วิธีจัดการตะไคร่น้ำในสายยาง

ง่ายสุด ๆ กับวิธีจัดการตะไคร่น้ำในสายยาง

คงกลายเป็นปัญหาขัดใจเสียจริง ๆ เมื่อสายยางที่ใช้งานเกิดมีตะไคร่น้ำเกาะติดแน่น พาให้น้ำหรือมวลของเหลวที่ออกมาจากสายยางดูสกปรก ครั้นจะล้างเองก็ดูยากเกินไปหรือเปล่า อย่าพึ่งกังวลใจใครที่คิดว่าการล้างตะไคร่ให้ออกจากสายฉีดเป็นเรื่องยากคุณคิดผิดแล้ว เพราะอันที่จริงมันมีวิธีง่าย ๆ อยู่ด้วย อยากรู้กันก็ตามไปศึกษาได้เลย

หากคุณกำลังมองหา สายยางที่มีคุณภาพสูง และราคาถูกอยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet นั้นมีสายยางคุณภาพสูง และราคาถูกรอให้คุณไปเลือกซื้อกันแล้ว คลิกเข้าไปเพื่อหาสายยางที่คุณกำลังมองหาได้เลย

วิธีจัดการตะไคร่น้ำในสายยาง

วิธีจัดการตะไคร่น้ำในสายยางสุดง่าย ที่คุณก็ทำเองได้สบาย

ก่อนอื่นเลยอยากแนะนำให้เตรียมอุปกรณ์ และอุปกรณ์ช่วยล้างให้ครบถ้วน ได้แก่ ไขควง กรรไกร ที่เก็บสายยาง เทปพันเกลียว คลิปรัดสาย และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือแผ่นใยขัด หรือที่คุ้นหูกันว่าสก๊อตไบร์ท จะแบบฝอยสเตนเลส หรือเศษฟองน้ำชนิดหยาบได้หมด เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว ก็ไปดูวิธีล้างกันต่อเลย

1. ตัดแผ่นใยขัดให้มีขนาดยัดเข้าด้านในสายได้

ปกติแล้วสายฉีดน้ำที่มองเห็นตะไคร่มากที่สุดคงเป็นสายไหนไปไม่ได้นอกจากสายยางใส และเมื่อเห็นแล้วก็ต้องรีบจัดการให้สิ้นซาก วิธีแรกเลยคือตัดแผ่นใยขัด หรือสก็อตไบร์ทให้มีขนาดเล็ก สามารถยัดเข้าไปในสายได้ เมื่อตัดได้แล้วให้ม้วนในลักษณะแท่งกลม ๆ อย่าลืมม้วนให้แน่นด้วย

2. นำแผ่นใยขัดที่ม้วนใส่สาย

เมื่อม้วนแผ่นใยขัดลักษณะวงกลมที่แน่นหนาแล้ว นำมาใส่ไว้ที่โคนสายยางให้เรียบร้อย พยายามยัดลงไปจนแผ่นใยขัดม้วนอยู่แบบพอดี ๆ ไม่หลวมคลายออกมา เพราะไม่อย่างนั้นจะเอาตะไคร่ออกมาไม่หมด

3. จัดการต่อสายกับหัวก๊อกได้เลย

หลังจากม้วนแผ่นใยขัดใส่ในสายยางเรียบร้อยแล้ว ขยับดูไม่หลวมจนเกินไปก็ให้ต่อสายเข้ากับหัวก๊อกน้ำได้เลย ใช้ที่คลิปรัดท่อมารัดสายให้แน่น เพื่อเตรียมจัดการววายร้ายตะไคร่น้ำ

4. ล้างตะไคร่น้ำให้ออกจากสายได้

เมื่อต่อสายรัดด้วยคลิปเรียบร้อย จัดการเปิดน้ำแรงดันสุดได้เลย ด้วยแรงของน้ำก็จะดันแผ่นใยขัดที่ม้วนแน่น ๆ ไว้ดันให้ตะไคร่น้ำรวมถึงคราบสกปรกต่าง ๆ หลุดออกมาจากสายยางใส แล้วทำซ้ำตามวิธีข้างต้นอีกประมาณ 2 – 3 รอบ เพื่อให้แน่ใจว่าสายยางสะอาดหมดจดแล้ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อล้างทำความสะอาดสายยางจนเสร็จสิ้น อยากให้เก็บรักษาสายเป็นอย่างดีด้วย เพื่อยืดอายุการใช้งาน โดยไล่น้ำออกจากสายให้หมด แล้วเริ่มม้วนจากโคนสายให้ส่วนปลายกองที่พื้น แนะนำว่าม้วนเป็นเลข 8 จะดีกว่าวงกลม และควรเก็บไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเทได้ดี ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้เก็บในพื้นที่แฉะ หรือมีน้ำขังเพราะเป็นเหตุให้เกิดตะไคร่จับข้างนอก ลุกลามไปข้างในได้

หากคุณกำลังสงสัยว่า คุณภาพของสายยางนั้นแตกต่างกันไหม แล้วแตกต่างต่างกันอย่างไร อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet ได้นำบทความที่จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณมาแล้วที่นี่! คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย!