คุณภาพของสายยาง

ความแตกต่างระหว่างคุณภาพของสายยางสูงและต่ำ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายกิจกรรมที่ทำไม่ว่าในบ้าน โรงงาน หรือสถานที่ใดก็ตามจำเป็นต้องใช้สายยางช่วยเหลือตามลักษณะงานแตกต่างกันออกไป ซึ่งปัจจุบันก็มีให้เลือกซื้ออยู่หลากหลายด้วย แต่ถึงอย่างไรในฐานะผู้ใช้งานต้องศึกษาถึงความแตกต่างระหว่างคุณภาพของสายยางสูงและต่ำให้มั่นใจ เพื่อได้สิ่งที่มีประสิทธิภาพใช้งานอย่างตอบโจทย์

หากคุณกำลังมองหา สายยางที่มีคุณภาพสูง และราคาถูกอยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet นั้นมีสายยางคุณภาพสูง และราคาถูกรอให้คุณไปเลือกซื้อกันแล้ว คลิกเข้าไปเพื่อหาสายยางที่คุณกำลังมองหาได้เลย

คุณภาพของสายยาง

ลักษณะความแตกต่างระหว่างคุณภาพของสายยางสูงและต่ำ

1. ลักษณะของสายยางที่มีคุณภาพสูง

การสังเกตถึงลักษณะของสายฉีดน้ำที่มีคุณภาพสูงนั้นง่ายมาก เริ่มตั้งแต่ดูที่วัตถุดิบในการผลิตจะต้องมีคุณภาพคงตัว ไม่บิด หัก หรืองอได้ง่าย ๆ ทนทานต่อแรงกดทับ เช่น ถูกรถเหยียบทับแล้วไม่แตกหักเสียหายง่าย หรือถ้าเราเอานิ้วไปทดสอบบีบก็คืนตัวกลับได้สบาย ๆ ไม่ควรแข็งเกินไปจนผู้ใช้งานม้วนเก็บยาก 

ราคาสมเหตุสมผลตามท้องตลาดทั่วไป ใช้งานได้ยาวนาน เช่น สายใช้กลางแจ้งควรเป็นสีทึบ มีความทนทาน ไม่ชำรุดง่าย กรณีที่ต้องการใช้งานสายยางน้ำเป็นเวลานาน ควรต้องเป็นสายยางที่มีเส้นใยเสริม 2 ชั้น หรือหากต้องใช้เกี่ยวกับอุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นจัดก็สามารถคงทนได้นาน ไม่ต้องซื้อใหม่บ่อย ๆ ทั้งนี้ต้องไม่มีตะไคร่น้ำจับง่ายเกินไปด้วย 

2. ลักษณะของสายยางที่มีคุณภาพต่ำ

มาถึงการสังเกตถึงสายยางน้ำที่มีคุณภาพต่ำกันบ้าง วิธีสังเกตคือ เนื้อวัสดุที่นำมาทำจะมีความอ่อนง่ายมาก ใช้นิ้วมือไปบีบทดสอบแล้วยุบลงทันที ไม่กลับคืนรูปเดิม การหัก บิดงอสายทำง่ายมาก น้ำหนักของสายจะค่อนข้างเบากว่าปกติ สาเหตุเป็นเพราะมีเนื้อที่เป็นพลาสติกน้อยเกินไป เวลาม้วนเก็บก็ทำได้ยุ่งยาก บางสายแข็งเกินไปถึงขนาดม้วนไม่ได้เลย ราคาถูกมากกว่าท้องตลาดทั่วไป อายุการใช้งานสั้นแม้จะบอกว่าอยู่กลางแจ้ง ทนแสงแดดความร้อน แต่พอถึงเวลาจริงใช้ไม่กี่อาทิตย์ชำรุดแล้ว ทั้งยังไม่มีเส้นใยเสริม กลายเป็นสายชั้นเดียว

นอกจากเรื่องคุณภาพของสายยางน้ำ ทั้งที่มีคุณภาพสูงและคุณภาพต่ำ ลักษณะจะแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดนี้ ก็จำเป็นต้องเลือกซื้อจากร้านค้าที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้อย่างเข้าใจ ยิ่งมีมาตรฐานความปลอดภัยอย่าง อมก. ติดไว้ด้วยยิ่งควรค่าต่อการซื้อเลยจริง ๆ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับสายยางที่ดูเหมือนจะธรรมดา ๆ แต่บอกเลยว่าเป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนต้องใช้ บางคนใช้ทุกวันด้วยซ้ำ ซึ่งการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงย่อมทำให้การใช้งานยาวนานมากขึ้น อย่างไรก็ตามอยากแนะนำการม้วนเก็บเริ่มจากโคนสาย และปลายสายกองอยู่ด้านบนให้เป็นเลข 8 แทนวงกลมเพื่อให้สายขดลงตัว ไม่หักงอด้านใน

หากคุณกำลังสงสัยว่า สายยางที่เราใช้ในทุกวันนี้ นั้นมีประเภทอะไรบ้าง และแต่ประเภทต่างกันอย่างไร อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet ได้นำบทความที่จะช่วยคลายข้อสงสัยของคุณมาแล้วที่นี่! คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย!