ท่อคอนกรีตมีกี่รูปแบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบกัน

เมื่อพูดถึงท่อคอนกรีตเชื่อว่าแต่ละคนย่อมมีภาพจำที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นวันนี้เรามาเก็บข้อมูลเกี่ยวกับท่อประเภทนี้กันดีกว่าว่าความจริงแล้วมีกี่แบบ แต่ละแบบนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้คุณเลือกท่อในแบบที่ใช่ไปใช้กันอย่างเหมาะสม และคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งไม่ว่าจะเลือกเป็นท่อแบบไหนที่ HIACHET มีทุกรูปแบบพร้อมให้บริการคุณอย่างแน่นอน

รวมรูปแบบยอดนิยมของท่อคอนกรีต แบบไหนใช้ทำอะไรบ้าง

ก่อนอื่นเรามารู้จักรูปแบบที่เป็นที่นิยมของท่อคอนกรีตกันก่อน โดยแต่ละแบบทั้งท่อคอนกรีตขนาดใหญ่ และเล็กนั้นมีหน้าที่เข้ามาช่วยเสริมการทำงานให้กับคุณในด้านไหนได้บ้าง มาเก็บข้อมูลไปใช้วางแผนงานกัน

ท่อกลม

ก่อนจะเริ่มวางแผนราคาท่อปูนนั้นคุณต้องรู้จักกับท่อประเภทต่าง ๆ ก่อน โดยท่อกลมยังสามารถแบ่งประเภทแยกย่อยออกได้เป็น 3 แบบด้วยกัน ดังนี้

  • ท่อกลมแบบลิ้นราง

เหมาะกับงานระบายน้ำทั่วไป ทั้งจากอาคาร บ้านเรือน โรงงาน หรือถนนทางระบายน้ำ โดยแบบปากลิ้นรางมีขนาดท่อระบายน้ำหลายขนาดให้เลือก เป็นท่อที่ปลายข้างหนึ่งบากเป็นบ่าที่ด้านนอก ส่วนอีกข้างหนึ่งบากเป็นบ่าที่ด้านใน เพื่อที่จะนำมาสวมกันได้นั่นเอง พวกก๊อกน้ำต่าง ๆ ก็ระบายน้ำลงสู่ท่อเหล่านี้ได้

  • ท่อกลมแบบปากระฆัง

ท่อตัวนี้ปลายข้างหนึ่งจะผายออก อีกข้างหนึ่งจะเป็นแนวตรง จะสามารถสวมกันได้ มีส่วนช่วยป้องกันการรั่วซึมได้ดี และถ้าต้องการป้องกันมากขึ้นมักจะสวมแหวนยางระหว่างท่อเพื่อป้องกันเป็นตัวช่วยกันการรั่วซึมของน้ำเพิ่ม โดยมักใช้กับงานระบายน้ำที่มีสารพิษเจือปนในโรงงาน

  • ท่อคอนกรีตเสริมเหล็กแบบดันลอด

ตัวนี้เหมาะกับงานดันท่อ ไม่ว่าจะเป็นระบบระบายน้ำ ระบบสายไฟใต้ดิน ตัวนี้ไม่ต้องขุดเปิดแนวกว้างมาก เพียงเจาะอุโมงค์ไว้ก็สามารถดันท่อเข้าไปได้ ตัวท่อมาพร้อมความแข็งแรง เพราะต้องรองรับแรงดันต่าง ๆ ให้ได้ หรือจะเรียกอีกอย่างว่าท่อคอนกรีตอัดแรงก็ได้เช่นกัน

ท่อเหลี่ยม

ท่อคอนกรีตแบบเหลี่ยมส่วนใหญ่มักออกแบบมาเพื่อเป็นท่อระบายน้ำ ต่างกับเหล็กเหลี่ยม โดยท่อประเภทนี้จะเหมาะกับการระบายน้ำปริมาณมาก มาพร้อมความแข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดี มักใช้กับงานพื้นที่คมนาคม ผิวทางจราจร

ท่อคอนกรีตที่ใช้เพื่อการระบายน้ำมีแบบไหนให้เลือกบ้าง

เมื่อคุณเริ่มโฟกัสไปที่ท่อคอนกรีตเพื่อใช้กับการระบายน้ำเป็นหลัก จะมีตัวเลือกแบบไหนให้เลือกบ้าง ท่อคอนกรีตสี่เหลี่ยม 2.5 เมตร ราคาเท่าไหร่นิยมใช้หรือไม่ เรามาเก็บข้อมูลส่วนนี้ไปพร้อมกัน

ท่อระบายน้ำคอนกรีต

ตัวนี้มักจะเรียกกันอีกอย่างว่า ท่อ ค.ม.ล. ผลิตจากปูนซีเมนต์ หิน ทราย น้ำ และใช้น้ำยาผสมคอนกรีตในอัตราส่วนต่าง ๆ เพื่อให้ออกเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป ท่อประเภทนี้เหมาะกับทั้งเป็นท่อใต้ดิน ท่อน้ำทิ้ง ท่อส่งน้ำ ถ้าใช้ในพื้นที่อยู่อาศัยก็มักเลือกท่อคอนกรีต 1 เมตร ราคาไม่แพงมาก โดยมีให้คุณเลือกความแข็งแรงได้ว่าจะเป็น Standard และ Extra Strength แต่ถ้าเป็นการนำไปใช้กับหมู่บ้าน สวน ถนน ก็อาจใช้เป็นท่อคอนกรีต 3 เมตร ราคาต่าง ๆ แต่ยังถือว่าเหมาะกับพื้นที่ที่รถผ่านไม่เยอะ รับน้ำหนักไม่มากไป หรือใช้กับการระบายน้ำจากแทงก์น้ำ ถังพักน้ำก็ได้เช่นเดียวกัน

ท่อระบายน้ำคอนกรีตแบบเสริมเหล็ก

ตัวนี้จะเรียกกันอีกอย่างว่า ท่อ คสล. โดยมีท่อคอนกรีต 8 นิ้ว ราคาต่าง ๆ รวมทั้งขนาดอื่นให้เลือก เพื่อใช้งานได้เหมาะสมที่สุด จุดเด่นของท่อประเภทนี้คือมีการเสริมแรงด้วยเหล็ก เพื่อเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนักที่มากขึ้น โดยเหล็กนั้นจะสามารถรับแรงดึงได้สูง ส่วนคอนกรีตรับแรงดึงได้ต่ำ เมื่อมาอยู่ด้วยกันจะเกิดการถ่ายแรงขึ้นภายใน ทำให้เพิ่มขีดความสามารถในการรับน้ำหนักมากขึ้นไปอีก ท่อเสริมเหล็กที่เป็นท่อคอนกรีต 2 เมตร ราคาจึงต่างกับท่อคอนกรีตปกติ

นอกจากนี้ท่อประเภทนี้ยังแบ่งแยกย่อยเป็นมาตรฐานต่าง ๆ ของท่อ เพื่อเลือกให้เหมาะกับการใช้งานอีก ได้แก่ ท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก (คสล.), ท่อคอนกรีตอัดแรงเสริมเหล็ก มอก. ชั้น3 (มอก. 3) , ท่อคอนกรีตอัดแรงเสริมเหล็ก มอก. ชั้น2 (มอก. 2) และท่อคอนกรีตอัดแรงเสริมเหล็ก มอก. ชั้น1 (มอก. 1) การเลือกใช้อย่างเหมาะสมจะทำให้คุณได้ความปลอดภัยจากการใช้งานมากขึ้น

เทคนิคการเลือกท่อคอนกรีตมาใช้ให้เหมาะกับงานมากที่สุด

เมื่อท่อคอนกรีตมีหลากหลายขนาด ทั้งท่อคอนกรีต 1.5 เมตร ราคาต่าง ๆ และอีกมากมาย คุณจะเลือกแบบไหนมาใช้ให้เหมาะกับงานของคุณมากที่สุด วันนี้เราเตรียมเทคนิคมาฝาก ให้คุณสามารถนำไปปรับใช้กันได้ทันที ต้องเลือกอย่างไรบ้าง มาดูกัน

รู้ข้อมูลพื้นฐานให้ครบ

ก่อนที่จะเลือกว่าแบบไหนเหมาะจำเป็นที่จะต้องใช้ข้อมูลการก่อสร้างมาช่วยเลือก ทั้งเป็นท่อของพื้นที่แบบไหน บ้าน คอนโด โรงงาน หรือถนน จากนั้นก็ต้องมาดูต่อว่ามีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่าไหร่ที่เหมาะสมให้เลือกบ้าง คนออกแบบและคำนวณแบบมานั้นระบุสเปคเอาไว้อย่างไร จากนั้นถึงจะไปต่อกับการเลือกท่อได้

รู้จักขนาดของท่อคอนกรีตที่นิยมใช้

  • ท่อคอนกรีตขนาด 0.3 เมตร มักใช้กับบ้านขนาดเล็ก ลานคอนกรีต ลานจอดรถขนาดเล็ก
  • ท่อคอนกรีตขนาด 0.4 เมตร มักเลือกใช้กับบ้านเดี่ยวขนาดเล็ก อาคารพักอาศัยทั่วไป
  • ท่อคอนกรีตขนาด 0.5 เมตร ท่อขนาดนี้จะใช้กับงานขนาดกลาง โครงการอาคารพาณิชย์
  • ท่อคอนกรีตขนาด 0.6 เมตร โรงงาน หมู่บ้าน และที่พักอาศัยขนาดกลางมักเลือกใช่ท่อในขนาดนี้
  • ท่อคอนกรีตขนาด 0.8-1.5 เมตร ท่อในขนาดนี้จะเริ่มใช้งานกับโครงการใหญ่ ทั้งหมู่บ้าน โรงงาน อพาร์ตเม้นท์ รวมทั้งลานจอดรถขนาดใหญ่

เลือกท่อที่ผ่านมาตรฐาน

การมองหามาตรฐานอย่าง มอก. มีส่วนช่วยเพิ่มความคุ้มค่าในการใช้งานได้ เพราะมีการรับประกันคุณภาพที่เหมาะสม โดยเฉพาะกับระบบท่อน้ำที่ต้องมีการเชื่อมต่อกัน เมื่อใช้สินค้าที่ได้มาตรฐานงานของคุณจะราบรื่น และทนทานในระยะยาว

เลือกให้เหมาะกับลักษณะพื้นที่

การออกแบบพื้นที่ให้เหมาะกับการระบายน้ำมากที่สุดช่วยให้การระบุขนาด และการเลือกใช้งานท่อง่ายมากขึ้น และยังทำให้การระบายน้ำเป็นไปด้วยดี ลดปัญหาน้ำท่วมขัง ใช้งานได้ยาวนานแบบที่ไม่ต้องลงทุนแก้ไขซ่อมแซมใหม่

แหล่งรวมวัสดุก่อสร้างและงานระบบที่ดีที่สุดกับ HIACHET

ถ้าตอนนี้คุณกำลังวางแผนเรื่องการจัดหาวัสดุอุปกรณ์การก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน ราคาโรงงาน และการขนส่งที่รวดเร็ว HIACHET สามารถเป็นคำตอบนั้นให้กับคุณได้แน่นอน เพราะเราคือร้านค้าวัสดุก่อสร้างออนไลน์ที่รวมสินค้าเอาไว้ให้คุณอย่างครบครันมากที่สุด

หากสนใจเข้าชมสินค้าหรือสั่งซื้อสามารถเข้ามาได้ที่เว็บไซต์ร้านเฮียเชษฐ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 020 922 790 ( 5 คู่สาย ) และที่ LINE @hiachet

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับท่อคอนกรีต

ท่อคอนกรีตขนาด 30×100 ซม. ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคามาตรฐานในตลาดตอนนี้คือ สำหรับท่อกลม มอก. ชั้น 3 ขนาด 30×100 เซนติเมตร อยู่ที่ 350 บาทต่อท่อน ซึ่งหากคุณซื้อในจำนวนที่มากขึ้นก็มีโอกาสที่จะได้ราคาที่ถูกลง

ท่อคอนกรีต ราคาเท่าไหร่

ท่อคอนกรีตนั้นมีหลายเกรด โดยราคาเริ่มต้นสำหรับท่อคอนกรีตอัดแรงเสริมเหล็ก มอก. ชั้น 3 เส้นผ่านศูนย์กลาง 30 เซนติเมตรนั้น ราคาเริ่มที่ประมาณ 400 บาทต่อท่อน

ท่อคอนกรีต 1 เมตร ราคาเท่าไหร่

ราคาของท่อคอนกรีตความยาว 1 เมตร เริ่มต้นที่ประมาณ 1,080 บาทต่อท่อน

ท่อคอนกรีต 60 ซม ราคาเท่าไหร่

หากเป็นท่อคสล. ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 60 เซนติเมตร ราคาเริ่มต้นที่ 430 บาทต่อท่อน

Similar Posts