หลอดไฟ led ทำไมจึงเป็นที่นิยม มีกี่ชนิด ควรเลือกซื้ออย่างไร

ในปัจจุบัน หลอดไฟ led ได้รับความนิยมสูงมาก ไม่ว่าใครต่างก็เลือกใช้หลอดไฟชนิดนี้มากกว่าหลอดไฟแบบอื่น ๆ ซึ่งเพราะอะไรเราจะพาไปดูกัน รวมถึงชนิดของหลอดไฟและวิธีการเลือกซื้อ โดยหากคุณมีความเข้าใจและได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหลอดไฟ led ก่อน ก็จะทำให้เลือกใช้หลอดไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และคุ้มค่า พร้อมช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าไปได้เยอะเลยทีเดียว

หลอดไฟ led คืออะไร?

หลอดไฟ led เป็นอุปกรณ์สำหรับส่องแสงสว่าง ซึ่งผลิตขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่ทันสมัยมากกว่าเดิม สามารถให้ความสว่างได้สูง และมีความทนทานเป็นอย่างมาก แถมยังประหยัดไฟได้ดีกว่าหลอดตะเกียบอีกด้วย โดยระดับความสว่างก็จะมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับ Chip LED นั่นเอง ซึ่งจะบอกค่าความสว่างเป็นหน่วย ลูเมน : lm เช่น หลอดไส้ขนาด 100 วัตต์ ให้แสงสว่าง 400 ลูเมน

หลอดไฟ led ดีอย่างไร? ทำไมจึงได้รับความนิยมสูง

หลอดไฟ led ดีอย่างไร   ทำไมจึงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องในยุคปัจจุบัน ข้อดีที่ได้จากการใช้ หลอดไฟ led ที่คนส่วนใหญ่ได้รับมีดังนี้

1. ไม่มีแสง UV

ไม่ต้องกังวลว่าจะมีแสง UV ออกมาจากหลอดไฟ จึงไม่ทำให้ผิวของคุณถูกทำร้าย สร้างความรู้สึกปลอดภัยในการใช้งานได้ดี ซึ่งหากเทียบกับหลอดนีออนแล้ว หลอดไฟแบบ LED มีคุณสมบัติที่ดีกว่าเยอะ

2. ใช้พลังงานน้อย ช่วยประหยัด

การใช้หลอดไฟแบบ LED จะทำให้คุณประหยัดได้มากกว่าเยอะ เนื่องจากมีการใช้พลังงานที่น้อยกว่าหลอดชนิดอื่น จึงไม่ต้องเสียค่าไฟแพงอีกต่อไป แม้ว่าจะเปิดไฟทั้งวันทั้งคืนก็ตาม

3. ทนทาน มีอายุการใช้งานนานกว่า

หลอดไฟแบบนี้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก เพราะมีคุณภาพสูง  ทนทาน ใช้ได้ 30,000 – 50,000 ชั่วโมงเลยทีเดียว ไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟใหม่บ่อย ๆ ประหยัดได้เยอะ

4. มีความปลอดภัยในการใช้งานสูง

ปลอดภัยสูง ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการเกิดความร้อน เพราะโอกาสที่จะเกิดมีน้อยมาก และไม่เป็นอันตรายกับการใช้งานในระยะเวลานานอีกด้วย

หลอดไฟ led ทํางานอย่างไร

หลอดไฟ led ทํางานอย่างไร หลักๆ เลยก็จะมีการจ่ายไฟบวกไปยัง อาร์โนด (Anode) และต่อไฟลบไปยัง แคโธด (Cathode) จากนั้นจะเกิดแรงดันตกคร่อม และทำให้มีการเปล่งแสงสว่างขึ้นมา ซึ่งภายในวงจรอนุกรมของหลอดไฟก็จะมีตัวต้านทานที่ช่วยไม่ให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่าน LED มากเกินไปอีกด้วย จึงป้องกันอันตรายได้ดี

การติดตั้งหลอดไฟ led

การติดตั้งหลอดไฟ led สามารถทำได้ไม่ยากหากเป็นการติดตั้งแทนหลอดไฟฟลูออเรสเซนซ์ โดยใช้รางเดิม ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

1. ปิดสวิตช์หลอดไฟก่อนเป็นอันดับแรก

2. ตรวจสอบ หลอดไฟ led ว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานหรือไม่

3. ถอดหลอดเก่าออก โดยให้ถอดสตาร์ทเตอร์ออกก่อนด้วย

4. เสร็จแล้วปลดสายไฟออกจากบัลลาสต์ และถอดบัลลาสต์ออก

5. ใส่ฟิวส์แทนที่สตาร์ทเตอร์ แล้วปิดฝาครอบราง

6. นำหลอดไฟ led ที่ต้องการใช้งานใส่เข้าไปในราง ตรวจสอบการใช้งานอีกครั้ง

หลอดไฟ led กับหลอดธรรมดา ต่างกันอย่างไร

หลอดไฟ led กับหลอดธรรมดา ต่างกันอย่างไร  ไฟ led ค่อนข้างที่จะปลอดภัยกว่าหลอดไฟธรรมดาทั่วไป ซึ่งปราศจากทั้ง รังสี UV ที่เป็นตัวทำร้ายผิวคุณ หรือในเรื่องของการระบายความร้อนที่สามารถทำได้ดีกว่าหลอดไฟธรรมดาทั่วไป ทั้งยังปลอดจากสารพิษในหลอดไฟ เช่น สารปรอท จึงทำให้ไฟ led เป็นหลอดไฟที่มีความปลอดภัยเกือบ 100% นอกจากนี้ไฟ led  ยังช่วยในเรื่องของลดภาวะโลกร้อน และเรื่องของค่าใช้จ่ายอีกด้วย

หลอดไฟ led มีกี่แบบ อะไรบ้าง

ไฟ led สามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ ดังนี้

  • ไฟ led แบบกระเปาะ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ประหยัดไฟได้เยอะเพราะกินไฟน้อยมาก ซึ่งผลิตขึ้นมาเพื่อแทนหลอดไส้ หรือหลอดตะเกียบโดยเฉพาะ
  • ไฟ led แบบยาว ใช้แทนหลอดนีออน โดยเหมาะสำหรับใช้งานในสำนักงาน และอาคารต่าง ๆ เพราะช่วยประหยัดได้เยอะเลยทีเดียว

หลอดไฟ led มีลักษณะการใช้งานอย่างไร

การใช้งานหลอดไฟประเภทนี้ก็จะนำมาใช้เพื่อให้แสงสว่างแทนหลอดไฟแบบเดิมๆ เนื่องด้วยมีคุณสมบัติที่เหนือกว่าหลายประการ และสามารถติดตั้งในจุดที่ติดตั้งยากได้ และเหมาะกับการใช้งานสำหรับคนที่ต้องการประหยัดค่าไฟฟ้าอีกด้วย โดยคุณควรเลือกใช้ให้ตรงตามความต้องการที่สุด เพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

เฮียเชษฐแนะนำบทความ : เลือกอะไรดีระหว่างหลอดไฟฟ้า LED กับหลอดไฟแบบธรรมดา
นอกจากนี้ทาง Hiachet มีบทความดีๆ ที่จะมาช่วยคุณได้ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

หลอดไฟ led เลือกใช้แบบไหนดี

  • หลอดไฟ led แบบยาว โดยส่วนใหญ่จะใช้งานในอาคารบ้านเรือน ซึ่งเป็นที่นิยมเนื่องจากสามารถให้แสงสว่างที่มากกว่า
  • หลอดไฟ led วงกลม นิยมนำมาใช้กับโคมไฟ หรือใช้กับโป๊ะโคมนั่นเอง เพราะจะให้แสงสว่างที่ดูสวย สบายตามากขึ้น
  • หลอดไฟ led ติดเพดาน สำหรับแบบติดเพดาน โดยส่วนใหญ่จะใช้ในบ้านเรือน ในอาคารขนาดเล็กและขนาดใหญ่สามารถเลือกใช้งานได้ตามขนาดความต้องการ
  • หลอดไฟ led 12v เหมาะกับการใช้งานในอาคารมากกว่าการนำไปใช้งานนอกอาคาร

คำแนะนำในการเลือกซื้อหลอดไฟ led

เราจะเลือดซื้อหลอดไฟชนิดนี้อย่างไรดี ให้ได้หลอดไฟที่ตอบโจทย์ มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูง ไม่ยากเลยแค่พิจารณาตามนี้

  • เลือกหลอดไฟยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน เป็นที่นิยม
  • ควรเลือกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่า จะช่วยประหยัดค่าไฟได้เยอะ
  • ดูค่าลูกเมน และค่า Lux ซึ่งควรจะมีค่าตัวนี้สูง เพราะจะให้แสงสว่างได้ดีกว่า
  • หลอดไฟแบบ LED ที่มีคุณภาพ จะต้องมี Sink อลูมิเนียมที่มีขนาดใหญ่พิเศษด้วย เพื่อจะได้ระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็วและทนทานมากขึ้น

คุณสามารถสั่งซื้อหลอดไฟแบบ LED ได้จากร้านเฮียเชษฐ ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ได้ตลอดเวลา โดยสามารถขอแคตตาล็อคของ หลอดไฟ LED เพื่อดูรายละเอียดสินค้าก่อนได้ หรือแจ้งกับทีมงาน เพื่อขอใบเสนอราคาได้ทันที

โดยทีมงานจะรวบรวมข้อมูล และค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง รวมถึงระยะเวลาให้กับคุณ ซึ่งเรามีสินค้าพร้อมส่งทุกรายการ และนอกจากหลอดไฟแล้วก็ยังมีอุปกรณ์ วัสดุก่อสร้างอื่นๆ อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ปลั๊กไฟ สายไฟ ท่อร้อยสายไฟ ฯลฯ ที่สำคัญราคาไม่แพงเลย จำหน่ายในราคาส่ง ถูกสุด ๆ

คำถามที่พบบ่อย FAQ