ท่อร้อยสายไฟ HDPE

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับท่อร้อยสายไฟ HDPE

งานเดินท่อที่เกี่ยวกับสายไฟถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาอย่างละเอียด เพื่อความสบายใจในการใช้งานแบบที่ไม่ต้องกลัวเกิดอันตรายทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ซึ่งท่อร้อยสายไฟอีกประเภทที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือท่อ HDPE หรือที่เรียกกันคุ้นหูว่าท่อ PE บทความนี้รวบรวมรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับท่อประเภทดังกล่าวมาเล่าสู่กันฟัง จะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามกันเลย

หากคุณกำลังมองหา ท่อเหล็กร้อยสายไฟที่มีคุณภาพ และราคาถูกอยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet มีบริการท่อเหล็กร้อยสายไฟที่มีคุณภาพ และราคาถูกรอคุณอยู่! คลิกเพื่อเข้าไปหาท่อเหล็กร้อยสายไฟที่คุณต้องการได้เลย!

ท่อร้อยสายไฟ HDPE

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับท่อร้อยสายไฟประเภท HDPE

ท่อร้อยสายไฟ HDPE หรือท่อ PE เป็นท่อที่ทำจากพลาสติกซึ่งได้จากเม็ดพลาสติกพอลิเอทีลีนมาเป็นวัสดุ ใช้ในการส่งน้ำ โดยมีความหนาแน่นที่สูงมาก และผ่านกระบวนการผลิตแบบใช้ทดสอบตามมาตรฐานแล้ว แนะนำว่าให้เลือกร้านที่มี มอก. เพิ่มความมั่นใจในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ลักษณะของท่อประเภทนี้มีผิวสัมผัสที่ค่อนข้างเรียบและมัมวาว เหมาะกับการนำไปติดตั้งไว้ภายนอกอาคาร ซึ่งนอกจากงานน้ำประปา หรือท่อน้ำดื่ม ใช้เป็นท่อร้อยสายไฟ หรือสายสื่อสารต่าง ๆ แล้ว ยังนำไปใช้ในงานภาคอุตสาหกรรมทั่วไป อาหาร เคมี รวมถึงใช้ในงานภาคการเกษตร สนามกอล์ฟ สวนเกษตร หรือสวนป่า

คุณสมบัติที่ควรรู้ของท่อประเภท HDPE

  • มีน้ำหนักค่อนข้างเบา เพราะวัตถุดิบที่ใช้ทำท่อ HDPE มีความหนาแน่นน้อย ปกติแล้วจะหนักอยู่ที่ประมาณ 1 ส่วน 5 ของท่อเหล็กที่ผสมสารเคลือบสังกะสี ทำให้ง่ายต่อการติดตั้งและขนส่งไปที่ต่าง ๆ
  • ลักษณะท่อมีความยืดหยุ่น สามารถดัดงอได้ โดยเฉพาะการกระแทก สั่นสะเทือนที่มาจากภายนอก หรือภายในที่มีแรงดันของเหลวมากก็ไม่ทำให้แตกร้าวง่าย
  • ท่อร้อยสายไฟ HDPE ทนต่อสภาพแวดล้อมอย่างแสงแดด ลม ฝุ่น ควัน ฯลฯ ได้เป็นอย่างดี ค่าความเสียดทานภายในท่อมีน้อย 
  • ทนทานต่อสารเคมีต่าง ๆ ที่ถูกใช้งานภายในท่อ อย่างที่บอกว่าได้วัสดุจากเม็ดพลาสติกสารพอลิเอทีลีน ที่ค่อนข้างทนต่อกรด ด่าง เกลือ รวมถึงสาเคมีต่าง ๆ อายุการใช้งานยืนยาว

การติดตั้งท่อประเภท HDPE

ในส่วนของการติดตั้งท่อร้อยสายไฟ HDPE นั้นต้องบอกเลยว่าสามารถทำได้ 2 วิธีด้วยกัน นั่นคือการเชื่อมท่อโดยใช้ความร้อนที่จะเชื่อมพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ด้านหลอมจนมีการติดต่อกันของผิวแต่ละด้าน เมื่อท่อหลอมละลายก็กลายเป็นเนื้อเดียวกันนั่นเอง 

ส่วนอีกวิธีคือการใช้ข้อต่อมาสวมอัด มีการออกแบบมาโดยเฉพาะกับท่อ HDPE เท่านั้น (ขนาดท่อตั้งแต่ 20 – 110 มม.) ไม่ต้องใช้กาวเพียงแค่สวมอัดและขันเกลียวระหว่างกันให้แน่น

อย่างไรแล้ว การซื้อท่อร้อยสายไฟ HDPE ปัจจุบันมีแบบออนไลน์ ซึ่งนอกจากเรื่องของ มอก. จำเป็นต้องเลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือสูง ยิ่งขายมาเนิ่นนานยิ่งน่าสนใจเพราะสามารถไว้วางใจคุณภาพได้ สามารถแนะนำอย่างมืออาชีพ พร้อมส่งของเร็วตามกำหนด ช่วยให้ได้วัสดุคุณภาพตามที่คาดหวัง

หากคุณกำลังสงสัยว่า ท่อร้อยสายไฟที่ผลิตมาจากเหล็ก นั้นมีกี่ประเภท และแต่ล่ะประเภทแตกต่างกันอย่างไร อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet ได้นำบทความที่จะมาช่วยทำให้คุณหายสงสัยแล้วที่นี่! คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย!