บอลวาล์ว

ความแตกต่างระหว่างบอลวาล์วใช้ในครัวเรือน VS โรงงานอุตสาหกรรม

เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยเข้าใจผิดคิดว่าบอลวาล์วที่เปิด – ปิดน้ำประปา ลม แก๊ส หรือมวลของเหลวต่าง ๆ สามารถใช้ได้ร่วมกันได้ทั้งที่ครัวเรือนกับโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งจริง ๆ แล้วอยากให้ทำความเข้าใจใหม่ เพราะสิ่งนี้ควรแยกใช้งานให้เหมาะสม จึงขอแนะนำเกี่ยวกับความแตกต่างที่นำไปใช้ในครัวเรือน VS โรงงานอุตสาหกรรม จะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลย

หากคุณกำลังสงสัยว่า ส่วนประกอบในบอลวาล์ว มีอะไรอยู่บ้าง ล่ะก็ นี่เลย บทความที่จะมาช่วยคลายความสงสับให้กับคุณ

บอลวาล์ว

บอลวาล์วใช้ในครัวเรือน VS โรงงานอุตสาหกรรม

1. ประเภทบอลวาล์วที่ใช้ในครัวเรือนที่อยู่อาศัย

หน้าที่หลักของสิ่งนี้จะช่วยเปิด – ปิดน้ำจากแหล่งน้ำนำพาเข้ามายังครัวเรือนให้ได้ใช้งานน้ำประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งวาล์วที่พบเห็นมีหลากหลายวัสดุ

  • บอลวาล์ว PVC : มีลักษณะเป็นท่อ PVC สีฟ้า หาซื้อได้ง่าย มีความหนา สามารถเลือกขนาดได้ตามต้องการ ที่สำคัญราคาถูกมาก แต่กระนั้นก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันตรงที่เมื่อใช้งานในระยะยาวมีโอกาสที่วาล์วจะเปราะแตก กรอบ ชำรุดเสียหายจนน้ำรั่วซึม ยิ่งถูกแสงแดดนาน ๆ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง
  • แบบสแตนเลส 316 : เป็นอีกวาล์วที่มีความแข็งแรง และอายุการใช้งานยืนยาว ไม่เกิดสนิม ทนการกัดกร่อน มีแรงดันดี ราคาไม่สูงมาก หาซื้อได้ง่าย มีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ แบบ 3 PC คือ 3 ชิ้น / 3 ตอน, แบบ 2PC คือ 2 ชิ้น / 2 ตอน และแบบ 1 PC คือ 1 ชิ้น / 1 ตอน
  • แบบทองเหลือง : นอกจากบอลวาล์ว PVC ที่เราใช้งานในครัวเรือนแล้ว ก็ยังมีแบบทองเหลืองอยู่ด้วย ซึ่งค่อนข้างได้รับความนิยมอยู่มายาวนานจนถึงปัจจุบัน คุณภาพการใช้งานดีเยี่ยม หาซื้อง่าย มีหลายยี่ห้อให้เลือก ความแข็งแรงทนทาน เพราะแม้จะถูกแสงแดดนานก็ไม่เกิดปัญหาเปราะแตก หัก ชำรุดเหมือนแบบท่อ PVC แต่เรื่องราคาก็ค่อนข้างสูงกว่า

2. บอลวาล์วที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

ต้องบอกว่าวาล์วที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมนั้นควรเลือกที่มีความแข็งแรงทนทาน ทนการกัดกร่อน ทนต่ออุณหภูมิ ทนแรงดัน เพราะอันที่จริงในโรงงานไม่ได้มีแค่การไหลของน้ำเท่านั้น แต่ยังมีท่อลม ท่อสตีม ท่อแก๊ส ท่อสารเคมีต่าง ๆ ฯลฯ อยู่อีก แนะนำว่าให้เลือกแบบตอบสนองจุดประสงค์ เกิดความปลอดภัย และยืดอายุการใช้งาน ส่วนใหญ่จะเป็นวาล์วสแตนเลส วาล์วเหล็กหล่อ วาล์ว UPVC เป็นต้น ทั้งนี้ บอลวาล์ว PVC หรือทองเหลืองจริง ๆ ใช้ได้ แต่ก็แค่บางจุดที่ใช้งานเปิด – ปิดน้ำปกติ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าหลาย ๆ คนที่กำลังคิดซื้อบอลวาล์วใช้งานเกิดความเข้าใจอย่างที่สุด ซึ่งจะพบว่าวาล์วที่หลากหลายให้เลือก และมีคุณสมบัติที่แตกต่าง จึงควรดูปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ก่อนเลือกใช้เช่นกัน อาทิ ต้องติดตั้งในพื้นที่ที่ถูกแสงแดดจัดก็ควรเลือกตัวที่รองรับความร้อนได้ดี เป็นต้น เพราะการเลือกซื้อได้ตรงตามวัตถุประสงค์ ทำให้เกิดความปลอดภัย ใช้งานได้ยืนยาว

หากคุณกำลังหา คำแนะนำดีๆ ในการติดตั้งบอลวาล์วอยู่ละก็ นี่เลย บทความแนะนำดีๆ ที่จะมาให้คำแนะนำคุณ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย