เสาเหล็ก

วิธีทำเสาเหล็กหรือตั้งเสาเหล็กเอง ทำอย่างไร? l เฮียเชษฐ

การทำเสาเหล็กหรือตั้งเสาเหล็ก เป็นการวางเสาเหล็กเพื่อใช้รองรับน้ำหนักสิ่งปลูกสร้างที่ต้องการจะก่อสร้างขึ้นมา โดยก่อนการวางเสาเหล็กทุกครั้งควรจะต้องมีการวางเพลทหัวเสาที่สำหรับเชื่อมต่อกับเสาเหล็ก สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาวิธีทำเสาเหล็กตั้งเสาเหล็กเองที่บ้าน คุณสามารถทำได้เองไม่ยาก  เพียงแค่คุณมีอุปกรณ์ครบสำหรับการติดตั้ง  ตลอดจนวางแบบขนาดพื้นที่สำหรับวางเสาเหล็กมาเรียบร้อยแล้ว

แชร์วิธีการทำเสาเหล็ก/ตั้งเสาเหล็กด้วยตัวเอง

แปลน

เตรียมฐานเหล็กหรือเพลทหัวเสา

ก่อนการวางเสาเหล็กทุกครั้ง จะต้องมีการวางฐานของเสาเหล็ก โดยควรดูตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการวาง ซึ่งปกติแล้วควรทำตอม่อให้สูงกว่าพื้นดินประมาณ 20 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ความชื้นจากพื้นดินสัมผัสกับเสาเหล็กได้โดยตรง (ลดโอกาสการเกิดสนิมได้) 

ติดตั้งแผ่นเหล็กที่ฐานเสา

หลังจากที่มีการวางตอม่อเพื่อเตรียมใช้เป็นฐานเหล็กแล้ว อันดับต่อมาจะเป็นการวางแผ่นเหล็กที่ฐานเสา ซึ่งควรที่จะวัดขนาดแผ่นเหล็กให้เหมาะสมก่อนการวางแผนเหล็กทุกครั้ง วิธีการวางแผ่นเหล็กทำได้หลายแบบ เช่น การติดตั้งแผ่นเหล็กเชื่อมด้วยการเสียบเหล็กในตอม่อ เป็นการนำเหล็กเส้นที่ทำเป็นรูปตัวยูคว่ำมาเชื่อมกับแผ่นเหล็ก แล้วทาสีกันสนิม จากนั้นวางแผ่นเหล็ก (ที่เชื่อมเหล็กเส้น) บนตอม่อแล้วเทคอนกรีตตอม่อให้เสมอกับผิวเหล็ก 

หรืออีกแบบที่ติดตั้งแผ่นเหล็กแบบใช้โบลท์ตัวเจ เป็นการฝั่งเกลียวรูปตัวเจในแบบหล่อตอม่อ (เชื่อมกับแผ่นเหล็ก) จากนั้นเทคอนกรีตตอม่อให้เสมอกับผิวเหล็ก 

กำหนดตำแหน่งที่จะตั้งเสาเหล็ก

เมื่อวางฐานเหล็กบนตอม่อเรียบร้อยแล้ว ต่อมาคุณควรวางตำแหน่งสำหรับวางเสาบนแผ่นเหล็กให้ตรงจุดตามที่เหมาะสม แล้วขีดเส้น (ปกติแล้วแผ่นเหล็กจะมีการกำหนดจุดวางเสาเหล็กคร่าวๆไว้แล้ว ตามการวางน๊อต 4 มุม โดยคุณควรเว้นขอบในการเสาเหล็กไว้) 

ยึดเสาเหล็กกับแผ่นเหล็ก

หลังจากวางตำแหน่งเสาบนแผ่นเหล็กเรียบแล้ว ขั้นตอนนี้จะเป็นการเชื่อมเสาเหล็กให้ต่อกับเสาเหล็กด้วยเครื่องเชื่อม เคล็ดลับในการเชื่อมเหล็กที่ถูกวิธี ควรมีการเชื่อมแค่ด้านเดียวก่อน แล้วตรวจสอบมุมการเชื่อมวางเหมาะสมหรือไม่? ก่อนจะเริ่มเชื่อมเหล็กอีกด้านจนครบ

วางเสาเหล็กที่เชื่อมบนตอม่อแล้วยืดด้วยตัวน๊อต

เมื่อแผ่นเหล็กเชื่อมกับเสาเหล็กเรียบร้อยแล้ว ต่อมาจะเป็นการวางเสาบนตอม่อแล้ว ยึดด้วยตัวน๊อตแต่ละมุมให้แน่น และควรตรวจสอบการยืดแน่นของเสาเหล็กกับฐานอีกครั้ง เพื่อป้องกันเสาเหล็กล้ม

เรามีบริการจำหน่ายเหล็กกล่อง ราคาถูกจากโรงงาน ส่งสินค้าถึงหน้างาน และนอกจากนั้นยังมีวัสดุก่อสร้างต่างๆอีกมากมาย

ก่อสร้าง

สำหรับผู้รับเหมาที่กำลังมองหาเสาเหล็ก เหล็กกล่อง  เหล็กรูปพรรณที่มีคุณภาพดี สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เฮียเชษฐ เราเป็นผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้าง และเหล็กเกรดเอ เสาเหล็ก เหล็กกล่อง  เหล็กรูปพรรณคุณภาพมาตรฐานในราคาถูกย่อมเยาว์ ตลอดจนพร้อมให้คำปรึกษาในเรื่องการวางเสา ทำเสาและติดตั้งเสาเหล็กทุกรูปแบบเฮียเชษฐ มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญและทีมงานวิศวกรมืออาชีพที่ยินดีให้คำแนะนำด้านการต่อสร้างทุกรูปแบบ คลิก