กระเบื้องปูพื้น

6 ประเภทกระเบื้องปูพื้นที่นิยมนำมาใช้งาน

ก่อนที่คุณจะเลือกกระเบื้องปูพื้นมาใช้งานนั้นอันที่จริงควรรู้จักกับประเภทอย่าละเอียดกันสักเล็กน้อย เพราะเมื่อเข้าใจดีก็สามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสม ตอบโจทย์ตามผลลัพธ์ที่คาดหวัง โดยทั่วไปแล้ววัสดุดังกล่าวมีให้เลือก 6 ประเภทที่ผู้คนนิยมนำมาใช้งาน ซึ่งจะมีประเภทไหนอย่างไรบ้าง ไปติดตามพร้อมกันทางนี้เลย รับรองเลือกซื้อได้อย่างมั่นใจ

หากคุณเป็นคนที่ ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการปูกระเบื้องและกำลังหาวิธีปูกระเบื้องอยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet ได้นำบทความที่จะช่วยคลายความสงสัยมาให้คุณแล้ว คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

กระเบื้องปูพื้น

6 กระเบื้องปูพื้น ที่ผู้คนนิยมเลือกใช้งาน

1. ประเภทพอร์ซเลน

“พอร์ซเลน” เป็นกระเบื้องที่มีดินขาว และแร่อื่นเป็นส่วนผสม โดยจะถูกเผาในอุณหภูมิสูงจนทั้งแผ่นกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่แตกง่าย แข็งแรงทนทาน เจออะไรขูดก็เกิดรอยยาก มีค่าในการดูดซึมน้ำต่ำเพียง 0.05% เท่านั้น ช่วยให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น ใช้เป็นกระเบื้องปูพื้นบริเวณทางเดินทั้งในและนอกอาคาร

2. ประเภทดินเผา

ถือเป็นกระเบื้องที่ผู้คนนิยมนำมาใช้งานมากที่สุดคงไม่ผิดนัก ทำจากดินเหนียวนำไปเผา มีความด้าน ไม่ลื่นง่าย ไม่อมความร้อน และกักเก็บความชื้นได้ดี ช่วยให้บ้านเย็นสบายขึ้น ได้ความเป็นธรรมชาติ ราคาถูก แต่ก็จะไม่ค่อยทนทาน ผุง่าย ทำความสะอาดยาก ตะไคร่ชอบมาเกาะ ทว่าถ้าเลือกใช้บริเวณไม่ถูกน้ำมากก็สามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวขึ้น

3. ประเภทโมเสค

ผลิตภัณฑ์ปูพื้นประเภทโมเสคนี้มีขนาดเล็กที่สุด รูปแบบการผลิตคือนำกระเบื้องชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาต่อ ๆ กันบนตาข่าย เนื้อที่เห็นเป็นได้ทั้งแบบเซรามิค เนื้อแก้ว หรือเนื้อหิน มีความมันวาว สีสันสดใส ไม่จางหายง่าย ใช้ตกแต่งทั้งผนังหรือพื้นได้ดี เหมาะกับปูซุ้มประตูทางเข้า สระว่ายน้ำ 

4. ประเภทหินอ่อน

กระเบื้องปูพื้นประเภทหินอ่อนเกิดจากธรรมชาติ เนื้อแข็ง ไม่เก็บความร้อนไว้ที่ตนเอง ความโดดเด่นคือจะเย็น ให้ความหรูหรา มันวาว ลวดลายดูสวยงาม มักใช้ปูบนพื้นโรงแรม พื้นอาคารที่เป็นสถาปัตยกรรมเน้นความสง่า มีราศี โอ่อ่า เรียบหรูมีระดับ ทว่าน้ำหนักเยอะ เกิดรอยได้ง่าย ดูแลรักษาค่อนข้างยาก

5. ประเภทเซรามิค

ด้วยความที่มีสีและลวดลายเยอะมาก จึงถูกนิยมนำไปใช้งานหลายแบบ ราคาถูก เนื้อมีความแข็งแรง ทนทานพอควร ทำได้ทั้งใช้ปูผนังและปูพื้น จึงต้องระวังการเลือกใช้ผิดประเภทเล็กน้อย ดูดซึมน้ำได้ดี เมื่อถูกน้ำแล้วจะลื่น จึงไม่เหมาะใช้ปูในห้องน้ำ

6. ประเภทแก้ว

ปิดท้ายกระเบื้องปูพื้นกันที่ประเภทแก้ว มีความมันวาว โปร่งแสง ทนทานมากกว่าชนิดอื่น ถึงอย่างนั้นจะรับน้ำหนักได้ไม่มาก เหมาะกับการใช้ปูในพื้นที่แคบ ราคาค่อนข้างสูง

เมื่อเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับกระเบื้องประเภทต่าง ๆ แล้ว ย่อมทำให้การเลือกซื้อคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน รวมถึงยืดอายุวัสดุ ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนบ่อย ใครกำลังเลือกอยู่แล้วได้ศึกษาบทความนี้ หวังว่าจะไม่ผิดพลาดกันนะ

หากคุณกำลังสงสัยว่า ค่าความต้านทานของกระเบื้องคืออะไร แล้วมีความสำคัญอย่างไร อยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet ได้นำบทความที่จะช่วยคลายความสงสัยมาให้คุณแล้ว คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย