แนวโน้มราคาเหล็กวันนี้  2565 ราคาเท่าไหร่ อยากรู้ราคาเหล็กแบบเรียลไทม์ต้องดูที่ไหน?

ราคาเหล็กวันนี้ ราคาเท่าไหร่? เป็นคำถามที่คนในวงการวัสดุและอุปกรณ์สำหรับการก่อสร้างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเป็นที่ทราบกันดีว่า อุตสาหกรรมเหล็กนั้น เป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากมีความจำเป็นต่อการผลิตในภาคอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อาทิ อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า ยานยนต์ สะพาน ทางหลวง ก่อสร้าง พลังงาน บรรจุภัณฑ์ และเสาส่งสัญญาณสาธารณูปโภค จึงไม่น่าแปลกที่จะเป็นประเด็นที่น่าจับตา ซึ่งสถานการณ์อุตสาหกรรมเหล็กโลกและไทยช่วงปลายปีนี้ ที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันโลกที่พุ่งสูงจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ตมมาดูไปพร้อมกัน

ราคาเหล็กวันนี้กิโลละ เท่าไหร่
อัปเดตช่วงปลายปี 2565

จากสรุปโดยพิจารณาจากสถานการณ์ของเศรษฐกิจโลกนั้น พบว่าภาวะเศรษฐกิจไทยในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ โดยสมาคมธนาคารไทย คาดการณ์ว่าปัญหาอุปทานขาดแคลนชิ้นส่วนสำคัญในภาคการผลิต ความล่าช้าในการขนส่ง รวมถึงค่าขนส่งที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติจะยังไม่คลี่คลายในปีนี้ 

โดยประเด็นดังกล่าวทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นมาก ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกมีทิศทางชะลอลงเล็กน้อย โดยมีผลกระทบต่อประเทศไทยที่เห็นได้ชัดคือดัชนีราคาผู้ผลิตที่พุ่งสูงขึ้นและส่งผลให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์สำคัญในตลาดโลกพุ่งขึ้นมาแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปีโดยเฉพาะ แร่เหล็ก (Iron Ore) ที่ถูกนำมาใช้ในภาคอุตสาหกรรมและการก่อสร้างด้วย

ซึ่งเมื่อมองถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นการแพร่ระบาดของ Covid-19 และปัญหาราคาน้ำมันจึงส่งผลให้ราคาเหล็กดีดตัวสูงขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมานี้

แนวโน้มราคาเหล็กวันนี้ สูงขึ้นจากอะไร
พิจารณาจากปัจจัยอะไรได้บ้าง?

สำหรับราคาเหล็กวันนี้ขึ้นหรือลง สามารถพิจารณาแนวโน้มได้หลักๆ จาก 3 ปัจจัย คือ

1. ความต้องการเหล็กพุ่งทะยาน

เหล็กที่เป็นสินค้าประเภทโภคภัณฑ์นั้นมักปรับตัวไปตามกลไกตลาด ดังนั้น สาเหตุแรกที่ทำให้ราคาของเหล็กปรับเพิ่มขึ้นสูงขณะนี้ คือ “ความต้องการที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น” แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยจะยังอยู่ในภาวะย่ำแย่ แต่ในหลายประเทศทั่วโลกสถานการณ์ดังกล่าวกำลังดีขึ้นมาก และหลายประเทศ เช่น ในสหรัฐและออสเตรเลีย ประชาชนได้กลับมาใช้ชีวิตเกือบปกติได้อีกครั้งหลังการเร่งฉีดวัคซีน เพราะฉะนั้นการผลิตที่ต้องใช้เหล็ก เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ และการก่อสร้างที่ชะงักไปตั้งแต่การระบาดเมื่อปีก่อน จึงกลับมาคึกคักอีกครั้งจนราคาเหล็กในสหรัฐพุ่งทะยานจากระดับ 460 ดอลลาร์ต่อตัน เมื่อปีก่อน มาอยู่ที่ราว 1,500 ดอลลาร์สหรัฐ และมากกว่าค่าเฉลี่ยในประวัติศาสตร์ 20 ปี เกือบ 3 เท่า

2. เหล็กขาดตลาด

เมื่อด้านความต้องการซื้อกำลังปรับตัวเพิ่มขึ้น ด้านการผลิตกลับมีสินค้าขาดตลาด โดยเหมืองแร่เหล็กรายใหญ่ที่สุดของโลกอย่างออสเตรเลียและบราซิลกลับประสบปัญหาไม่สามารถส่งมอบแร่เหล็กได้ตามกำหนดการ สาเหตุหนึ่งในการส่งมอบช้าเป็นผลมาจากสภาพอากาศ โดยเฉพาะในบราซิลที่เกิดฝนตกอย่างหนักจนกระทบกับการเดินเรือส่งสินค้า ในขณะที่แม้ทางออสเตรเลียจะสามารถส่งออกได้เพิ่มขึ้นเกือบ 20% จากเดือน ก.พ. มาอยู่ที่ 38.1 ล้านตันในเดือนมี.ค. แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการในปัจจุบันอยู่ดี

3. ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น

นอกเหนือจากราคาเหล็กแล้ว ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ อาทิ ผลิตภัณฑ์พลังงาน อุตสาหกรรม เกษตรกรรม ปศุสัตว์ และแร่นานาชนิด ต่างก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นไปพร้อมกัน โดยจากดัชนี S&P GSCI ที่ติดตามราคาซื้อขายล่วงหน้าของบรรดาสินค้าโภคภัณฑ์ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 12% นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันที่ 25 มี.ค. และยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ราคาเหล็กวันนี้ กิโลละ เท่าไหร่ อยากรู้ราคาเหล็กแบบวันต่อวันดูจากที่ไหนได้บ้าง?

ราคาเหล็กวันนี้ กล่องเหล็กราคาเท่าไหร่?

เหล็กกล่อง คืออะไร หลายๆท่านอาจไม่ทราบหรือไม่เคยเห็น ซึ่งเหล็กกล่องนี้จัดอยู่ในประเภทเหล็กรูปพรรณ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

  • เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมจตุรัส (Square Steel Tube) หรือที่เรียกกันว่า เหล็กแป๊บเหลี่ยม
  • เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า (Rectangular Steel Tube) หรือที่เรียกกันว่า เหล็กแป๊บแบน

ซึ่งราคาเหล็กกล่อง มีการเปลี่ยนแปลงราคาเป็นระยะๆ ตามภาวะตลาดโลก โดยจากข้อมูลข้างต้นที่ได้กล่าวไว้ ผู้อ่านอาจเห็นแล้วว่าอาจจะยังมีแนวโน้มที่ราคาจะยังสูงอยู่ อย่างไรก็ตาม ราคาของเหล็กกล่องจะคิดเป็นราคาต่อเส้น และพิจารณาจากขนาดตามรูปทรงของกล่องตามที่ได้กล่าวไป ซึ่งในเดือนพฤศจิกายน ปี 2565 ราคาเหล็กกล่องจะเริ่มต้นที่เส้นละ 144.86 บาท/เส้น และแพงที่สุดที่ 1,317 บาท/เส้น (ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาด)

ราคาเหล็กวันนี้ ของเก่า

สำหรับราคาเหล็กที่ขายเป็นของเก่า ส่วนใหญ่ผู้รับซื้อจะมีเกณฑ์คิดราคาไม่ได้ต่างจากเหล็กทั่วไปเท่าไหร่นัก ซึ่งโดยหลักๆ จะยึดตามสถานการณ์ของตลาดก่อน นั่นจึงแปลว่าราคาจะปรับเปลี่ยนได้ในทุกๆ วัน ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับชนิดขอเหล็กที่นำมาจำหน่ายต่อด้วยว่าเป็นประเภทไหน

ซึ่งราคาเหล็กของเก่าในปัจจุบัน สามารถพอจะอนุมานได้ว่ามีราคา ดังนี้

ลำดับชนิดสินค้าราคารับซื้อ
1เหล็กหล่อ11
2เหล็กหนาสั้น + เหล็กเครื่อง12
3เหล็กหนายาว11
4เหล็กย่อย (คละ) + เหล็กตะปู+ เหล็กถวดสถึง + เหล็กผ้าเบรค10.3

Source: http://www.wongpanitsuvarnabhumi.com/

โดยเป็นราคาที่คาดการณ์โดย วงษ์พาณิชย์สุวรรณภูมิ จำกัด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่รับซื้อของรีไซเคิลเจ้าดังของประเทศไทย

กราฟราคาเหล็ก ดูจากเว็บไซต์ไหนดี?

สำหรับเว็บไซต์ดูกราฟราคาเหล็กนั้นมีหลากหลายให้เลือกทีเดียว ซึ่งการจะดูราคาเหล็กที่ถูกต้องนั้น ต้องดูโดยการเปรียบเทียบกันระหว่างของไทยและต่างประเทศเพื่อที่จะนำมาคาดการณ์ราคาเหล็กในอนาคตอันใกล้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเว็บไซต์ดังกล่าว ประกอบด้วย

ราคาเหล็กไทย

  • http://www.price.moc.go.th/price/ki/index_new.asp
  • Update: รายเดือน  ทุก 5 ของต้นเดือน
  • ราคาเหล็กของประเทศต่างๆ ที่ส่งผลต่อราคาเหล็กประเทศไทย

ราคาเหล็กจีน

ราคาเหล็กตลาดอังกฤษ  

ราคาเหล็กจีน

ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วไป

ท้ายที่สุด หากกล่าวโดยสรุปแล้ว ราคาเหล็ก นั้นจะมีค่าเท่าไหร่ก็จะเป็นไปตามปริมาณความต้องการในตลาดทั่วโลก โดยคาดว่าราคาเหล็กในไทยในปีหน้าจะปรับตัวขึ้นลงอยู่ใกล้ราคาในปลายปีนี้ แต่จะไม่ต่ำลงถึงราคาปีที่ผ่านๆ มา ฉะนั้น หากใครที่กำลังมีอาชีพหรือกำลังทำธุรกิจที่เกี่ยวกับเหล็กก็ไม่ควรชะล่าใจ ควรติดตามและอัปเดตข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อเตรียมความพร้อมในการประกอบอาชีพและธุรกิจให้อยู่รอดต่อไป

บทความล่าสุด

สแตนเลสแผ่น คืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดใช้งานอย่างไร

สแตนเลสแผ่น เป็นเหล็กกล้าชนิดหนึ่ง ที่มักจะพบในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ มากมาย แล้วทำไมสแตนเลสที่เป็นเหล็กเหมือนกัน แต่ทำไมถึงไม่เป็นสนิม วันนี้เรามารู้จักสแตนเลสแผ่นกัน

อ่านต่อ »

สแตนเลส 316 กับ สแตนเลส 316L คืออะไร มีการใช้งานแตกต่างกันยังไง

สแตนเลส 316  หรือ เหล็กกล้าไร้สนิม เป็นแร่โลหะอีกประเภทหนึ่งที่มักจะพบในรูปของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ เช่น หม้อสแตนเลส หรือช้อนสแตนเลส เป็นต้น โดยสแตนเลสนั้นจะเป็นโลหะที่ผสมระหว่างเหล็กกับคาร์บอน ทำให้มีความต้านทานต่อการกัดกร่อนสูง จึงไม่เป็นสนิมได้ง่าย

อ่านต่อ »

สแตนเลสเกรด 304 หรือ สแตนเลสเกรด 316 แตกต่างกันอย่างไร และอันไหนดีกว่ากัน ?

คุณทราบหรือไม่ว่าสแตนเลส 304 และ 316 เป็น สแตนเลสเกรดที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยสแตนเลสเกรด 304 จะมีความทนทานและความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังเป็นเกรดวัสดุที่ทำงานในอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูง ทำให้เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรม สถาปัตยกรรม และการขนส่ง ส่วนสแตนเลสเกรด 316 เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความต้านทานในการกัดกร่อนมากขึ้น มาดูกันว่าสแตนเลสเกรดที่นิยมใช้มีอะไรบ้าง มีลักษณะการใช้งานแบบไหน และแตกต่างกันอย่างไร

อ่านต่อ »

เหล็กข้ออ้อยคืออะไร มีกี่เกรด แต่ละเกรดเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน

สำหรับงานก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นก่อสร้างงานทั่วไป งานขึ้นรูป หรือก่อสร้างโครงสร้างขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ เหล็กเส้นอย่าง เหล็กข้ออ้อย กับ เหล็กเส้น  ขนาดต่าง ๆ ที่ใช้เป็นวัสดุที่สำคัญอย่างมากที่ใช้สำหรับเสริมความแข็งแกร่งให้แก่โครงสร้างซึ่งเป็นวัสดุที่ต้องใช้รับแรงทั้งงานคอนกรีตและงานก่ออิฐ และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเหล็กข้ออ้อยกันว่ามีขนาดไหนบ้าง เลื่อนลงไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

อ่านต่อ »

เหล็กแผ่นมีกี่ประเภท แต่ละประเภทใช้งานอย่างไร และมีราคาเหล็กแผ่นแต่ละชนิดเท่าไหร่

ราคาเหล็กแผ่นนั้นจะถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับชนิดของแผ่นเหล็ก แล้วเหล็กแผ่นมีกี่ประเภท และนำไปใช้งานอย่างไร ? หลาย ๆ ท่านอาจจะสงสัยว่า เหล็กแผ่นคืออะไร และนำไปใช้กับงานแบบใด วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเหล็กแผ่นมาให้ทุกท่านกันแล้ว มาทำความรู้จักเหล็กแผ่นไปพร้อม ๆ กันเลย

อ่านต่อ »