รู้จักสายไฟ THW คืออะไร? ใช้งานด้านไหน? และมีประเภทใดบ้าง?

หากคุณกำลังสงสัยว่า สายไฟ VCT คืออะไร? ใช้งานด้านไหน? และมีประเภทใดบ้าง? อยู่ล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ตารางราคาสายไฟฟ้า THW สามารถดูได้ที่นี่ 

สายไฟ THW คืออะไร? 

เป็นสายค่อนข้างมีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น สายเดี่ยว สายกลม ทีเอชดับเบิลยู ( หรือ ทีเฮชดับบิว แต่ถึงแม้ว่าจะมีหลายชื่อ แต่ก็คือ สายไฟชนิดเดียวกันครับ ลักษณะของสายไฟ THW จะเป็นสายแกนเดี่ยว มีตัวนำไฟฟ้าภายในเป็นทองแดงเส้นใหญ่ ภายนอกมีฉนวนกันความร้อนที่มีส่วนประกอบของพีวีซีทำให้มีความแข็งแรงทนทานสูง ช่วยป้องกันไม่ให้สายไฟชำรุดจากการใช้งาน สายไฟชนิดนี้สามารถทนแรงดันได้ 450/750V ทนต่ออุณหภูมิมากถึง 70 องศา 

สายไฟ THW เหมาะใช้งานประเภทใด 

สามารถใช้งานได้ทั่วไป เช่น งานเดินร้อยท่อ เดินลอยในอากาศ พาดสายอากาศยึดฉนวนลูกถ้วย

*** ข้อควรระวัง : สายไฟ THW lสามารถใช้งานได้หลากหลายก็จริง แต่ว่าสายไฟชนิดนี้ก็ไม่เหมาะกับการตีกิ๊บ นำไปดัดให้เป็นรูปร่างและรูปทรงที่ต้องการและไม่ควรนำไปเดินฝังดินในทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นการร้อยท่อฝังดินหรือเดินสายแบบเปล่าๆ ครับ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้ 

ควรเลือกใช้สายไฟอย่างไรให้เหมาะสม

การเลือกใช้สายไฟให้เหมาะสม ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะงานสายไฟเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่มีความเสี่ยงต่อชีวิตอย่างมาก เพราะสายไฟแต่ละชนิดงานนับว่าเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างสูง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรเลือกสายไฟโดยยึดหลักดังนี้

  1. ควรเลือกสายไฟที่ผ่านมาตรฐาน มอก. หรือ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเพื่อความปลอดภัยที่ใช้ในงาน
  2. ควรเลือกใช้สายไฟให้ถูกต้องตามประเภทการใช้งาน เลือกจากสายไฟแต่ละชนิดมีการแบ่งการใช้งานให้แตกต่างกันออกไป เช่น สายไฟแข็ง ไม่เหมาะที่จะนำไปใช้งานประเภทที่ต้องใช้การดัด หรือ คดสายไฟ เพราะอาจจะทำให้สายไฟเสียหาย หากต้องการนำไปดัด ควรเลือกสายไฟสายอ่อนจะดีที่สุด 

ข้อบังคับสีของสายไฟ THW

สายไฟ THW มีการบังคับให้เลือกใช้สีตามข้อบังคับของการไฟฟ้า ดังนี้

  • สีน้ำตาล ดำ เทา เป็นสีเส้นหลักและเส้น Line หรือ เส้น L (L1 L2 L3) ตามลำดับ
  • สีฟ้าอ่อน เป็นเส้น neutron หรือเส้น N 
  • สีเขียวแถบเหลือง ใช้เป็นสายดิน หรือ เส้น G 
  • สีอื่นๆ แดง เหลือง ขาว ใช้เพื่อแบ่งกลุ่มวงจร 

ขนาดของสายไฟ THW

สายไฟ THW มีหลากหลายขนาด ตั้งแต่1.5 – 400 sq.mm โดยแต่ละขนาดนั้นมีการตั้งข้อบังคับกับการใช้สายไฟ THW แต่ละขนาดให้เหมาะสมต่อการใช้งานด้วย ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง จำนวนสายและขนาดของสาย ในท่อและรางให้ถูกต้อง นอกจากนั้นจะต้องคำนึงถึงความยาวของสาย แรงดันตก อุณหภูมิแวดล้อม เช่น 

1. IEC01 THW 1×1.5 sqmm. นิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เช่น ดวงโคม หลอดไฟ ข้อดีคือ ใช้ไฟไม่มากนัก ใช้เบรกเกอร์ขนาด 10A-16A (ขึ้นอยู่กับวิธีการติดตั้ง)

2. IEC01 THW 1X2.5 sqmm. นิยมใช้กันเยอะมากในหมู่ช่าง เช่น ใช้วงจรย่อยของ เต้ารับ วงจรย่อยของดวงโคมหลอดไฟ เครื่องทำน้ำอุ่น เตาไฟฟ้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 3500 วัตต์ หรือแอร์ขนาดเล็ก (ขนาดไม่เกิน 18000 BTU) ปั้มน้ำที่มีมอเตอร์ขนาดเล็ก (ขนาดไม่เกิน1500W หรือ 2แรงม้า) ใช้เบรกเกอร์ ขนาด 16A-20A (ขึ้นกับวิธีการติดตั้ง)

3. IEC01 THW 1X4 sqmm. ใช้เป็นวงจรย่อยเต้ารับเพื่อให้ใช้กำลังไฟฟ้ามากขึ้น เช่นในเครื่องใช้น้ำอุ่น (ขนาดไม่เกิน4500 วัตต์) เครื่องปรับอากาศ หรือใช้สายใช้ THW เป็นวงจรสายป้อนเพื่อคุมวงจร แต่ไม่เหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่ ใช้เบรเกอร์ 20A-25A (ขึ้นกับการออกแบบ)

4. IECO1 THW 1X6 สายชนิดนี้นิยมใฝช้เครื่องน้ำอุ่น (ขนาดไม่เกิน6000 วัตต์) แอร์ขนาดใหญ่ หรือห้องที่จำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องจ่ายไฟมากขึ้น ไม่เกิน 25A มีเบรกเกอร์ คุมไม่เกิน 25A-32A

5. IEC01 THW 1×10 นิยมใช้กับเครื่องทำน้ำร้อนขนาด 8000-10000วัตต์ หรือวงจรสายป้อน หากเป็นห้องพักที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชิ้น เช่นแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น เตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ หากใช้สายไฟชนิดนี้ควรใช้เบรกเกอร์เพื่อควบคุมไม่เกิน 40A และสายไฟชนิดนี้จะต้องเดินในท่อหรือรางเท่านั้น 

** ในกรณีที่หากเป็นการใช้งานขึงบนแรค ควรใช้เบรกเกอร์ 50A ในการควบคุม

6. IEC01 THW 1×16 นิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเครื่องจักรที่จำเป็นที่จะต้องใช้กระแสไฟเยอะๆ หรือใช้เป็นสายเมนที่ต่อโยงมาจากมิเตอร์ไฟฟ้า 15(45) A ร้อยท่อเข้ามาที่ตู้คอนซูมเมอร์เพื่อจ่ายไฟให้ทั้งบ้านอาคาร สายไฟชนิดนี้จำเป็นที่จะต้องใช้เบรเกอร์ 50A และมีค่าพิกัดกระแสลัดวงจร (IC interrupting current) มากพอที่การไฟฟ้ากำหนด

7. IEC01 THW 1X25 หากใช้งานในอาคาร ควรใส่ท่อและใช้เบรกเกอร์ขนาด 63A เพื่อใช้เป็นสายป้อนวงจรตามชั้นข เหมาะสำหรับใช้ในอาคารขนาดใหญ่หรือมีพื้นที่เยอะๆ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า เต้ารับ ดวงไฟและโคมที่มีปริมาณมาก

8. IEC01 THW 1X35 หากใช้งานในอาคารควรใส่ท่อ และใช้เบรกเกอร์ที่ใช้ควรจะเป็นขนาด 80A เพื่อใช้เป็นสายป้อนวงจรตามชั้นของอาคารที่ต้องใช้พื้นที่มาก หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เต้ารับ หรือ ขอมิเตอร์ใช้ไฟฟ้า30(100)

9. IEC01 THW 1X50 ใช้ในงานอาคารใส่ท่อหรือราง เบรกเกอร์ที่ใช้ควรจะเป็นขนาด 100A และสายป้อนวงจรตามชั้นของอาคารที่มีพื้นที่ใหญ่หรือที่มีจำนวนห้องเยอะๆ หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เต้ารับปริมาณมาก หรือ จะใช้เป็นสายเมน มิเตอร์ใช้ไฟฟ้า30(100) 

10. IEC01 THW เป็นสายไฟฟ้าที่มีกำลังจ่ายไฟมากขึ้น เหมาะสำหรับใช้งานกับบ้านขนาดใหญ่ อาคารและโรงงาน แต่จำเป็นต้องคำนวณการใช้งานให้เหมาะสมด้วยครับ เพื่อความปลอดภัยที่สุดตลอดการใช้งานครับ 

จำหน่ายสายไฟ vct thw nyy vaf

หากคุณกำลังสงสัยว่า สายไฟ NYY คืออะไร? ใช้งานในด้านไหน? และมีประเภทใดบ้าง? อยู่ล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

บทความล่าสุด