ท่อร้อยสายไฟ PVC

ท่อร้อยสายไฟ PVC สีขาว vs สีเหลือง ต่างกันอย่างไร

ทั้งสายเคเบิ้ล สายไฟ หรือสายสื่อสารใด ๆ ก็ตามมักต้องเดินสายอยู่ภายในท่อร้อยสายไฟ PVC เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ตรงนี้ถือว่ามีความสำคัญและไม่อาจละเลยได้ ทั้งนี้ หากสังเกตให้ดีจะพบว่าท่อร้อยที่นิยมเลือกใช้มีทั้งสีขาว และสีเหลือง ทว่าทั้ง 2 แตกต่างกันอย่างไร นี่เป็นเรื่องที่หลายคนต้องทำความเข้าใจอย่างมากที่สุด

หากคุณกำลังมองหา ท่อเหล็กร้อยสายไฟที่มีคุณภาพ และราคาถูกอยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet มีบริการท่อเหล็กร้อยสายไฟที่มีคุณภาพ และราคาถูกรอคุณอยู่! คลิกเพื่อเข้าไปหาท่อเหล็กร้อยสายไฟที่คุณต้องการได้เลย!

ท่อร้อยสายไฟ PVC

วามแตกต่างระหว่างท่อร้อยสายไฟ PVC แบบสีขาว VS สีเหลือง

จริง ๆ แล้วท่อที่ใช้งานจะอยู่ในประเภทท่อพีวีซี ซึ่งมีหลายสีมาก ไม่ว่าจะสีฟ้า สีเขียว สีเทา หรือสีขาว และสีเหลือง ซึ่งที่กำลังจะพูดถึงขอเน้นไปยังสีขาวกับสีเหลือง โดยความแตกต่างระหว่างท่อร้อยสายไฟสีขาว VS สีเหลือง ได้แก่

1. ท่อร้อยสายไฟสีขาว

ท่อร้อยสายแบบสีขาวจะมีความยาวมาตรฐานอยู่ที่ 2.92 เมตรต่อ 1 ท่อน หรือบางยี่ห้อก็ยาวเฉลี่ยประมาณ 3 เมตรต่อ 1 ท่อน มีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้าที่ไม่ทำให้เกิดการช็อตหากกระแสไฟรั่วขึ้นมากะทันหัน สามารถดัดโค้งงอได้สูงสุด 90 องศา ถือว่ามีความยืดหยุ่นอย่างมาก ไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนใด ๆ มาช่วย ทั้งยังทนทานต่อแรงกระแทกได้ดีไปอีก เหมาะกับการใช้งานในอาคารและบ้านแบบประเภทเดินลอยโดยไม่จำเป็นต้องทาสีทับ 

กรณีที่เกิดไฟไหม้จะไม่ลามไฟ ช่วยเพิ่มความอุ่นใจด้านความปลอดภัยมากขึ้น ที่สำคัญทนทานต่อแสงแดดได้ดี เพราะมีสารไทเทเนียมไดออกไซด์เป็นส่วนผสม ไม่กรอบ ไม่แตกหัก หาซื้อง่าย ราคาถูก แถมน้ำหนักเบา ส่วนใหญ่ใช้เป็นท่อร้อยสายไฟ และสายโทรศัพท์

2. ท่อร้อยสายไฟสีเหลือง

มากันที่ความแตกต่างของท่อร้อยแบบสีเหลืองกันบ้าง สีเหลืองนี้จะใช้ในงานประเภทเดินสายไฟฟ้า รวมถึงสายสื่อสาร สายโทรศัพท์ต่าง ๆ ปกติแล้วจะมีความอยู่มาตรฐานอยู่ที่ 4.00 เมตรต่อ 1 ท่อน เหมาะกับการใช้เดินสายไฟในบ้านลักษณะที่เป็นแบบฝังในผนัง ปกติไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าหากทำบ้านเสร็จเรียบร้อย เพราะจะต้องฉาบปูนปกปิดพื้นผิวผนังเอาไว้นั่นเอง สามารถดัดโค้งได้ตามความงอจำกัดไม่ถึง 90 องศาเหมือนท่อร้อยสายไฟสีขาว เพราะท่อที่ดัดจะเห็นเป็นสีขาวออกมา ราคาสูงกว่าสีขาว เริ่มต้น 35 บาท

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความต่างของทั้งท่อร้อยสายไฟแบบสีขาว และแบบสีเหลือง แน่นอนว่าทั้ง 2 มีความแตกต่างกันอยู่มาก ใครที่อยากติดตั้งแบบไม่ผังไปกับผนังก็เลือกสีขาวได้ แต่ถ้าไม่อยากให้เห็นรำคาญตาก็เลือกแบบสีเหลืองได้ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเลือกซื้อท่อร้อยสีขาวหรือสีเหลืองก็ตาม แนะนำให้เลือกร้านที่ได้มาตรฐาน มี มอก. บอก เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งานในอนาคต

หากคุณกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับท่อร้อยสายไฟ HDPE อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet นั้นมี เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ท่อร้อยสายไฟ HDPE รอคุณเข้าไปศึกษาอยู่นะ! คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย