กระเบื้อง

ทำความรู้จักกับค่าต้านทานความลื่นของกระเบื้อง (Resistance : R) ก่อนซื้อกระเบื้องใช้งาน

งานปูกระเบื้องไม่ว่าจะส่วนใดของบริเวณบ้าน อาคาร ใช่ว่าจะทำกันได้ง่าย ๆ จำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับค่าต้านทานความลื่น หรือค่า R ไว้ด้วย เพื่อความปลอดภัยสำหรับทุกคนที่ต้องใช้งาน โดยเฉพาะเด็กกับผู้สูงอายุ  ซึ่งใครที่อยากรู้ข้อมูลดังกล่าว ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับค่า R มาให้ทำความรู้จักก่อนซื้อใช้งานแล้ว

หากคุณเป็นคนที่ ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการปูกระเบื้องและกำลังหาวิธีปูกระเบื้องอยู่ล่ะก็ ทาง Hiachet ได้นำบทความที่จะช่วยคลายความสงสัยมาให้คุณแล้ว คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

กระเบื้องปูพื้น

ค่าต้านทานความลื่น หรือค่า R ของกระเบื้อง คืออะไร?

ค่า R เป็นค่าทดสอบเกี่ยวกับความลื่นของผิวผลิตภัณฑ์ โดยจะมีการนำผลิตภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ มาปูในองศาที่ต่างกันเพื่อหาดูกระเบื้องกันลื่นที่มีประสิทธิภาพไล่เรียงลำดับไป ซึ่งค่า R สามารถบอกค่าช่วยกันลื่นได้ดี ไม่จำเป็นต้องสัมผัสด้วยตัวเอง หรือส่องพื้นผิวผลิตภัณฑ์ คนส่วนใหญ่มักคิดว่าความขรุขระของผิวเกี่ยวข้องกับความสามารถในการกันลื่น ทั้งที่จริงแล้วพื้นผิวแบบนี้ก็มีโอกาสลื่นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้น การเลือกกระเบื้องจึงควรเลือกจากค่า R เป็นหลัก

ค่า R แบบไหนเหมาะกับการใช้งานพื้นที่อย่างไร?

ตามท้องตลาดปัจจุบันมีกระเบื้องกันลื่นที่มีค่า R อยู่หลายระดับ ตั้งแต่ R9 ไปจนถึง R13 ทั้งนี้แต่ละค่า R ก็จะมีความเหมาะสมในการเลือกใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่

1. ค่าต้านทานความลื่น R9

เป็นค่าที่มีความสามารถในการกันลื่นน้อยที่สุด หรือพูดง่าย ๆ ว่าแทบจะไม่สามารถกันลื่นได้เลย ดังนั้นจึงเหมาะกับการใช้ปูพื้นที่ไม่เปียกน้ำมาก หรือค่อนข้างแห้งอยู่ตลอดเวลา เช่น โถงทางเดิน บันได ทางเข้าบ้าน ห้องทานอาหาร หรือห้องทำงาน

2. ค่าต้านทานความลื่น R10

เป็นค่าเริ่มต้นในการใช้งาน แต่ก็ยังกันลื่นได้ไม่มากนัก เหมาะกับการนำไปใช้ปูพื้นในห้องน้ำส่วนที่แห้ง เช่น ปูไว้บริเวณโถสุขภัณฑ์ พื้นหน้ากระจก พื้นที่ใช้แต่งตัว หรือบริเวณอื่น ๆ ภายในบ้านที่ไม่ค่อยถูกน้ำมาก อาทิ บริเวณที่มีชานบ้านหลังคากำบัง หรือโรงจอดรถ เป็นต้น

3. ค่าต้านทานความลื่น R11

เป็นค่าต้านทานความลื่นของกระเบื้องที่เหมาะกับการปูในห้องน้ำได้ดี แม้จะเปียกก็ยังเดินได้สะดวก หรือใครจะนำไปปูในบริเวณที่ต้องใช้ซักผ้า ล้างจาน ล้างรถ หรือที่ลาดชันภายนอกตัวบ้านก็ได้อีกเช่นกัน

4. ค่าต้านทานความลื่น R12

มีความสามารถในการป้องกันพื้นลื่นได้ดีมาก จึงมักจะถูกเลือกไปใช้งานบริเวณสระว่ายน้ำ ช่วยเสริมความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน 

5. ค่าต้านทานความลื่น R13

ถือเป็นค่ากระเบื้องกันลื่นสูงที่สุด มักเอาไว้ใช้ปูพื้นที่มีความลาดชัน หรือพื้นที่มีน้ำมัน ไขมันค่อนข้างมาก ป้องกันการลื่นได้อย่างดีเยี่ยม

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนจะเกิดความเข้าใจในการเลือกกระเบื้องช้งานเพื่อกันลื่นอย่างเต็มประสิทธิภาพ ปูพื้นตามบริเวณต่าง ๆ ได้เหมาะสม ตอบโจทย์อย่างแท้จริง ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยและผู้ใช้งาน

หากคุณกำลังสงสัยว่า กระเบื้องที่เป็นนิยมในการซื้อมาใช้งาน มีประเภทใดอยู่บ้างละก็ ทาง Hiachet ได้นำบทความที่จะช่วยคลายความสงสัยมาให้คุณแล้ว คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย