ท่อร้อยสายไฟที่ผลิตจากโลหะ

5 ประเภทท่อร้อยสายไฟที่ผลิตจากโลหะ

ข้อบ่งชี้ในการเลือกใช้ท่อที่เกี่ยวข้องกับงานไฟฟ้า เพื่อเป็นตัวแปรช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสายไฟฟ้าแบบคาดไม่ถึง รวมทั้งเพื่อเกิดความเหมาะสมเมื่อต้องการเดินสายไฟไปในพื้นที่ที่แตกต่างออกไป ปกติแล้วท่อร้อยสายไฟนอกจากประเภท PVC ยังมีแบบโลหะอยู่ด้วย บทความนี้จะขอพูดถึงประเภทท่อร้อยผลิตจากโลหะที่มีด้วยกัน 5 ประเภท

หากคุณกำลังมองหา ท่อเหล็กร้อยสายไฟที่มีคุณภาพ และราคาถูกอยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet มีบริการท่อเหล็กร้อยสายไฟที่มีคุณภาพ และราคาถูกรอคุณอยู่! คลิกเพื่อเข้าไปหาท่อเหล็กร้อยสายไฟที่คุณต้องการได้เลย!

ท่อร้อยสายไฟที่ผลิตจากโลหะ

5 ประเภทท่อร้อยสายไฟที่ผลิตจากโลหะ

1. ท่อร้อยโลหะ IMC หรือท่อขนาดกลาง

ท่อร้อยสายไฟเหล็ก IMC หรือท่อขนาดกลาง ภายในและภายนอกมีความเรียบ มันวาวมาก บริเวณปลายท่อจะทำเป็นเกลียวแบบ 2 ด้าน ตัวอักษรระบุขนาดและชนิดของท่อที่เป็นมาตรฐานกำหนด ได้แก่ สีส้ม (บางครั้งอาจเป็นสีแดงก็ได้เช่นกัน) ความยาวทั่วไปอยู่ที่ 3 เมตรต่อ 1 ท่อน ขนาดมีตั้งแต่ ½ ถึง 4 นิ้ว นิยมนำมาเดินลอยสายไฟทั้งผังผนัง ภายนอกอาคาร หรือพื้นคอนกรีต

2. ท่อร้อยสายไฟโลหะ EMT หรือขนาดบาง

ท่อโลหะ EMT ด้านปลายท่อทั้ง 2 ฝั่งจะเรียบ แต่ไม่สามารถบิดเกลียวได้ ตัวอักษรที่ใช้ระบุชนิด และขนาดของท่อนั้นกำหนดตามมาตรฐานเป็นสีเขียว ส่วนใหญ่ยาว 3 เมตร ขนาดกว้างตั้งแต่ ½ ถึง 2 นิ้ว เหมาะกับการใช้ภายในตัวอาคาร ฝังที่ฝนังคอนกรีต ทั้งนี้ห้ามนำไปผังพื้นดิน หรือพื้นคอนกรีตเด็ดขาด

3. ท่อโลหะแบบอ่อนกันน้ำ

ท่อร้อยสายไฟเหล็กแบบอ่อนกันน้ำ จะมีการหุ้มเปลือก PVC อยู่ที่ด้านนอก เพื่อเป็นการป้องกันความชื้นไม่ให้เข้าไปด้านในท่อได้ง่าย ๆ เหมาะกับการใช้ฝังในผนังหรือพื้นคอนกรีต เหมาะกับงานที่ต้องเจอความชื้นมาก ๆ หรือต้องการท่ออ่อนตัว ช่วยป้องกันไม่ให้สายไฟชำรุด

4. ท่อโลหะแบบ RSC หรือหนาพิเศษ 

จะคล้ายกับท่อ IMC และท่อแบบ EMT แต่ค่อนข้างหนากว่ามาก โดยปลายท่อทั้ง 2 ด้านจะทำเกลียวไว้ให้ สามารถใช้เครื่องดัดท่อไฮดรอลิก หรือแบบ Hickey ที่มีขนาดเท่ากันมาช่วยดัดท่อได้สบาย แต่ตัวท่อค่อนข้างใหญ่ อาจต้องใช้เป็นข้อโค้งสำเร็จรูปแล้ว ซึ่งจะระบุชนิดและขนาดท่อด้วยตัวอักษรมาตรฐานสีดำ ขนาดความท่อ 3 เมตรต่อท่อน ความกว้าง ½ นิ้วจนถึง 6 นิ้ว

5. ท่อร้อยสายไฟเหล็กแบบอ่อน

ปิดท้ายกับท่ออ่อนที่สามารถโค้งงอได้จึงช่วยสายไฟไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน หรือเมื่อนำไปใช้ภายในโรงงานก็ไม่ทำให้เกิดฝุ่นควันเกาะ ทนต่อแรงสั่นสะเทือนของเครื่องจักร เหมาะกับการใช้งานในที่แห้ง ไม่ควรใช้กับห้องเก็บแบตเตอรี่ สถานที่มีความชื้น หรือช่องขึ้นลง มีขนาดความกว้าง ½ นิ้ว ถึง 4 นิ้ว และห้ามใช้แทนการเดินสายดิน

ทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดของท่อร้อยสายไฟที่เป็นแบบเหล็ก โดยแต่ละท่อจะมีลักษณะการใช้งาน ขนาด คุณสมบัติการโค้งงอที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น จึงควรเลือกใช้งานให้สอดคล้องด้วย เพื่อให้ผ่านไปได้ราบรื่น ไร้อุปสรรคหรือไม่เกิดปัญหาภายหลัง

หากคุณกำลังสงสัยว่า ท่อร้อยสายไฟ PVC สีขาว และ สีเหลือง แตกต่างกันอย่างไร อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet ได้เครียมบทความที่จะมาคลายความสงสัยของคุณแล้ว! คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย!