หลังคาเมทัลชีท

เรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจใช้งานหลังคาเมทัลชีท

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันหลาย ๆ คนมักจะได้รับคำแนะนำเมื่อต้องสร้างบ้าน ต่อเติม หรือรีโนเวททำหลังคาว่าควรเลือกใช้หลังคาเมทัลชีท แต่กระนั้นจะให้เลือกซื้อทันทีก็อาจได้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุดก่อนตัดสินใจใช้งานเราจึงควรต้องศึกษาเรื่องต้องรู้ต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างถูกต้อง

หากคุณ กำลังที่จะเลือกซื้อแผ่นเมทัลชืท มาทำเป็นหลังคา แต่ยังไม่มีความรู้อะไรเลย อยู่ล่ะก็ เราได้นำบทความที่จะช่วยให้คุณได้เข้าใจในสิ่งที่คุณต้องการ มาให้แล้ว คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาต่อได้เลย

หลังคาเมทัลชีท

5 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับหลังคาเมทัลชีท เพื่อการตัดสินใจที่เหมาะสม

1. ตัวหลังคามีความทนทาน และแข็งแรง

หลังคาที่หนามากก็ยิ่งทนทานแข็งแรงมาก แต่ก็มีปัจจัยเรื่อง ราคาหลังคาเมทัลชีทที่อาจสูงอยู่พอควร จึงควรต้องพิจารณาเกี่ยวกับระยะห่างของแป ถ้าห่างเยอะก็ต้องใช้ความหนาของหลังคามาก เพื่อการรับน้ำหนักที่เหมาะสม โดยค่าความหนาแบ่งได้เป็น 3 ค่า ได้แก่

  • Total Coated Thickness หรือ TCT ที่ใช้บอกความหนาของแผ่นเหล็กในส่วนของการเคลือบเป็นโลหะ
  • Base Metal Thickness หรือ BMT บอกค่าความหนาของแผ่นเหล็กก่อนไปทำการเคลือบโลหะ
  • After Painted Thickness หรือ APT ใช้บอกความหนาของแผ่นเหล็กที่ได้รวมทั้งการเคลือบสี และเคลือบโลหะเรียบร้อยแล้ว

2. รูปแบบลอนของหลังคาเหมาะกับความชัน

ปกติแล้วหลังคาเมทัลชีทจะมีความลอนให้ได้เลือก ทั้งลอนมาตรฐาน เช่น ลอนอกไก่ ลอนสเปน ลอนตะเข็บคู่ นอกจากตัดสินใจด้วยความชอบของตนเองแล้วก็ควรต้องเลือกลอนให้เหมาะกับความลาดชันที่อยากให้เป็นด้วย เพราะหากเลือกมาผิดก็จะทำให้หลังคามีน้ำรั่ว ระบายออกไม่ทัน

3. คุณภาพเหล็าเมทัลชีทต้องดีมีประสิทธิภาพ

เรื่องของแผ่นเหล็กถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณภาพต้องดีจริง โดยปกติมีเกรดให้เลือก 2 แบบ คือเหล็กเกรดแข็ง และเกรดนิ่ม หากเทียบแบบนิ่มจะมีความยืดหยุ่นมากกว่า เหมาะกับงานที่ต้องขึ้นรูปลอนโค้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแตกหักง่าย ส่วนแบบแข็งจะมีความทนทานแข็งแรงสูง เหมาะกับนำไปใช้งานรูปลอนทั่วไป ทั้งนี้ ราคาของหลังคาเมทัลชีททั้ง 2 แบบจะแตกต่างกัน

4. เลือกแบบเคลือบสารอะลูมิเนียมผสมสังกะสี

ต้องบอกว่าการเลือกหลังคาที่มีการเคลือบสารอะลูมิเนียมที่ผสมกับสังกะสี ช่วยป้องกันสนิม การกัดกร่อน และรอยขีดข่วน ซึ่งเราสามารถวัดค่าได้จากตัวย่อ AZ ที่ A หมายถึง Aluminium และ Z หมายถึง Zinc เช่น AZ150 หรือ AZ90 เป็นต้น ทั้งนี้ หากมีค่า AZ สูง หมายถึงมีการเคลือบสารมาก อายุการใช้งานนานมากขึ้น

5. ดูจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ

สุดท้ายคือเรื่องของการเลือกแบรนด์ที่ควรให้ความสำคัญกับความน่าเชื่อถือ ดูประวัติ ผลตอบรับ และวัสดุที่ใช้ต้องมีการรับรองโดยองค์กรหรือสถาบันที่ตรวจสอบได้จริง น่าเชื่อถือ เข่น มอก. สร้างความมั่นใจถึงคุณภาพ 

เพียงเท่านี้การตัดสินใจเลือกหลังคาเมทัลชีทก็จะเป็นไปอย่างตอบโจทย์ ราบรื่น ได้ใช้งานหลังคาที่คุ้มค่า ไม่ต้องเปลืองเงินเปลืองเวลาเปลี่ยนหลังคากันบ่อย ๆ ช่วยให้การสร้างบ้าน ต่อเติม หรือรีโนเวทสำเร็จไปได้ด้วยดี ไม่มีคำถามกังวลใจ

หากคุณกำลังกังวล หลังคาเมทัลชีทที่ตนซื้อมา หลังคาเมทัลชีทที่ตนซื้อมาจะมีเสียงดังไหม เวลาฝนตก อยู่ล่ะก็ เรามีบทความจะมาคลายความสงสัยของคุณได้แล้ว สามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย