แผ่นเมทัลชีท

เปิดเทคนิคในการเลือกแผ่นเมทัลชีทให้เหมาะกับการใช้งาน

สำหรับบทความนี้อยากแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคในการเลือกแผ่นเมทัลชีทให้เหมาะกับการใช้งานกันเล็กน้อย เพื่อให้ผู้ที่มีความสนใจอยากใช้งานวัสดุดังกล่าวเกิดความคุ้มค่า ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนอยู่บ่อย ๆ ซึ่งจะมีเทคนิคอะไร น่าสนใจมากน้อยขนาดไหน อย่ารอช้า ไปติดตามกันเลยดีกว่า

หากคุณกำลังกังวล หลังคาเมทัลชีทที่ตนซื้อมา หลังคาเมทัลชีทที่ตนซื้อมาจะมีเสียงดังไหม เวลาฝนตก อยู่ล่ะก็ เรามีบทความจะมาคลายความสงสัยของคุณได้แล้ว สามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

แผ่นเมทัลชีท

จะเลือกแผ่นเมทัลชีททำหลังคา – ผนัง ต้องศึกษา 5 เทคนิคนี้

1. ความหนาที่เหมาะสมกับการใช้งาน

ด้วยความที่แผ่นเมทัลชีทนาด ความหนามีหลากหลาย ซึ่งความหนามีผลต่อความแข็งแรง รวมถึงระยะความห่างของแปด้วย จึงควรตรวจสอบพื้นที่ว่าควรเป็นไปอย่างไร เช่น

  • งานหลังคาหรือผนังที่มีระยะแปไม่เกิน 1.2 เมตร ควรเลือกความหนา 0.30 – 0.35 มิลลิเมตร (ต่อเติมโรงรถ บ้านพักอาศัย ทำกันสาด)
  • งานหลังคาขนาดเล็ก ควรเลือกความหนา 0.23 – 0.28 มิลลิเมตร (ที่พักอาศับแบบชั่วคราว)
  • งานหลังคาขนาดกลาง หรือผนังแบบทั่วไป ควรเลือกความหนา 0.35 – 0.40 มิลลิเมตร (โรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก – กลาง)
  • งานหลังคาตั้งแต่ขนาดกลางไปถึงขนาดใหญ่ที่ระยะแปต้องไม่เกิน 1.5 เมตร ควรเลือกแแผ่นเมทัลชีทขนาดความหนา 0.40 – 0.47 มิลลิเมตร
  • งานหลังคาขนาดใหญ่ที่ระยะแปต้องไม่เกิน 2.5 เมตร ควรเลือกความหนา 0.47 มิลลิเมตรขึ้นไป (อาคารขนาดใหญ่หรือโรงงาน)

2. ขนาดลอนที่เหมาะสม

แผ่นประเภทนี้มีลอนหลายรูปแบบทั้งสูง รูปกระเบื้อง ขนาดเล็ก หรือลอนที่เหมาะกับผนังโดยตรง จึงควรรู้ว่าเลือกลอนแบบไหนให้เหมาะสมกับการใช้งาน อย่างพื้นที่ขนาดเล็กก็จะเหมาะกับลอนที่เล็กและเตี้ย สร้างความสมส่วนพอดี หากบ้านมีการออกแบบเฉพาะก็ควรเลือกลอนกระเบื้องที่เข้ากับการออกแบบไว้ หรือบ้านที่ฝนตกชุกก็ควรเลือกลอนสูงเป็นการช่วยระบายน้ำ

3. การติดตั้งมีด้วยกัน 3 ระบบให้เลือก

  • ระบบไม่ใช้สกรู คือจะเป็นลอนคลิปล็อก ยึดสกรูระหว่างแปกับคอนเน็กเตอร์ แล้วเอาแผ่นเมทัลชีทมายึดกับคอนเน็กเตอร์อีกครั้ง ลดการรั่วซึม
  • ระบบไร้รอยต่อ คือเจาะยึดแผ่นกับสกรูแล้วนำอีกแผ่นมาซ้อนทับกัน แล้วยิงสกรูปิดทับ
  • ระบบยิงสกรูปกติ คือยึดระหว่างแผ่นเข้ากับโครงสร้างหลังคา หรือแปนั้น ๆ 

4. มีทั้งเคลือบสีและไม่เคลือบสี

ถ้าแผ่นเมทัลชีทไม่เคลือบสีจะมีสีเงินชัดเจนซึ่งเป็นการผสมระหว่างอะลูมิเนียมกับสังกะสี ราคาถูก ทนทาน ส่วนแบบเคลือบสีก็มีขั้นตอนเป็นระบบ สามารถป้องกันการเกิดสนิม มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า

อย่างไรก็ตามในการเลือกใช้งานแผ่นเมทัลชีท ไม่ว่าจะทำหลังคาหรือผนังบ้านก็ตาม มักได้ยินอยู่เสมอว่าให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรการความปลอดภัย มี มอก. ช่วยให้มั่นใจว่าวัสดุนั้น ๆ ผ่านการตรวจสอบแล้ว มีความหนา ขนาดตามที่ระบุ พร้อมทดสอบเรื่องความแข็งแรง การกระแทก การยึดเกาะครบถ้วน

หากคุณกำลังสงสัยว่า แผ่นเมทัลชืทนั้น คุ้มค่าพอที่จะสร้างเป็นผนังหรือไม่ อยู่ล่ะก็ คุณสามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย