หลังคาเมทัลชีทเสียงดัง

แก้ปัญหาหลังคาเมทัลชีทเสียงดัง ทำอย่างไร?

หลังคาเมทัลชีท หลังคายอดนิยมของผู้รับเหมาที่นิยมใช้ปูหลังคา เพราะทนทานต่อสภาพอากาศและต้นทุนค่าวัสดุไม่แพง อย่างไรก็ดี เมื่อใช้ไปสักพักเจ้าของบ้านหลายคนกลับพบปัญาเสียงหลังลั่นก้อง เสียงดังตอนกลางคืน เหมือนหลังคาจะพัง และกังวลว่าหลังคาจะรั่วในท้ายที่สุด วันนี้เราเลยรวบรวมวิธีแก้ปัญหาหลังคาเมทัลชีทเสียงดังมาบอกกันครับ

หากคุณกำลังหาหลังคาเมทัลชีทที่มีคุณภาพและราคาถูกอยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet ของเรานั้นมีหลังคาเมทัลชีทที่ราคาถูกและมีคุณภาพรอให้คุณไปเลือกซื้ออยู่นะคะ หากสนใจ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

สาเหตุของหลังคามีเสียงดังเกิดจาก?

หลังคาเมทัลชีทเสียงดัง

ปัญหาเรื่องหลังคาที่มีเนื้อวัสดุเป็นเหล็กมักจะประสบปัญหาเรื่องหลังคาลั่น โดยเฉพาะวัสดุหลังคาที่เพิ่งสร้างใหม่ โดยเฉพาะหลังคาแบบเมทัลชีท ซึ่งสาเหตุเกิดจากลักษณะที่เป็นเหล็ก เวลามีวัสดุมาตกกระทบย่อมทำให้เกิดเสียงดังอยู่แล้ว รวมถึงเนื้อวัสดุของเมทัลชีทที่เป็นเหล็ก สามารถยืดหดได้อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะวันที่มีอากาศร้อนหรืออุณหภูมิร้อน-เย็นสลับกัน ตัวเมทัลชีทสามารถยืดหดได้จนทำให้เกิดเสียงลั่น ก้องเหมือนของตกบนหลังคาในตอนกลางคืนนั่นเอง ปัญหาการยืดหดตัวของเหล็กเช่นนี้จะทำให้เกิดอาการปกติที่เกิดขึ้นจากคุณสมบัติอย่างหนึ่งของวัสดุครับ

หลังคาเมทัลชีทเสียงดัง อันตรายไหม? บ้านจะพังหรือป่าว?

ช่าง 2 คน

เมื่อเกิดเสียงดังบนอาคาร เสียงก้องในบ้านบ่อยขึ้น อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยหลายคนเริ่มกังวลว่าจะเป็นอันตรายกับคนที่อยู่อาศัยหรือไม่? อันที่จริงแล้ว เสียงลั่นที่เกิดขึ้นมักเป็นเรื่องปกติที่เกิดกับหลังคาคุณสมบัติทีเป็นเหล็กครับ เพราะเสียงดังจะเกิดขึ้นเมื่อเหล็กเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่ฉับพลันครับ แต่ไม่เป็นอันตรายกับคนที่อยู่อาศัยครับ เว้นเสียแต่ว่า หลังคามีเสียงดังเกิดขึ้นถี่จนทำให้คนในที่พักเกิดความกังวลและรบกวนการอยู่อาศัย เรื่องแบบนี้สามารถแก้ไขได้ครับสำหรับบ้านที่เจอปัญหาหลังคามีเสียงดังลั่น ตอนกลางคืนจนทำให้นอนไม่หลับ สามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยการลดอุณหภูมิระหว่างโถงหลังคาและภายในบ้านลง เพื่อลดการสะสมความร้อนภายในโถงหลังคา และระบายอากาศออกไปให้ได้มากที่สุดครับ แนะนำให้ลอง การติดฉนวนกันความร้อน การติดตั้งปล่องระบายอากาศดูครับ

เสียงดังลั่นบนหลังคาแก้ไขอย่างไร?

สว่าน

เมื่อเสียงดังบนหลังคาเกิดขึ้นเป็นประจำจนรบกวนการอยู่อาศัยของคุณ เราเลยรวบรวมวิธีแก้ไขเสียงดังลั่นบนหลังคามาบอกกันครับ

เพิ่มความหนาให้หลังคา  –  แนะนำให้ลองใช้โฟม PU พ่นเพื่อเพิ่มความหนาให้หลังคาครับ ซึ่งโฟมชนิดนี้ สามารถเลือกความหนาได้ว่าช่างจะพ่นให้หลังคาหนาขึ้นเท่าไหร่ โดยพ่นด้านใต้หรือด้านบนของแผ่นหลังคาเมทัลชีทครับ ซึ่งความหนาของหลังคาจะช่วยลดการหดตัวของหลังคาได้ระดับหนึ่ง ทำให้เสียงดังลั่นก้องลดลงได้ และเมื่อพ่นหลังคาเพิ่มความหนาเรียบร้อยแล้ว ควรเก็บงานให้เรียบร้อยด้วยการทาสีทับบนหลังคาอีกครั้งครับ

ทำฝ้าเพดานและติดฉนวนใยแก้ว – อีกวิธีหนึ่งที่ทำให้หลังคาหนาขึ้น แนะนำให้ลองทำฝ้าเพดานแล้วติดตั้งฉนวนใยแก้วใต้หลังเมทัลชีท สำหรับฝ้าเพดานสามารถใช้ได้แผ่นฝ้าไฟเบอร์ซีเมนต์และแผ่นฝ้ายิปซัมครับ โดยใช้เหล็กชุบสังกะสี C-Line ยึดกับแผ่นฝ้าด้านบน และช่องว่างระหว่างโครงให้กรุด้วยผ่านฉนวนใยแก้ว ควรเลือกความหนาให้น้อยที่สุด 5 เซนติเมตรครับ จากนั้นติดตั้งแผ่นฝ้าด้านล่างอีกชั้น แล้วปิดขอบหลังคาด้วยไม้เชิงชายอีกครั้งเป็นอันเสร็จครับ

ขันวัสดุยึดหลังคาให้แน่นขึ้น – การยืดวัสดุหลังคาเมทัลที่ไม่แน่น อาจทำให้เกิดปัญหาหลังคายืดหดตัวได้ครับ ดังนั้นช่างควรตรวจสอบการยืดแน่นของหลังคาอีกครั้งครับเมื่อมีเสียงดังลั่น ถ้ามีการยืดวัสดุไม่ถูกต้อง อยู่ไม่ถูกตำแหน่งจะทำให้หลังคาเมทัลชีทขยับ วัสดุเกิดการขยายหรือหดตัว รวมถึง การยึดชิ้นส่วนที่ไม่แน่นพอ ทำให้มีการสั่นคลอนขึ้น จนทำให้เกิดเสียงดังได้ครับ ดังนั้น การขันวัสดุให้แน่นขึ้นจะช่วยลดการเกิดเสียงดังได้อีกทางหนึ่งครับ

เลือกช่างซ่อมหลังคาได้จากที่ไหน?

ช่างซ่อมหลังคา

เลือกช่างซ่อมหลังคาจากที่ไหนดี? ได้งานซ่อมเกรดคุณภาพไม่ต้องเจอปัญหาซ้ำ ถ้าคุณกำลังตามหาช่างซ่อมหลังคาอยู่ เคล็ดลับง่ายๆในการเลือกช่างที่ดี ควรเลือกช่างที่มีประสบการณ์ในงานซ่อมหลังคามาก่อนครับ โดยปกติแล้วช่างซ่อมมืออาชีพจะมีการประเมินหน้างาน ตรวจสอบปัญหาและส่งใบเสนอราคาในงานซ่อมหลังคาในวันถัดไป รวมถึงควรเลือกงานซ่อมหลังคาที่มีบริการหลังการขาย รับประกันงานซ่อมแก้ไขหลังคาหากมีปัญหาหลังซ่อมครับ แนะนำว่าให้ลองเลือกช่างที่เป็นบริษัทรับซ่อมบ้านชัดเจนจะดีกว่าครับ

ปัญหาหลังคาลั่นเสียงเป็นเรื่องปกติที่หลายบ้านมักเจอครับ ต้องบอกก่อนว่า หากเรียกช่างมาซ่อมหลังคาแล้ว อาการนี้อาจจะไม่หายขาดไปเลยครับ เพราะเมื่อหลังคาเจออากาศร้อนใหม่ โอกาสที่จะเกิดเสียงก้องดังลั่น เหมือนของตกย่อมเกิดขึ้นอีกครั้ง การเรียกช่างมาซ่อมเป็นเพียงการลดความถี่ ไม่ให้เสียงดังบ่อยขึ้นเท่านั้นครับ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ พึ่งซื้อกระเบื้องห้องน้ำมา และไม่อยากเสียเงินให้ช่างมาปูให้ อยากที่จะปูเองเป็น อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet มีบทความดีๆ ที่จะมาช่วยคุณได้ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย