รู้จักสายไฟ THW คืออะไร? ใช้งานด้านไหน? และมีประเภทใดบ้าง?

หากคุณกำลังสงสัยว่า สายไฟ VCT คืออะไร? ใช้งานด้านไหน? และมีประเภทใดบ้าง? อยู่ล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ตารางราคาสายไฟฟ้า THW สามารถดูได้ที่นี่ 

สายไฟ THW คืออะไร? 

เป็นสายค่อนข้างมีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น สายเดี่ยว สายกลม ทีเอชดับเบิลยู ( หรือ ทีเฮชดับบิว แต่ถึงแม้ว่าจะมีหลายชื่อ แต่ก็คือ สายไฟชนิดเดียวกันครับ ลักษณะของสายไฟ THW จะเป็นสายแกนเดี่ยว มีตัวนำไฟฟ้าภายในเป็นทองแดงเส้นใหญ่ ภายนอกมีฉนวนกันความร้อนที่มีส่วนประกอบของพีวีซีทำให้มีความแข็งแรงทนทานสูง ช่วยป้องกันไม่ให้สายไฟชำรุดจากการใช้งาน สายไฟชนิดนี้สามารถทนแรงดันได้ 450/750V ทนต่ออุณหภูมิมากถึง 70 องศา 

สายไฟ THW เหมาะใช้งานประเภทใด 

สามารถใช้งานได้ทั่วไป เช่น งานเดินร้อยท่อ เดินลอยในอากาศ พาดสายอากาศยึดฉนวนลูกถ้วย

*** ข้อควรระวัง : สายไฟ THW lสามารถใช้งานได้หลากหลายก็จริง แต่ว่าสายไฟชนิดนี้ก็ไม่เหมาะกับการตีกิ๊บ นำไปดัดให้เป็นรูปร่างและรูปทรงที่ต้องการและไม่ควรนำไปเดินฝังดินในทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นการร้อยท่อฝังดินหรือเดินสายแบบเปล่าๆ ครับ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้ 

ควรเลือกใช้สายไฟอย่างไรให้เหมาะสม

การเลือกใช้สายไฟให้เหมาะสม ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะงานสายไฟเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่มีความเสี่ยงต่อชีวิตอย่างมาก เพราะสายไฟแต่ละชนิดงานนับว่าเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างสูง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรเลือกสายไฟโดยยึดหลักดังนี้

  1. ควรเลือกสายไฟที่ผ่านมาตรฐาน มอก. หรือ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเพื่อความปลอดภัยที่ใช้ในงาน
  2. ควรเลือกใช้สายไฟให้ถูกต้องตามประเภทการใช้งาน เลือกจากสายไฟแต่ละชนิดมีการแบ่งการใช้งานให้แตกต่างกันออกไป เช่น สายไฟแข็ง ไม่เหมาะที่จะนำไปใช้งานประเภทที่ต้องใช้การดัด หรือ คดสายไฟ เพราะอาจจะทำให้สายไฟเสียหาย หากต้องการนำไปดัด ควรเลือกสายไฟสายอ่อนจะดีที่สุด 

ข้อบังคับสีของสายไฟ THW

สายไฟ THW มีการบังคับให้เลือกใช้สีตามข้อบังคับของการไฟฟ้า ดังนี้

  • สีน้ำตาล ดำ เทา เป็นสีเส้นหลักและเส้น Line หรือ เส้น L (L1 L2 L3) ตามลำดับ
  • สีฟ้าอ่อน เป็นเส้น neutron หรือเส้น N 
  • สีเขียวแถบเหลือง ใช้เป็นสายดิน หรือ เส้น G 
  • สีอื่นๆ แดง เหลือง ขาว ใช้เพื่อแบ่งกลุ่มวงจร 

ขนาดของสายไฟ THW

สายไฟ THW มีหลากหลายขนาด ตั้งแต่1.5 – 400 sq.mm โดยแต่ละขนาดนั้นมีการตั้งข้อบังคับกับการใช้สายไฟ THW แต่ละขนาดให้เหมาะสมต่อการใช้งานด้วย ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง จำนวนสายและขนาดของสาย ในท่อและรางให้ถูกต้อง นอกจากนั้นจะต้องคำนึงถึงความยาวของสาย แรงดันตก อุณหภูมิแวดล้อม เช่น 

1. IEC01 THW 1×1.5 sqmm. นิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เช่น ดวงโคม หลอดไฟ ข้อดีคือ ใช้ไฟไม่มากนัก ใช้เบรกเกอร์ขนาด 10A-16A (ขึ้นอยู่กับวิธีการติดตั้ง)

2. IEC01 THW 1X2.5 sqmm. นิยมใช้กันเยอะมากในหมู่ช่าง เช่น ใช้วงจรย่อยของ เต้ารับ วงจรย่อยของดวงโคมหลอดไฟ เครื่องทำน้ำอุ่น เตาไฟฟ้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 3500 วัตต์ หรือแอร์ขนาดเล็ก (ขนาดไม่เกิน 18000 BTU) ปั้มน้ำที่มีมอเตอร์ขนาดเล็ก (ขนาดไม่เกิน1500W หรือ 2แรงม้า) ใช้เบรกเกอร์ ขนาด 16A-20A (ขึ้นกับวิธีการติดตั้ง)

3. IEC01 THW 1X4 sqmm. ใช้เป็นวงจรย่อยเต้ารับเพื่อให้ใช้กำลังไฟฟ้ามากขึ้น เช่นในเครื่องใช้น้ำอุ่น (ขนาดไม่เกิน4500 วัตต์) เครื่องปรับอากาศ หรือใช้สายใช้ THW เป็นวงจรสายป้อนเพื่อคุมวงจร แต่ไม่เหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่ ใช้เบรเกอร์ 20A-25A (ขึ้นกับการออกแบบ)

4. IECO1 THW 1X6 สายชนิดนี้นิยมใฝช้เครื่องน้ำอุ่น (ขนาดไม่เกิน6000 วัตต์) แอร์ขนาดใหญ่ หรือห้องที่จำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องจ่ายไฟมากขึ้น ไม่เกิน 25A มีเบรกเกอร์ คุมไม่เกิน 25A-32A

5. IEC01 THW 1×10 นิยมใช้กับเครื่องทำน้ำร้อนขนาด 8000-10000วัตต์ หรือวงจรสายป้อน หากเป็นห้องพักที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชิ้น เช่นแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น เตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ หากใช้สายไฟชนิดนี้ควรใช้เบรกเกอร์เพื่อควบคุมไม่เกิน 40A และสายไฟชนิดนี้จะต้องเดินในท่อหรือรางเท่านั้น 

** ในกรณีที่หากเป็นการใช้งานขึงบนแรค ควรใช้เบรกเกอร์ 50A ในการควบคุม

6. IEC01 THW 1×16 นิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเครื่องจักรที่จำเป็นที่จะต้องใช้กระแสไฟเยอะๆ หรือใช้เป็นสายเมนที่ต่อโยงมาจากมิเตอร์ไฟฟ้า 15(45) A ร้อยท่อเข้ามาที่ตู้คอนซูมเมอร์เพื่อจ่ายไฟให้ทั้งบ้านอาคาร สายไฟชนิดนี้จำเป็นที่จะต้องใช้เบรเกอร์ 50A และมีค่าพิกัดกระแสลัดวงจร (IC interrupting current) มากพอที่การไฟฟ้ากำหนด

7. IEC01 THW 1X25 หากใช้งานในอาคาร ควรใส่ท่อและใช้เบรกเกอร์ขนาด 63A เพื่อใช้เป็นสายป้อนวงจรตามชั้นข เหมาะสำหรับใช้ในอาคารขนาดใหญ่หรือมีพื้นที่เยอะๆ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า เต้ารับ ดวงไฟและโคมที่มีปริมาณมาก

8. IEC01 THW 1X35 หากใช้งานในอาคารควรใส่ท่อ และใช้เบรกเกอร์ที่ใช้ควรจะเป็นขนาด 80A เพื่อใช้เป็นสายป้อนวงจรตามชั้นของอาคารที่ต้องใช้พื้นที่มาก หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เต้ารับ หรือ ขอมิเตอร์ใช้ไฟฟ้า30(100)

9. IEC01 THW 1X50 ใช้ในงานอาคารใส่ท่อหรือราง เบรกเกอร์ที่ใช้ควรจะเป็นขนาด 100A และสายป้อนวงจรตามชั้นของอาคารที่มีพื้นที่ใหญ่หรือที่มีจำนวนห้องเยอะๆ หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เต้ารับปริมาณมาก หรือ จะใช้เป็นสายเมน มิเตอร์ใช้ไฟฟ้า30(100) 

10. IEC01 THW เป็นสายไฟฟ้าที่มีกำลังจ่ายไฟมากขึ้น เหมาะสำหรับใช้งานกับบ้านขนาดใหญ่ อาคารและโรงงาน แต่จำเป็นต้องคำนวณการใช้งานให้เหมาะสมด้วยครับ เพื่อความปลอดภัยที่สุดตลอดการใช้งานครับ 

จำหน่ายสายไฟ vct thw nyy vaf

หากคุณกำลังสงสัยว่า สายไฟ NYY คืออะไร? ใช้งานในด้านไหน? และมีประเภทใดบ้าง? อยู่ล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

บทความล่าสุด

ตารางขนาดเหล็กกล่อง และราคาเหล็กกล่อง 12×12 นิ้ว ราคาถูก คุณภาพมาตรฐานจากโรงงาน อัปเดตล่าสุด 2022

ตาร

อ่านต่อ »