เลือกใช้ท่อประปาชนิดไหนดี?

เลือกใช้ท่อประปาชนิดไหนดี?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาท่อประปาคุณภาพดีสำหรับบ้าน สำนักงานและอาคารสูง เริ่มแรกคุณควรศึกษาประเภทของท่อประปาแต่ละประเภทให้ชัดเจนครับ เพราะท่อประปาแต่ละแบบเหมาะสมกับการใช้งานไม่เหมือนกัน  อีกทั้งท่อประปาที่ใช้กัน ยังมีหลายรูปแบบให้เลือก อาทิเช่น ท่อประปา PVC ท่อประปา PPR ท่อประปาเหล็ก เป็นต้น ซึ่งท่อประปาที่ใช้งานวางระบบน้ำมี ดังนี้ครับ

เรามีจัดจำหน่ายท่อพีวีซี ราคาจากโรงงาน ส่งสินค้าถึงหน้างาน และนอกจากนั้นยังมี วัสดุก่อสร้าง ต่างๆอีกมากมาย

ท่อ PVC สีฟ้า

ท่อ PVC

เป็นท่อประปาที่นิยมใช้ทั่วไปตามบ้านและอาคาร ท่อ PVC สีฟ้ามักมีหลายขนาด และยืดหยุ่นสูง แต่มีคุณสมบัติต่ำกว่าท่อ PE เนื่องจากไม่มีสารเคลือบป้องกันแสงยูวีเมื่อโดนแสงแดดจัดเป็นเวลานาน ทำให้เนื้อของวัสดุบางลงและเปราะแตกจนอาจเกิดการรั่วไหลของน้ำได้ในที่สุด สำหรับราคาของท่อ PVC จะมีราคาถูกสุดเมื่อเทียบกับท่อ PVC ประเภทอื่นๆ

ท่อ PPR สีเขียว

ท่อ PPR

เป็นท่อประปาที่นิยมใช้ในงานระบบท่อน้ำประปา ท่อน้ำร้อน ท่อน้ำเย็น สำหรับบ้าน ท่อ PPR สีเขียวมีคุณสมบัติที่ทนความร้อนได้ดี โดยทนความร้อนได้สูงถึง 90 องศาเซลเซียล มีความแข็งแรง ทนแรงดันได้สูงมาก มีอายุการใช้งานที่นานและยังช่วยคงอุณหภูมิของน้ำได้ดี สำหรับราคา PPR สีเขียว มีราคาสูงกว่าท่อ PVC สีฟ้า

ท่อ PE สีดำ

ท่อ PE

เป็นท่อประปาแบบพลาสติกที่นิยมใช้กับงานนำวางท่อน้ำและท่อร้อยสายไฟ เหมาะกับงานระบบประปาที่ฝั่งอยู่ใต้ดิน มีความยืดหยุ่นสูง ท่อ PE สีดำจะมีการเคลือบสารป้องกันแสงยูวี ทำให้ท่อไม่เกิดตะไคร่ภายในได้ ตลอดจนน้ำที่ไหลภายในจะเป็นน้ำสะอาด อย่างไรก็ดี ท่อน้ำประเภทนี้ไม่สามารถนำมาใช้งานระบบน้ำร้อนได้ 

ท่อพลาสติกชนิด PB

ท่อพลาสติกชนิด PB

เป็นท่อประปาที่มักใช้ในงานราชการ งานลำเลียงท่อในถนน ถนนซอยที่แยกย่อยออกมาจากท่อหลักส่วนกลาง ท่อพลาสติกชนิด PB เป็นท่อที่มีความยาวมาตรฐาน 6 เมตร และมีคุณสมบัติที่ทนทาน มีความแข็งแรงสูง สามารถทนต่อทนแสงแดดได้ดีมาก ทำให้ท่อพลาสติกชนิด PB ไม่แตกเปราะง่าย การเลือกใช้ ‘ท่อประปา’ สำหรับงานก่อสร้าง เช่น บ้าน อาคาร โรงงานอุตสาหกรรม เป็นสิ่งสำคัญที่ทีมช่างต้องให้ความสำคัญครับ และควรเลือกให้ถูกต้องและเหมาะกับการใช้งาน เพราะหากเลือกท่อที่ไม่ได้คุณภาพ อาจทำให้เกิดปัญหาและความเสียหาย จนต้องซ่อมแซ่มระบบท่อน้ำประปาได้ นอกจากนี้ การเลือกท่อน้ำประปาคุณภาพดี ผ่านมาตรฐานการรับรองที่ถูกต้อง จะช่วยให้ระบบการวางท่อมีความแข็งแรงและทนทานมากยิ่งขึ้น