ขนาดท่อพีวีซี

เทคนิคดูขนาดท่อPVC ดูยังไงให้เก่งแบบมือโปร!!

ดูขนาดท่อPVC ดูตรงไหน? 

การดูขนาดท่อPVC ถือว่าเป็นปัญหาไม่น้อยสำหรับมือใหม่ที่ประสบปัญหาเวลาที่ต้องออกไปซื้อ เนื่องจากไม่สามารถบอกช่างได้ว่า ขนาดของท่อพีวีซีที่ต้องการนั้นคือขนาดเท่าไร? วันนี้เฮียเชษฐจึงจะมาแชร์เทคนิคดูขนาดท่อแบบมือโปรกัน รับรองว่าหลังจบบทความนี้ คุณจะสามารถดูและซื้อท่อพีวีซีได้อย่างถูกต้อง ไม่ผิดไซซ์แน่นอน 

โดยปกติแล้ว ท่อพีวีซีทุกท่อจะมีจะมีการสกรีนขนาดของท่อไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ ขนาดนิ้ว-มิลลิเมตร แต่สำหรับมือใหม่การอ่านขนาดของท่อที่สกรีนไว้อาจจะเป็นเรื่องที่ยาก และมีคนจำนวนไม่น้อยที่มักจะพกไม้บรรทัดไปวัดขนาด ซึ่งแน่นอนว่า วิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดมาก เพราะนอกจากเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องแล้ว ยังเสียเงินเปล่าเพราะซื้อไปผิดขนาดอีกด้วย​

เทคนิคก่อนซื้อ ดูขนาดท่อPVCแบบมืออาชีพ! ไม่ต้องง้อช่าง

วิธีดูท่อพีวีซีนั้น สำหรับมือใหม่หัดซื้ออาจจะงงว่า ต้องดูตรงไหน อะไร ยังไง เฮียเชษฐขออนุญาตแนะนำว่า ให้ยึดหลัก 4 ข้อดังนี้

 1. ขนาด หรือ ไซซ์ (นิ้ว/หุน)
 2. ชั้นความดันท่อ
 3. สีของท่อพีวีซี 
 4. สัญลักษณ์คุณภาพ 

1.ขนาด หรือ ไซซ์ (นิ้ว/หุน)

ท่อพีวีซีทุกขนาดและทุกยี่ห้อ จะมีขนาดของท่อสกรีนไว้อย่างชัดเจนบนท่อ ซึ่งหน่วยที่เรียกบนท่อก็คือ นิ้ว (หรือศัพท์ช่างจะเรียกว่า “หุน”) ทำให้หลายคนมักเข้าใจผิดว่า เป็นหน่วยเดียวกันการใช้วัดแบบปกติ จึงนำไม้บรรทัดมาวัดกัน แต่ความจริงแล้วหน่วยนิ้วที่ใช้เรียกนั้นเป็นเพียงคำเรียกเฉยๆ เท่านั้น วิธีดูที่ถูกต้องก็คือ ให้ดูตัวเลขที่สกรีนบนท่อเลย

เช่นหากคุณกำลังมองหาท่อขนาด ½” หรือ 4 หุน ก็ให้มองหาตัวเลขที่เขียนไว้ข้างท่อได้ตามตัวอย่างเลยครับ (แปะรูป) 

2.ชั้นความดันท่อPVC

หลายท่านคงจะต้องเคยเจอคำถามเวาลที่ต้องไปซื้อท่อพีวีซีที่ร้าน ที่พนักงานมักจะสอบถามว่า “เอาแบบความดันท่อเท่าไร? หรือ Class อะไร? ” และต้องมีบางคนสงสัยว่า ความดันท่อพีวีซีคืออะไร ฒ และมีความสำคัญหรือไม่? วันนี้เฮียเชษฐจะมาคลายข้อสงสัยพร้อมทั้งสอนเทคนิคการเลือกใช้ท่อตาม Class แบบฉบับของมืออาชีพให้ฟังกันครับ 

ชั้นความดันท่อ คือ มาตราฐานคุณภาพที่ถูกกำหนดไว้ เพื่อเป็นหน่วยวัดคุณภาพของท่อพีวีซีที่ได้มาตรฐาน และทำให้สามารถแบ่งประเภทการใช้งานได้อย่างเหมาะสม เพราะยิ่งท่ออยู่ Class ที่สูงขึ้น เนื้อท่อก็จะมีความหนามากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถรับแรงดันน้ำได้มากยิ่งขึ้น 

ความดันมาตรฐานของท่อพีวีซี ต้องเลือกยังไง?

ท่อพีวีซีสีฟ้า นิยมนำมาใช้ในงานประปาสำหรับบริโภค อุปโภค และระบบปั้มน้ำ มีคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถทนต่อสภาพอากาศได้ดี ป้องกันแสงยูวี และจะมีการแบ่งระดับการใช้งานไว้ 3 ระดับ เกณฐ์การแบ่งจะยึดตามความดันมาตรฐานของท่อ คือ 

ขนาดความดันท่อก็เป็นจุดสำคัญที่มือใหม่มักจะพลาดกันเยอะเนื่องจากซื้อไปผิด หรือบางคนก็ไม่ทราบถึงความสำคัญของการเลือกซื้อท่อพีวีซีให้ถูกต้อง .. ซึ่งเฮียเชษฐจะย้ำอยู่เสมอว่า การเลือกประเภทท่อให้ถูกต้องจะช่วยประหยัดเงิน ประหยัดเวลา เนื่องจากไม่ต้องซื้อท่อใหม่มาเปลี่ยนบ่อยๆ ครับ 

(รูปเปรียบเทียบ class ) 

จะรู้ได้อย่างไรว่า ท่อ Class ไหนใช้กับอะไร? 

 • class 5 เป็นไซซ์มาตรฐานที่ใช้ในบ้านและอาคารทั่วไป  
 • class 8.5 ไซซ์นี้เหมาะสำหรับใช้ในบ้านขนาดใหญ่ หรือ อาคารที่มีความสูง 5 ชั้นขึ้นไป
 • class 13.5 ไซซ์นี้จะเป็นขนาดที่หนาที่สุด สามารถใช้ในอาคารหรือตึกใหญ่ๆ หรือ งานเกษตรที่ต้องใช้ท่อกลางแจ้ง ต้องตากแดดตากลมตลอดเวลา ควรจะเลือกใช้ท่อ Class นี้พราะจะทำให้ยืดอายุการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ครับ 

ทำไมต้องเลือก Class ให้ถูก ?

เนื่องจาก Class ของท่อนั้นได้ถูกแบ่งตามการใช้งานไว้แล้ว หากคุณนึกภาพไม่ออกให้คุณนึกภาพว่า หากคุณนำท่อ Class 5 ที่เหมาะสำหรับใช้ในบ้านทั่วไป แต่นำไปใช้ในงานเกษตรที่ตากแดดตากลมตลอดเวลา ก็จะทำให้ท่อต้องรับกับแรงดันน้ำที่มากเกินไป ทำให้ท่อใช้งานได้ไม่นาน ไม่ทนทาน แตกหัก เปราะง่ายจนต้องซื้อเปลี่ยนใหม่บ่อยๆ ดังนั้นทางที่ดีควรที่จะเลือกใช้ท่อและ Class ให้เหมาะสมกับการใช้งานจะดีที่สุดครั

3.สีของท่อ 

โดยปกติแล้วสีของท่อพีวีซีนั้น ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพราะความสวยงาม แต่เป็นการแยกประเภทการใช้งานของท่อพีวีซีประเภทต่างๆ ให้ง่ายต่อเลือกใช้งาน และหากเลือกประเภทที่ถูกต้องก้จะช่วยให้ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ด้วยครับ หลักๆ จะแบ่งออกเป็นสีทั้งหมด 4 สี คือ 

 • ท่อพีวีซีสีฟ้า : มักจะนิยมนำมาใช้ในงานประปาสำหรับบริโภค อุปโภค และระบบปั้มน้ำ มีคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถทนต่อสภาพอากาศได้ดี ป้องกันแสงยูวี และจะมีการแบ่งระดับการใช้งานไว้ 3 ระดับ เกณฐ์การแบ่งจะยึดตามความดันมาตรฐานของท่อ คือ Class 5 , 8.5 และ 13.5 
 • ท่อพีวีซีสีขาว : “ท่อขาว” นิยมนำมาใช้ในงานร้อยสายไฟและสายโทรศัพท์ เดินลอยบนผนังภายในตัวอาคารหรือตัวบ้านที่ต้องการเน้นความเป้นระเบียบและความสวยงามเป็นหลัก เนื่องจากสีของตัวท่อมีความกลมกลืนกับสีของผนังบ้าน และยังง่ายต่อการทาสีทับลงไป มีความทนทานต่อแสงยูวีสูง โดยท่อพีวีซีชนิดนี้จะมีการแบ่งออกเป็น 2 มาตรฐาน คือ JIS (มาตรฐานญี่ปุ่น) และ BS (มาตรฐานยุโรป) 
 • ท่อพีวีซีสีเหลือง : มักจะนิยมใช้ในงานประเภทร้อยสายไฟฟ้าและสายโทรศัพท์เหมือนกับท่อพีวีซีสีขาว แต่ท่อพีวีซีสีเหลืองจะมีความหนากว่าจึงมีความโดดเด่นเรื่องของการกันฉนวนไฟฟ้าได้ดี 
 • ท่อพีวีซีสีเทา : ท่อพีวีซี สีนี้มักจะนิยมใช้ในงานเกษตร งานท่อน้ำ หรือท่อระบายน้ำ ระบายน้ำสิ่งปฏิกูล สามารถรับแรงดันของน้ำได้น้อย ไม่มีคุณสมบัติป้องกันการลามไฟ ทำให้ราคาท่อค่อนข้างถูกกว่าชนิดอื่นๆ หากนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อมเป็นพิเศษซึ่งโดยปกติจะบังคับใช้ท่อตามมาตรฐาน มอก. 999-2533 เท่านั้น

4.สัญลักษณ์คุณภาพ 

ท่อที่มีคุณภาพและได้รับการผลิตที่ได้มาตรฐานจะได้รับเครื่องหมาย มอก. ซึ่งเป็นมาตรฐานตามสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เพราะหากเลือกใช้ท่อพีวีซีที่ไม่ได้รับที่มาตรฐาน มอก อาจจะทำให้อายุการใช้งานของท่อเสี่อมสภาพเร็ว ตัวท่ออาจจะแตกหรือเปราะง่าย เสี่ยงต่อสารเคมีตกค้าง และไม่สามารถกันชนวนไฟฟ้าได้ ทำให้เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

** สำหรับมือใหม่หัดซื้อท่อ หากไม่ทราบว่า ใช้รุ่นไหนอยู่? สามารถโทรติดต่อหรือทักไลน์เข้ามาถามเฮียเชษฐโดยตรงได้ ทีมงานเฮียเชษฐพร้อมให้บริการและให้คำปรึกษาฟรี!! 

ทำไมต้องซื้อท่อ PVC กับ “เฮียเชษฐ” เท่านั้น!!

 • หนึ่งเดียวที่รวมวัสดุก่อสร้างที่ครบครัน 
 • มีโรงงานท่อ PVC หลายโรงงาน หลายยี่ห้อที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน ทำให้มีตัวเลือกเพิ่มมากยิ่งขึ้น 
 • ราคาถูกที่สุดในไทย* ใครที่ว่าถูกเฮียเชษฐให้ถูกยิ่งกว่า!!! 
 • มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล ให้คำแนะนำสินค้า
 • มีบริการจัดส่ง ถึงที่ทั้งสะดวกและรวดเร็ว 
 • ไม่มีขั้นต่ำในการสั่ง สั่งน้อย-เยอะ ส่งให้ถึงที่
 • ส่งฟรีทั่วประเทศไทย เมื่อสั่งตั้งแต่ 3,000บาทขึ้นไป
 • พิเศษ!! สำหรับผู้รับเหมา สั่งซื้อผ่านไลน์แอดโดยตรง ยิ่งซื้อเยอะ! ยิ่งลดเยอะ!!

ยี่ห้อของท่อพีวีซีที่เฮียเชษฐจำหน่าย

 1. ท่อ SCG (ตราช้าง)
 2. ท่อตราเสือ (บริษัทในเครือSCG แต่เป็นตัวเกรดรองลงมา)
 3. ท่อน้ำไทย
 4. ท่อโอเคพลัส (บริษัทในเครือSCG แต่เป็นตัวเกรดล่างสุด)
 5. ท่อ 5 ดาว
 6. ท่อโพลี่
 7. ท่อตรา TK

(อ่านต่อ) 7 ยี่ห้อ ท่อPVC ขายดีในเมืองไทย

ท่อ PVC ราคาถูก ต้องซื้อ “เฮียเชษฐ” เท่านั้น!! เพราะเฮียเชษฐเป็นร้านขายท่อ PVC ราคาถูกมากที่สุดพร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ