปกรณ์เสริมของท่อประปาที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้น้ำประปา โดยกลไกภายในของบอลวาล์วจะมีช่วยควบคุมการปิด-เปิดควบคุมการไหลของน้ำ ควบคุมทิศทางและความเร็วของน้ำให้ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ ในปัจจุบันบอลวาล์วมีการพัฒนาผลิตด้วยวัสดุหลายหลาก ทั้งบอลวาล์ว pvc บอลวาล์วทองเหลือง บอลวาล์วสเตนเลส ซึ่งทั้งหมดมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เฮียเชษฐมีคำตอบมาให้ครับ 

บอลวาล์ว (Ball Valve) คืออะไร มีประเภทไหนบ้าง? 

บอลวาล์ว เป็นวัสดุมาตรฐานที่ใช้ในงานประปา นิยมใช้ในบ้านพักอาศัยทั่วไปและงานอุตสาหกรรม มีวัสดุให้เลือกใช้หลากหลายและมีให้เลือกหลายรูปแบบการใช้งาน แบ่งออกเป็น 4 ชนิดหลักๆ คือ

 • บอลวาล์วชั้นเดียว หมายถึง กระบวนการผลิตที่หลอมบอลวาล์วเป็นชิ้นเดียวกันทั้งชิ้น เป็นการผลิตที่นิยมนำมาใช้กับบอลวาล์วทั่วไปที่ใช้ในอาคารบ้านเรือน 
 • บอลวาล์วสองชิ้น หมายถึง บอลวาล์วที่มีกระบวนการผลิตแบบสองชื้นต่อกัน โดยต่อตัววาล์วกับปลายเกลียวอีกด้านหนึ่ง
 • บอลวาล์วแบบสามชิ้น หมายถึง บอลวาล์วที่มีส่วนประกอบทั้ง 3 ชิ้น โดยทั้งหมดจะถูกประกอบกันแล้วยึดด้วยน็อตอีกที
 • บอลวาล์วแบบแยกส่วน หมายถึง บอลวาล์วที่ทุกส่วนทุกชิ้นสามารถแยกออกจากนั้น สามารถแกะออกมาประกอบใหม่ได้ แล้วแต่ความถนัดของผู้ใช้งาน

ประเภทของบอลวาล์วตามเนื้อวัสดุ 

ข้อดีของบอลวาล์วก็คือ ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้น้ำประปาเพราะมีกลไกเปิดปิด มีน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน มีกระบวนการผลิตที่แบ่งตามเนื้อของวัสดุได้ดังนี้

บอลวาล์ว PVC

เป็นบอลวาล์วที่ผลิตจากวัสดุพอลิไวนิลคลอไรด์ หรือ PVC มีคุณสมบัติของเนื้อพีวีซีคือ เนื้อเหนียว ไม่แตกหักง่าย ยืดหยุ่น ทนต่อแรงดันน้ำ มีความแข็งแรงสูง ทนทานต่อสภาวะอากาศ มีความต้านทานแรงดึงสูง ไม่ลามไฟ ทนต่อสารเคมี (บางชนิด) มีอายุการใช้งานนานมากกว่า 10 ปี ราคาถูก หาซื้อง่าย

บอลวาล์วทองเหลือง

เป็นบอลวาล์วที่ผลิตจากทองเหลือง ซึ่งเป็นวัสดุที่นิยมนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะการประปา เพราะว่าทองเหลืองมีความแข็งแรงสูง เนื้อเหนียวทนทาน ทนต่อแรงกระแทกและแรงดันของน้ำได้ดี ใช้งานได้ยาวนาน ผิวสัมผัสแวววาว เนื้อทองเหลืองทนต่อการกัดกร่อนได้สูงทำให้ไม่เกิดสนิม ลดความเสี่ยงของการเกิดสารเคมีปนเปื้อน มีอายุการใช้งานนาน 20 – 30 ปี 

บอลวาล์วสเตนเลส

“สเตนเลส” มีชื่อชื่อหนึ่งคือ “เหล็กกล้าไร้สนิม”  มีส่วนผสมของเหล็กประมาณ 70-80% ทำให้สเตนเลสมีความต้านทานต่อการกัดกร่อนสูง เนื้อแข็งแรงไม่เปราะแตกง่าย ต่อสภาพอากาศและแรงดันของน้ำสูงมาก สามารถใช้กับน้ำที่มีอุณหภูมิสูง ปลอดสารปนเปื้อน ไม่เป็นสนิม อายุใช้งานนานมากกว่า 50 ปี สามารถใช้ตกแต่งบ้านได้เพราะเนื้อสเตนเลสเนื้อแวววาว ทำให้บ้านดูสวยงาม 

บอลวาล์วอุตสาหกรรม

สำหรับบอลวาล์วในงานอุตสาหกรรมนั้นคนทั่วไปส่วนใหญ่อาจจะไม่ค่อยได้เห็นเท่าไร เพราะส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรม นอกจากจะใช้ในควบคุมประปาแล้ว ยังใช้ควบคุมของเหลวที่มีส่วนประกอบของสารเคมีและแก๊ส คุณสมบัติของวาล์วควบคุมของเหลวนี้จะต้องมีความแข็งแรงมากกว่าวาล์วทั่วไปเป็นพิเศษ เพราะว่าบอลวาล์วที่ใช้ในโรงงานมักถูกออกแบบมาให้ตัวก้านหมุนสามารถถอดออกได้ เมื่อจะใช้งานค่อยใส่กลับเข้าไปเพื่อป้องกันวาล์วหมุนเอง หรือไปโดนโดยไม่ตั้งใจ แบ่งออกเป็น 3 ประเภทย่อยดังนี้ 

 • วาล์วควบคุม (Control Valve)
 • วาล์วกันกลับ หรือวาล์วน้ำ (Check valves)
 • วาล์วระบายแรงดัน (Relief Valve or Safety Valve)

ชนิดการจ่ายน้ำของบอลวาล์วแต่ละชนิด 

บอลวาล์วน้ำที่เห็นใช้ทั่วไปตามครัวเรือนและอาคารมักจะถูกแบ่งตามชนิดและประเภทของการจ่ายน้ำ เช่น บอลวาล์วทางเดียว  บอลวาล์วสองทาง บอลวาล์วสามทาง และบอลวาล์วสี่ทาง ซึ่งความแตกต่างของบอลวาล์วแต่ละชนิดจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของการจ่ายและควบคุมน้ำ ดังนี้

บอลวาล์วทางเดียว 

บอลวาล์วแบบบังคับทางไหลของน้ำเข้า 1 ทาง ออก 1 ทางขนาดของบอลวาล์วทางเดียวที่นิยมใช้ในท้องตลาด 

 • บอลวาล์ววาล์วน้ํา  1/2  หรือ บอลวาล์ว 4 หุน
 • บอลวาล์ววาล์วน้ํา  3/4 
 • บอลวาล์ววาล์วน้ํา 1 นิ้ว
 • บอลวาล์ววาล์วน้ํา 1 1/2นิ้ว
 • บอลวาล์ววาล์วน้ํา  2 นิ้ว 

วัสดุสามารถเลือกซื้อได้ทั้งเนื้อพีวีซี เนื้อทองเหลือง และเนื้อสเตนเลส ราคาจะแตกต่างกันตามเนื้อวัสดุ รุ่นและบริษัทที่ผลิต 

บอลวาล์ว 2 ทาง

บอลวาล์วแบบบังคับแบบ 2 ทางรับน้ำเข้า 1 จุด จ่ายออก 1 ทาง นิยมใช้ในงานสุขภัณฑ์ งานฝักบัว สายฉีดชำระ ทางขนาดของบอลวาล์วที่นิยมใช้ในท้องตลาด คือ บอลวาล์ว 1/2 หรือ บอลวาล์ว 4 หุน

บอลวาล์ว 3 ทาง 

บอลวาล์วแบบบังคับทางไหลของน้ำเข้า 1 ทาง ออก 2 ทางขนาดของบอลวาล์วทางเดียวที่นิยมใช้ในท้องตลาด ทางขนาดของบอลวาล์วที่นิยมใช้ในท้องตลาด คือ บอลวาล์ว 1/2 หรือ บอลวาล์ว 4 หุน   

คำถามที่พบบ่อย

บทความล่าสุด

สแตนเลสแผ่น คืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดใช้งานอย่างไร

สแตนเลสแผ่น เป็นเหล็กกล้าชนิดหนึ่ง ที่มักจะพบในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ มากมาย แล้วทำไมสแตนเลสที่เป็นเหล็กเหมือนกัน แต่ทำไมถึงไม่เป็นสนิม วันนี้เรามารู้จักสแตนเลสแผ่นกัน

อ่านต่อ »

สแตนเลส 316 กับ สแตนเลส 316L คืออะไร มีการใช้งานแตกต่างกันยังไง

สแตนเลส 316  หรือ เหล็กกล้าไร้สนิม เป็นแร่โลหะอีกประเภทหนึ่งที่มักจะพบในรูปของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ เช่น หม้อสแตนเลส หรือช้อนสแตนเลส เป็นต้น โดยสแตนเลสนั้นจะเป็นโลหะที่ผสมระหว่างเหล็กกับคาร์บอน ทำให้มีความต้านทานต่อการกัดกร่อนสูง จึงไม่เป็นสนิมได้ง่าย

อ่านต่อ »

สแตนเลสเกรด 304 หรือ สแตนเลสเกรด 316 แตกต่างกันอย่างไร และอันไหนดีกว่ากัน ?

คุณทราบหรือไม่ว่าสแตนเลส 304 และ 316 เป็น สแตนเลสเกรดที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยสแตนเลสเกรด 304 จะมีความทนทานและความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังเป็นเกรดวัสดุที่ทำงานในอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูง ทำให้เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรม สถาปัตยกรรม และการขนส่ง ส่วนสแตนเลสเกรด 316 เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความต้านทานในการกัดกร่อนมากขึ้น มาดูกันว่าสแตนเลสเกรดที่นิยมใช้มีอะไรบ้าง มีลักษณะการใช้งานแบบไหน และแตกต่างกันอย่างไร

อ่านต่อ »

เหล็กข้ออ้อยคืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน

สำหรับงานก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นก่อสร้างงานทั่วไป งานขึ้นรูป หรือก่อสร้างโครงสร้างขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ เหล็กเส้นอย่าง เหล็กข้ออ้อย กับ เหล็กเส้น  ขนาดต่าง ๆ ที่ใช้เป็นวัสดุที่สำคัญอย่างมากที่ใช้สำหรับเสริมความแข็งแกร่งให้แก่โครงสร้างซึ่งเป็นวัสดุที่ต้องใช้รับแรงทั้งงานคอนกรีตและงานก่ออิฐ และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเหล็กข้ออ้อยกันว่ามีขนาดไหนบ้าง เลื่อนลงไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

อ่านต่อ »

เหล็กแผ่นมีกี่ประเภท แต่ละประเภทใช้งานอย่างไร และมีราคาเหล็กแผ่นแต่ละชนิดเท่าไหร่

ราคาเหล็กแผ่นนั้นจะถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับชนิดของแผ่นเหล็ก แล้วเหล็กแผ่นมีกี่ประเภท และนำไปใช้งานอย่างไร ? หลาย ๆ ท่านอาจจะสงสัยว่า เหล็กแผ่นคืออะไร และนำไปใช้กับงานแบบใด วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเหล็กแผ่นมาให้ทุกท่านกันแล้ว มาทำความรู้จักเหล็กแผ่นไปพร้อม ๆ กันเลย

อ่านต่อ »