ไม้อัดกันน้ำ มีกี่แบบ คุณสมบัติต่างจากไม้อัดทั่วไปอย่างไร

ไม้อัดกันน้ำมีหลายแบบและมีคุณสมบัติที่แตกต่างจากไม้อัดทั่วไปอย่างมาก ในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับไม้อัดกันน้ำ คืออะไร ไม้อัดกันน้ำมีความต่างจากไม้อัดทั่วไปอย่างไร ไม้อัดกันน้ำสามารถแบ่งได้กี่เป็นประเภท และคุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจของไม้อัดกันน้ำ รวมถึงไม้อัดดำ ไม้อัดยาง ไม้อัดยางกันน้ำ ข้อมูลทั้งหมดจะช่วยให้ผู้ที่ต้องทำงานก่อสร้าง งานเฟอร์นิเจอร์ และงานตกแต่งเข้าใจถึงวัสดุที่นิยมใช้ในการสร้างโครงสร้างอย่างไม้อัดกันน้ำ


ทำความรู้จักกับไม้อัดกันน้ำ คืออะไร

ไม้อัดกันน้ำ (Waterproof Plywood) เป็นวัสดุก่อสร้างที่ผลิตจากไม้แผ่นบาง นำมาอัดติดกันโดยใช้กาวกันน้ำเป็นวัสดุยึดตรึง โดยให้แต่ละแผ่นมีแนวเสี้ยนตั้งฉากกัน กระบวนการผลิตนี้ทำให้ไม้อัดกันน้ำมีคุณสมบัติกันน้ำได้ดี ทนทานต่อความชื้น ไม่บวม ไม่พอง และไม่เป็นเชื้อราไม้อัดกันน้ำมีความต่างจากไม้อัดทั่วไปอย่างไร

ไม้อัดกันน้ำและไม้อัดทั่วไปมีความแตกต่างในด้านคุณสมบัติและการใช้งาน ดังนี้

คุณสมบัติไม้อัดกันน้ำไม้อัดทั่วไป
ความทนทานต่อความชื้นทนทานต่อความชื้นได้ดีกว่า ไม่บวม ไม่พอง และไม่เป็นเชื้อราไม่ทนทานต่อความชื้น บวม ไม่พอง และเกิดเชื้อราได้หากสัมผัสกับน้ำหรือความชื้นนานๆ
การใช้งานเหมาะกับการใช้งานในบริเวณที่มีน้ำหรือความชื้นสูง เช่น งานก่อสร้าง งานเฟอร์นิเจอร์ และงานตกแต่งเหมาะกับการใช้งานทั่วไป เช่น งานเฟอร์นิเจอร์ งานตกแต่ง และงานกั้นห้อง
ราคามีราคาสูงกว่าไม้อัดทั่วไปมีราคาต่ำกว่าไม้อัดกันน้ำ

จากความแตกต่างของคุณสมบัติและการใช้งาน จะเห็นได้ว่าไม้อัดกันน้ำเหมาะกับการใช้งานในบริเวณที่มีน้ำหรือความชื้นสูงมากกว่าไม้อัดทั่วไปไม้อัดกันน้ำสามารถแบ่งได้กี่เป็นประเภท

ไม้อัดกันน้ำสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ตามชนิดของกาวที่ใช้ ได้แก่

ไม้อัดกันน้ำแบบฟิล์มดำ หรือไม้อัดดำ

ผลิตจากกาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ (UF) ที่ผสมกับผงสีดำ เพื่อป้องกันความชื้นและรังสียูวี ไม้อัดประเภทนี้มักใช้ในงานก่อสร้างที่ต้องการความทนทานต่อความชื้นสูง เช่น พื้นไม้อัด ผนังกั้นห้อง หลังคา เป็นต้น

ไม้อัดกันน้ำแบบลามิเนต

ผลิตจากกาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ (UF) และปิดผิวด้วยแผ่นลามิเนต เพื่อป้องกันความชื้นและรอยขีดข่วน ไม้อัดประเภทนี้มักใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการความทนทานต่อความชื้นและต้องการความสวยงาม เช่น ตู้ครัว ตู้ห้องน้ำ เป็นต้น 


นอกจากนี้ ไม้อัดกันน้ำยังมีประเภทอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น 

ไม้อัดยาง 

คือ ไม้อัดที่ผลิตจากไม้ยางพารา มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา ราคาถูก นิยมใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ งานตกแต่ง และงานอื่นๆ

ไม้อัดยางกันน้ำ

คือ ไม้อัดที่ผลิตจากไม้ยางพาราและกาวกันน้ำ มีคุณสมบัติทนทานต่อความชื้นได้ดีกว่าไม้อัดยางทั่วไป โดยไม่บวม ไม่พอง และไม่เป็นเชื้อรา ดังนั้น จึงสามารถใช้งานได้ในบริเวณที่มีน้ำหรือความชื้นสูง เช่น งานก่อสร้าง งานเฟอร์นิเจอร์ และงานตกแต่ง

นอกจากนี้แล้วไม้อัดอาจแบ่งตามขนาดได้หลากหลาย อาทิ  ไม้อัดดำ 6 มิลลิเมตร ไม้อัดดำ 4 มมหรือไม้อัดดำ 4 มิลลิเมตร 


คุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจของไม้อัดกันน้ำ 

คุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจของไม้อัดกันน้ำ ได้แก่

ความทนทานต่อความชื้น 

ไม้อัดกันน้ำสามารถทนทานต่อความชื้นได้ดีกว่าไม้อัดทั่วไป โดยไม่บวม ไม่พอง และไม่เป็นเชื้อรา ดังนั้น จึงสามารถใช้งานได้ในบริเวณที่มีน้ำหรือความชื้นสูง เช่น งานก่อสร้าง เช่น พื้นไม้อัด ผนังกั้นห้อง หลังคา งานเฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้ครัว ตู้ห้องน้ำ งานตกแต่ง เช่น พื้นไม้อัดลามิเนต ผนังไม้อัดลามิเนต เป็นต้น

ความแข็งแรงทนทาน 

ไม้อัดกันน้ำผลิตจากไม้แผ่นบางหรือวีเนียร์ (Veneer) นำมาอัดติดกันโดยใช้กาวกันน้ำเป็นวัสดุยึดตรึง ทำให้ไม้อัดกันน้ำมีความแข็งแรงทนทานสูง สามารถรับน้ำหนักได้ดี

น้ำหนักเบา 

ไม้อัดกันน้ำมีน้ำหนักเบากว่าไม้เนื้อแข็งชนิดอื่น ๆ เช่น ไม้สัก ไม้มะค่า เป็นต้น ทำให้สะดวกในการขนส่งและติดตั้ง

ราคาไม่แพง 

ไม้อัดกันน้ำมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับไม้เนื้อแข็งชนิดอื่นๆ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเลือกใช้วัสดุไม้อัดควรมีมอก. ด้วยหรือไม่

ไม้อัดควรมีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ด้วย เนื่องจากมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเป็นข้อกำหนดทางเทคนิคที่บังคับใช้กับผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัย มีคุณภาพ และสามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม้อัดเป็นวัสดุก่อสร้างที่มีความสำคัญและจำเป็นในการใช้งานหลายประเภท เช่น งานก่อสร้าง งานเฟอร์นิเจอร์ และงานตกแต่ง ดังนั้น จึงควรมีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมกำหนดไว้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าไม้อัดที่จำหน่ายนั้นมีคุณภาพและความปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมสำหรับไม้อัดที่บังคับใช้ในปัจจุบัน คือ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก. 178-2549 เรื่อง แผ่นไม้อัด (Plywood) ซึ่งกำหนดข้อกำหนดเกี่ยวกับคุณภาพและความปลอดภัยของไม้อัด เช่น ลักษณะทั่วไป ความหนา ความทนทานต่อความชื้น ความต้านแรงเฉือน ความต้านแรงดึง การแตกที่ไม้ ความแข็งแรงของกาว เป็นต้น


ร้านเฮียเชษฐจำหน่ายไม้อัดหลากหลายประเภท ทั้งไม้อัดกันน้ำ ไม้อัดดำ ไม้อัดยาง ไม้อัดยางกันน้ำ มีให้เลือกสรรตามความต้องการใช้งาน การันตีคุณภาพดี มาตรฐาน มอก. ราคาถูก จัดส่งทั่วไทย! นอกจากนี้ทางร้านยังจำหน่ายวัสดุ อุปกรณ์ก่อสร้างอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ ปูนสกิมโค้ม แผ่นสมาร์ทบอร์ด

สนใจติดต่อ 097-234-5734 Line id : @hiachetคำถามที่พบบ่อย FAQ
สินค้าจากร้านเฮียเชษฐมีอีกหลายประเภท สนใจติดต่อ


เฮียเชษฐ ตัวแทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้างเพื่อผู้รับเหมาโดยเฉพาะ
นอกจากท่อ PVC แล้ว เฮียเชษฐยังจัดจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์ก่อสร้างทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องแกรนิตโต้, กระเบื้องยางกาวทาท่อPVCท่อพีพีอาร์ (ท่อPPR), ท่อ HDPE, ก๊อกน้ำ, วาล์วน้ำ, ถังเก็บน้ำ, แคล้มป์รัด, ปลั๊ก สวิตช์, สายแลน สายโทรศัพท์ สายไฟ และประตูม้วน รวมไปถึงเครื่องมือช่างและสินค้าฮาร์ดแวร์ทุกประเภท งานตกแต่งด้านสถาปัตยกรรม ได้แก่ วงกบ ประตู ไม้บัว ไม้ผนัง ราวบันได ไม้คิ้ว ไม้ปูพื้น สี และเหล็ก

Hiachet – ร้านขายวัสดุก่อสร้าง
ของผู้รับเหมา โดยผู้รับเหมา เพื่อผู้รับเหมา


บริการจัดส่งทั่วประเทศ


บริการจัดส่งทั่วประเทศฟรี ดูแลการจัดส่งสินค้าทุกประเภทถึงหน้าไซส์งาน

บทความล่าสุด