เมื่ออยู่บ้านไปนานๆ บางทีหลายๆ คนก็เกิดอยากจะตกแต่งบ้านใหม่เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ในบางครั้งก็เกิดจากการทรุดโทรมของบ้านเดิมที่เวลาผ่านไป กระเบื้องเก่าก็ดูหม่นๆ สีซีดจาง ไม่สดใส ดังนั้นการปูกระเบื้องผนัง กระเบื้องปูพื้นใหม่จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่หลายคนเลือกใช้กัน วันนี้เราจึงมีเทคนิคการปูกระเบื้องใหม่ในแบบต่างๆ ทั้งกระเบื้องพื้น กระเบื้องผนัง การปูกระเบื้องยาง แบบทับกระเบื้อเดิม และเทคนิคการปูกระเบื้องทับกระเบื้องเก่าแบบเนี้้ยบๆ เหมือนช่างใหญ่มาเองให้ฟังค่ะ 

การปูกระเบื้องทับกระเบื้องเก่า คืออะไร? 

แต่เดิมการปูพื้นนั้นมักจะถูกปูด้วยกระเบื้องหรือไม้ชนิดต่างๆ ตามที่เจ้าของบ้านต้องการเพื่อช่วยเสริมความสวยงามของบ้านได้ แต่เมื่อต้องการปรับเปลี่ยนรบรรยากาศหรือต้องการปรับปรุงพื้นบ้านจาก กระเบื้องเดิมที่อาจจะทรุดโทรม สีซีด จืดจาง ไม่สดใสแล้วเปลี่ยนเป็นกระเบื้องใหม่จะต้องทุบหรือรื้อพื้นกระเบื้องเดิมออกให้หมดและต้องเดิมพื้นใหม่เท่านั้น ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะทำให้เสียเวลาแล้ว ยังต้องเสียค่าแรงในการจ้างช่างมารื้อกระเบื้องเดิมด้วย ดังนั้นกระเบื้องในสมัยปัจจุบันจึงมีกระเบื้องบางรุ่นที่ถูกผลิตออกมาเพื่อใช้ในการปูกระเบื้องทับกระเบื้องเก่าได้เลยทันทีแบบที่ไม่ต้องรื้อ-ทุบพื้นเดิมให้เสียเวลา 

ก่อนปูกระเบื้องใหม่ ต้องรู้อะไรบ้าง? 

สำหรับเจ้าของบ้านการวางแผนก่อนปูกระเบื้องใหม่ทับกระเบื้องเก่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการปูกระเบื้องพื้นหรือกระเบื้องผนังควรพิจารณาตามหลักดังนี้

1. สำรวจโครงสร้างก่อนทุกครั้ง 

ก่อนต่อเติมบ้านไม่ว่าจะเป็นการต่อเติมเล็กน้อยหรือต่อเติมขนาดใหญ่ ขั้นตอนแรกที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญที่สุดก็คือ การตรวจโครงสร้างของบ้านว่าสามารถรับน้ำหนักเพิ่มได้หรือไม่ ? บางท่านอาจจะคิดว่า การปูกระเบื้องพื้นใหม่นั้นไม่ได้ส่งผลต่อโครงสร้างสักหน่อย ก็จริงค่ะ ที่กระเบื้องแผ่นนึงอาจจะไม่ส่งผลต่อโครงสร้างบ้านทั้งหลัง แต่ในกระเบื้องใหม่นั้นก็มีน้ำหนักเยอะกว่า และในกรณีที่บ้านหลังนั้นเป็นบ้านที่มีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไปอาจจะมีปัญหาด้านโครงสร้างพื้นได้ ดังนั้นควรปรึกษาวิศวกรก่อนจะดีที่สุด 

2. ตรวจความเสมอกันของกระเบื้องเดิม 

ในกรณีที่กระเบื้องเดิมมีความเรียนเสมอกันอยู่แล้วก็แปลว่าสามารถปูทับกระเบื้องใหม่เลยก็ได้ แต่ถ้ากระเบื้องเดิมมีความไม่เสมอกัน สูงบ้างต่ำบ้าง ขอบไม่ชิดเสมอกัน แปลว่าพื้นใต้กระเบื้องเดิมยุบตัวและไม่เสมอกัน ควรรื้อและแก้ไขให้เท่ากันก่อน เพราะหาดฝืนดันทุรังปูกระเบื้องใหม่ทับลงไป กระเบื้องที่ปูใหม่ก็จะไม่เสมอกันอยู่ดี และหากมีกระเบื้องเดิมแผ่นที่ชำรุดอยู่ ห้ามปูทับเด็ดขาด ต้องรื้อหรือสกัดกระเบื้องแผ่นนั้นและแก้ไขเพื้นส่วนนั้นให้เท่ากันก่อน

3. ตรวจระยะห่างของกระเบื้องระหว่างประตูและพื้น

การตรวจระยะห่างระหว่างประตูและพื้นก่อนทุกครั้ง เพราะว่าถ้าปูไปก่อนโดยไม่ตรวจดู กระเบื้องที่ปูทับลงไปเกิดสูงกว่าประตูก็จะส่งผลต่อการใช้งานเวลาเปิดเข้า-เปิดออกได้ ดังนั้นควรวัดก่อนทุกครั้ง โดยระดับที่เหมาะสมระหว่างประตูและพื้นนั้นควรจะไม่น้อยกว่า 2-3 เซนติเมตร หากประตูอยู่ต่ำกว่าจะต้องทำการตัดความยาวที่ประตูออกก่อน 

ดูราคากระเบื้องแบบอื่น ๆ เพิ่มเติม ที่ร้านเฮียเชษฐมีสินค้ากระเบื้องมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องปูพื้น, กระเบื้องยาง, กระเบื้องแกรนิตโต้ พร้อมสร้างสรรค์ไอเดียให้เป็นจริง จัดส่งรวดเร็วถึงหน้าไซต์งาน

อุปกรณ์สำหรับใช้ปูกระเบื้องเอง

สำหรับใครที่กำลังคิดว่าจะลองปูกระเบื้องทับกระเบื้องเก่าด้วยตัวเอง ควรจะเตรียมอุปกรณ์ดังนี้ 

  1. กระเบื้องใหม่ชนิดปูทับกระเบื้อง
  2. ค้อนยาง
  3. เกรียงหวี
  4. ปูนกาว หรือ กาวซีเมนต์
  5. กาวยาแนว
  6. หวีปาดยาแนว หรือ เกรียงยาแนว
  7. ฟองน้ำ

ขั้นตอนการปูกระเบื้องพื้นใหม่ทับปูกระเบื้องพื้นเก่า

1. เริ่มแรกพื้นบริเวณที่ต้องปูกระเบื้องใหม่นั้นจะต้องสะอาดและไม่มีสิ่งแปลกปลอม เจ้าของบ้านควรทำความสะอาดให้สะอาดก่อน

2. จากนั้นทำการผสมปูนกาว หรือ กาวซีเมนต์กับน้ำในอัตราส่วนที่กำหนดไว้ในบรรจุภัณฑ์ จากนั้นคนผสมในปูนมีความเหนียวหนืดได้ที่ จากนั้นให้วางปูนทิ้งไว้ในเนื้อเซ็ตตัวประมาณ 10-15 นาที 

3. ตักปูนเทลงบนกระเบื้องเก่า แล้วเกลื่ยให้เท่ากันด้วยเกรียงหวี จากนั้นค่อยๆ ว่างกระเบื้องใหม่ลงไปทีละแผ่น หลักการวางกระเบื้องคือ ห้ามวางกระเบื้องชิดกันจนเกินไป แต่ให้เหลือช่องว่างเว้นไปประมาณ 2-3 มิลลิเมตร 

4. ใช้ค้อนยางเคาะๆ ตามกระเบื้องเพื่อให้ปูนกาวติดลงไปบนกระเบื้องเพื่อให้กระเบื้องติดกับปูนกาวดีขึ้น ทีละแผ่นๆ ทิ้งให้ปูนกาวแห้งเป็นเวลา 1-2 วัน 

5. เมื่อแห้งสนิทแล้วให้ค่อยๆ ลงยาแนวกระเบื้องเพื่อลดการเกิดเชื้อราและแบคทีเรีย 

ขั้นตอนการปูกระเบื้องผนังใหม่ทับปูกระเบื้องผนังเก่า

ขั้นตอนการปูกระเบื้องผนังเก่าทับด้วยกระเบื้องผนังใหม่นั้นจะมีขั้นตอนเหมือนกับการปูพื้นทุกประการ แต่จุดที่ต่างกันก็คือ ปูนกาวที่ใช้ควรจะใช้เป็นปูนกาวชนิดปูผนังโดยเฉพาะ เพราะจะมีแรงยึดเกาะได้ดีเป็นพิเศษ และในกรณีที่เป็นกระเบื้องผนังห้องน้ำควรจะเลือกปูนกาวชนิดที่ทนต่อความชื้นได้ดีด้วย 

คำถามเกี่ยวกับการปูกระเบื้องใหม่ทับกระเบื้องเก่า

Similar Posts