รู้จักสายไฟ VKF คืออะไร? ใช้งานด้านไหน? และมีประเภทใดบ้าง?

ตารางราคาสายไฟ vkf

(ตารางราคาสายไฟ VKF บางส่วน)

สายไฟฟ้า VKF คืออะไร?

สายไฟนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ สายไฟแรงดันสูง และ สายไฟแรงดันต่ำ สำหรับสายไฟแรงดันต่ำ นั้นจะมีหลายขนาดมากตั้งแต่เล็กๆ ไปจนถึงใหญ่ สามารถทนแรงไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 750 โวลต์ และต่ำสุด 300 โวลต์ ซึ่งสายไฟฟ้า VKF หรือ สาย 60227 IEC 52 และ  60227 IEC 53 นั้นถือว่าเป็นประเภทสายไฟชนิดรับแรงดันไฟฟ้าต่ำ โครงสร้างภายในมีตัวนำไฟฟ้าเป็นทองแดงบริสุทธิ์ฝอยหุ้มด้วยฉนวนพีวีซี และมีเปลือกชนิดสายอ่อน มี 2 แกน เปลือกนอกเป็นพอลิไวท์นิลคลอไรต์ชนิดธรรมดา

สายไฟฟ้า VKF นี้ยังเป็นสายไฟที่ถูกกำหนดให้ใช้ทดแทนสายไฟฟ้า VFF หรือสายอ่อนสีเทา ตามมาตรฐาน มอก.11-2553 เนื่องจากสายไฟฟ้า VFF นั้นเป็นสายไฟที่มีฉนวนหุ้มเพียงชั้นเดียว ส่งผลให้การใช้งานในระยะยาวไม่ตอบโจทย์ความปลอดภัยสูงสุด เพราะเพียงฉนวนหุ้มมีแค่ชั้นดียว อาจจะทำให้สายไม่แข็งแรง ฉนวนหุ้มขาด ในกรณีที่ผู้ใช้นำไปใช้งานแบบม้วนงอสายบ่อยๆ อาจทำให้เฉนวนภายในหักหรือฉีกได้ง่ายครับ  

ข้อดีของสายไฟฟ้า VKF

สายไฟฟ้า VKF เป็นสายไฟที่มีฉนวนสองชั้น มีความปลอดภัยสูง ภายนอกเรียบร้อย ทำให้ดูสะอาดตา สวยงาม กันน้ำได้จึงสามารถใช้งานได้ทั้งในพื้นที่แห้ง พื้นที่เปียก และชื้น (แต่ต้องไม่แช่น้ำหรือโดนน้ำแลพความชื้นเป้นประจำ) เป็นสายไฟชนิดอ่อนที่สามารถดัด โค้งงอได้ทุกองศา สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงในการใช้งานได้ตามต้องการไม่จำกัด ใช้งานได้นาน ไม่ขาดง่าย สายอ่อน ม้วนงอได้ตามต้องการ ใช้งานได้อิสระ  เพราะฉนวนหุ้มเนื้อเหนียว ไม่ทำให้ภายในฉีกขาดง่าย มั่นใจความปลอดภัยได้สูงสุดตามมาตรฐานสำนักงานมาตราฐานอุตสาหกรรม หรือ มอก.11-2553 สามารถรองรับกระแสไฟฟ้าขนาด 25A 300-500V ทนอุณหภูมิได้ประมาณ  70 องศา 

ความแตกต่างระหว่างสายสายไฟฟ้า VKF สาย 60227 IEC 52 และ  60227 IEC 53

ในเรื่องของรูปร่าง โครงสร้าง ของสายสาย 60227 IEC 52 และ  60227 IEC 53 นั้นจะมีคุณสมบุติที่เหมือนกันแทบทุกประการเลยครับ เพียงแต่ความแตกต่างของทั้งสองนี้อยู่ที่แรงดันไฟฟ้า คือ 

  • สาย 60227 IEC 52 จะมีความสามารถรับแรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 300/300 V
  • สาย 60227 IEC 53 จะมีความสามารถรับแรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 300/500 V

ผู้ซื้อสามารถแยกสายไฟของทั้งสองประเภทนี้ได้จากฉนวนที่หุ้มสายไฟที่ระบุอยู่ครับ แต่หากไม่มั่นใจ ก็สามารถสอบถามช่างไฟที่มีความเชี่ยวชาญก็สามารถช่วยให้ซื้อใช้อย่างไม่ผิดชนิดแล้วครับ 

ขนาดสายไฟ VKF ที่นิยม

ขนาดสายไฟสายไฟฟ้า vkf จะมีอยู่ 2 ขนาด คือ มีขนาดตั้งแต่ 2×0.5 SQ.MM.ถึง 2×2.5 SQ.MM ราคาจะขึ้นอยู่กับจุดขาย

สายไฟฟ้า VKF เหมาะสำหรับใช้อะไร? 

สามารถติดตั้งบนไม้ หรือติดผนัง, ฝังในปูนหรือใช้เชื่อมกับอุปกรณ์ไฟฟ้า สายไฟพัดลม สายไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า สายไฟ ของปลั๊กต่อพ่วงต่างๆ

โทรทัศน์ เครื่องเล่นวีซีดี หรือพัดลมตั้งโต๊ะ เครื่องใช้ไฟฟ้ารับแรงดันไฟฟ้าไม่สูงมาก และเครื่อง

ใช้ไฟฟ้าที่สามารถเคลื่อนที่ได้

ทำไมถึงต้องเลือกใช้สายไฟให้เหมาะสม

หลายๆ คนที่เป้นมือใหม่เลือกซื้อสายไฟ อาจจะรู้สึกว่า การเลือกใช้สายไฟนั้นแบบไหนก็ได้เหมือนกัน ไม่จำเป้นที่ต้องจะมีความพิถีพิถันในการเลือกเยอะ นั่นเป็นความคิดที่ผิดมากๆ ครับ เพราะการเลือกสายไฟนั้นจำเป็นที่จะต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ใช่แค่การเลือกแค่สายที่คุ้นตา ราคา หรือความคุ้มค่าเท่านั้น แต่ผู้ซื้อจะต้องรู้ด้วยว่า สายไฟที่ต้องการซื้อไปนั้น ต้องนำไปใช้กับอะไร? ใช้แรงดันไฟฟ้า (V) เท่าไร นำไปฝังดิน หรือเดินสายฝังพนังหรือไม่? เพราะถึงจะเป้นสายไฟเหมือนกัน แต่การใช้งานไม่เหมือนกันนะครับ เราไม่สามารถนำสายไฟ VKF ที่เป้นเส้นอ่อน ไปฝังดินแทนสาย NYY ได้ เพราะสายแต่ละชนิดอยู่ออกแบบให้เหมาะแก่การใช้งานที่แตกต่างกัน หากเลือกผิดหรือเลือกใช้โดยประมาทอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้ เช่น 

  • หากเป็นบ้านที่ใช้ไฟเยอะแต่ซื้อสายไฟเส้นอ่อนที่รับแรงดันไฟฟ้าต่ำ ก็อาจะทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร อาจนำไปสู่อัคคีภัยได้ 
  • หากเลือกสายไฟเส้นแข็งที่ไม่เหมาะกับการนำมาดัดโค้งงอก็อาจจะทำให้ฉนวนหุ้มฉีกขาดง่าย เกิดกระแสไฟรั่ว ส่งผลต่อชีวิตคนในครอบครัว 
  • หากเลือกสายไฟฟ้าที่ไม่เหมาะกับการนำไปฝังดิน ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียายได้เช่นเดียวกัน

ด้วยเหตุนี้ผู้ซื้อหากจะมาซื้อสายไฟฟ้าไปใช้เอง ก็ควรจะทำการศึกษา หรือ ถ่ายรูปสายไฟเดิมเพื่อดูเป็นตัวอย่าง หรือปรึกษากับช่างไฟฟ้าที่มีความเชี่ยวชาญสูง และควรเลือกใช้สายไฟที่ผ่านมาตรฐานจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือ มอก. เท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองครับ 

หากคุณกำลังสงสัยว่า สายไฟ NYY คืออะไร? ใช้งานในด้านไหน? และมีประเภทใดบ้าง? อยู่ล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

จำหน่ายสายไฟ vct thw nyy vaf